ทรานเซียนท์กันดั้ม
gn-9999.jpg

GN-9999 Transient Gundam

First appearance Gundam Build Fighters Try
Designer Kanetake Ebikawa
Overall height 19.4 m
Weight 57.1 t
Special feature Transient Burst
Armaments

  • GN partisan (lance bit)
  • GN beam saber/GN vulcan

Special attack

  • Burst Lancer

กันพลาออริจินัลของวิลฟริด คิจิมะ หัวหน้าทีมเซอเลสเทียลสเฟียร์จากกันพลาอคาเดมี ทรานเซียนท์กันดั้มนั้นไม่มีต้นแบบแต่ใช้การผสมลักษณะของกันดั้มที่ใช้ GNไดรฟ์ในภาค 00เข้าด้วยกัน (ในความเป็นจริงนั้นดัดแปลงมาจากดีไซน์แรกเริ่มของกันดั้มเอ็กเซีย) และยังคงคุณสมบัติเดิมของ GNไดรฟ์ที่สามารถบินกลางอากาศได้อย่างคล่องแคล่วด้วยการควบคุมอนุภาค มีอาวุธหลักคือหอกสองปลาย GNพาร์ติแซน ซึ่งนอกจากใช้ต่อสู้ในระยะประชิดแล้วส่วนคมหอกยาวยังสามารถกางออกเป็นไรเฟิลโหมดยิงบีมกำลังสูงออกไปได้ เมื่อทรานเซียนท์กันดั้มหมุนควง GNพาร์ติแซนด้วยความเร็วสูงก็จะเป็นเหมือนดีเฟนซ์ร็อดและแผ่ GNฟิลด์ออกมา GNพาร์ติแซนยังสามารถปล่อยออกไปเป็นอาวุธบังคับระยะไกล แลนซ์บิท ได้โดยยังสามารถแยกส่วนด้ามเป็นสองส่วน ที่แขนสองข้างยังติด GNวัลแคนที่ใช้เป็นบีมเซเบอร์ไว้อยู่ ทรานเซียนท์กันดั้มยังมีไม้ตาย ทรานเซียนท์เบิร์สท์ ซึ่งปล่อยอนุภาคจำนวนมากออกมาเพื่อเพิ่มสมรรถนะถึงขีดสุด โดยในสภาพนี้จะมีปีกแสงออกมาจากด้านหลังของทรานเซียนท์กันดั้ม ซึ่งในศึกตัดสินกับทรายเบิร์นนิงกันดั้มนั้นได้ใช้ออกมาเป็นท่า เบิร์สท์แลนเซอร์ ซึ่งปล่อยอนุภาคออกมาในรูปของเสือขาว

ชิอา คิจิมะซึ่งเป็นน้องสาวของวิลฟริดและเป็นสมาชิกคนที่สามของทีมเซอเลสเทียลสเฟียร์นั้นก็ใช้ GNW-100P Gพอร์แทนท์ซึ่งก็ไม่มีต้นแบบและใช้ลักษณะของกันดั้มที่ใช้ GNไดรฟ์ด้วยเช่นกัน นอกจากคุณสมบัติเดิมของGNไดรฟ์แล้ว Gพอร์แทนท์ยังมีเสาอากาศสำหรับควบคุมอนุภาคขนาดใหญ่ติดอยู่ที่ไหล่ แขน และขา ทำให้ชิอาสามารถบังคับการใช้งานอนุภาคได้อย่างแม่นยำและละเอียดอ่อนซึ่งเข้ากับสไตล์ของชิอาที่ไม่เน้นการต่อสู้ด้วยกำลัง การบังคับอนุภาคของชิอานั้นถึงระดับที่สามารถสร้างบาเรียร์ขนาดเล็กจนดูเหมือน Gพอร์แทนท์ไถลไปกับบีมและสัมผัสกับมิสไซล์ที่ศัตรูยิงมาได้โดยที่ไม่ระเบิด และเมื่อเปิด GNฟิลด์บาเรียร์ทั้งตัวก็จะมีพลังป้องกันสูงมาก ที่เอวนั้นเป็นคอนเทนเนอร์สำหรับเก็บ คาเรล หุ่นยนต์ทำงานขนาดเล็กมากเอาไว้ ซึ่งในคาเรลนี้มีทั้งกาวและผงอุดซึ่งทำให้สามารถซ่อมแซมความเสียหายของตนเองและเพื่อนร่วมทีมได้แม้จะอยู่ระหว่างการแข่งขัน ส่วนเสาอากาศและคอนเทนเนอร์นี้สามารถแยกออกมาประกอบกันเป็น พอร์แทนท์ฟลายเยอร์ และปล่อยแยกออกไปจาก Gพอร์แทนท์ได้ แต่เนื่องจากไม่มีแหล่งพลังงานในตัวจึงใช้งานได้ไม่นานนัก

อาเนกาโอซี ลินซี นักเรียนอีกคนของกันพลาอคาเดมียังได้ประกอบทรานเซียนท์กันดั้มเลียนแบบของวิลฟริดและปรับแต่งต่อไปเป็น GN-10000 ทรานเซียนท์กันดั้มเกลเซีย เพื่อเป็นสัญลักษณ์ถึงความเป็นคู่ปรับกับวิลฟริด ลินซีนั้นใช้สีที่ดูมืดมนกว่าเดิมและเสริมพาร์ทใสสำหรับเก็บประจุอนุภาคไว้ตามตัวพร้อมกับแต่งให้ดูเหมือนสิ่งมีชีวิตมากขึ้น พาร์ทใสนั้นจะเก็บอนุภาคไว้ในสภาพเย็นจัดซึ่งทำให้มีความสามารถแช่แข็งศัตรูและเป็นที่มาของชื่อเกลเซีย (ภูเขาน้ำแข็ง) GNพาร์ติแซนนั้นเปลี่ยนเป็น GNพาร์ติแซนทูว์ ซึ่งส่วนคมหอกยาวจะกางออกไม่ได้แต่เมื่อแยกออกมาจะใช้ถือแบบดาบได้ ในสภาพที่แยกหอกนี้นั้นสามารถนำมาประกอบกับส่วนแขนได้

gn-10000.jpg

GN-10000 Transient Gundam Glacier

First appearance Gundam Build Fighters Honoo Try
Designer Kanetake Ebikawa
Overall height 19.4 m
Weight 57.9 t
Armaments

  • GN partisan II
  • GN beam saber/GN vulcan
  • Caletvwlch Feder
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License