มาสเตอร์กันดั้ม
gf13-001nh2.jpg

GF13-001NHII Master Gundam

First appearance Mobile Fighter G Gundam
Designer Hajime Katoki
Head height 16.7 m
Base weight 7.2 t Full weight 16.4 t
Armor gundarium alloy super-ceramic composite rare metal hybrid
Special feature Hyper mode, DG cells
Armaments

 • Master cloth
 • Darkness shot
 • near crusher
 • distance crusher

Special attacks

 • Darkness Finger
 • Choukyuu Haoh Den'eidan
 • Juuni Ouhouhai
 • Suibu Saigenoouko Deadly Wave
 • Sekiha Tenkyouken

MF ประจำตัวของบูรพาไร้พ่ายมาสเตอร์เอเชีย (ชูจิ คุโรสุ) ผู้เป็นอาจารย์ของโดมอนและคิงออฟฮาร์ตแห่งสหพันธ์ชัฟเฟิลคนก่อนหน้า ในกันดั้มไฟต์ครั้งที่12 นั้นมาสเตอร์เอเชียได้ลงแข่งในฐานะตัวแทนของนีโอฮ่องกงโดยใช้ GF12-035NH เกาลูนกันดั้มที่มีลักษณะแบบนักรบจีนโบราณ จุดประสงค์ที่แท้จริงของมาสเตอร์เอเชียนั้นก็เพื่อปฏิบัติหน้าที่ของสหพันธ์ชัฟเฟิลเนื่องจากการที่บริเทนกันดั้มของนีโออิงแลนด์ได้แชมป์ถึงสามสมัยซ้อนนั้นทำให้ประเทศต่างๆเน้นการพัฒนา MFแบบใช้อาวุธปืนและยังเกิดความตึงเครียดทางการเมืองจนต้องระงับการแข่งกันดั้มไฟต์มาแล้วครั้งหนึ่ง เกาลูนกันดั้มติดตั้งอาวุธไว้เพียงปืนอัตโนมัติกับผ้าบีมเกาลูนโคลธ แต่ด้วยวรยุทธของมาสเตอร์เอเชียที่สามารถทำลาย MSได้ด้วยมือเปล่าทำให้เกาลูนกันดั้มมีพลังในการต่อสู้สูงมาก โดยเกาลูนโคลธนั้นจะจำลองการเคลื่อนไหวของผ้าคาดเอวของมาสเตอร์เอเชีย ในเรื่องนั้นเกาลูนกันดั้มได้ใช้ไม้ตายสำนักบูรพาไร้พ่ายเพียงโชคิวฮาโอเดนเนดัน ซึ่งเป็นท่าหมุนตัวแบบควงสว่านพร้อมกับแผ่พลังงานออกมาก่อนพุ่งไปทำลายเป้าหมาย

มาสเตอร์เอเชียนั้นได้เป็นผู้ชนะเลิศกันดั้มไฟต์ครั้งที่ 12 แต่สภาพของโลกที่ทรุดโทรมเพราะความเสียหายที่เกิดจากกันดั้มไฟต์แต่ละครั้งนั้นทำให้มาสเตอร์เอเชียสิ้นหวังในมนุษยชาติ เมื่อเจอกับเดวิลกันดั้มในช่วง 11เดือนแห่งการเอาตัวรอดของกันดั้มไฟต์ครั้งที่ 13 และรับรู้ว่าเดวิลกันดั้มนั้นจะฟื้นฟูสภาพแวดล้อมของโลกและกำจัดมนุษย์ มาสเตอร์เอเชียจึงได้ร่วมมือกับเดวิลกันดั้ม ซึ่งเมื่อโดมอนเดินทางไปต่อสู้กับกองทัพเดธอามีที่กำลังโจมตีโตเกียวนั้นมาสเตอร์เอเชียก็ได้แสร้งทำทีว่ามาช่วยโดมอน แต่จริงๆแล้วกำลังถ่วงเวลาเพื่อให้เดวิลกันดั้มฟื้นตัว และเกาลูนกันดั้มก็แปลงสภาพไปเป็น GF13-001NHII มาสเตอร์กันดั้ม ซึ่งเป็นหนึ่งในจตุราชาของเดวิลกันดั้ม แต่จิตใจอันเข้มแข็งของมาสเตอร์เอเชียนั้นทำให้ตัวมาสเตอร์เอเชียเองไม่ถูก DGเซลล์ครอบงำและมาสเตอร์กันดั้มก็ไม่ใช้พลังของ DGเซลล์นอกจากเพื่อซ่อมแซมความเสียหายเท่านั้น

