จิงซ์
gnx-603t.jpg

GNX-603T GN-X

First appearance Mobile Suit Gundam 00
Designer Kanetake Ebikawa
Overall height 19 m
Weight 70.4 t
Armor E-carbon
Powerplant GN drive [T]
Armaments

  • GN beam saber
  • GN claw
  • GN vulcan
  • GN beam rifle
  • GN shield

MSซึ่งเป็นเหมือนรุ่นผลิตจำนวนมากของกันดั้มโธรนซึ่งลากูนา ฮาวีย์กับอัลเลฮานโดร คอนเนอร์พัฒนาตามแผนการของเวดา การผลิตชิ้นส่วนของจิงซ์นั้นได้ว่าจ้างโรงงานเอกชนทั่วโลกโดยปกปิดว่าเป็นชิ้นส่วนของหุ่นยนต์ทำงาน เวิร์คโหลดเดอร์ ก่อนจะนำมาประกอบกันที่โรงงานลับในลิฟท์อวกาศก่อนนำไปเก็บไว้ในฐานลับที่ขั้วโลกใต้รวมทั้งหมด 30 เครื่องพร้อมกับชิ้นส่วนอะไหล่ก่อนจะแจกจ่ายให้สามมหาอำนาจฝ่ายละ 10 เครื่องซึ่งได้สลายขั้วอำนาจและรวมเป็นสหประชาชาติ รูปแบบของจิงซ์นั้นพัฒนามาจากโธรนวารานุสแต่ได้แก้ไขลักษณะภายนอกให้ดูแตกต่างไปอย่างมากเพื่อปกปิดความเกี่ยวข้องกับกันดั้มโธรน ในส่วนหัวของจิงซ์นั้นมีระบบซับคอนโทรลซึ่งช่วยปรับระบบบังคับให้เป็นแบบที่นักบิน MS ของแต่ละขั้วอำนาจคุ้นเคยจึงสามารถบังคับได้โดยไม่ต้องฝึกฝนเพิ่มเติมเลย จิงซ์นั้นมีสมรรถนะที่สมดุลและมีอาวุธเป็น GNบีมไรเฟิลซึ่งมีทั้งแบบลำกล้องยาวที่เน้นระยะหวังผลกับแบบลำกล้องสั้นที่เน้นอัตราการยิง GNบีมเซเบอร์ซึ่งเก็บไว้ที่ต้นขา และ GNวัลแคนติดหัว จิงซ์ยังมีปลายนิ้วที่แหลมซึ่งสามารถแทงโดยใช้ GNฟิลด์เพิ่มพลังทำลายในเวลาจวนตัวที่ไม่ได้ถืออาวุธได้ จิงซ์ยังมีโล่ GNชิลด์ซึ่งเครื่องที่ส่งมอบให้อดีต AEUและยูเนียนนั้นจะมีดีเฟนซ์ร็อดติดไว้บนโล่สำหรับแผ่ GN ฟิลด์ด้วย จิงซ์นั้นใช้ GNไดรฟ์เทาเป็นแหล่งพลังงานเหมือนกันดั้มโธรน แต่ได้ออกแบบให้สามารถถอด GNไดรฟ์เทาเผื่อจะสามารถเก็บเอา GNไดรฟ์มาใช้งานได้

อัลเลฮานโดรซึ่งได้สังหารอิโอเลีย เชนเบิร์กซึ่งหลับอยู่ในสภาพโคลด์สลีปและตั้งใจจะเป็นผู้นำของโลกเสียเองโดยนำจิงซ์จำนวน 29 เครื่องเข้าโจมตียานปโตเลไมออส ยกเว้นเครื่องหนึ่งซึ่งอดีตยูเนียนได้แยกชิ้นส่วนเพื่อศึกษาและนำ GNไดรฟ์เทาไปดัดแปลงยูเนียนแฟลกคัสตอมของเกรแฮม เอเคอร์แทน จิงซ์แต่ละเครื่องนั้นมีพลังในการต่อสู้ที่ต่ำกว่ากันดั้มแต่ด้วยจำนวนที่มากกว่าจึงทำลายปโตเลไมออสได้แม้ว่าจิงซ์เกือบทั้งหมดจะถูกทำลายโดยมีที่เหลือรอดอยู่เพียงเครื่องของโซมา พีริสที่เสียหายอย่างหนัก สหประชาชาติที่ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็นสหพันธ์โลกนั้นได้ผลิคจิงซ์เลียนแบบเพิ่มโดยทาสีน้ำเงินและมีลักษณะภายนอกแตกต่างกันเล็กน้อยเพื่อใช้งานคู่ไปกับ MSรุ่นเก่าของสามขั้วอำนาจ รวมถึงพัฒนา GNX-604T แอดวานซ์จิงซ์ ให้นักบินมีฝีมือใช้งานโดยเฉพาะ แอดวานซ์จิงซ์มีเสาอากาศติดหัวและที่ต้นขาจะติด GNเวอเนียร์เพิ่มการขับเคลื่อนไว้โดยย้ายบีมเซเบอร์ไปติดไว้เหมือนดาบปลายปืนของแอดวานซ์ GNบีมไรเฟิล ที่ไหล่ทั้งสองข้างสามารถติดอุปกรณ์เสริมได้ตามสถานการณ์ซึ่งโดยปกติแล้วจะติด GNดีเฟนซ์ร็อดไว้ แอดวานซ์จิงซ์ยังมีอุปกรณ์พิเศษคือทวน โปรโต GNแลนซ์ ซึ่งได้รับการออกแบบให้สามารถใช้งานได้ทั้งเป็นอาวุธแทงและติดบีมกันไว้ยิงเป็นอาวุธระยะไกล ข้อมูลการใช้งานของแอดวานซ์จิงซ์นั้นต่อมาได้ใช้พัฒนา GNX-607T จิงซ์ทูว์ ซึ่งปรับปรุงจากจิงซ์ให้ไบน์เดอร์ของระบบขับเคลื่อนเล็กลงและมีฮาร์ดพอยน์ที่ไหล่แบบแอดวานซ์จิงซ์พร้อมกับเปลี่ยนส่วนหัวตามการใช้งานโดยเมื่อติด GNบัสเตอร์ซอร์ดขนาดใหญ่ก็จะเป็น GNX-607T/AC จิงซ์ทูว์ซอร์ด และเมื่อติด GNแคนน่อนก็จะเป็น GNX-607T/BW จิงซ์ทูว์แคนน่อน

