กันดั้มเอ็กเซีย
gn-001.jpg

GN-001 Gundam Exia

First appearance Mobile Suit Gundam 00
Designer Kanetake Ebikawa
Overall height 18.3 m
Weight 57.2 t
Armor E-carbon
Powerplant GN drive
Special feature Trans-Am system
Armaments

 • GN sword
 • GN long blade
 • GN short blade
 • GN beam saber
 • GN beam dagger
 • GN vulcan
 • GN shield

กันดั้มรุ่นที่สามของเซอเลสเทียลบีอิงซึ่งพัฒนาโดยใช้โครงสร้างของกันดั้มแอสเทรียและเป็นกันดั้มประจำตัวของเซตสึนะ F. เซเอย์ (โซรัน อิบราฮิม) กันดั้มเอ็กเซียนั้นได้รับการออกแบบให้เน้นที่การต่อสู้ในระยะประชิดตัวโดยใช้"เซเวนซอร์ด"ซึ่งเป็นอาวุธดาบห้าแบบรวมเจ็ดเล่มตามชื่อ เนื่องจากเน้นการต่อสู้ในระยะประชิดเกราะของเอ็กเซียจึงได้รับการออกแบบให้คล่องตัวกว่าเครื่องอื่นๆและเนื่องจากเป็นกันดั้มที่ใช้รูปแบบการต่อสู้ที่ดุดันน่าตื่นเต้นกว่าเครื่องอื่นๆจึงได้ให้เป็นเครื่องที่อิโอเลีย เชนเบิร์กใช้ในการประกาศเปิดตัวเซอเลสเทียลบีอิงต่อสาธารณะชนด้วยเช่นกัน อาวุธหลักของกันดั้มเอ็กเซียนั้นก็คือดาบ GNซอร์ดที่แขนขวาซึ่งเป็นดาบโลหะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดและเมื่อพับส่วนคมดาบนั้นก็จะสามารถใช้ GNบีมไรเฟิลที่ติดไว้ได้ เนื่องจากขนาดของ GNซอร์ดนั้นทำให้บังคับได้ยาก ที่เอวของกันดั้มเอ็กเซียจึงมีดาบโลหะอีกสองเล่มคือ GNลองเบลดกับ GNช็อตเบลดซึ่งใช้งานได้ง่ายกว่า ในขณะที่ใช้งานดาบโลหะทั้งสามเล่มนี้จะแผ่อนุภาค GNซึ่งมีคุณสมบัติเพิ่มหรือลดมวลของวัตถุได้ ทำให้พลังตัดของดาบทั้งสามเล่มนั้นสูงมากและยังเป็นอาวุธที่สามารถใช้เจาะทะลวงสนามพลัง GNฟิลด์ได้ดีจึงเป็นอาวุธที่นับว่าออกแบบมาเพื่อใช้รับมือคนทรยศของเซอเลสเทียลบีอิงหรือศัตรูที่มีความสามารถคล้ายๆกัน ที่ไหล่กันดั้มเอ็กเซียมี GNบีมเซเบอร์สองเล่ม และที่เอวก็มี GNบีมแด็กเกอร์อีกสองเล่มซึ่งเป็น GNบีมเซเบอร์ที่ออกแบบให้สั้นกว่าเพื่อให้ใช้พลังงานน้อยลงและเหมาะจะใช้ขว้างโจมตีมากขึ้น ที่แขนทั้งสองข้างของกันดั้มเอ็กเซียนั้นติดตั้งปืน GNวัลแคนไว้เป็นอาวุธเสริม และโล่ GNชิลด์ซึ่งสามารถแผ่อนุภาค GNออกมาเพิ่มพลังป้องกันได้นั้นก็มีส่วนปลายเป็นคมให้ใช้เป็นอาวุธได้ และหลังจากที่ร่างของอิโอเลียซึ่งอยู่ในสภาพโคลด์สลีปบนดวงจันทร์ถูกอัลเลฮานโดร คอนเนอร์ฆ่าตาย อิโอเลียที่คาดไว้แล้วอาจเกิดเรื่องนี้ขึ้นก็ได้ปลดล็อกความสามารถพิเศษของ GNไดรฟ์นั่นก็คือระบบทรานแซม (Trans Am) ซึ่งดึงอนุภาค GNที่เก็บไว้ในตัวมาใช้พร้อมกับเพิ่มสมรรถนะทำให้เรืองแสงสีแดงและมีสมรรถนะสูงขึ้นสามเท่าจากปกติ ซึ่งเอ็กเซียก็เป็นกันดั้มเครื่องแรกที่ใช้งานระบบนี้แต่ว่าจริงๆแล้วกันดั้มรุ่นที่สามนั้นไม่ได้รับการออกแบบให้คำนึงถึงการใช้งานทรานแซมนี้ซึ่งทำให้ใช้อนุภาคที่เก็บไว้ไปจนหมด หลังจากที่ใช้ทรานแซมแล้วสมรรถนะของเครื่องจึงต่ำมาจากปกติอย่างมากจนกว่าจะสะสมอนุภาค GNใหม่ได้มากพอ

