เกคิกันเกอร์ทรี
gekiganger.jpg

Gekiganger

First appearance Martian Successor Nadesico
Armor Gekiganium alloy
Armaments

 • Gekigan sword
 • 'Gekigan Punch' rocket punch
 • Gekigan beam

Special attacks

 • Gekigan Cutter
 • Gekigan Shoot
 • Nekketsu Giri
 • Gekigan Flare

ซูเปอร์โรบ็อตตัวเอกของอนิเม หุ่นยนต์เลือดเดือดเกคิกันเกอร์ทรี ซึ่งอาคิโตะ เทนคาวะ กับ จิโร่ ยามาดะ เป็นแฟนตัวยงโดยจิโร่นั้นถึงกับให้คนอื่นๆเรียกตนเองว่า ไดโกจิ ไก ให้เข้ากับตัวละครในเรื่อง รวมทั้งเป็นรากฐานวัฒนธรรมของสหพันธ์ดาวพฤหัส ตามเนื้อเรื่องของเกคิกันเกอร์ทรีนั้น ศาสตราจารย์โคคุบุนจิได้สร้างเกคิกันเกอร์ขึ้นตามภาพวาดฝาผนังของชนเผ่าโบราณเพื่อใช้รับมือมนุษย์ต่างดาวจากจักรวรรดิเคียวอัค เกคิกันเกอร์นั้นใช้การประกอบร่างจากยาน เกคิกะมาชีน สามลำและใช้เกราะโลหะผสมเกคิกาเนียมซึ่งมีความทนทานสูงและเปลี่ยนรูปได้มาก นักบินของเกคิกันเกอร์นั้นจะต้องเป็นผู้ที่มีพลังเลือดเดือดจึงจะสามารถบังคับเกคิกันเกอร์ได้

เกคิกันเกอร์นั้นสามารถแปลงร่างได้สามรูปแบบตามเกคิกะมาชีนของนักบินหลักที่ใช้เป็นส่วนหัว โดยร่างหลักนั้นก็คือ เกคิกันเกอร์ ซึ่งใช้เกคิกะเจ็ตของเทนคุ เค็นเป็นนักบินหลัก เกคิกันเกอร์มีสมรรถนะที่สมดุลและเน้นการต่อสู้กลางอากาศ ส่วนตาสามารถยิงลำแสงเกคิกันบีมได้ ส่วนแขนสามารถยิงออกไปเป็นหมัดจรวด เกคิกันพันช์ และสะบัดยิงแสง เกคิกันคัตเตอร์ ออกไปจากส่วนไหล่ รวมถึงสามารถเรียกดาบเกคิกันซอร์ดซึ่งในช่วงแรกยังใช้เป็นไม้ตาย เน็คเค็ตสุกิริ และ เกคิกันชูต จนกระทั่งเมื่อเจอกับหุ่นยนต์ บิ๊กอาคาราสเปเชียล ซึ่งมีสนามพลังดิสทอชันฟิลด์ที่ป้องกันการโจมตีจากอาวุธทั้งหมดของเกคิกันเกอร์ได้อย่างสมบูรณ์แบบและหักเกคิกันซอร์ดได้ ศาสตราจารย์โคคุบุนจิจึงได้ปลดล็อกไม้ตายสุดยอดของเกคิกันเกอร์นั่นคือ เกคิกันแฟลร์ ซึ่งใช้พลังงานเลือดเดือดเต็มที่พุ่งเข้าชนศัตรู แต่เกคิกันแฟลร์มีความเสี่ยงสูงมากเพราะถ้านักบินทั้งสามกดปุ่มใช้งานไม่พร้อมกัน การปล่อยพลังงานที่ไม่สม่ำเสมอก็จะทำให้เกคิกันเกอร์ระเบิด

