อาริออสกันดั้ม

GN-007 Arios Gundam

First appearance Mobile Suit Gundam 00
Designer Takayuki Yanase
Overall height 19.1 m
Weight 55.4 t
Armor E-carbon
Powerplant GN drive
Special feature Trans-Am system
Armaments

  • GN beam saber
  • GN vulcan gun
  • GN sub-machine gun
  • GN twin beam rifle
  • GN beam shield

หนึ่งในกันดั้มรุ่นใหม่ของเซอเลสเทียลบีอิงที่พัฒนาหลังการกวาดล้างของสหประชาชาติและพัฒนาต่อมาจากกันดั้มคิวริออสให้เป็น MSประจำตัวของอัลเลลูยาห์ แฮปติสม์ จุดเด่นของอาริออสกันดั้มก็มีส่วนที่เหมือนปีกติดไหล่สองข้างในร่าง MSนั้นสามารถแผ่บีมชิลด์ออกมาซึ่งนอกจากจะใช้ป้องกันตัวแล้วยังใช้โจมตีศัตรูได้ด้วยและเมื่อแปลงร่างเป็นยานนั้นปีกคู่นี้ก็จะเป็นส่วนหัวยานซึ่งสามารถกางออกและหนีบศัตรูพร้อมกับแผ่บีมชิลด์ออกมาได้ ปืนหลักของอาริออสกันดั้มนั้นเปลี่ยนเป็น GNทวินบีมไรเฟิลซึ่งเป็นบีมไรเฟิลสองลำกล้องที่สามารถยิงได้อย่างต่อเนื่อง และในเกราะแขนทั้งสองข้างก็มี GNซับมาชีนกันติดอยู่ ในร่างยานนั้นอาริออสกันดั้มยังสามารถประกอบกับ GNอาเชอร์โดยที่ในสภาพนี้ GNอาเชอร์จะชาร์จพลังงานจาก GNไดรฟืของอาริออสกันดั้มพร้อมๆกับที่ทำหน้าที่เหมือนเทลบูสเตอร์ให้

ในภายหลังนั้น อาริออสกันดั้มนั้นก็ได้รับการปรับปรุงเพื่อใช้ในการต่อสู้ตัดสินกับกลุ่มอินโนเวเตอร์ โดยตอนแรกนั้นเชอริลีน ไฮด์ได้ออกแบบไว้เป็น GN-007/AL อาริออสกันดั้มแอสคาลอนซึ่งเน้นการใช้งานในร่างยานมากกว่าเดิมโดยมีอาวุธเสริมเป็น GNมิสไซล์คอนเทนเนอร์สองชุด ที่หัวยานติด GNซอร์ดขนาดใหญ่ซึ่งดัดแปลงมาจากของกันดั้มเอ็กเซียกับ GNบีมแคนน่อนซึ่งดัดแปลงมาจาก GNบาซูก้าของกันดั้มเวอร์เชีย แต่เนื่องจากน่ำหนักของอุปกรณ์เสริมนั้นทำให้สมดุลแย่ลงการประกอบกับ GNอาเชอร์จึงยากขึ้นและยังต้องถอดบีมชิลด์ออกจากปีก ซึ่งในระหว่างการทดสอบด้วยแบบจำลองนั้น โรเบล สเปซีได้ช่วยแก้ปัญหาดังกล่าวโดยแปลงรูปแบบของอาริออสกันดั้มแอสคาลอนไปเป็น อาริออสกันดั้ม GNHW/M (GN Heavy Weapon / Missile) โดยคงอุปกรณ์เดิมไว้เพียง GNมิสไซล์คอนเทนเนอร์ เปลี่ยน GNบีมแคนน่อนทีหัวยานเป็น GNบีมไรเฟิล และเปลี่ยน GNทวินบีมไรเฟิลเป็น GNแคนน่อนที่มีอานุภาพรุนแรงขึ้น เนื่องจาก GNแคนน่อนนั้นมีอัตราการยิงต่ำจึงได้เสริม GNวัลแคนเอาไว้ด้วย เนื่องจากตั้งใจให้ใช้งานในอวกาศเท่านั้น อาริออสกันดั้ม GNHW/Mจึงได้รับการออกแบบโดยไม่คำนึงถึงหลักอากาศพลศาสตร์

