กันดั้มเวอร์เชีย
gn-004.jpg

GN-004 Gundam Nadleeh

First appearance Mobile Suit Gundam 00
Designer Takayuki Yanase
Overall height 18.1 m
Weight 54 t
Armor E-carbon
Powerplant GN drive
Special feature Trans-Am system, Trial system
Armaments

  • GN beam saber
  • GN beam rifle
  • GN cannon
  • GN shield

กันดั้มรุ่นที่สามของเซอเลสเทียลบีอิงที่พัฒนาต่อมาจาก GNY-004 กันดั้มพลูโทเนซึ่งได้รับการออกแบบเพื่อใช้ในการพัฒนาการแผ่อนุภาค GNออกมาเป็นสนามพลัง GNฟิลด์บาเรียร์สำหรับป้องกันตัว แต่ในขณะที่พัฒนากันดั้มพลูโทเนนั้น GNคอนเดนเซอร์ยังไม่มีประสิทธิภาพในการเก็บประจุที่ดีพอจึงได้ดัดแปลงโดยให้มีช่องว่างอยู่ในแผ่นเกราะแล้วสร้าง GNฟิลด์ในช่องว่างนั้นเพื่อให้ใช้อนุภาค GNน้อยลง กันดั้มพลูโทเนนั้นยังได้รับการออกแบบให้ใช้โครงสร้างแบบคอร์บล็อกซึ่งส่วนลำตัวของกันดั้มพลูโทเนนั้นสามารถแยกออกมาแล้วแปลงเป็นยานคอร์ไฟเตอร์พานักบินกับ GNไดรฟ์หนีไปได้ในยามคับขัน กัดนั้มพลูโทเนนั้นใช้อาวุธแบบมาตรฐานคือ GNบีมเซเบอร์ GNบีมไรเฟิล และ GNชิลด์

เมื่อพัฒนามาเป็นกันดั้มนาดเลห์นั้นก็เป็นกันดั้มประจำตัวของทิเอเรีย เออเดซึ่งเป็นมนุษย์เทียมอินโนเวดของเวดา พลังในการต่อสู้ของกันดั้มนาดเลห์นั้นนับว่าอยู่ในระดับธรรมดาและมีเกราะที่ค่อนข้างบาง อาวุธที่ใช้น้นเป็นแบบเดียวกับของพลูโทเน แต่หน้าที่สำคัญของกันดั้มนาดเลห์ก็คือเป็น MSซึ่งได้รับการออกแบบไว้ใช้ในกรณีที่กันดั้มไมสเตอร์ทรยศเวดา โดยติดตั้งไทรอัลซิสเต็มที่สามารถปิดระบบของกันดั้มเครื่องอื่นๆที่ใช้ OSแบบเชื่อมโยงระบบกับเวดาได้ ซึ่งไทรอัลซิสเต็มนั้นมีระยะที่จำกัดแต่สามารถใช้กับเป้าหมายจำนวนเท่าใดก็ได้ที่อยู่ในรัศมีของไทรอัลซิสเต็ม เนื่องจากกันดั้มนาดเลห์นั้นถูกเก็บไว้เป็นความลับจากกันดั้มไมสเตอร์คนอื่นๆ ปกติแล้วกันดั้มนาดเลห์จึงปกปิดตนเองโดยสวมเกราะเสริมเป็น GN-005 กันดั้มเวอร์เชีย ทำให้กลายเป็น MSที่มีรูปร่างใหญ่กว่าปกติมาก ส่วนสายไฟที่เหมือนเส้นผมของกันดั้มนาดเลห์นั้นก็มีไว้เพื่อเชื่อมระบบกับเกราะเวอร์เชีย ตามเกราะของกันดั้มเวอร์เชียนั้นมี GNคอนเดนเซอร์ติดไว้ซึ่งสามารถเปิดกระจายอนุภาค GNออกมาเป็นสนามพลัง GNฟิลด์บาเรียร์ซึ่งมีพลังป้องกันอาวุธยิงทั้งกระสุนและบีมในระดับสูง ที่ไหล่ทั้งสองข้างของกันดั้มเวอร์เชียนั้นติดตั้ง GNแคนน่อนสองลำกล้องไว้และมีอาวุธมือถือเป็น GNบาซูก้าขนาดใหญ่ซึ่งยิงบีมที่มีอานุภาพรุนแรงมากออกไป ส่วนด้ามจับของ GNบาซูก้านั้นสามารถถอดออกมาเป็นรีโมตบังคับได้จึงใช้ยิงโดยที่ติด GNบาซูก้าไว้ด้านหลังได้ GNบาซูก้ายังสามารถเพิ่มอานุภาพขึ้นเป็นเบิร์สท์โหมดได้โดยกางส่วนลำกล้องออกแล้วประกอบกับส่วนหน้าอกของกันดั้มเวอร์เชียเพื่อเชื่อมต่อระบบพลังงานโดยตรง ซึ่งกันดั้มเวอร์เชียก็สามารถยิง GNแคนน่อนออกไปพร้อมกับ GNบาซูก้าได้ แม้ว่ากันดั้มเวอร์เชียจะมีน้ำหนักเบาเพราะคุณสมบัติของอนุภาค GNที่ลดน้ำหนักของวัตถุได้ แต่ก็นับว่ามีความคล่องตัวที่ต่ำ ซึ่งถ้าจำเป็นจริงๆนั้นก็สามารถปลดเกราะเวอร์เชียออกกลับเป็นกันดั้มนาดเลห์ซึ่งมีความเร็วสูงขึ้นได้ โดยที่ GNแคนน่อนนั้นจะมีที่จับให้กันดั้มนาดเลห์ใช้เป็นอาวุธมือถือ

