โกลดีมาร์ก

GMX-GH101 Goldymarg

First appearance King of the Braves Gaogaigar
Overall height 25.5 m
Weight 625 t
Powerplant GS-Ride (750000 kw)
Armor ultra G-armor
Armaments

  • Goldion Hammer (Marg cannon)

เนื่องจากแกนของซอนเดอร์นั้นเดิมเป็นมนุษย์ซึ่งมาโมรุ อามามิสามารถสลายการรวมตัวกับซอนเดอร์เมทัลให้กลับเป็นมนุษย์ได้ แม้ว่าท่าไม้ตายเฮลแอนด์เฮฟเวนของกาโอไกกาจะสามารถใช้ทำลายซอนเดอร์และเก็บแกนมาได้อย่างปลอดภัย แต่การใช้เฮลแอนด์เฮฟเวนแต่ละครั้งจะทำให้ร่างไซบอร์กของไก ชิชิโอเสียหาย GGGจึงได้พัฒนาไฮเปอร์ทูล โกลเดียนแฮมเมอร์ เครื่องกำเนิดคลื่นกระแทกแบบแรงโน้มถ่วงที่เป็นฆ้อนขนาดใหญ่ซึ่งใช้สลายร่างซอนเดอร์ให้กลายเป็นแสงอนุภาคโฟตอนและสามารถเหลือแกนเอาไว้ได้ โดยในขณะที่ใช้งานนั้นโกเดียนแฮมเมอร์จะแผ่พลังงานจาก Gสโตนออกมาป้องกันกาโอไกกาทำให้กลายเป็นสีทองทั้งตัว แต่ในตอนที่ใช้งานจริงครั้งแรกนั้นอานุภาพของโกลเดียนแฮมเมอร์ก็สูงเกินกว่าระบบป้องกันจะรับได้จนกาโอไกกาเสียหายอย่างหนัก และในครั้งที่สองซึ่งใช้ต่อสู้กับ EI-19 ที่ยึดโรงเรียนของมาโมรุไว้นั้น ไกได้ใช้ดิเมนชันพลายเออร์จับโกลเดียนแฮมเมอร์และประสานงานกับบิ๊กโวลฟอกก์และโชริวจินให้ช่วยพวกมาโมรุที่ติดอยู่กับแกนซอนเดอร์ออกมาได้สำเร็จโดยที่กาโอไกกาไม่เสียหายมากนักแต่ดิเมนชันพลายเออร์ก็พังไปอย่างฉิวเฉียด

GGGนั้นได้ปรับปรุงโกลเดียนแฮมเมอร์ต่อมาโดยใช้รวมกับหุ่นผู้กล้าแบบมัลติโรโบ โกลดีมาร์ก เมื่อจะให้กาโอไกกาใช้งานนั้น โกลดีมาร์กจะแยกโกลเดียนแฮมเมอร์ซึ่งเป็นส่วนหัวออกแล้วแปลงส่วนตัวเป็นแขนขนาดใหญ่ มาร์กแฮนด์ ประกอบเป็นแขนขวาของกาโอไกกาแทนโบรเคนแม็กนัมเพื่อเพิ่มการป้องกันและ AIของโกลดีมาร์กจะควบคุมการทำงานทั้งหมดของโกลเดียนแฮมเมอร์ทั้งการสร้างคลื่นแรงโน้มถ่วงและป้องกันตัวกาโอไกกาได้อย่างมีประสิทธิภาพ เมื่อกาโอไกกาใช้ท่าไม้ตาย แฮมเมอร์เฮลแอนด์เฮฟเวน มาร์คแฮนด์จะก็สร้างตะปูแสงให้กาโอไกกาตอกใส่แกนก่อนงัดออกมาแล้วจึงสลายร่างของศัตรูเป็นโฟตอน ไกยังเคยใช้มาร์คแฮนด์ยิงออกไปเป็นหมัดจรวดแบบโบรเคนแม็กนัม เรียกว่า โกลเดียนแม็กนัม ตัวโกลดีมาร์กนั้นนับว่ามีรูปร่างที่บึกบึนและมีกำลังมากกว่าหุ่นผู้กล้าอื่นๆที่ยังไม่รวมร่าง และสามารถแปลงร่างเป็นรถถังซึ่งปลายด้ามจับของโกลเดียนแฮมเมอร์จะเป็นปืนมาร์กแคนน่อน โกลดีมาร์กนั้นสามารถยิงมาร์กแคนน่อนในร่างหุ่นยนต์ได้แต่เนื่องจากปืนอยู่ด้านหลังจึงไม่มีประโยชน์นัก

ก่อนหน้าจะสร้างโกลดีมาร์กนั้น GGGยังได้พัฒนาไฮเปอร์ทูลแบบสว่านเจาะหิน โกลเดียนมอเตอร์ เพื่อใช้ป้องกันในกรณีที่โกลเดียนแฮมเมอร์หลุดจากการควบคุมโดยสมบูรณ์ แต่หลังจากที่สร้างโกลดีมาร์กแล้วก็ไม่มีความจำเป็นอีกจึงนำไปเก็บไว้ที่ GGGสาขาอเมริกา จนกระทั่งโคทาโร ไทกะ กับ ฮิวมะ เกคิถูกแปลงเป็นซอนเดอร์ EI-72 กับ EI-73 และได้รวมเอาโกลเดียนมอเตอร์ไว้ในตัวด้วย ซึ่งพลังป้องกันของโกลเดียนมอเตอร์นั้นป้องกันได้แม้แต่ Jควอธของคิง Jเดอร์ แต่เมื่อคิง Jเดอร์เอาโกลเดียนแฮมเมอร์มาใช้ ปฏิกิริยาของ Jจิวเวล กับ Gสโตนก็ทำให้กลายเป็นฆ้อนเงิน ซิลเวอเรียนแฮมเมอร์ เนื่องจากคิง Jเดอร์นั้นมีขนาดใหญ่กว่ากาโอไกกามากจึงใช้ฆ้อนโดยไม่ประกอบกับมาร์กแฮนด์แต่ความทนทานของเจเนเรตติงอาเมอร์ก็ทำให้ไม่จำเป็นอยู่แล้ว การใช้ Gสโตนร่วมกับ Jจิวเวลนั้นทำให้เกิดพลังงานมหาศาลซึ่งแม้แต่อาเบลที่เป็นผู้สร้าง Jจิวเวลก็ไม่ได้คำนวณไว้และเป็นอันตรายได้แต่เนื่องจากซิลเวอเรียนแฮมเมอร์นั้นใช้ AIของโกลดีมาร์กควบคุมอยู่จึงไม่เป็นปัญหาอะไรและสามารถทำลายการป้องกันของโกลเดียนมอเตอร์ได้ ซึ่งในตอนที่เก็บแกนออกมานั้นคิง Jเดอร์จะใช้ปากกระบอกปืนที่ปลายนิ้วดึงออกมา โกลดีมาร์กนั้นถุกทำลายในการต่อสู้กับสตาร์กาโอไกกาของเรพลิมาโมรุ แต่ GGGก็ได้ย้าย AIของโกลดีมาร์กไปใช้กับโกลเดียนครัชเชอร์

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License