หลังสงครามกับกลุ่มอินโนเวเตอร์ซึ่งอาริออสกันดั้มและ GNอาเชอร์ได้รับความเสียหายอย่างหนัก เชอริลีนจึงได้ซ่อมใหม่โดยใช้พาร์ทแอสคาลอนและเปลี่ยนมาใช้ถังประจุอนุภาค GN แทน GNไดรฟ์ และให้เป็น MSสำหรับปฏิบัติการบนโลกโดยมีของเลโอ ซีก (เลโอนาร์ด ฟินเนส) เป็นนักบิน

เนื่องจากว่าเซอเลสเทียลบีอิงนั้นสูญเสียทรัพยากรไปมากในการต่อสู้กับกลุ่มอินโนเวเตอร์ เมื่อพัฒนากันดั้มรุ่นต่อมาเพื่อใช้ในการรับมือ ELS จึงใช้การดัดแปลงรูปแบบเดิมให้ดีขึ้นแทนการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ โดยรูปแบบของอาริออสกันดั้มนั้นได้พัฒนาไปเป็น GN-011 กันดั้มฮารูท โดยใช้ค็อกพิตแบบสองที่นั่งให้โซมา พีริส (มารี พาฟาซี) เป็นนักบินผู้ช่วยและได้ปรับดีไซน์ของเทลยูนิตของกันดั้มคิวริออสให้เป็นอุปกรณ์มาตรฐานซึ่งเมื่อยิงมิสไซล์ออกไปหมดแล้วก็ปลดทิ้งไปได้เหมือนเดิม อาวุธหลักของกันดั้มฮารูทนั้นเป็น GNซอร์ดไรเฟิลสองกระบอกซึ่งเป็นปืนที่ปรับโหมดการยิงได้และใต้ลำกล้องปืนก็มีส่วนที่เป็นคมดาบแบบผลึกใสติดไว้ ส่วนดาบกับลำกล้องปืนนี้สามารถกางออกเป็นคีมได้ด้วย และเมื่อแปลงร่างเป็นยานนั้น GNซอร์ดไรเฟิลก็จะเป็นปีกสองข้าง ด้านข้างของกันดั้มฮารูทยังมีคอนเทนเนอร์ขนาดใหญ่ซึ่งติด GNแคนน่อนที่มีอานุภาพสูงไว้และใช้เก็บ GNซิสเซอร์บิทซึ่งบิทแบบกรรไกรที่บังคับด้วยคลื่นควอนตัมของพวกอัลเลยูยาห์ และในการต่อสู้ครั้งสุดท้ายนั้นกันดั้มฮารูทก็ติด GNเวอเนียร์ยูนิตไว้ที่ขาซึ่งมีที่เก็บ GNซิสเซอร์บิทเพิ่มอีกด้วย OSของกันดั้มฮารูทนั้นได้รับการออกแบบให้ซูเปอร์โซลเยอร์ใช้งานโดยเฉพาะและเมื่อใช้สมรรถนะสูงสุดก็จะเป็นโหมดมารูทซึ่งส่วนหน้าจะเปิดออกให้เห็นตาหกข้าง ซึ่งในสภาพนี้นั้นนอกจากโซมากับอัลเลลูยาห์แล้วยังใช้การบังคับจากฮาเลลูยาห์ซึ่งเป็นบุคลิกที่สองของอัลเลลูยาห์ด้วย

gn-007+gnr-101a.jpg

GN-007+GNR-101A Archer Arios

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License