GNZซีรีส์
gnz-001.jpg

GNZ-001 GRM Gundam

First appearance Mobile Suit Gundam 00V
Designer Takayuki Yanase
Overall height 22.9 m
Weight 61.4 t
Armor E-carbon
Powerplant GN drive [T]
Special feature Core Block system, GN field barrier
Armaments

  • GN beam saber
  • GN vulcan
  • experimental GN mega launcher
  • GN shield

MSของกลุ่มอินโนเวเตอร์ซึ่งพัฒนาจากข้อมูลของกันดั้มรุ่นก่อนๆในเวดา โดยเครื่องแรกก็คือ GNZ-001 กรัมกันดั้ม (GRM = Generation of Reborns Mobile suit) ซึ่งเป็นรูปแบบพื้นฐานของ GNZซีรีส์ต่อมา กรัมกันดั้มนั้นมีส่วนไหล่ที่ใหญ่มากสำหรับติดตั้ง GNคอนเดนเซอร์ที่สามารถเก็บประจุอนุภาคGNได้มาก ที่หน้าผากมีเซนเซอร์แบบแถบเสริมไว้ และดัดแปลงโครงสร้างแบบคอร์บล็อกของกันดั้มพลูโทเนมาให้แยกค็อกพิตเป็นยานหนีภัยได้ อาวุธของกรัมกันดั้มนั้นมีบีมเซเบอร์ GNวัลแคนติดข้อมือสองข้าง GNเมก้าลันเชอร์รุ่นทดลองซึ่งเป็นบีมไรเฟิลแบบสองลำกล้องซึ่งสามารถกางลำกล้องออกเป็นบีมแคนน่อนขนาดใหญ่ซึ่งมีอานุภาพสูงกว่าของยานรบได้ โล่ GNชิลด์ของกรัมกันดั้มยังมี GNคอนเดนเซอร์ในตัวซึ่งทำให้สามารถแผ่ GNฟิลด์ออกมาป้องกันตัวได้

รูปแบบของกรัมกันดั้มนั้นพัฒนาต่อมาเป็น GNZ-003 กาเดสซาโดยผสมลักษณะของกันดั้มเวอร์เชียเข้าไปด้วย เนื่องจากกลุ่มอินโนเวเตอร์นั้นต้องทำงานร่วมกับกองกำลัง Aลอว์จึงได้สวมหน้ากากปิดบังหน้าแบบกันดั้ม ส่วนเท้าของกาเดสซาเป็นกรงเล็บเหมือนนกซึ่งสามารถพับเข้าหากันเพื่อใช้ติดตั้ง GNบูสเตอร์สำหรับปฏิบัติการในระยะทางไกลๆ กาเดสซานั้นไม่มีโล่ แต่ที่ข้อศอกนั้นมี GNคัตเตอร์สำหรับใช้เป็นอาวุธในเวลาจวนตัวและ GNเมก้าชันเชอร์ก็ปรับปรุงให้มีอานุภาพรุนแรงขึ้นโดยเมื่อใช้เป็นบีมไรเฟิลจะกางออกเป็นแบบสามลำกล้องและสามารถใช้ Eแพ็คเพื่อลดเวลาชาร์จบีมและเพิ่มพลังทำลายได้ เนื่องจากกาเดสซานั้นเน้นการยิงโจมตีเป้าหมายจากระยะไกลจึงมักปฏิบัติการคู่กับ GNZ-005 การัซโซ ซึ่งใช้โครงสร้างแบบเดียวกัน นิ้วของการัซโซนั้นมีขนาดใหญ่กว่าปกติเนื่องจากใช้ติดตั้งบีมเซเบอร์ไว้เหมือนเล็บซึ่งสามารถใช้รวมกันเป็นบีมเซเบอร์ขนาดใหญ่ได้ ที่ไหล่ซ้ายนั้นติดตั้งอุปกรณ์ซึ่งดัดแปลงมาจาก GNชิลด์ของกรัมกันดั้มสำหรับใช้แผ่ GNฟิลด์ป้องกันตัว ไหล่ของการัซโซยังมีหนามติดไว้และที่มือก็มีสวมไว้เหมือนสนับมือ

นอกจากกาเดสซากับการัซโซแล้วยังมี GNZ-007 กัดเดส ซึ่งเป็น MSประจำตัวของอนิว รีเทิร์นเนอร์ที่ถูกส่งตัวไปเป็นลูกเรือปโตเลไมออส 2 กัดเดสนั้นใช้โครงสร้างแบบเดียวกับกาเดสซาและการัซโซแต่เนื่องจากอนิวนั้นเป็นอินโนเวดแบบเก็บข้อมูลจึงมีพลังในการต่อสู้ที่ต่ำกว่า โดยนอกจาก GNวัลแคนกับ GNคัตเตอร์แล้วก็มีอาวุธเป็น GNบีมเซเบอร์แฟงก์ 7 อัน ซึ่งต่างจาก GNแฟงก์ทั่วๆไปคือไม่สามารถใช้ยิงศัตรูได้แต่มีความเร็วสูงจึงทำให้ใช้กันไม่ให้ศัตรูเข้าประชิดตัวได้ดีกว่า กับดาบความร้อน GNฮีทเซเบอร์ซึ่งเป็นเสาอากาศที่ทำให้อนิวบังคับ GNบีมเซเบอร์แฟงก์ได้ดีขึ้นด้วย ซึ่งหลังจากที่กลุ่มอินโนเวเตอร์ได้ข้อมูลจากอนิวมานั้นก็ได้ปรับปรุงกาเดสซาของรีไวฟ์ รีไววัล กับการัซโซของฮิลลิง แคร์ ให้ใช้ทรานแซมได้ และก็พัฒนา GNZซีรีส์รุ่นผลิตจำนวนมากคือ GNZ-004 กาก้า ซึ่งไม่ใช้รูปร่างแบบมนุษย์ ส่วนแขนของกาก้านั้นใช้ยืนเหมือนขาด้วยและติดอาวุธไว้เพียง GNวัลแคนที่ลำตัว กาก้านั้นได้รับการออกแบบให้ใช้เป็นหน่วยพลีชีพโดยเปิดทรานแซมแล้วความเร็วสละชีพพุ่งชนศัตรู โดยทั้งหมดนั้นมีอินโนเวดแบบไม่มีบุคลิกซึ่งใช้รูปลักษณ์ของบริง สตาบิตี กับดีไวน์ โนวาเป็นนักบิน หลังจากที่สหพันธ์โลกได้ยึดยานเซอเลสเทียลบีอิงของกลุ่มอินโนเวเตอร์ซึ่งยังมีกาก้าผลิตเหลืออยู่ประมาณ 100 เครื่อง สหพันธ์โลกก็ได้ดัดแปลงมาใช้งานเป็น GNX-004/BW กาก้าแคนน่อน โดยติด GNแคนน่อนขนาดเล็กไว้ด้านหลัง

gnz-003-hiling.jpg

GNZ-003 Gadessa

First appearance Mobile Suit Gundam 00
Designer Takayuki Yanase
Overall height 21.4 m
Weight 60.4 t
Armor E-carbon
Powerplant GN drive [T]
Special feature Core Block system, Trans-Am system
Armaments

  • GN beam saber
  • GN cutter
  • GN vulcan
  • GN mega launcher
gnz-003.jpg

Revive Revival colours

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License