เมื่อใช้เกคิกะมารีนของอุมิซึบาเมะ โจเป็นส่วนหัวก็จะเป็น อุมิกันเกอร์ ซึ่งเน้นการต่อสู้ในน้ำ ส่วนไหล่สามารถยิงน้ำวน เกคิกันไซโคลน ที่แขนสามารถยิงตาข่ายเกคิกันเน็ตจับศัตรูแลวปล่อยไฟฟ้าเป็น เกคิกันช็อค อุมิกันเกอร์นั้นมีความเร็วสูงจนสามารถใช้การเคลื่อนไหวให้ดูเหมือนแยกร่างได้เรียกว่า เกคิกันวิชัน และเมื่อใช้เกคิกะแทงก์ของไดจิ อากิระเป็นส่วนหัวก็จะเป็น ริคุกันเกอร์ ที่เน้นการต่อสู้บนพื้นดินด้วยพละกำลัง มีเกคิกันมิสไซล์ติดหลังเป็นอาวุธและไม้ตายท่าทุ่มยูโด มุซาชิโนะจิโกคุเมกุริ ในตอนที่อาคิโตะเข้าไปในความจำของคอมพิวเตอร์ประจำยานนาเดซิโกะ โอโมยกาเนะ เพื่อลบความทรงจำที่ทำให้โอโมยกาเนะเห็นกองทัพโลกเป็นศัตรูนั้น โอโมยกาเนะก็สร้างเกคิกันเกอร์ทรีขึ้นมาเป็นระบบป้องกันความจำของตนเอง แต่อาคิโตะก็ล้มเกคิกันเกอร์ได้โดยจินตนาการสร้าง ดรากอนกันเกอร์ ซึ่งเป็นเกคิกันเกอร์ทรีที่รวมร่างกับยูนิตสนับสนุน เกคิกะบิ๊ก ซึ่งมีพลังที่แข็งแกร่งที่สุดแต่เป็นดีไซน์ที่ไม่ได้ใช้ในเรื่อง

หลังจากที่โจเสียชีวิตโดยมีริวซากิ เท็ตสึยะมาเป็นสมาชิกแทนก็ได้เปลี่ยนหุ่นที่ใช้เป็นเกคิกันเกอร์ Vซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าและใช้โลหะผสมโชเกคิกาเนียมที่ทนทานกว่าเดิมมากแต่ความสามารถในการเปลี่ยนรูปของโลหะนั้นต่ำกว่า ระบบรวมร่างจึงเรียบง่ายกว่าเกคิกันเกอร์ทรี ซึ่งเหตุผลจริงๆนั้นก็คือเกคิกันเกอร์ Vได้รับการออกแบบให้ของเล่นรวมร่างได้จริง โดยร่างหลักคือเกคิกันเกอร์ Vนั้นจะใช้เกคิกะดริลเป็นส่วนหัว มีอาวุธเป็นลูกเด้งไฟฟ้าแบบอเมริกัน เน็คเค็ตสุแคล็กเกอร์ ลำแสงเกคิกันไฟเยอร์จากหน้าอก และมีท่าไม้ตายก็คือเกคิกันสปินซึ่งยื่นสว่านออกมาจากไหล่แล้วหมุนตัวพุ่งเข้าเจาะศัตรู ทั้งยังสามารถใช้เกคิกันซอร์ดเป็นท่า โชเน็คเค็ตสุกิริ ที่รุนแรงกว่าของเกคิกันเกอร์ทรีได้ เมื่อใช้เกคิกะครัชเชอร์เป็นส่วนหัวก็จะกลายเป็น พาวเวอร์กันเกอร์ ซึ่งสามารถใช้สว่านดำลงไปในดินได้ และเมื่อใช้เกคิกะมัคเป็นส่วนหัวก็จะเป็น สปีดกันเกอร์ ร่างเกคิกันเกอร์ Vยังสามารถรวมร่างกับยูนิตสนับสนุน เกคิกะคอสโม เป็น สเปซกันเกอร์ สำหรับต่อสู้ในอวกาศ ในการต่อสู้ครั้งสุดท้ายนั้นโจที่ฟื้นจากความตายมาได้อย่างไร้คำอธิบายก็ได้บังคับเกคิกันเกอร์ทรีที่ซ่อมแซมเสร็จแล้วมาช่วยสเปซกันเกอร์โดยใช้ท่าไม้ตายประสาน ดับเบิลเกคิกันแฟลร์

umiganger.jpg

Umiganger

Armaments

 • Gekigan net
 • Gekigan cycle

Special attacks

 • Gekigan Shock
 • Gekigan Vision
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License