ไชน์นิงกันดั้ม

GF13-017NJ Shining Gundam

First appearance Mobile Fighter G Gundam
Designer Kunio Okawara
Head height 16.2 m
Base weight 6.8 t Full weight 15.5 t
Armor gundarium alloy super-ceramic composite rare metal hybrid
Special feature Super mode, Hyper mode
Armaments

 • beam sword
 • vulcan gun
 • Shining shot

Special attacks

 • Shining Finger
 • Shining Finger Sword

MFที่ดร.มิคามุระสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นตัวแทนของนีโอเจแปนในกันดั้มไฟต์ครั้งที่13 ส่วนไฟเตอร์นั้นได้โดมอน คัช ศิษย์เอกของมาสเตอร์เอเชียแห่งสำนักบูรพาไร้พ่ายและคิงออฟฮาร์ทแห่งสหพันธ์ชัพเฟิลเป็นผู้บังคับ รูปแบบการต่อสู้ของไชน์นิงกันดั้มจึงเป็นสไตล์วิทยายุทธกังฟู โดยมีอาวุธที่ติดตั้งไว้คือปืนวัลแคน บีมซอร์ด และไชน์นิงช็อตซึ่งติดไว้ที่แขนเป็นอาวุธระยะไกล ท่าไม้ตายของไชน์นิงกันดั้มก็คือ ไชน์นิงฟิงเกอร์ รวมพลังไว้ที่ฝ่ามือเป็นความร้อนสูงก่อนจะฟาดฝ่ามือบีบทำลายเป้าหมายอย่างส่วนหัวของศัตรู ความลับอย่างหนึ่งของไชน์นิงกันดั้มก็คือซูเปอร์โหมดซึ่งจะทำงานเองเมื่อโดมอนอารมณ์พลุ่งพล่านถึงขีดสุด ทำให้ไชน์นิงกันดั้มเปลี่ยนรูปร่างไปและเกราะหน้าจะเปิดออก พลังในการต่อสู้ของซูเปอร์โหมดนั้นสูงกว่าเวลาปกติมากและยังสามารถใช้กระบวนท่า ไชน์นิงฟิงเกอร์ซอร์ด ได้โดยใช้พลังของไชน์นิงฟิงเกอร์จากมือสองข้างประสานเป็นดาบขนาดใหญ่ฟาดทำลายคู่ต่อสู้ ในเวลาต่อมานั้นโดมอนก็ได้เรียนรู้เคล็ดวิชา"เมเคียวซุยเซย์"จากชวาร์ซ บรูเดอร์ นักสู้นินจาจากนีโอเยอรมัน จิตใจที่สงบของเมเคียวซุยเซย์ทำให้โดมอนใช้ซูเปอร์โหมดได้ด้วยสมาธิแทนความโกรธจึงสามารถต่อสู้ได้อย่างสุขุมยิ่งขึ้น ในการต่อสู้กับมาสเตอร์กันดั้มที่ที่ราบสูงกิอานานั้น วิชาเมเคียวซุยเซย์ทำให้ซูเปอร์โหมดของไชน์นิงกันดั้มพัฒนาขึ้นไปอีกขั้นเป็นไฮเปอร์โหมด ซึ่งทั้งร่างของไชน์นิงกันดั้มจะกลายเป็นสีทอง แต่ไชน์นิงกันดั้มก็พังไปในการต่อสู้ครั้งนี้เช่นกัน

