กันดั้มดับเบิลโอไดเวอร์
gn-0000dvr.jpg

GN-0000DVR Gundam 00 Diver

First appearance Gundam Build Divers
Designer Kanetake Ebikawa
Head height 18.3 m
Weight 55.5 t
Special feature Trans-Am system
Armaments

  • GN beam saber
  • GN sword II

กันพลาซึ่งริคุ มิคามิใช้ในเกมกันพลาแบทเทิลเน็กซัสออนไลน์ตั้งแต่ก่อนจะตั้งฟอร์ซบิลด์ไดเวอร์ ริคุนั้นเลือกใช้ดับเบิลโอกันดั้มเป็นต้นแบบซึ่งมีความเร็วและเน้นการต่อสู้ในระยะประชิดตัวที่เข้ากับปฏิกิริยาที่ฉับไวของริคุอยู่แล้ว ริคุยังได้แต่งให้เข้ากับสไตล์ของตนเองมากขึ้นอีก โดยที่ GNไดรฟ์นั้นได้ติดเวอเนียร์เสริมกับปีกไว้เพื่อเพิ่มความเร็วจนเทียบได้กับดับเบิลโอไรเซอร์ ส่วนหัวของดับเบิลโอไดเวอร์นั้นใช้เสาอากาศและเซนเซอร์ที่มีประสิทธิภาพขึ้น(แต่จริงๆแล้วริคุแต่งแบบนี้เพราะอยากให้ดูแข็งแกร่งเท่านั้น) ริคุยังใช้ GNซอร์ดทูว์เป็นอาวุธหลักเหมือนเดิมเพราะเห็นว่าการสลับโหมดปืนกับดาบเพียงแค่พับด้ามจับนั้นใช้งานง่ายดีและริคุก็ปรับให้ใช้เป็นโหมดปืนได้โดยไม่ต้องพลิกคมดาบอีก ส่วน GNบีมเซเบอร์นั้นยังคงสามารถปรับกำลังลงเป็นมีดได้และก็สามารถนำมาประกบกันสองเล่มก่อนเร่งกำลังฟันเป็นดาบยาวได้ด้วย กันดั้มดับเบิลโอไดเวอร์นั้นนับว่าเป็นกันพลาที่สมดุลมาก แต่จริงๆแล้วฝีมือด้านการแต่งกันพลาของริคุยังไม่ดีพอที่จะทำให้ผลงานออกมาได้สมบูรณ์ที่ต้องการ และในการต่อสู้กับโอกะจิงซ์นั้น GNไดรฟ์ก็พังไปหลังจากที่ริคุใช้ทรานแซมได้ไม่นานเท่านั้น

หลังจากที่ตั้งฟอร์ซบิลด์ไดเวอร์และได้รับการชี้แนะจากโคอิจิ นานาเสะ ริคุก็ปรับปรุงดับเบิลโอไดเวอร์ไปเป็น GN-0000DVR/A กันดั้มดับเบิลโอไดเวอร์เอซ ในขณะที่ริคุแต่งดับเบิลโอไดเวอร์โดยคิดเพียงแค่จะสนุกกับ GBN แต่ดับเบิลโอไดเวอร์เอซนั้นได้รับการแต่งโดยที่ริคุตั้งใจเป็นผู้เล่นระดับท็อปให้ได้สักวันจึงคำนึงถึงการต่อสู้กับคู่ต่อสู้ที่แข็งแกร่งด้วย โดยริคุได้สร้างแบ็คแพ็คไดเวอร์เอซยูนิตเองจากที่ศึกษาจาก MS ที่มีปีกในหลายๆภาคและคำแนะนำของโคอิจิ ซึ่งที่ไดเวอร์เอซยูนิตนั้นมีครีบแบบพับได้ซึ่งเป็นเหมือน GNทรัสเตอร์แบบปรับตำแหน่งได้ ที่เข่าทั้งสองข้างติดเกราะเสริมความแข็งแกร่งและช่วยถ่วงน้ำหนัก GNซอร์ดทูว์ได้รับการปรับปรุงเป็นซูเปอร์ GNซอร์ดทูว์โดยคงคุณสมบัติเดิมไว้แต่ติดกลไกให้สามารถยิงปลายดาบออกไปแล้วดึงกลับมาด้วยสายลวดได้ด้วย ดับเบิลโอไดเวอร์เอซยังมีดาบ GNไดเวอร์ซอร์ดขนาดใหญ่สองเล่มซึ่งได้รับการออกแบบให้เป็นเหมือน GNคอนเดนเซอร์เพื่อให้ใช้พลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นในขณะที่ติดกับ GNไดรฟ์ที่ไหล่ กันดั้มดับเบิลโอไดเวอร์เอซนั้นได้รับความเสียหายอย่างหนักเมื่อริคุใช้ในการต่อสู้กับแอสเทรย์โนเนมของสึคาสะ ชิบะในกันพลาดูเอล ก่อนที่ริคุจะซ่อมและปรับปรุงไปอีกเป็น GN-0000DVR/S กันดั้มดับเบิลโอสกาย