กันดั้มเอ็กเซียยังสามารถติดตั้งพาร์ทเสริม hs-A01 อวาแลนช์ เป็นอวาแลนช์เอ็กเซียได้ ซึ่งพาร์ทอวาแลนช์นั้นจะเสริม GNคอนเดนเซอร์ไว้ตามส่วนต่างๆของเอ็กเซียสำหรับเก็บประจุอนุภาค GN ซึ่งเมื่อปล่อยอนุภาค GNที่เก็บไว้ออกมาก็จะทำให้อวาแลนช์เอ็กเซียบินได้ด้วยความเร็วสูงจนสามารถตามอากาศยานที่มีความเร็วสูงกว่าความเร็วปกติของเอ็กเซียได้ เซเวนซอร์ดนั้นจะย้ายไปเก็บไว้ด้านหลังกับ GNบีมเซเบอร์และสามารถใช้งานได้ตามปกติ แต่พาร์ทอวาแลนช์นั้นจะใช้เวลาสะสมอนุภาค GN หนึ่งชั่วโมงเต็มจึงไม่สามารถนำมาใช้งานในเวลาสั้นๆได้ พาร์ทอวาแลนช์นั้นยังสามารถเสริมแดชยูนิตเป็น hs-A01D ซึ่งเหมาะจะใช้ในอวกาศมากกว่า โดยเสริมเกราะติด GNเวอเนียร์ไว้ที่ขาซึ่งสามารถพลิกมาสวมไว้ใต้เท้าคล้ายกับสกีเพื่อให้ควบคุมทิศทางได้ง่ายขึ้นได้ แดชยูนิตยังมีกรงเล็บ GNคลอว์ติดบีมเซเบอร์ไว้ กันดั้มเอ็กเซียยังสามารถประกอบกับยานสนับสนุน GNอาร์มส์ซึ่งใช้อาวุธแบบ Eเป็น GNR-001E GNอาเมอร์แบบ Eได้