ก่อนหน้าไชน์นิงกันดั้มนั้น ศจ.มิคามุระก็ได้พัฒนาเครื่องต้นแบบคือ JMF1336R ไรซิงกันดั้ม โดยดัดแปลงมาจากกันดั้มที่อุรุเบะ ชิราคาวะเคยใช้เป็นตัวแทนในกันดั้มไฟต์ครั้งที่ 12 โครงสร้างหลักของไรซิงกันดั้มนั้นเหมือนกับไชน์นิงกันดั้มแต่เน้นการต่อสู้ด้วยอาวุธมากกว่า โดยมีง้าวความร้อนเป็นอาวุธในระยะประชิด ที่แขนของไรซิงกันดั้มจะมีธนูบีมพับเก็บไว้ เกราะไหล่สองข้างนั้นสามารถถอดออกมาประกอบกับธนูบีมที่แขนเป็นโล่แผงเดียว ที่ลำตัวมีปืนกลบีมเป็นอาวุธเสริม ไม้ตายของไรซิงกันดั้มก็คือไรซิงแอร์โรซึ่งยิงธนูบีมแบบกำลังสูงออกไป และยังมีไรซิงฟิงเกอร์ซึ่งดัดแปลงมาจากของไชน์นิงกันดั้มให้ยิงออกไปในระยะกลางได้ นีโอเจแปนนั้นส่งไรซิงกันดั้มไปให้เรน มิคามุระใช้ช่วยเหลือก็อดกันดั้มของโดมอนในการต่อสู้กับเดวิลกันดั้ม และเรนก็ได้ใช้ไรซิงกันดั้มในการต่อสู้กับวอลเตอร์กันดั้ม หนึ่งในจตุราชาของเดวิลกันดั้มที่วิวัฒนาการมาจากโนเบลกันดั้ม

ในภาคมังงะ Super Class!! ยังมี JMF1337SD เชดดิงกันดั้ม ซึ่งเป็นเครื่องสีดำสร้างเลียนแบบไชน์นิงกันดั้มที่คาราโตะ ผู้นำของนีโอเจแปนสร้างขึ้นเป็น MFแบบไร้คนบังคับโดยใช้ข้อมูลการต่อสู้ของโดมอน เชดดิงกันดั้มนั้นมีความสามารถเหมือนไชน์นิงกันดั้ม แต่ไม่มีซูเปอร์โหมดซึ่งตอนนั้นดร.มิคามุระเก็บไว้เป็นความลับ ระบบ AIแบบเรียนรู้และพัฒนาตัวเองได้ของเชดดิงกันดั้มนั้นมีปฏิกิริยาตอบสนองเร็วกว่ามนุษย์ 1.5 เท่า คาราโตะนั้นส่งเชดดิงกันดั้มไปที่โลกเนื่องจากไม่พอใจที่โดมอนต่อสู้เสมอสี่รอบติดๆกัน เนื่องจากกฎของกันดั้มไฟต์นั้นห้ามเปลี่ยนกันดั้มไฟเตอร์ที่เป็นตัวแทน จึงตั้งใจให้เชดดิงกันดั้มอัดโดมอนให้หมดสภาพก่อนเอามาไว้ในค็อกพิตเฉยๆและทำการต่อสู้แทน โดยระหว่างการต่อสู้นั้น AIของเชดดิงกันดั้มก็ใช้ภาพของเคียวจิ คัชผู้เป็นพี่ชายเพื่อหลอกให้โดมอนคิดว่าเคียวจิเป็นนักบินจึงสับสนและถูกเล่นงานอยู่ข้างเดียว จนกระทั่งเรนใช้ยานขนส่งบุดแคเรียร์พาโดมอนหนีและโดนเล่นงานเอง เมื่อเห็นเรนอยู่ในอันตราย โดมอนจึงใช้ซูเปอร์โหมดและทำลายเชดดิงกันดั้มได้

รูปแบบของไชน์นิงกันดั้มนั้นสืบทอดมาจาก GF7-013NJ ยามาโตะกันดั้ม ของชูจิ คุโรสุ ตัวแทนของนีโอเจแปนในกันดั้มไฟต์ครั้งที่ 7 ซึ่งก็คือมาสเตอร์เอเชียที่ยังอยู่ระหว่างการฝึกฝนวิทยายุทธของตนเอง ยามาโตะกันดั้มติดตั้งอาวุธไว้เพียงปืนวัลแคนกับบีมซอร์ดเท่านั้น และเน้นการต่อสู้ด้วยวิทยายุทธของชูจิ โดยมีไม้ตายคือหมัดควง โชคิวฮาโอเดนเกคิดัน กับกระสุนปราณ โชคิวฮาโอเนชิรินดัน แต่ก่อนจะถึงการต่อสู้รอบตัดเชือกของกันดั้มไฟต์ ชูจิกับพรรคพวกซึ่งก็คือสหพันธ์ชัฟเฟิลรุ่นก่อนก็ได้ตัดสินใจเดินทางไปขั้วโลกใต้เพื่อหยุดผู้ก่อการร้าย คาออส ชูจิโค่นคาออสได้ด้วยท่าไม้ตายใหม่ ซันไซน์ฟิงเกอร์ และ เซคิฮะเทนเคียวเคน แต่ก็ไม่อาจกลับไปร่วมกันดั้มไฟต์รอบตัดเชือกได้ทันเวลาและถูกปรับตกรอบไป

