อเฮด
gnx-704t.jpg

GNX-704T Ahead

First appearance Mobile Suit Gundam 00
Designer Kenji Teraoka
Head height 20.6 m
Weight 61.1 t
Armor E-carbon
Powerplant GN drive [T]
Armaments

 • GN beam saber
 • GN claw
 • 30 mm GN vulcan gun
 • GN beam rifle/GN submachine gun
 • GN missile launcher
 • NGN bazooka
 • GN shield

MSซึ่งสหพันธ์โลกพัฒนาต่อมาจากจิงซ์ทรีให้ของกองกำลัง Aลอว์ใช้งานโดยเฉพาะ ส่วนเซนเซอร์หลักนั้นเป็นแบบสี่ตาเหมือนจิงซ์แต่ได้เลือกใช้โครงสร้างหลักที่ดัดแปลงมาจากเที่ยเหรินที่สันนิบาตปฏิรูปมนุษย์เคยใช้เนื่องจากมีขนาดใหญ่ทำให้สามารถเดินสายพลังงานในโครงสร้างได้ง่าย โครงสร้างของอเฮดยังใช้ข้อมูลที่ศึกษามาจากกันดั้มคิวริออสที่ยึดไว้และจริงๆแล้วโครงสร้างของอเฮดก็ใกล้เคียงกับกันดั้มแต่ได้แต่งเกราะภายนอกให้แตกต่างออกไปและ GNเวอเนียร์ที่เป็นระบบขับเคลื่อนหลักก็ยื่นออกมาจาก GNไดรฟ์เทาด้านหลังขึ้นเหนือไหล่สองข้าง อเฮดมีสมรรถนะโดยรวมที่สูงกว่ากันดั้มรุ่นที่สามเล็กน้อย GNบีมไรเฟิลของอเฮดนั้นสามารถถอดลำกล้องออกเพื่อใช้เป็น GNซับมาชีนกันที่ยิงต่อเนื่องแบบปืนกลได้ แม้ว่าพลังทำลายจะลดลงมาแต่ก็นับว่าเพียงพอในการต่อสู้กับ MSรุ่นเก่าที่ไม่มี GNไดรฟ์ อเฮดสามารถติดบูสเตอร์เสริมสำหรับเดินทางเป็นระยะทางไกลหรือคอนเทนเนอร์เก็บหุ่นกลออโตเมตอนสำหรับทำลายเป้าหมายขนาดเล็กอย่างพลทหารภาคพื้นดิน

อเฮดยังมีรุ่นพิเศษคือ GNX-704T/AC อเฮดซะกิงะเคะ ซึ่งแต่งเป็นรูปแบบของซามูไรให้มิสเตอร์บูชิโดใช้งานและเน้นที่การต่อสู้ระยะประชิดตัวมากขึ้น โดยเสริมเกราะลำตัวและติด GNเวอเนียร์เป็นแนวตั้งเพื่อให้ขยับแขนได้มากกว่ารุ่นปกติ ที่ GNเวอเนียร์แต่ละข้างยังติด GNช็อตบีมแคนน่อนซึ่งใช้งานเหมือนปืนวัลแคนไว้ GNบีมเซเบอร์ของอเฮดซะกิงะเคะนั้นเป็นดาบสั้นซึ่งเป็นบีมเซเบอร์ปกคิกับดาบยาวซึ่งใช้พลังงานสูงกว่าปกติ โล่ของอเฮดซะกิงะเคะจึงมี GNคอนเดนเซอร์ติดแยกไว้สำหรับใช้ชาร์จพลังงานของดาบยาวนี้ โล่ของอเฮดซะกิงะเคะังติดดีเฟนส์ร็อดไว้ และด้านหลังหัวของอเฮดซะกิงะเคะก็มีสายเคเบิลต่อพลังงานให้อาวุธด้วยเช่นกัน อเฮดรุ่นสำหรับนักบินพิเศษอีกเครื่องก็คือ GNX-704T/SP อเฮดสมัลทรอนของโซมา พีริสซึ่งใช้ระบบควบคุมด้วยคลื่นควอนตัมของสมอง อเฮดสมัลทรอนมีสมรรถนะที่สูงกว่ารุ่นปกติโดยใช้ท่อขับดันขนาดใหญ่กว่าปกติและที่โล่ก็ติดปืนวัลแคน 60 มม.ไว้ บีมไรเฟิลที่ใช้ก็มีอัตราการแปลงอนุภาคเป็นบีมที่ดีขึ้น

