กันดั้มโรส
gf13-009nf.jpg

GF13-009NF Gundam Rose

First appearance Mobile Fighter G Gundam
Designer Kunio Okawara
Head height 16.2 m
Base weight 7.2 t Full weight 13.1 t
Armor gundarium alloy super-ceramic composite rare metal hybrid
Special feature Hyper mode
Armaments

  • chevalier saber
  • vulcan gun
  • rose bit

Special attacks

  • Roses Screamer
  • Roses Hurricane

MFซึ่งเป็นตัวแทนของนีโอเฟรนซ์ในกันดั้มไฟต์ครั้งที่13 โดยมีขุนนางจอร์จ เดอ แซนด์ เป็นกันดั้มไฟเตอร์ กันดั้มโรสได้รับการออกแบบให้เหมือนกับนโปเลียนและเน้นการต่อสู้อย่างสง่างามสมกับขุนนางฝรั่งเศส จอร์จนั้นมีฝีมือฟันดาบชั้นยอดซึ่งกันดั้มโรสก็มีกระบี่ทหารที่สามารถแผ่บีมออกมาได้เป็นอาวุธระยะประชิด ในเกราะแบบผ้าคลุมไหล่ซ้ายของกันดั้มโรสนั้นใช้เก็บอาวุธบังคับระยะไกลแบบไร้สายที่มีรูปร่างเหมือนดอกกุหลาบเรียกว่าโรสบิท ซึ่งจอร์จสามารถบังคับโรสบิทได้ด้วยระบบบังคับผ่านคลื่นสมอง โดยปกติแล้วกันดั้มโรสจะปล่อยโรสบิทออกไปให้ยิงโจมตีศัตรูจากทิศทางต่างๆได้และใช้ท่าไม้ตาย โรเซสสครีมเมอร์ ซึ่งใช้โรสบิทล้อมศัตรูแล้วสร้างตาข่ายพลังงานเพื่อกักการเคลื่อนไหวพร้อมๆกับโจมตีด้วยไฟฟ้าไปด้วย แต่ถ้าโรสบิทอันหนึ่งถูกทำลายก็จะทำให้ตาข่ายพลังงานสลายไป หลังจากที่จอร์จได้รับเลือกเป็นผู้สืบทอดตำแหน่งแจ็คอินไดอาแห่งสหพันธ์ชัฟเฟิลและฝึกพิเศษที่ที่ราบกิอานาแล้ว กันดั้มโรสก็สามารถใช้ไฮเปอร์โหมดได้และมีไม้ตายใหม่เป็นโรเซสเฮอริเคนซึ่งเป็นเหมือนฉบับปรับปรุงของโรเซสสครีมเมอร์โดยใช้โรสบิทเคลื่อนที่ไปรอบๆศัตรูด้วยความเร็วสูงสร้างพายุพลังงานซึ่งทำให้เป้าหมายเคลื่อนไหวไม่ได้พร้อมกับสร้างความเสียหายไปพร้อมๆกัน

ในภาคมังงะ Super Class!! กันดั้มโรสที่ถูก DGเซลล์ครอบงำนั้นมีรูปร่างที่เปลี่ยนไปโดยมีชิ้นส่วนที่คล้ายกับเดธอาร์มีเพิ่มขึ้นมา เกราะผ้าคลุมไหล่ซ้ายดูเหมือนผ้าคลุมขึ้นและทั้งกระบี่กับโรสบิทที่เปลี่ยนสภาพไปเพราะ DGเซลล์ก็มีอานุภาพมากขึ้น นีโอเฟรนซ์ยังได้พัฒนากันดั้มโรสไปเป็น GF13-009NFII กันดั้มแวร์ซายให้ดูสง่างามยิ่งขึ้นอีกและมีโรสเซเบอร์บิทที่ใช้เป็นบีมเซเบอร์แทงศัตรูได้ กระบี่ทหารนั้นก็ใช้แบบที่ด้ามจับมีรูปร่างแบบดอกกุหลาบ

รูปแบบของกันดั้มโรสนั้นสืบทอดมาจาก GF7-019NF ไอเฟลกันดั้มของนาเซียส คิลเฮีย ตัวแทนของนีโอเฟรนซ์ในกันดั้มไฟต์ครั้งที่ 7 ซึ่งก็คือแจ็คอินไดอาคนก่อน แต่ไอเฟลกันดั้มนั้นไม่มีบิทและเน้นการต่อสู้ด้วยกระบี่บีมเซเบอร์โดยใช้เกราะผ้าคลุมป้องกันตัวเพื่อเข้าประชิดตัวศัตรู ที่ลำตัวของไอเฟลกันดั้มมีปืนอนุภาคกำลังสูงอยู่หกกระบอกและที่เท้าอีกสองกระบอกเป็นอาวุธระยะไกล นีโอเฟรนซ์ยังมี MF ซึ่งเป็นผู้ชิงตำแหน่งตัวแทนกับกันดั้มโรสอีกเครื่องคือมิราจกันดั้มของฌอง ปิแอร์ มิราโบซึ่งใช้รูปแบบการต่อสู้โดยใช้อาวุธยิงโดยที่หน้าอกมีเมก้าบีมแคนน่อนสี่กระบอกและมีมิสไซล์ลันเชอร์อยู่ในแขนและขา แต่ในการต่อสู้ชิงตำแหน่งตัวแทนกับจอร์จนั้น มิราโบได้ใช้แผนยืนให้ประชาชนที่เข้ามาดูการแข่งขันอยู่ด้านหลังของตนเพื่อไม่ให้จอร์จโจมตีได้ถนัด กษัตริย์แห่งนีโอเฟรนซ์เห็นว่าวิธีการของมิราโบนั้นต่ำช้าจึงได้ประกาศให้จอร์จเป็นผู้ชนะ จอร์จขวางมิราโบที่พยายามปลงพระชนม์ได้แต่ก็ทำให้ประชาชนถูกลูกหลงจากการโจมตี มิราโบที่ถูกลงโทษจำคุกนั้นได้แหกคุกและขโมยมิราจกันดั้มมาระหว่างการแข่งขันกันดั้มไฟต์ครั้งที่ 13 เพื่อล้างแค้นจอร์จและได้ยอมเป็นลูกน้องของเดวิลกันดั้มระหว่างที่เดินทางไปที่ราบกิอานา มิราจกันดั้มที่วิวัฒนาการด้วย DGเซลล์นั้นมีมิสไซล์ลันเชอร์ที่ด้านหลังเพิ่มขึ้นอีกและยังใช้ DGเซลล์สร้างมิสไซล์ได้โดยไม่มีหมด

gf13-009nf-dg.jpg

Infected with DG cells

First appearance Super Class!! Mobile Fighter G Gundam

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License