ในภาค Build Diver Break ยังมี GF13-017NJ/B กันดั้มไชน์นิงเบรค กันพลาในเกมกันพลาแบทเทิลเน็กซัสออนไลน์ของอาร์ค ซึ่งเป็นหนึ่งในแมสไดเวอร์ที่ใช้เบรคดีคัลเพิ่มความสามารถของกันพลา แต่อาร์คนั้นใช้เบรคบูสต์เพื่อเสริมความสามารถของตนเองในส่วนที่ไม่สามารถทำได้ให้เล่นเกมได้สนุกขึ้นเท่านั้น และหลังจากที่เป็นเพื่อนกับเซนก็ได้ตั้งฟอร์ซ ZA-∀Z ซึ่งมีจุดประสงค์เพื่อจัดการกับแมสไดเวอร์ที่ใช้เบรคบูสต์แบบพร่ำเพรื่อและก่อปัญหาให้ผู้เล่นทั่วๆไป กันดั้มไชน์นิงเบรคนั้นถูกแปลงรูปแบบกลับไปเป็น MSแบบต่อสู้ทั่วไปและสามารถแปลงร่างเป็นยานเรียกว่าไชน์นิงเบอร์คูทได้ ส่วนหัวติดวัลแคนสี่กระบอกเป็นแบบเล็กใหญ่อย่างละคู่ บีมไรเฟิลมีขนาดใหญ่กว่าปกติและส่วนลำกล้องจะกางออกได้ซึ่งเมื่อเชื่อมกับเครื่องกำเนิดพลังงานโดยตรงก็จะยิงบีมที่รุนแรงกว่าปกติมากได้ เนื่องจากอาร์คนั้นไม่ชอบชื่อของบีมซอร์ดจึงได้เปลี่ยนเป็นบีมเซเบอร์ติดแบ็คแพ็คซึ่งเป็นแบบสั้นยาวอย่างละเล่ม โล่ของกันดั้มไชน์นิงเบรคมีส่วนปีกที่จะกางออกมาเมื่อแปลงเป็นไชน์นิงเบอร์คูท กลไกแปลงเป็นซูเปอร์โหมดนั้นถูกปิดไว้ เดิมนั้นไชน์นิงกันดั้มเบรคทาสีเทาแบบทิทานส์ แต่หลังจากที่อาร์ครู้ว่าการใช้เบรคดีคัลนั้นก่อความเสียหายให้เซิร์ฟเวอร์ของ GBNก็ได้เลิกใช้เบรคดีคัลอย่างเด็ดขาดและทาสีใหม่แบบเอวโกซึ่งคล้ายกับไชน์นิงกันดั้มมากขึ้น และอาร์คก็ได้พัฒนาตนเองเพื่อชดเชยที่ไม่ใช้เบรคดีคัลแล้วจนกระทั่งในที่สุดก็ได้ท่าไม้ตาย ไชน์นิงบูสต์ฟิงเกอร์ ซึ่งกันดั้มไชน์นิงเบรคจะเปิดเกราะแบบซูเปอร์โหมดและยิงลำแสงรูปฝ่ามือออกไปจากบีมไรเฟิล

jmf1336r.jpg

JMF1336R Rising Gundam

First appearance Mobile Fighter G Gundam
Designer Kunio Okawara
Head height 16.2 m
Base weight 6.7 t Full weight 15.3 t
Armor gundarium alloy super-ceramic composite rare metal hybrid
Armaments

 • heat naginata
 • vulcan gun
 • beam machine gun
 • beam bow
 • Rising shield

Special attacks

 • Rising Finger
 • Rising Arrow
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License