เดลตาแอสเทรย์
gsf-yam01.jpg

GSF-YAM01 Δ Astray

First appearance Mobile Suit Gundam SEED C.E. 73 Δ ASTRAY
Designer Kunio Okawara
Head height 17.64 m
Weight 76.93 t
Powerplant ultracompact nuclear fission reactor
Special feature Neutron Jammer Canceler, Voiture Lumiere
Armaments

  • sword
  • beam rifle

MSที่โคโลนีออสเทรลบนดาวอังคารพัฒนาโดยได้รับความร่วมมือจาก DSSDและโลวซึ่งเดินทางมาดาวอังคารในขณะนั้น ชื่อเดลตาแอสเทรย์ก็เป็นโลวตั้งให้ จุดเด่นของเดลตาแอสเทรย์อยู่ที่ระบบขับเคลื่อนด้วยแสง วอลทัวร์ลูมิเอล ซึ่งได้มาจาก DSSD เนื่องจากเดลตาแอสเทรย์นั้นได้รับการออกแบบให้ใช้ในการต่อสู้จึงมีระบบส่งแสงเลเซอร์ในตัวและมีความเร็วสูงมากซึ่งนักบินจะต้องสวมชุดนักบินพิเศษเพื่อให้ทนแรงกดขณะขับเคลื่อนด้วยความเร็วได้ ส่วนที่เป็นสีเหลืองตามตัวนั้นมีไว้ปรับทิศทางขณะที่เปิดวอลทัวร์ลูมิเอล เดลตาแอสเทรย์ยังใช้เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์เป็นแหล่งพลังงานเนื่องจากดาวอังคารนั้นไม่ใช่สมรภูมิและไม่มี Nแจมเมอร์ แต่ก็ได้ติด Nแจมเมอร์แคนเซเลอร์ไว้สำหรับเมื่อจะใช้งานในพื้นที่ที่ถูก Nแจมเมอร์รบกวนอย่างบนโลก OSของเดลตาแอสเทรย์นั้นคล้ายกับที่กันดั้มรุ่นแรกของ ZAFTใช้ อาวุธของเดลตาแอสเทรย์นั้นด้วยดาบโลหะกับบีมไรเฟิล ในตอนที่ส่งเดลตาแอสเทรย์ไปกับยานอาคิดาเรียเพื่อตรวจสอบสถานการณ์ที่โลกนั้น ชนชั้นปกครองของดาวอังคารที่ไม่ต้องการให้เทคโนโลยีของตนรั่วไหลก็ได้โปรแกรมระบบทำลายตัวเองอัตโนมัติให้เดลตาแอสเทรย์ทำการระเบิดเตาปฏิกรณ์เมื่อได้รับความเสียหายอย่างหนักหรือถูกนำไปศึกษาและยานอาคิดาเรียก็จะระเบิดตัวเองไปพร้อมๆกันด้วย การซ่อมบำรุงเดลตาแอสเทรย์จึงต้องทำในเวลาจำกัดและระมัดระวังเป็นอย่างมาก ซึ่งผู้ที่รู้เรื่องระบบทำลายตัวเองบนยานอาคิดาเรียนั้นมีไม่กี่คน แต่นักบิน แอกเนส บราเอ นั้นไม่รู้เรื่องเลยสักนิด

