กันดั้มแอสเทรีย
gny-001.jpg

GNY-001 Gundam Astraea

First appearance Mobile Suit Gundam 00P
Designer Kanetake Ebikawa
Overall height 18.3 m
Weight 55.1 t
Armor E-carbon
Powerplant GN drive
Armaments

 • GN beam saber
 • proto GN sword
 • GN beam rifle
 • GN launcher
 • GN shield

กันดั้มรุ่นที่สองของเซอเลสเทียลบีอิงซึ่งมีลักษณะใกล้เคียงกับโอกันดั้มมากที่สุด กันดั้มแอสเทรียนั้นได้รับการพัฒนาเพื่อใช้พัฒนาสมรรถนะโดยรวมและทดสอบระบบอาวุธต่างๆจึงใช้โครงสร้างที่ใช้งานได้หลากหลายและบังคับการเคลื่อนไหวได้ง่ายซึ่งต่อมานั้นได้ใช้กับกันดั้มเอ็กเซีย อาวุธมาตรฐานของกันดั้มแอสเทรียนั้นประกอบด้วย GNบีมเซเบอร์ กับ GNบีมไรเฟิลซึ่งมี GNคอนเดนเซอร์ในตัวแต่ก็สามารถต่อสายดึงอนุภาค GNจากตัวแอสเทรียได้ โล่ GNชิลด์ก็มีขนาดกระทัดรัดกว่าของโอกันดั้ม กันดั้มแอสเทรียยังสามารถติดโปรโต GNซอร์ดซึ่งเป็นต้นแบบของ GNซอร์ดที่กันดั้มเอ็กเซียใช้แต่ยังไม่มีบีมไรเฟิล กับ GNลันเชอร์ซึ่งเป็นต้นแบบของ GNบาซูก้าของกันดั้มเวอร์เชีย โดยเวลาใช้งาน GNลันเชอร์นั้นกันดั้มแอสเทรียจะถอดเสาอากาศควบคุมอนุภาคที่บ่าออกแล้วต่อสายเข้ากับ GNลันเชอร์แทน กันดั้มแอสเทรียนั้นสามารถใช้ GNลันเชอร์ในลักษณะนี้ได้สองกระบอกพร้อมกัน (ดับเบิลลันเชอร์) ใน GNลันเชอร์นั้นมี GNคอนเดนเซอร์เก็บประจุอยู่จึงสามารถใช้งานโดยไม่ต่อสายได้แต่พลังทำลายก็จะลดลงมาอย่างมาก ซึ่งรุยโด เรโซแนนซ์ นักบินทดสอบของกันดั้มแอสเทรียและเป็นหัวหน้าทีมกันดั้มไมสเตอร์ในขณะนั้นก็ได้เคยทดลองใช้ GNลันเชอร์พร้อมกันสี่กระบอก (ควอดแคนน่อน) เพื่อทดลองการยิง GNบีมให้รวมเป็นลำแสงขนาดใหญ่