รูปแบบของจิงซ์นั้นได้รับการพัฒนาจนเป็น MSแบบผลิตจำนวนมากเต็มรูปแบบคือ GNX-609T จิงซ์ทรี ซึ่งเน้นให้ผลิตได้ง่ายที่สุด ไบน์เดอร์ท่อขับดันจึงเล็กจนไม่ยื่นออกมาแบบรุ่นก่อนๆซึ่งทำให้สมรรถนะต่ำลงมาเล็กน้อย แต่ประสิทธิภาพการทำงานของ GNไดรฟ์เทานั้นสูงขึ้นมากจนเทียบได้กับ GNไดรฟ์จึงไม่มีความจำเป็นต้องถอดเตาได้อีก และบีมก็ไม่ทำให้เกิดอนุภาค GNเป็นพิษอีก จิงซ์ทรีนั้นไม่มีอาวุธติดไหล่แบบจิงซ์ทูว์แต่ใช้อาวุธหลักเป็น GNแลนซ์ซึ่งเป็นรุ่นใช้งานจริงของโปรโต GNแลนซ์ที่แอดวานซ์จิงซ์ใช้ซึ่งสามารถใช้ได้ทั้งเป็นอาวุธระยะประชิดและยิงโจมตีด้วยบีมกันที่ติดไว้ จิงซ์ทรียังมี NGNบาซูก้าซึ่งก็คือบาซูก้าธรรมดาแต่เมื่อประกอบกับ GNคอนเดนเซอร์แล้วก็จะสามารถยิงเป็นบีมได้ นอกจากนั้นยังมี GNX-612T/AA ซูเปอร์เบียจิงซ์ซึ่งใช้งานแบบสะเทินน้ำสะเทินบกสำหรับโจมตีชายฝั่งโดยผสมลักษณะที่ศึกษาจาก MA เรกแนนท์ของกลุ่มอินโนเวเตอร์เข้าไปด้วยจึงมีพลังในการต่อสู้ที่สูงขึ้นมาก โดยในขณะที่อยู่ในน้ำจะประกอบกับพาร์ทเป็นเหมือน MAซึ่งเมื่อขึ้นฝั่งแล้วก็จะถอดพาร์ทนี้ทิ้ง ใช้อาวุธหลักเป็น GNคุไนซึ่งเป็น GNซอร์ดขนาดเล็กที่สามารถยิง GNวัลแคนได้และส่วนปลายด้ามจับก็สามารถปล่อยบีมเซเบอร์ขนาดเล็กออกมาเป็นเข็มได้ ซูเปอร์เบียจิงซ์ไม่มีวัลแคนที่หัวแต่ได้ติดวัลแคนขนาดใหญ่ไว้ที่เอวแทน การพัฒนาจิงซ์ยุติไปหลังจากที่อำนาจทางการทหารของสหพันธ์โลกได้ขึ้นกับกองกำลังพิเศษ Aลอว์ซึ่งใช้อเฮดเป็นกำลังหลัก แต่หลังการล่มสลายของ Aลอว์ซึ่งทำให้ต้องยุติการใช้งานอเฮดเพื่อรักษาภาพพจน์จึงได้กลับมาพัฒนาจิงซ์อีกครั้งเป็นจิงซ์โฟว์ ส่วนจิงซ์ทรีนั้นก็ได้ผลิตเชิงพานิชย์ให้เอกชนด้วย

gnx-603t-esf.jpg

Earth Sphere Federation Colours

First appearance Mobile Suit Gundam 00N

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License