เกราะเวอร์เชียนั้นมีชื่อเต็มว่าเวอร์เชียพาร์ติเคิล ซึ่งในช่วงแรกที่พัฒนากันดั้มเวอร์เชียนั้น GNคอนเดนเซอร์ก็ยังไม่มีประสิทธิภาพพอ เวดาจึงได้พัฒนาเกราะอีกรูปแบบคือ GN-005/PH กันดั้มเวอร์เชียฟิสิคัล ซึ่งมีอาวูะหลักเป็น GNฟิสิคัลบาซูก้าที่ยิงกระสุนแทน GNบีม ที่แขนซ้ายติดตั้งจรวด GNแพนเซอร์เฟาสท์และเกราะขาทั้งสองข้างก็เป็นมิสไซล์คอนเทนเนอร์ ส่วน GNแคนน่อนนั้นเป็นแบบ GNบีมแคนน่อนขนาดใหญ่กระบอกเดียวที่ไหล่ขวาซึ่งเชื่อมต่อโดยตรงกับ GNไดรฟ์ เมื่อเทียบกับเกราะเวอร์เชียพาร์ติเคิลแล้ว เวอร์เชียฟิสิคัลที่มีอาวุธบีมน้อยกว่านั้นจะเก็บอนุภาคไว้ใช้เปิด GNฟิลด์บาเรียร์ได้มีประสิทธิภาพกว่า แต่หลังจากที่พัฒนา GNคอนเดนเซอร์ที่มีประสิทธิภาพขึ้นได้แล้ว เวดาก็ได้เลือกใช้เกราะเวอร์เชียพาร์ติเคิลเนื่องจากเห็นว่าใช้ปฏิบัติการร่วมกับกันดั้มเครื่องอื่นๆได้ดีกว่า นอกจากเกราะเวอร์เชียแล้ว กันดั้มนาดเลห์ยังมีอุปกรณ์เสริมอีกแบบคือ te-A02 อาควอส ซึ่งใช้เพิ่มประสิทธิภาพของไทรอัลซิสเต็ม ตามตัวนั้นมีเสาอากาศติดอยู่มากมายและใช้อาวุธหลักเป็นดาบ GNแมสค์ซอร์ดซึ่งเมื่อจะเปิดไทรอัลซิสเต็มนั้นก็จะเอามาประกอบกับโล่และกางใบมีดออก ทำให้ดูเหมือนเป็นหน้าของกันดั้มโดยวส่วนใบมีดเป็นเสาอากาศ Vฟินขนาดใหญ่ซึ่งทำให้รัศมีของไทรอัลซิสเต็มนั้นกว้างขึ้นมาก

ในช่วงที่เซอเลสเทียลบีอิงเปิดเผยตนเองต่อสาธารณชนและทีมปโตเลไมออสปฏิบัติการโดยมีทีมเฟเรชเตสนับสนุนอยู่เบื้องหลัง กันดั้มเครืองอื่นของเฟเรชเตนั้นได้รับการแต่งเพื่อปิดบังว่าเป็นกันดั้ม แต่สำหรับกันดั้มพลูโทเนนั้น ฟอน สปาก (โรบาค สตัด จูเนียร์) ได้ตกลงกับเวดาว่าจะใช้วิธีฆ่าคนนอกทุกคนที่ได้เห็นกันดั้มพลูโทเนแทน จนกระทั่งเมื่อทีมทรินีตีอ้างคำสั่งของเวดาให้มอบโอกันดั้มกับ GNไดรฟ์ให้ทีมทรินิตี ฟอนที่บังคับกันดั้มพลูโทเนเข้าต่อสู้กับกันดั้มโธรนทั้งสามจึงเท่ากับขัดขืนคำสั่งของเวดาทำให้ปลอกคอระเบิดทำงาน ฮานาโยที่อยู่กับฟอนจึงได้สั่งให้พลูโทเนทำลายตัวเองแล้วใช้คอร์ไฟเตอร์พาฟอนกับ GNไดรฟ์หนีไป และในเวลาต่อมานั้นกลุ่มอินโนเวเตอร์ก็ได้สร้างพลูโทเนเครื่องใหม่สีดำ GNY-004B กันดั้มพลูโทเนแบล็คที่ใช้ GNไดรฟ์เทาเป็นแหล่งพลังงานและได้รับการปรับแต่งให้ใช้สนามพลัง GNฟิลด์บาเรียร์ออกมารอบตัวได้แล้ว ซึ่งฟอนก็ได้ยึดเอาไปใช้โดยทาสีกลับเป็นแบบเดิม

gn-005.jpg

GN-005 Gundam Virtue

First appearance Mobile Suit Gundam 00
Designer Takayuki Yanase
Overall height 18.4 m
Weight 66.4 t
Armor E-carbon
Powerplant GN drive
Special feature Trans-Am system, GN field barrier
Armaments

  • GN beam saber
  • GN cannon
  • GN bazooka
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License