กันดั้มดับเบิลโอสกายนั้นใช้การผสมลักษณะจากกันดั้มภาคอื่นๆโดยเฉพาะเดสทินีกันดั้มเพื่อให้พ้นขีดจำกัดเดิม ที่หน้าอกนั้นริคุปล่อยให้มีรอยไว้เป็นที่ระลึกถึงการต่อสู้กับแอสเทรย์โนเนมโดยเพียงแต่เอาพลาสติกใสปิดไว้ ดับเบิลโอสกายนั้นได้เปลี่ยนพาร์ทเสริมเป็นสกายไดรฟ์ยูนิตโดยเสริมปีกแสงของเดสทินีให้ GNไดรฟ์ซึ่งนอกจากจะเพิ่มประสิทธิภาพของการขับเคลื่อนแล้วยังใช้ควบคุมอนุภาค GNเพื่อใช้งานเป็นบีมเบลดได้ทั้งโจมตีและป้องกันตัวเหมือนปีกแสงของ V2กันดั้ม ที่แขนทั้งสองข้างมีเกราะสกายเบรเซอร์ซึ่งสามารถกางบีมชิลด์ได้และก็สามารถเลื่อนมาด้านหน้าแล้วกางออกเป็นกรงเล็บ อาวุธหลักนั้นเปลี่ยนจากซูเปอร์ GNซอร์ดทูว์มาเป็นบีมไรเฟิลแบบปกติเพื่อให้ใช้ต่อสู้ในระยะไกลได้ดีขึ้นกับบัสเตอร์ซอร์ดและไรเฟิลยาวแบบพับได้ซึ่งดัดแปลงมาจากอาวุธของเดสทินีกันดั้มและติดอยู่กับสกายไดรฟ์ยูนิต เกราะเอวด้านหน้ายังมีบีมเซเบอร์ซึ่งมีอานุภาพสูงกว่าปกติติดไว้สองเล่ม เกราะหน้าแข้งทั้งสองข้างของดับเบิลโอสกายยังสามารถเลื่อนเพื่อเปิดบีมชิลด์ได้ซึ่งก็ใช้เป็นท่าโจมตี ไดเวอร์ชูต โดยเตะปล่อยบีมออกไป หรือใช้เตะปุจิคาปุลออกไปเป็น มุเก็นชูต เมื่อดับเบิลโอสกายเปิดทรานแซมก็จะกางปีกแสงไปพร้อมๆกันเป็นทรานแซมอินฟินิตี ก่อนการประลองกับกันดั้มจีเหยียนอัลทรอนของไทเกอร์วูล์ฟนั้นริคุยังได้ดัดแปลงสกายไดรฟ์ยูนิตอีกเล็กน้อยให้สามารถเลื่อนตำแหน่งจากสวมที่ไหล่ลงมาที่ด้านหลังเอวเพื่อให้สามารถขยับส่วนแขนได้มากขึ้นและลดศูนย์ถ่วงลงทำให้ความคล่องตัวในการต่อสู้ระยะประชิดสูงขึ้นแม้ว่ากำลังจะลดลงมา และในการต่อสู้กับไทเกอร์วูล์ฟนี้ริคุก็ได้ท่าไม้ตายของตนเองซึ่งทำให้ทรานแซมอินฟินิตีเพิ่มอัตราการหมุนเวียนของอนุภาคขึ้นอีกจนเรืองแสงสีฟ้า เรียกว่าไฮเออร์แธนสกายเฟสก่อนจะใช้ปีกแสงแปลงสภาพบัสเตอร์ซอร์ดเป็นดาบพลังงานขนาดใหญ่ ไฮเปอร์สกายซันเบอร์ หรือแปลงไรเฟิลยาวเป็นธนู และในการต่อสู้ชิงตัวซาราห์จากกองกำลังอาสา ริคุก็ได้ติดพาร์ทอาวุธหนักเป็นมิสไซล์แบบต่างๆกันไว้ด้วยซึ่งความตั้งใจของริคุก็คือใช้เปิดการโจมตีเพื่อสร้างความเสียหายให้มากที่สุดก่อนปลดออก