ในช่วงที่ทีมปโตเลไมออสปฏิบัติการด้วยกันดั้มรุ่นที่สามนั้น ทีมเฟเรชเตที่สนับสนุนอยู่เบื้องหลังก็ได้ดัดแปลงกันดั้มแอสเทรียเป็น GNY-001F กันดั้มแอสเทรียแบบ F โดยทาสีเป็นสีแดงทั้งตัวและเมื่อออกปฏิบัติการก็จะสวมหน้ากากครอบแก้วเพื่อปิดบังว่าเป็นกันดั้ม ที่แขนทั้งสองข้างยังติด GNวัลแคนไว้แบบกันดั้มเอ็กเซีย หลังการกวาดล้างเซอเลสเทียลบีอิงซึ่งเฟเรชเตได้รวบรวมทรัพยากรจากแหล่งต่างๆเพื่อไม่ให้ศัตรูเอาไปใช้ได้ กันดั้มแอสเทรียแบบ Fก็ได้รับการปรับปรุงอีกครั้งเป็น GNY-001F2 โดยเปลี่ยนชิ้นส่วนเป็นอะไหล่ของกันดั้มเอ็กเซียทำให้สมรรถนะโดยรวมสูงขึ้นและประสิทธิภาพในการใช้งานอนุภาค GNก็เพิ่มขึ้นจากเดิมถึง 40% เชอริลีน ไฮด์ วิศวกรของเฟเรชเตยังได้ติดตั้งระบบ GNรีเฟลคเตอร์ซึ่งใช้การกระจายอนุภาคในขณะที่เปิดทรานแซมสร้างบาเรียร์ที่ใช้ป้องกัน GNบีมได้ แม้จะมีขอบเขตจำกัดแค่ช่วยลดความเสียหายได้เท่านั้นและมีผลเพียงชั่วขณะเดียวจึงใช้งานยากมาก หลังจากที่เฟเรชเตสลายตัวและฟอน สปาก (โรบาค สตัด จูเนียร์)ก ไม่สามารถชิงเวดาคืนมาจากริบบอนได้ ฟอนก็ได้ทิ้งกันดั้มแอสเทรีย F2ให้เซอเลสเทียลบีอิงเก็บคืนไปพร้อมกับ GNไดรฟ์ซึ่งเดิมเป็นของโอกันดั้มให้ไปใช้กับดับเบิลโอกันดั้ม เมื่อใช้งานกันดั้มแอสเทรียในเวลาต่อมาจึงติดตั้งถังประจุอนุภาค GNเป็นแหล่งพลังงานแทน

นอกจากนี้ยังมี GNY-001FB กันดั้มแอสเทรียแบบ Fแบล็ค ซึ่งเป็นเครื่องที่อินโนเวเตอร์สร้างเลียนแบบโดยใช้ GNไดรฟ์เทาเป็นแหล่งพลังงานและทาสีดำแต่ถูกฟอนทำลายระหว่างการบุกเข้าชิงเวดา ก่อนที่ฟอนจะยึดมาใช้งานเองโดยเอากลับมาทาสีแดงแล้วสวมหน้ากากเหมือนกันดั้มแอสเทรีย Fแบบดั้งเดิม นอกจากอาวุธเดิมแล้ว กันดั้มอัสเทรียของฟอนยังใช้อาวุธที่เอามาจากทั้งเซอเลสเทียลบีอิงและสหพันธ์โลก โดยมีปืนพก GNพิสทอลของกันดั้มดิวนาเมส GNแฮนด์มิสไซล์ของกันดั้มคิวริออส NGNบาซูก้า และ ลูกตุ้ม GNแฮมเมอร์ซึ่งเชอริลีนได้สร้างให้ตามที่ฮานาโยขอมา ในลูกตุ้มนี้ติดตั้ง GNคอนเดนเซอร์ไว้และส่วนหนามก็จะแผ่อนุภาค GNออกมาทำให้มีพลังกระแทกที่สูงมาก แม้ว่ากันดั้มแอสเทรียเครื่องนี้จะใช้ทรานแซมไม่ได้ แต่ก็มีพลังในการต่อสู้ที่สูงจนฟอนเคยใช้ทำลายการัซโซทีเดียวสามเครื่องมาแล้ว ฟอนยังเคยติดพาร์ท hs-A01D อวาแลนช์แดชของกันดั้มเอ็กเซียให้กันดั้มแอสเทรีย เนื่องจากชิ้นส่วนที่ต่างกันอยู่บ้างนั้นทำให้กันดั้มแอสเทรียไม่สามารถใช้อุปกรณ์ของอวาแลนช์แดชทั้งหมดได้ ฟอนจึงได้เปลี่ยนดาบเป็น GNซอร์ดแบบเดียวกับของกันดั้มเอ็กเซียแทน

gny-001f.jpg

GNY-001F Gundam Astraea Type F

First appearance Mobile Suit Gundam 00F
Designer Kanetake Ebikawa
Overall height 18.3 m
Weight 55.1 t
Armor E-carbon
Powerplant GN drive
Armaments

 • GN beam saber
 • proto GN sword
 • GN vulcan
 • GN beam rifle
 • GN launcher
 • GN shield
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License