กันดั้มโธรน
gnx-509t.jpg

GNX-509T Throne Varanus

First appearance Mobile Suit Gundam 00V
Designer Naohiro Washio
Head height 18.8 m
Weight 69.1 t
Armor E-carbon
Powerplant GN drive [T]
Armaments

 • GN beam saber
 • GN chain gun
 • GN long barrel rifle
 • GN shield
 • GN defense rod

กันดั้มของทีมทรินิตีซึ่งลากูนา ฮาวีย์กับอัลเลฮานโดร คอนเนอร์พัฒนาตามแผนการของเวดาโดยทั้งสองได้ว่าจ้างให้บริษัทเอกชนแยกกันผลิตชิ้นส่วนก่อนส่งขึ้นลิฟท์อวกาศไปประกอบเองในอวกาศ จุดประสงค์ของทีมทรินีตีก็คือให้สามมหาอำนาจเห็นว่าเซอเลสเทียลบีอิงเป็นศัตรูอย่างเต็มรูปแบบ กันดั้มโธรนนั้นแตกต่างจากกันดั้มของทีมปโตเลไมออสคือใช้ GNไดรฟ์เทาเป็นแหล่งพลังงานและโครงสร้างของกันดั้มโธรนก็รวมเอา GNไดรฟ์เทาเป็นส่วนหนึ่งของโครงสร้างแทนการเชื่อมต่อผ่านสายเคเบิล อนุภาค GNของ GNไดรฟ์เทานั้นเมื่อบีบอัดเป็นบีมแล้วจะเกิดผลที่ทำให้อนุภาค GNเป็นพิษซึ่งทำให้เซลล์ของสิ่งมีชีวิตเสื่อมสภาพ และหากใช้พลังงานจนหมดแล้วก็จะต้องใช้อุปกรณ์เดินเครื่องให้เตาทำงานใหม่อีกครั้ง สมาชิกทีมทรินิตีนั้นเป็นสามพี่น้องซึ่งแต่ละคนก็มีกันดั้มโธรนของตนเอง ซึ่งกันดั้มโธรนนั้นมีโครงสร้างหลักแบบเดียวกัน โดยพี่ใหญ่ โยฮัน ทรินิตีนั้นใช้ GNW-001 กันดั้มโธรนไอน์ซึ่งเป็นเครื่องจ่าฝูงที่เน้นการโจมตีจากระยะไกลแบบกันดั้มดิวนาเมสและกันดั้มเวอร์เชีย แต่ก็ได้รับการออกแบบให้ใช้ต่อสู้ในแนวหน้าได้ดีด้วย ส่วนหัวมีเสาอากาศขนาดใหญ่เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการสื่อสาร อาวุธหลักของกันดั้มโธรนไอน์ก็คือปืน GNลันเชอร์แบบพับลำกล้องได้ประทับบ่าขวา ซึ่งในสภาพที่พับลำกล้องนี้ GNลันเชอร์จะยิง GNบีมอย่างต่อเนื่องได้และเมื่อกางลำกล้องออกมาก็จะเป็น GNบีมอานุภาพสูง อาวุธอื่นๆนั้นประกอบด้วย GNบีมไรเฟิลซึ่งเวลากาง GNลันเชอร์ออกมานั้นก็จะใช้ประกอบใต้ลำกล้องของ GNลันเชอร์ด้วย GNบีมเซเบอร์ของกันดั้มโธรนนั้นเป็นแบบที่มี GNคอนเดนเซอร์ในตัวจึงมีอานุภาพสูงกว่าที่กันดั้มของทีมปโตเลไมออสใช้และเมื่อปล่อยจากมือแล้วก็ยังคงสภาพบีมได้ระยะหนึ่ง ที่ไหล่ซ้ายยังมีโล่ GNชิลด์ซึ่งใช้พลังงานจากแบ็คแพ็คผ่านสายเคเบิล

