กันดั้มดิวนาเมส

GN-002 Gundam Dynames

First appearance Mobile Suit Gundam 00
Designer Takayuki Yanase
Overall height 18.2 m
Weight 59.2 t
Armor E-carbon
Powerplant GN drive
Special feature Trans-Am system
Armaments

  • GN beam saber
  • GN beam pistol
  • GN missile
  • GN sniper rifle
  • super substratospheric altitude gun
  • GN shield
  • GN full shield

กันดั้มรุ่นที่สามของเซอเลสเทียลบีอิงและพัฒนาจาก GNY-002 กันดั้มสดัลซูดซึ่งมีระบบเซนเซอร์ประสิทธิภาพสูงติดอยู่ทั่วตัวและสามารถใช้เก็บข้อมูลได้ดีมากและยังได้รับการออกแบบให้ใช้งานในน้ำได้ดี กันดั้มสดัลซูดนั้นมีอาวุธเป็นบีมเซเบอร์กับบาซูก้าลูกโม่ซึ่งสามารถยิงกระสุนแบบต่างๆกันได้ตามสถานการณ์ ที่ไหล่ซ้ายนั้นมีโล่ขนาดใหญ่ซึ่งติดเซนเซอร์ที่เลื่อนตำแหน่งได้ไว้ด้วย แต่เนื่องจากเป็น MSรุ่นทดลองระบบเซนเซอร์และเน้นการเก็บข้อมูลจึงมีเกราะป้องกันที่ไม่ดีนักและไม่เหมาะกับการต่อสู้โดยตรง

เมื่อพัฒนามาเป็นกันดั้มดิวนาเมสซึ่งเป็นกันดั้มประจำตัวของล็อคออน สตราตอส (นีล ดีแลนดี) รูปแบบของกันดั้มดิวนาเมสก็ได้พัฒนาไปเป็น MSแบบเน้นการต่อสู้ระยะไกลด้วยปืน GNสไนเปอร์ไรเฟิลซึ่งเป็นบีมไรเฟิลที่มีระยะหวังผลไกลเป็นพิเศษ เมื่อจะใช้งานแบบสไนเปอร์นั้นเสาอากาศ Vฟินที่หัวของกันดั้มดิวนาเมสจะเลื่อนลงมาปิดตาเพื่อใช้กล้องพิเศษและในค็อกพิตก็จะมีคอนโทรลเลอร์เลื่อนลงมาให้ล็อคออนใช้เล็งโดยเฉพาะ ซึ่งในค็อกพิตนี้ยังมีฮาโรที่ทำหน้าที่ช่วยบังคับเพื่อให้ล็อคออนสามารถจดจ่อกับการเล็งเป้าหมายได้ GNสไนเปอร์ไรเฟิลนี้ขณะที่ไม่ใช้งานจะเก็บไว้ที่ไหล่ขวา ที่เกราะกระโปรงด้านหน้าของกันดั้มดิวนาเมสมี GNมิสไซล์ติดไว้และสามารถเสริม ปืนพก GNบีมพิสทอลที่ยิงได้ต่อเนื่อง ปกตินั้นกันดั้มดิวนาเมสจะติดโล่ขนาดเล็กไว้ที่ไหล่ซ้ายข้างเดียว แต่ก็สามารถเสริมการป้องกันได้ด้วยโล่ฟุลชิลด์ซึ่งหุบกางได้แบบผ้าคลุมซึ่งสามารถกันร่างกายส่วนใหญ่ของกันดั้มดิวนาเมสไว้ได้ ในช่วงแรกของการพัฒนาดิวนาเมสนั้น GNบีมพิสทอลมีปัญหาที่เมื่อยิงอย่างต่อเนื่องได้ระยะหนึ่งก็จะใช้งานไม่ได้ ด้านในของ GNฟุลชิลด์จึงมีที่เก็บ GNบีมพิสทอลสำรองได้หกกระบอก แต่เนื่องจากในเวลาต่อมานั้นแก้ปัญหาของบีมพิสทอลได้แล้วจึงไม่เคยได้ใช้คุณสมบัตินี้ ในกรณีที่ต้องต่อสุ้ในระยะประชิดจริงๆนั้นกันดั้มดิวนาเมสก็มี GNบีมเซเบอร์ไว้ป้องกันตัว