ในตอนที่พวกริคุได้ร่วมกิจกรรมโลตัสเชลเลนจ์เพื่อฝึกซ้อมฟอร์ซบิลด์ไดเวอร์ใหม่สำหรับภารกิจที่เอลโดรานั้น กันดั้มดับเบิลโอสกายก็ได้รับการปรับปรุงไปอีกเป็น GN-0000DVR/SM กันดั้มดับเบิลโอสกายเมเบียส โดยริคุได้แต่งเก็บรายละเอียดของชิ้นส่วนจนนับได้ว่าสมบูรณ์แบบทำให้สมรรถนะในเกมสูงขึ้นจากเดิมมากและสามารถใช้งานได้ในภารกิจทุกรูปแบบ สกายไดรฟ์ยูนิตได้รับการปรับปรุงเป็นเมเบียสไดรฟ์ยูนิตที่ปล่อยอนุภาค GNออกมาได้มากกว่าเดิมมาก ด้านอาวุธนั้นริคุได้ดัดแปลงไอเดียจากฟรีดอมกันดั้มกับสไตรค์ฟรีดอมกันดั้มโดยเพิ่มบีมไรเฟิลเป็นสองกระบอกและเปลี่ยนบัสเตอร์ซอร์ดกับปืนไรเฟิลยาวเป็นอาร์มด์วิงไบน์เดอร์สองข้างซึ่งสามารถปรับการทำงานเป็นเมเบียสอารอนไดท์กับเมเบียสบีมแคนน่อนได้ ซึ่งเมื่อเชื่อมต่อกับอาร์มด์วิงไบน์เดอร์ก็จะเพิ่มอานุภาพขึ้นและสามารถระดมยิงออกไปพร้อมๆกันตามแบบไฮแมทฟุลเบิร์สท์ได้

ในภาค Gundam Build Metaverse ริคุก็ได้ประกอบ GN-0000DVR/II กันดั้มดับเบิลโอไดเวอร์อาร์ค หลังจากที่ยุคกิถามว่าถ้าริคุประกอบกันดั้มดับเบิลโอไดเวอร์ใหม่ด้วยประสบการณ์ในตอนนี้ที่เรียนรู้มามากแล้วจะเป็นยังไง ซึ่งริคุก็ได้ผสมไอเดียที่ได้จากกันดั้มเอจ FX เข้าไปตามความชอบของตนเองที่ติดมาจากเคียวยะ แม้ว่าโครงสร้างหลักจะยังเรียบง่ายเหมือนเดิม แต่ที่ไหล่ทั้งสองข้างนั้นมีชิ้นส่วนที่เรียกว่าอาร์คไดรฟ์ยูนิตซึ่งเมื่อใช้กลไกที่เรียกว่า GN เบิร์สท์ ก็จะแผ่อนุภาค GN ออกมาเป็นบีมแบบพาร์ทใสซึ่งสามารถปรับใช้งานได้สามรูปแบบคือ เบิร์สท์ไฮมานิวเวอร์ ที่หันจุดปล่อยอยุภาคไปด้านหลังเพื่อเร่งความเร็ว เบิร์สท์ชิลด์ ที่พับอาร์คไดรฟ์ยูนิตมาด้านหน้าพร้อมกับแผ่อนุภาคออกมาเพิ่มพลังป้องกันแบบ GN ฟิลด์ และ เบิร์สท์บัสตาร์ดซอร์ด ซึ่งดึงอาร์คไดรฟ์ยูนิตไปถือเป็นดาบขนาดใหญ่โดยมีด้ามจับยื่นออกมา เกราะแขนทั้งสองข้างของดับเบิลโอไดเวอร์อาร์คนั้นเป็น อาร์คเบรเซอร์ ซึ่งมี GNวัลแคนติดไว้และเมื่อใช้ GN เบิร์สท์ก็จะแผ่เบิร์สท์เบลดที่เหมือนกับชิกุลเบลดออกมา และที่ลำตัวก็มีปืนใหญ่ GN ไดดัลแคนน่อนติดอยู่ ซึ่งแม้ว่าพลังในการต่อสู้ของพลังในการต่อสู้ของดับเบิลโอไดเวอร์อาร์คนั้นจะสูงมาก แต่โดยรวมแล้วริคุก็ยังแต่งโดยเอาความชอบของตนเองเป็นหลักไม่ต่างจากตอนประกอบดับเบิลโอไดเวอร์เลย

gn-0000dvra.jpg

GN-0000DVR/A Gundam 00 Diver Ace

First appearance Gundam Build Divers
Designer Kanetake Ebikawa
Head height 18.3 m
Weight 68.3 t
Special feature Trans-Am system
Armaments

  • GN beam saber
  • super GN sword II
  • GN diver sword
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License