GNW-002 กันดั้มโธรนซไวนั้นเป็นเครื่องประจำตัวของพี่รอง มิคาเอล ทรินิตี และมีอาวุธหลักคือดาบ GNบัสเตอร์ซอร์ดซึ่งเป็นดาบแบบเดียวกับ GNซอร์ดของกันดั้มเอ็กเซียแต่มีขนาดใหญ่กว่ามาก ที่แขนซ้ายติด GNแฮนด์กันไว้ และที่เกราะกระโปรงก็มีอาวุธบังคับระยะไกลที่เรียกว่า GNแฟงก์ ซึ่งสามารถใช้ได้ทั้งบังคับให้ยิงศัตรูและสร้างบีมเซเบอร์แล้วพุ่งเสียบ ซึ่งกันดั้มโธรนซไวนั้นมี GNแฟงก์อยู่ทั้งหมดแปดอัน แต่ปกติแล้วมิคาเอลจะปล่อยออกไปแค่หกอันก่อนจะใช้อีกสองอันโจมตีศัตรูที่กำลังเปิดช่องว่าง สุดท้ายก็คือ GNW-003 กันดั้มโธรนไดร ของน้องเล็ก นีนา ทรินิตี ซึ่งได้รับการออกแบบให้สนับสนุนอีกสองเครื่องโดยมีความสามารถพิเศษคือสามารถแผ่สนามพลัง GNสเตลธ์ฟิลด์ออกมารบกวนระบบอิเล็กทรอนิกส์ของศัตรูเป็นวงกว้าง ตามตัวจึงมี GNคอนเดนเซอร์ขนาดใหญ่ไว้เก็บประจุอนุภาคและติดอาวุธไว้ไม่มากนัก ส่วนหัวนั้นติดตั้งอุปกรณ์ให้เก็บข้อมูลได้ดีและในค็อกพิตก็มีฮาโรสำหรับช่วยประมวลผลข้อมูลด้วย โล่ที่ไหล่ซ้ายนั้นจะกางออกเมื่อปล่อย GNสเตลธ์ฟิลด์ ส่วนโล่ที่ไหล่ขวานั้นใช้เก็บมิสไซล์หรือบีมเซเบอร์สำรอง และที่แขนขวาก็มี GNแฮนด์กันติดอยู่ ซึ่งทั้งกันดั้มโธรนซไวและโธรนไดรนั้นสามารถใช้สายเคเบิลจาก GNแฮนด์กันต่อระบบพลังงานเข้ากับกันดั้มโธรนไอน์ได้ ซึ่งทำให้ GNลันเชอร์เพิ่มอานุภาพขึ้นตามจำนวนกันดั้มโธรนที่จ่ายพลังงานให้เป็น GNเมกาลันเชอร์และ GNไฮเมกาลันเชอร์ตามลำดับ

ลากูนากับอัลเลฮานโดรยังได้ใช้โครงสร้างของกันดั้มโธรนมาพัฒนาเป็น GNX-509T โธรนวารานุส ซึ่งเป็นต้นแบบของจิงซ์ โดยตั้งใจให้บังคับได้ง่ายเพื่อให้นักบินที่ไม่เคยบังคับ MSแบบใช้เตาสุริยะมาก่อนสามารถฝึกบังคับได้อย่างรวดเร็วจึงได้ติดจุดปล่อยอนุภาค GNขนาดใหญ่ไว้ที่ไหล่ทั้งสองข้างและขาอ่อนให้บังคับทิศทางกลางอากาศได้ง่าย ส่วนค็อกพิตนั้นย้ายไปอยู่ที่เอวด้านหน้า โธรนวารานุสนั้นได้รับการออกแบบโดยคำนึงว่าจะทำงานเป็นหน่วยรบโดยมียานแม่สนับสนุนจึงไม่มีอุปกรณ์เริ่มเดินเครื่อง GNไดรฟ์เทาในตัวเองและต้องใช้อุปกรณ์ในโรงเก็บเดินเครื่องให้ มีอาวุธเป็น GNไรเฟิลแบบลำกล้องยาว ปืน GNเชนกันติดแขนซ้าย และ GNบีมเซเบอร์ที่เก็บไว้ที่เข่าข้างขวา ที่ไหล่ยังมี GNชิลด์กับ GNดีเฟนซ์ร็อดติดไว้แต่ละข้างสำหรับป้องกันตัว