กันดั้มดิวนาเมสยังมีอุปกรณ์เสริมคือบีมแคนน่อนขนาดใหญ่มากสำหรับใช้ยิงเป้าหมายที่อยู่ในชั้นบรรยากาศจากพื้นโลก โดยขณะที่ใช้ปืนนี้นั้นส่วนกล้องเล็งจะเชื่อมกับกล้องสไนเปอร์โดยตรงและกันดั้มดิวนาเมสจะติดเทลยูนิตไว้เป็นขายันตัวเองด้านหลัง ตัวบีมแคน่อนยังใช้พลังงานจาก GNคอนเดนเซอร์ขนาดใหญ่แยกต่างหาก จึงเป็นอาวุธที่ใช้งานยากมาก กันดั้มดิวนาเมสยังสามารถติดอุปกรณ์เสริม DG014 ตอร์ปิโดสำหรับใช้ต่อสู้กับเป้าหมายในน้ำเป็น GN-002/DG014 กันดั้มดิวนาเมสตอร์ปิโด ที่ไหล่ซ้ายจะมีเซนเซอร์พิเศษและส่วนตาจะติดครอบแก้วไว้ มีอาวุธหลักเป็น GNตอร์ปิโดลันเชอร์ ซึ่งใช้ยิงทำลายเป้าหมายใต้น้ำได้โดยที่ดิวนาเมสตอร์ปิโดไม่จำเป็นต้องลงน้ำ กันดั้มดิวนาเมสยังสามารถประกอบกับยานสนับสนุน GNอาร์มส์ซึ่งใช้อาวุธแบบ Dเป็น GNR-001D GNอาเมอร์แบบ Dได้ กันดั้มดิวนาเมสนั้นได้รับความเสียหายอย่างหนักในการต่อสู้กับกันดั้มโธรนซไว

ในช่วงที่ทีมปโตเลไมออสปฏิบัติการด้วยกันดั้มรุนที่สามนั้น ทีมเฟเรชเตที่สนับสนุนอยู่เบื้องหลังก็ได้ดัดแปลงกันดั้มสดัลซูดเป็น GNY-002F กันดั้มสดัลซูดแบบ F เนื่องจากต้องใช้ในการต่อสู้จริงแล้วจึงได้เพิ่มโล่เซนเซอร์อีกแผงไว้ที่ไหล่ขวาและเสริมท่อขับดันไว้ที่โล่ทั้งสองด้วย และเสริมเกราะส่วนอื่นๆทั้งตัวเท่าที่ยังไม่ลดทอนประสิทธิภาพของระบบเซนเซอร์ เวลาปฏิบัติการนั้นกันดั้มสดัลซูดจะสวมหน้ากากเพื่อปิดบังว่าเป็นกันดั้ม ในช่วงที่สหประชาชาติทำการกวาดล้างเซอเลสเทียลบีอิงนั้น ทีมเฟเรชเตก็ได้ทำการรวบรวมอุปกรณ์จากที่เก็บซ่อนทั้งหมดเพื่อไม่ให้ศัตรูนำไปใช้ได้และก็ได้เก็บ GNไดรฟ์ของกันดั้มคิวริออสมาด้วย ซึ่งเชอริลีน ไฮด์ที่เป็นช่างของเฟเรชเตก็ได้นำไปติดตั้งให้กันดั้มสดัลซูดพร้อมกับ GNสไนเปอร์ไรเฟิลของดิวนาเมส เชอริลีนยังได้ปรับปรุงกันดั้มสดัลซูดให้สามารถใช้มือสร้าง GNฟิลด์ป้องกีนตัวเองได้แต่เป็นบริเวณแคบๆใกล้ๆกับมือเท่านั้น กันดั้มสดัลซูดแบบ Fที่ปรับปรุงแล้วนี้ถูกฮิกซาร์ เฟอมี ชิงไป แต่ฮิกซานั้นเป็นอินโนเวดที่ไม่ใช่สมาชิกของอินโนเวเตอร์และต่อมาก็มาช่วยงานของเฟเรชเตแทน และในเวลาต่อมานั้นกลุ่มอินโนเวเตอร์ก็ได้สร้างสดัลซูดเครื่องใหม่ GNY-002B กันดั้มสดัลซูดแบบ Fแบล็คที่ใช้ GNไดรฟ์เทาเป็นแหล่งพลังงาน ซึ่งฟอน สปาก (โรบาค สตัด จูเนียร์)ก็ได้ยึดเอาไปใช้โดยทาสีกลับเป็นแบบเเดิม ส่วนฮิกซานั้นหลังจากที่ฟอนทิ้งกันดั้มแอสเทรียกับ GNไดรฟ์ไว้ให้เฟเรชเตเก็บคืนไปแล้วก็ได้คืนกันดั้มสดัลซูดกับ GNไดรฟ์ไปด้วยเช่นกัน