นอกจากรุ่นที่ปรับแต่งให้นักบินแล้ว อเฮดยังมีรุ่น GNX-704T/FS อเฮดลองเทล ซึ่งได้รับการออกแบบสำหรับการปฏิบัติการเป็นระยะทางไกลๆหรือต้องปฏิบัติการเป็นเวลานานเพียงเครื่องเดียว ที่หน้าอกของอเฮดลองเทลนั้นติด GNคอนเดนเซอร์ไว้เหมือนแบตเตอรีขนาดใหญ่ที่หน้าอกพร้อมกับถังน้ำ ซึ่งที่เอวของอเฮดลองเทลก็ติดถังน้ำที่ดัดแปลงให้เก็บประจุอนุภาค GNได้ แบ็คแพ็คของอเฮดลองเทลนั้นได้รับการออกแบบพิเศษให้เร่งความเร็วได้มากแต่ปล่อยอนุภาค GNออกมาน้อยพร้อมกับติดเสาอากาศรับพลังงานไมโครเวฟซึ่งทำให้ปฏิบัติการในพื้นที่ที่รับพลังงานได้โดยไม่สิ้นเปลืองพลังงานของตนเอง GNไดรฟ์เทาของอเฮดลองเทลยังได้รับการตั้งค่าพิเศษให้ปล่อยอนุภาค GNในระดับหนึ่งอย่างสม่ำเสมอเป็นเวลานาน อเฮดลองเทลจึงสามารถปฏิบัติการที่ไม่ต้องใช้พลังงานมากนักอย่างภารกิจสอดแนมได้เป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์โดยไม่ต้องเติมพลังงานเลย แต่ถ้าใช้ต่อสู้ตามปกติแล้วก็จะใช้พลังงานมากขึ้นทำให้เวลาปฏิบัติการสั้นลง อเฮดลองเทลยังมีระบบเซนเซอร์ที่ดีกว่าปกติและติดบีมแคนน่อนแฝดขนาดใหญ่ซึ่งปรับทิศทางได้ไว้ด้านหลัง

รูปแบบของอเฮดนั้นพัฒนาต่อไปเป็น GNX-Y802T นีโอเฮด ซึ่งใช้ข้อมูลการใช้งานของอเฮดซะกิงะเคะและอเฮดสมัลทรอน ท่อขับดันหลักนั้นใช้แบบเดียวกับของสมัลทรอน เสริมเกราะไว้ทั่วตัวโดยที่ศอกและขานั้นใช้ท่อขับดันแบบมี GNคอนเดนเซอร์ในตัว นีโอเฮดนั้นมีจุดเด่นคือไม่มีหัวแต่ใช้ระบบเซนเซอร์แบบติดไว้ตามตัวเพื่อลดโอกาสที่ศัตรูจะทำลายเซนเซอร์หลักได้ ซึ่งทำให้ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น โนเฮด โนเฮดนั้นมีอาวุธเป็น GNซอร์ดขนาดใหญ่ซึ่งพัฒนาจากข้อมูลการใช้งานของอเฮดซะกิงะเคะและใช้ GNบีมไรเฟิลซึ่งสามารถติดบีมเซเบอร์ไว้แบบดาบปลายปืนได้ แต่หลังจากที่เริ่มการผลิตโนเฮดได้เพียงสิบเครื่อง Aลอว์ก็ล่มสลายและสหพันธ์โลกซึ่งต้องการรักษาภาพพจน์ก็ได้ยุติการใช้งานอเฮดซีรีส์

gnx-704tac.jpg

GNX-704T/AC Ahead Sakigake

First appearance Mobile Suit Gundam 00
Designer Hitoshi Fukuchi
Head height 21.1 m
Weight 72.3 t
Armor E-carbon
Powerplant GN drive [T]
Armaments

 • GN beam saber
 • GN short beam saber
 • 30 mm GN vulcan gun
 • GN short beam cannon
 • GN shield
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License