จุดเด่นของมาสเตอร์กันดั้มอยู่ที่ปีกด้านหลังซึ่งสามารถพับมาปิดด้านหน้าเป็นเกราะแบบผ้าคลุมได้ ระบบโมบิลเทรซของมาสเตอร์กันดั้มยังเป็นแบบที่สามารถเลียนแบบการเคลื่อนไหวของมาสเตอร์เอเชียได้โดยไม่ต้องสวมไฟติงสูท ที่ฝ่ามือสามารถยิงลำแสงดาร์คเนสช็อตออกไปได้ และส่วนแขนก็มีกลไกให้ยืดออกไปกระแทกศัตรูได้ช่วงหนึ่งเรียกว่าเนียร์ครัชเชอร์ ซึ่งมาสเตอร์กันดั้มก็สามารถยิงแขนตั้งแต่ข้อศอกลงออกออกไปทั้งท่อนในระยะกลางโดยมีสายพลังงานโยงไว้เป็นดิสแทนส์ครัชเชอร์ และยังมีมาสเตอร์โคลธซึ่งเป็นผ้าบัมแบบเดียวกับเกาลูนโคลธ มาสเตอร์กันดั้มยังมีไม้ตายสำนักบูรพาไร้พ่ายอยู่มากมาย โดยนอกจากโชคิวฮาโอเดนเนดันแล้วยังมีท่าฝ่ามือ ดาร์คเนสฟิงเกอร์ นั้นแผ่พลังงานออกมาเป็นสีดำและมีพลังที่เทียบได้กับก็อดฟิงเกอร์ จูนิโอโฮไฮซึ่งวาดอักษรขึ้นมากลางอากาศก่อนสร้งเป็นร่างแยกขนาดเล็กของมาสเตอร์กันดั้มพึ่งเข้าไปโจมตีศัตรู ซุยบุไซเกนโคโคเดดลีเวฟ ซึ่งเป็นกระบวนท่าแบบหมัดเมาที่ทำให้เกิดภาพติดตาไปด้วย และเซคิฮะเทนเคียวเคนซึ่งเป็นไม้ตายสุดยอดของสำนัก โดยใช้พลังงานจากดาร์คเนสฟิงเกอร์พร้อมกันจากสองมือยิงออกไปเป็นลูกพลังงานขนาดใหญ่ มาสเตอร์กันดั้มยังสามารถใช้ไฮเปอร์โหมดร่างสีทองได้

มาสเตอร์กันดั้มยังมีโมบิลฮอร์ส ฟุอุนไซกิเป็นยูนิตสนับสนุน ฟุอุนไซกินั้นบังคับโดยม้าชื่อเดียวกันของมาสเตอร์เอเชียและสามารถแปลงร่างระหว่างร่างม้ากับแท่นยืนได้และสามารถบินได้ทั้งสองร่างรวมทั้งสามารถออกนอกบรรยากาศโลกได้ ส่วนหัวของฟุอุนไซกิจะมีเขาแบบยูนิคอร์นอยู่ หลังจากที่มาสเตอร์กันดั้มและมาสเตอร์เอเชียถูกทำลายในการต่อสู้กับก็อดกันดั้ม ฟุอุนไซกิก็ได้เลือกโดมอนเป็นเจ้านายคนใหม่และช่วยต่อสู้กับวอลเตอร์กันดั้ม และในตอนที่พวกโดมอนเข้าไปในเดวิลโคโลนีนั้น อุรุเบะ อิชิคาวะก็ได้ใช้แกรนด์มาสเตอร์กันดั้มซึ่งเป็นร่างรวมของจตุราชาซึ่งมีส่วนลำตัวของมาสเตอร์กันดั้มเป็นแกนกลาง

gf13-001nh.jpg

GF13-001NH Kowloon Gundam

First appearance Mobile Fighter G Gundam
Designer Hajime Katoki
Head height 16.7 m
Base weight 7.2 t Full weight 16.4 t
Armor gundarium alloy super-ceramic composite rare metal hybrid
Armaments

 • Kowloon cloth
 • machine cannon

Special attacks

 • Kowloon Finger
 • Choukyuu Haoh Den'eidan
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License