หลังสงครามกับกลุ่มอินโนเวเตอร์ เซอเลสเทียลบีอิงก็ได้ใช้งานกันดั้มดิวนาเมสที่ซ่อมและปรับปรุงแล้วเป็น GN-002RE กันดั้มดิวนาเมสรีแพร์ โดยเพิ่ม GNเวอเนียร์ให้เคลื่อนไหวได้คล่องแคล่วกว่าเดิมและติดตั้งถังประจุอนุภาค GNแทน GNไดรฟ์ เเกราะฟุลชิลด์นั้นได้รับการปรับปรุงวัสดุของเกราะให้ส่วนล่างเป็นวัสดุโปร่งแสง ซึ่งกันดั้มดิวนาเมสรีแพร์นั้นเป็น MSที่ให้ล็อคออน สตราตอสคนที่สอง หรือไลล์ ดีแลนดี น้องชายของนีล ใช้ปฏิบัติการบนโลกเนื่องจากการขนย้ายกันดั้มด้วยลิฟท์อวกาศนั้นทำได้ยากขึ้นมาก และหลังสงครามกับ ELSก็มีการปรับปรุงกันดั้มดิวนาเมสรีแพร์ต่อมาอีก จนในที่สุดก็เป็น GN-002REIII กันดั้มดิวนาเมสรีแพร์ทรี ซึ่งเป็นเครื่องประจำตัวของเลติเชีย เออเด ซึ่งเป็นอินโนเวดที่ทิเอเรียสร้างตามแบบของตัวเองให้ปฏิบัติหน้าที่เป็นกันดั้มไมสเตอร์แทน จึงได้ผสมลักษณะของกันดั้มเวอร์เชียเข้าไปทั้งสีและอาวุธที่ใช้จึงกลายเป็น MSที่ใช้งานแบบอาวุธหนักแทนสไนเปอร์ ปืนหลักนั้นเปลี่ยนเป็น GNบาซูก้า GNมิสไซล์ที่เกราะกระโปรงถูกเอาออกไปและเกระาฟุลชิลด์ก็เปลี่ยนเป็นโล่ติด GNแคนน่อนซึ่งสามารถแผ่สนามพลัง GNฟิลด์บาเรียร์ได้

gn-002dg014.jpg

GN-002/DG014 Gundam Dynames Torpedo

First appearance Mobile Suit Gundam 00V
Designer Takayuki Yanase
Overall height 18.2 m
Weight 66 t
Armor E-carbon
Powerplant GN drive
Armaments

  • GN beam saber
  • GN torpedo launcher
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License