กันดั้มโธรนยังมีพาร์ทเสริมขนาดใหญ่ hs-T01 ทูรเบลนซ์ ซึ่งใช้เพิ่มพลังในการต่อสู้ของกันดั้มโธรนโดยที่พาร์ททูรเบลนซ์นั้นมี GNไดรฟ์เทาในตัวจึงสามารถเพิ่มเวลาในการปฏิบัติการได้ เมื่อกันดั้มโธรนไอน์ติดตั้งทูรเบลนซ์เป็นGNW-001/hs-T01 กันดั้มโธรนไอน์ทูรเบลนซ์แล้ว กันดั้มโธรนไอน์ก็จะสามารถแปลงร่างเป็นยานรบความเร็วสูงได้และมีปืน GNบลาสเตอร์ติดไว้แทน GNลันเชอร์ซึ่งมีอานุภาพใกล้เคียงกันแต่ไม่สามารถเชื่อมพลังงานจากอีกสองเครื่องได้ พาร์ททูรเบลนซ์ยังมีคอนเทนเนอร์เก็บ GNมิสไซล์ซึ่งเมื่อกันดั้มโธรนไดรใช้งานนั้นก็จะเอามิสไซล์ออกและใช้ปล่อยอนุภาค GNออกมามากขึ้นแทน และยังมีคอนเทนเนอร์เก็บ GNแฟงก์แต่นอกจากกันดั้มโธรนซไวแล้วจะไม่เก็บ GNแฟงก์ไว้ ซึ่งจริงๆแล้วนั้นทูรเบลนซ์พาร์ทจะได้ผลิตเพิ่มอีกให้เข้ากับกันดั้มโธรนแต่ละเครื่องมากขึ้น แต่เนื่องจากแผนการของอัลเลฮานโดรนั้นคืบหน้าไปเร็วมากจึงตัดการสนับสนุนของทีมทรินิตีที่หมดประโยชน์แล้ว สี่ปีให้หลัง ทีมทรินิตีที่เหลือนีนาเพียงคนเดียวก็ได้ทำงานให้หวังหลิวเม่ย โดยใช้ GNW-003/SH ลีอัง ซึ่งก็คือยานสอดแนมที่ใช้บรรทุกกันดั้มโธรนไดรไว้ภายใน ลีอังนั้นมี GNไดรฟ์เทาในตัวและมีบีมแคนน่อนไว้ป้องกันตัว ซึ่งเมื่อกันดั้มโธรนไอน์แยกออกมาจากลีอังนั้นก็จะสามารถเอาบีมแคนน่อนมาประกอบกับ GNแฮนด์กันเป็น GNลองไรเฟิลได้

ในภาค Re:Build ยังมี GNW-004X กันดั้มโธรนเฟียร์ซึ่งเป็นกันดั้มโธรนเครื่องที่สี่ที่ริบบอน อัลมาร์คสร้างจากอะไหล่ที่รวบรวมได้ของกันดั้มโธรนทั้งสามเครื่องเสริมด้วชิ้นส่วนที่สร้างใหม่ให้ใช้งานได้ โดยริบบอนนั้นตั้งใจให้อาลีใช้งานและแม้จะใช้ GNไดรฟ์เทาก็สามารถใช้ทรานแซมเทาได้

gnw-001.jpg

GNW-001 Gundam Throne Eins

First appearance Mobile Suit Gundam 00
Designer Naohiro Washio
Head height 18.6 m
Weight 67.1 t
Armor E-carbon
Powerplant GN drive [T]
Armaments

 • GN beam saber
 • GN beam rifle
 • GN launcher
 • GN shield
gnw-001hs-t01.jpg

GNW-001/hs-T01 Gundam Throne Eins Turbulenz

First appearance Mobile Suit Gundam 00V
Designer Naohiro Washio
Head height 18.6 m
Weight 139.2 t
Armor E-carbon
Powerplant GN drive [T]
Armaments

 • GN beam saber
 • GN blaster
 • GN fang container
 • GN missile container
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License