โชริวจิน
choryujin.jpg

Choryujin

First appearance King of the Braves Gaogaigar
Designer Kunio Okawara
Overall height 28 m
Weight 495 t
Powerplant GS-Ride
Armor laser-coating super G-armor
Armaments

 • power crane (crane tonfa, freezing rifle)
 • power ladder (ladder tonfa, melting rifle)
 • freezing gun
 • melting gun

Special attack

 • Super Nova

หุ่นผู้กล้าสองเครื่องแรกที่ GGGพัฒนาขึ้นด้วยข้อมูลที่ศึกษาจากกาเลออนเพื่อใช้รับมือซอนเดอร์ เฮียวริวกับเอ็นริวซึ่งทั้งสองนั้นใช้พลังงานจากระบบ GSไรด์ซึ่งรับพลังงานจาก Gสโตนและสามารถป้องกันการดูดกลืนของซอนเดอร์ได้ หุ่นผู้กล้าทั้งสองนั้นมีระบบ AIที่มีความคิดเหมือนมนุษย์โดยเฮียวริวนั้นนับเป็นพี่เพราะ AIทำงานก่อน ในเวลาปกตินั้นหุ่นผู้กล้าทั้งสองสามารถแปลงร่างเป็นรถกู้ภัยของหน่วยดับเพลิงเพื่อปกปิดตัวตนจากสาธารณชนได้ โดยเฮียวริวจะเป็นรถเครนส่วนเอ็นริวเป็นรถบันไดและเมื่อต้องต่อสู้กับซอนเดอร์จึงแปลงร่างเป็นหุ่นยนต์แบบมนุษย์ ในกรณีที่ต้องเคลื่อนที่อย่างรวดเร็วพร้อมต่อสู้ไปด้วยนั้นทั้งสองยังสามารถแปลงร่างเฉพาะท่อนล่างเป็นรถได้ หุ่นผู้กล้าทั้งสองนั้นมีอาาวุธหลักคือเครนทำงานและบันไดซึ่งสามารถใช้เป็นปืนหรือฟาดในระยะประชิดเป็นทอนฟาขนาดใหญ่ได้ โดยเฮียวริวนั้นจะใช้พลังงานแบบความเย็นส่วนเอ็นริวจะใช้ไฟ ทั้งคู่ยังมีปืนประจำตัวแบบมือถือและที่หน้าอกสามารถเปิดออกเพื่อปล่อยพลังงานความเย็นหรือไฟออกไปได้โดยมีเกจปรับกำลัง เอ็นริวยังมีโล่มิเรอร์ชิลด์ไว้ป้องกันตัว ทั้งคู่ยังมีอาวุธเสริมคือเพนซิลลันเชอร์ซึ่งสามารถเปลี่ยนกระสุนได้ตามการใช้งาน ความสามารถพิเศษของสองพี่น้องก็คือซิงเมตริคอลด็อคกิง ซึ่งเมื่อค่าซิมพาเรตของทั้งสองสูงเกิน 90% ก็จะรวมกันเป็นหุ่นผู้กล้า โชริวจิน ได้ นอกจากพลังงานที่เพิ่มขึ้นอย่างมากแล้ว AIของทั้งสองยังรวมเป็นหนึ่งทำให้ความสามารถในการประมวลผลสูงขึ้นเป็นสองเท่า ปืนมือถือของทั้งสองนั้นจะติดที่แขนทั้งสองข้างซึ่งโชริวจินสามารถพับไรเฟิลทั้งสองออกมาและระดมยิงออกไปพร้อมๆกันได้ ส่วนมิเรอร์ชิลด์จะประกอบเป็นเกราะอก โชริวจินยังสามารถใช้ไฮเปอร์ทูล อีเรเซอร์เฮด ซึ่งใช้ลดทอนระดับพลังงานของเป้าหมายเพื่อสลายบาเรียร์หรือลดแรงระเบิดได้ และยังมีไม้ตายแบบสละชีพ ซูเปอร์โนวา โดยเร่งพลังงานแบบไม่สนขีดจำกัดแล้วแยกออกเป็นเฮียวริวกับเอ็นริวให้ใช้อาวุธที่หน้าอกส่งพลังงานโจมตีศัตรูในระยะประชิด