หลังจากเดลตาแอสเทรย์แล้ว ชาวดาวอังคารก็ได้พัฒนา MSของตนเองคือ GSF-YAM02 การ์ดเชล ซึ่งปกติแล้วจะปฏิบัติการในร่าง MAเพื่อปิดบังตนเอง และเน้นด้านพลังป้องกันด้วยเกราะที่หนาและสามารถกางบีมชิลด์จากส่วนที่เหมือนโดมด้านบนได้ ร่าง MAของการ์ดเชลนั้นมีสามขาและเซนเซอร์ซึ่งติดไว้กับสายเคเบิล การ์ดเชลนั้นเน้นการใช้งานภาคพื้นดินและสามารถยืนได้ด้วยสองขาโดยใช้ขาที่สามเป็นแขนกลทำงานซึ่งปลายเท้าของการ์ดเชลจะกางออกเหมือนกรงเล็บ การ์ดเชลนั้นสามารถใช้งานในอวกาศได้โดยใช้การเคลื่อนไหวของขาทั้งสามบังคับทิศทางด้วย AMBAC ในกรณีที่จำเป็นจะต้องแปลงร่างเป็น MSนั้น ส่วนโดมของการ์ดเชลก็จะเปิดออกให้เห็นรูปร่างแบบมนุษย์ที่อยู่ข้างใน ขาข้างที่สามจะพับไปด้านหลัง และยอดโดมก็จะย้ายมาติดที่แขนเป็นโล่ ซึ่งที่โล่นั้นมีเลเซอร์ซอร์ดที่การ์ดเชลสามารถถอดออกมาใช้แบบถือถือได้ติดไว้ และขณะเดียวกันก็สามารถเปิดบีมชิลด์แล้วโยงกับสายเคเบิลที่แขนเพื่อใช้โจมตีศัตรูแล้วดึงกลับมาแบบลูกดิ่งโยโยได้ด้วย ร่าง MSของการ์ดเชลมีความเร็วและความคล่องแคล่วที่สูงขึ้นมาก แต่พลังป้องกันก็จะลดลงมาอย่างมากด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะมีหลายๆจุดที่เปิดโครงสร้างภายในไว้ ชาวดาวอังคารยังใช้ร่าง MAของการ์ดเชลมาพัฒนาเป็น GSW-M02 มาร์สแทงก์ โดยเปลี่ยนส่วนลำตัวจากแบบโดมให้แบนกว่าเดิม ซึ่งมาร์สแทงก์นั้นสามารถพับส่วนขาแล้วบินในชั้นบรรยากาศของดาวอังคารได้ ในตอนที่ยานอาคิดาเรียไปเยือนโลกนั้น การ์ดเชลเป็น MSประจำตัวของหัวหน้าทีม นาเอ เฮอเชล

เดลตาแอสเทรย์นั้นได้รับความเสียหายอย่างหนักจากการต่อสู้กับสไตรค์ Eของสเวน คาล บายัน โชคดีของแอกเนสที่ระบบทำลายตัวเองขัดข้องขึ้นมาและไม่ทำงาน แต่ก็ไม่สามารถซ่อมแซมเดลตาแอสเทรย์ให้กลับมาใช้ต่อสู้ได้อีก เมื่อโลวกลับมาโลกก็ได้ถอดวอลทัวร์ลูมิเอลไปใช้สร้าง MMF-JG73L เทิร์นเดลตาซึ่งดัดแปลงจากซิวิเลียนแอสเทรย์ JG โดยใช้ชิ้นส่วนใหม่ถึง 72% เพื่อเพิ่มสมรรถนะของเทิร์นเดลตาให้เทียบได้กับเดลตาแอสเทรย์ แบ็คแพ็ควอลทัวร์ลูมิเอลนั้นเปลี่ยนเป็นแบบแขนกลซึ่งปกติแล้วจะประกอบเป็นรูปสามเหลี่ยมซึ่งเป็นที่มาของชื่อและติดโล่แสง ลูมิเอลชิลด์ ไว้ เนื่องจากการถอดเตาปฏิกรณ์ออกจากเดลตาแอสเทรย์นั้นมีความเสี่ยงที่จะทำให้ระบบทำลายตัวเองทำงานสูงเกินไป โลวจึงได้ซ่อมและดัดแปลงระบบของเดลตาแอสเทรย์ให้ใช้ส่งพลังงานไปให้วอลทัวร์ลูมิเอลของเทิร์นเดลตาได้แทน ซึ่งในขณะที่เปิดวอลทัวร์ลูมิเอลเร่งความเร็วนั้นจะสามารถเบี่ยงทิศทางของโล่แสงให้ป้องกันได้รอบตัว เทิร์นเดลตายังมีอาวุธเสริมเป็นบีมเซเบอร์ติดแขนทั้งสองข้างและบีมไรเฟิล

mmf-jg73l.jpg

MMF-JG73L Turn Δ

First appearance Mobile Suit Gundam SEED C.E. 73 Δ ASTRAY
Overall height 17.73 m
Weight 81.03 t
Special feature Voiture Lumiere
Armaments

  • beam saber
  • beam rifle
  • Lumiere shield
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License