กันดั้มเอ็กเซียนั้นได้รับความเสียหายอย่างหนักในการต่อสู้กับยูเนียนแฟลกคัสตอมทูว์หลังจากที่ทุ่มกำลังทำลายอัลวารอนของอัลเลฮานโดรได้และหายสาปสูญไป เมื่อกันดั้มเอ็กเซียและเซ็ตสึนะปรากฏตัวอีกครั้งในสี่ปีต่อมา กันดั้มเอ็กเซียก็ได้รับการซ่อมหยาบๆเป็น GN-001RE กันดั้มเอ็กเซียรีแพร์ ส่วนตาขวานั้นใช้กล้องของเที่ยเหรินติดไว้แทนแลเหลืออาวุธเพียง GNวัลแคนที่แขนขวากับ GNซอร์ดที่ส่วนปลายหักแล้ว ส่วนแขนซ้ายที่ขาดไปนั้นไม่ได้ซ่อมแต่ติดผ้าคลุมพรางตาไว้แทน ซึ่งเซ็ตสึนะได้ใช้กันดั้มเอ็กเซียรีแพร์ต่อสู้กับกองกำลังพิเศษ Aลอว์ก่อนจะได้กลับไปร่วมทีมกับลูกเรือปโตเลไมออสอีกครั้ง ซึ่ง GNไดรฟ์ของเอ็กเซียนั้นถูกถอดไปใช้กับดับเบิลโอกันดั้มส่วนเอ็กเซียก็ถูกส่งไปซ่อมปรับปรุงใหม่เป็น GN-001REII กันดั้มเอ็กเซียรีแพร๋ทูว์ โดยปรับระบบให้ทันสมัยขึ้น สายส่งพลังงานซึ่งเคยยื่นออกมาด้านนอกนั้นย้ายไปไว้ใต้เกราะ ตามตัวเสริมเวอเนียร์ไว้ เซเวนซอร์ดนั้นลดลงมาเหลือสามเล่ม โดย GNบีมเซเบอร์สองเล่มนั้นสามารถปรับระดับพลังงานลงมาเพื่อให้ใช้งานแบบ GNบีมแด็กเกอร์ได้ ส่วน GNซอร์ดก็เป็นรุ่นปรับปรุงซึ่งใช้วัสดุแบบเดียวกับ GNซอร์ดทรีของดับเบิลโอไรเซอร์ซึ่งทำให้มีอานุภาพสูงกว่าเดิมมาก ซึ่งกันดั้มเอ็กเซียรีแพร๋ทูว์นั้นยังได้รับการปรับปรุงให้ระบบขับเคลื่อนรูปกรวยด้านหลังนั้นสามารถเปิดโอเวอร์บูสต์เร่งความเร็วเต็มที่ได้ กันดั้มเอ็กเซียรีแพร๋ทูว์นั้นประจำการเป็น MSสำรองบนยานปโตเลไมออส 2ในการต่อสู้ตัดสินกับกลุ่มอินโนเวเตอร์ จนะกระทั่งดับเบิลโอไรเซอร์ได้รับความเสียหายอย่างหนักในการต่อสู้กับรีบอร์นส์กันดั้มและถูกริบบอน อัลมาร์คชิง GNไดรฟ์เตาหนึ่งไปเพื่อใช้งานโอกันดั้ม เซ็ตสึนะจึงถอดเอาอีกเตาไปใช้กับกันดั้มเอ็กเซียรีแพร๋ทูว์แทน หลังการต่อสู้นั้นเอ็กเซียก็ได้รับการซ่อมปรับปรุงอีกครั้งเป็น GN-001REIII กันดั้มเอ็กเซียรีแพร๋ทรี โดยใช้ถังเก็บประจุอนุภาค GNเป็นแหล่งพลังงานแทน GNไดรฟ์ที่พังไปแล้ว ส่วนไหล่และเข่านั้นเสริมเกราะซึ่งมี GNคอนเดนเซอร์อยู่ทำให้ดูบึกบึนขึ้นซึ่ง GNเวอเนียร์ที่ไหล่นั้นถูกถอดออกแต่ได้เพิ่มไว้ที่เอวแทน เนื่องจากการขนย้ายกันดั้มด้วยลิฟท์อวกาศนั้นทำได้ยากขึ้นมากจึงเก็บกันดั้มเอ็กเซียรีแพร๋ทรีไว้ให้เซ็ตสึนะใช้งานขณะปฏิบัติการบนโลก และเนื่องจากคาดว่าจะต้องทำการแทรกแซงทางการทหารโดยไม่เปิดเผยตัวจึงได้ติด GNลองไรเฟิลไว้ที่แขนซ้ายคู่กับ GNซอร์ดเพื่อให้ใช้งานแบบสไนเปอร์ได้ ซึ่งในกรณีที่ต้องทำการต่อสู้ในระยะประชิดตัวนั้นก็สามารถปลด GNลองไรเฟิลทิ้งไปได้

gn-001hs-a01.jpg

GN-001/hs-A01 Gundam Avalanche Exia

First appearance Mobile Suit Gundam 00V
Weight 62.1 t

gn-001hs-a01d.jpg

GN-001/hs-A01D Gundam Avalanche Exia'

First appearance Mobile Suit Gundam 00V
Designer Kanetake Ebikawa
Weight 65.9 t
Armor E-carbon
Powerplant GN drive
Armaments

 • GN sword
 • GN long blade
 • GN short blade
 • GN beam saber
 • GN beam dagger
 • GN vulcan
 • GN shield
 • GN claw
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License