สถาบันวิทยาศาสตร์ของจีนยังได้ใช้ข้อมูลของหุ่นผู้กล้าทั้งสองสร้างเลียนแบบเป็นฟูริวและไรริว โดยในตอนแรกนั้นตั้งใจจะใช้ในการทหารแต่ต่อมาก็ส่งไปร่วมเป็นสมาชิกของ GGG ฟูริวและไรริวนั้นใช้รูปแบบของรถก่อสร้าง โดยฟูริวจะเป็นรถผสมปูนส่วนไรริวเป็นรถดัมป์ เนื่องจากเป็นหุ่นยนต์ของจีนเวลาสื่อสารกับคนอื่นใน GGG จึงใช้ซอฟท์แวร์แปลภาษาซึ่งทำให้บางครั้งก็ผิดพลาดไปบ้างและ AIของฟูริวก็มีนิสัยแบบระเบียบจัดซึ่งทำให้ถ้าต้องอยู่ในที่สกปรกนานๆแล้วระบบก็จะแฮงก์ไปเลยทีเดียว เกจที่หน้าอกนั้นใช้ปรับการทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ เครื่องผสมคอนกรีตของฟูริวนั้นจริงๆแล้วเป็นพ็อดเอนกประสงค์ซึ่งเป็นทั้งระบบขับเคลื่อนและอาวุธที่ใช้ได้ทั้งยิงกระสุนและพ่นลมหมุนออกไปได้ ส่วนกระบะของไรริวนั้นมีระบบแม่เหล็กไฟฟ้าซึ่งสามารถถอดมาเหยียบเป็นพาหนะบินกลางอากาศได้และก็สามารถใช้ปล่อยกระแสไฟฟ้าออกไปโจมตีเป้าหมายจากระยะห่างได้เช่นกัน กระบะนี้ยังใช้เป็นโล่ได้ซึ่งก็มีส่วนที่เหมือนมิเรอร์ชิลด์ของเอ็นริวติดไว้ ไรริวยังมีปืนไฟฟ้าเป็นอาวุธเสริม สองพี่น้องมีกำลังสูงกว่าเอ็นริวกับเฮียวริวและมีความสามารถในการต่อสู้ด้วยมือเปล่าที่สูงอีกด้วย เมื่อค่าซิมพาเรตของฟูริวกับไรริวสูงเกิน 90% ทั้งสองก็จะใช้ซิงเมตริคอลด็อคกิงเป็น เกคิริวจิน ได้ โดยมีอุปกรณ์หลักของทั้งสองติดไว้ที่แขนทั้งสองข้างและมีไม้ตายซึ่งใช้พลังงานลมและไฟฟ้าปล่อยออกไปเป็นมังกรซึ่งมีพลังทำลายสูงมากและสามารถใช้ทำลายซอนเดอร์โดยเหลือส่วนแกนไว้ได้ ความลับของเกคิริวจินก็คือพ็อดอาวุธเครื่องผสมปูนนั้นต่อตรงกับแขนของเกคิริวจิน ส่วนที่เป็นมือขวาของเกคิริวจินนั้นจึงเป็นช่องว่างสำหรับเก็บระเบิดทำลายตัวเองไว้

หลังการต่อสู้กับปัสดา สี่พี่น้องก็ได้รับการปรับปรุงด้วยเทคโนโลยีอุลเทคทำให้พลังในการต่อสู้สูงขึ้น โชริวจินกับเกคิริวจินยังสามารถติดท่อขับดัน SPแพ็คกับบูสเตอร์ให้ใช้ในอวกาศได้ดีขึ้น ซึ่งโชริวจินนั้นเคยสละตนเองหยุดอุกกาบาตที่ถูก ESวินโดว์ดึงมาจากเมื่อ 65 ล้านปีก่อนและติดอยู่ในอดีต เมื่อGGG พบโชริวจินที่กลายเป็นฟอสซิลไปแล้วก็พยายามคืนสภาพให้โดยกู้ระบบ AIกับ GSไรด์มาสร้างใหม่ แต่แล้วโชริวจินก็คืนชีพเองด้วยพลังลึกลับในดาวพฤหัสซึ่งเรียกว่า เดอะพาวเวอร์ ผลของเดอะพาวเวอร์ยังทำให้ค่าซิมพาเรตซึ่งถ่ายทอดไปยังทั้งสี่สูงขึ้นเป็น 200% ทำให้สามารถใช้ซิงเมตริคอลด็อคกิงที่เป็นโปรแกรมลับได้ โดยเฮียวริวจะรวมกับไรริวเป็น เก็นริวจิน ซึ่งมีความเร็วสูงสุดและสามารถใช้พลังน้ำแข็งของเฮียวริวสร้างภาพลวงตา ออโรราอิลลูชัน ได้ ส่วนฟูริวกับเอ็นริวนั้นจะเป็น โกริวจิน ซึ่งมีกำลังสูงสุดในรูปแบบทั้งสี่ ท่าไม้ตายของทั้งสองนั้นจะเป็นมังกรพลังงานเหมือนเกคิริวจิน

gbr-02.jpg

GBR-02 Hyoryu

Overall height 20.5 m
Weight 240 t
Powerplant GS-Ride (337500 kw)
Armor laser-coating super G-armor
Armaments

 • chest thriller
 • power crane (crane tonfa, freezing rifle)
 • freezing gun
 • pencil launcher
gbr-03.jpg

GBR-03 Enryu

Overall height 20.5 m
Weight 261 t
Powerplant GS-Ride (337500 kw)
Armor laser-coating super G-armor
Armaments

 • chest warmer
 • power ladder (ladder tonfa, melting rifle)
 • melting gun
 • pencil launcher
 • mirror shield
gbr-06.jpg

GBR-06 Furyu

Overall height 20.5 m
Weight 235 t
Powerplant GS-Ride
Armor laser-coating super G-armor
Armaments

 • 'Jiao Dan Ji' multipod
gbr-07.jpg

GBR-07 Rairyu

Overall height 20.5 m
Weight 230 t
Powerplant GS-Ride
Armor laser-coating super G-armor
Armaments

 • elec gun
 • 'Dian Zhuan Huo' electromagnetic mount
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License