โกก
gorg.jpg

Dox Guardian Level 21 Zenon Type

First appearance Giant Gorg
Designer Sato Gen
Overall height 13.5 m
Weight 12.5 t

หุ่นยนต์ยักษ์สีน้ำเงินที่ชาวเกาะออสทรัลในอดีตนับถือเป็นเทพผู้พิทักษ์ของเกาะและลุกขึ้นเพื่อปกป้องเด็กชาย ยู ทากามิ ซึ่งเดินทางมากับทีมสำรวจเกาะ พวกยูนั้นเรียกว่า โกก ตามเสียงที่เหมือนเสียงคำรามที่ได้ยิน โกกนั้นไม่มีอาวุธแต่มีพละกำลังกับความทนทานที่สูงมากจนสามารถทนความร้อนจากแม็กมาได้และอาวุธของมนุษย์ในยุคปัจจุบันก็ไม่สามารถสร้างความเสียหายให้ได้ด้วยซ้ำ และก็สามารถหยิบอาวุธอย่างปืนใหญ่ 180 มม.มาใช้ได้ ปกติแล้วโกกจะทำตามคำแนะนำของยูซึ่งยืนสั่งการจากบนหัว แต่โกกก็มีความคิดและสามารถเคลื่อนไหวด้วยตนเองได้และในบางครั้งก็แสดงท่าทีว่ามีอารมณ์เหมือนมนุษย์

แท้จริงแล้ว โกกเป็นหนึ่งในหุ่นยนต์ที่เรียกว่าการ์เดียนของกลุ่มมนุษย์ต่างดาวที่มายังโลกนี้ตั้งแต่เมื่อสามหมื่นปีก่อนและมี AIซึ่งมีประสิทธิภาพจนสามารถเรียนรู้ความคิดและอารมณ์ได้จึงสามารถทำงานตามคำสั่งของผู้ควบคุมได้อย่างมีประสิทธิภาพและผู้ควบคุมก็สามารถออกคำสั่งได้จากภายนอก ในช่องที่หน้าอกซ้ายขวานั้นสามารถเปิดออกเป็นที่นั่งของผู้ควบคุมซึ่มีการป้องกันที่ดีกว่าได้ การ์เดียนนั้นสามารถสังเคราะห์พลังงานได้เองจากชั้นบรรยากาศของโลกและยังมีระบบซ่อมแซมตัวเองจึงสามารถทำงานได้โดยไม่มีเวลาจำกัด แต่ระหว่างการซ่อมตัวเองนั้นจะต้องใช้พลังงานพอสมควร AIจึงปิดระบบที่ไม่ใช้งานทำให้เหมือนกับดับเครื่อง

มานอนซึ่งเป็นผู้นำของมนุษย์ต่างดาวนั้นเชื่อว่าหากทั้งสองเผ่าพันธุ์อยู่ร่วมกันแล้วจะทำให้เสื่อมสลายไปทั้งคู่และพยายามจะฆ่ามาเธียสซึ่งเป็นมนุษย์ต่างดาวที่หลงรักหญิงชาวโลก แต่เซนอนซึ่งเป็นน้องชายของมานอนนั้นได้ปกป้องมาเธียสให้หนีไปได้ หลังจากที่มานอนเลือกให้เผ่าต่างดาวทั้งหมดเข้าสู่สภาพจำศีลเซนอนก็เสียชีวิต แต่การ์เดียนประจำตัวของเซนอนนั้นยังสืบทอดเจตนาของเซนอนอยู่ เมื่อยูซึ่งเป็นสายเลือดของมาเธียสมายังเกาะออสทรัลจึงได้ปกป้องและทำตามคำสั่งของยู เดิมทีนั้นโกกได้รักษาสภาพศพของเซนอนไว้ในหน้าอกด้านซ้ายของตนเอง แต่เมื่อยูไปเปิดเข้าศพของเซนอนก็แตกสลายเป็นผงไป

มานอนนั้นก็มีการ์เดียนของตนเอง แต่มีอาวุธติดตั้งไว้เป็นเลเซอร์แคนน่อนติดแบ็คแพ็คสองกระบอก การ์เดียนของมานอนนั้นยังมีลักษณะเป็นเครื่องจักรที่ทำตามคำสั่งของมานอนโดยไม่แสดงอารมณ์ การ์เดียนของสองพี่น้องนั้นเป็นการ์เดียนชั้นสูงซึ่งเรียกว่าดอกซ์การ์เดียน เผ่าต่างดาวยังมีรุ่นผลิตจำนวนมากซึ่งเรียกว่าลาบุลการ์เดียนซึ่งแม้จะมีพลังที่ด้อยกว่าดอกซ์การ์เดียนจนเรียกได้ว่าเป็นคนละระดับกันก็ยังนับว่ามีพลังที่เหนือกว่าอาวุธของมนุษย์อยู่และสามารถติดเลเซอร์แคนน่อนเป็นอาวุธได้ แต่ลาบุลการ์เดียนนั้นมีจุดอ่อนที่ข้อต่อตรงคอซึ่งแม้แต่ปืนใหญ่ของรถถังก็สามารถใช้ทำลายลาบุลการ์เดียนได้ โกกเองนั้นก็ดูเหมือนจะเคยมีเลเซอร์แคนน่อนซึ่งด้านหลังก็ยังมีจุดเชื่อมต่ออยู่และโกกก็เคยเก็บเลเซอร์แคนน่อนของลาบุลการ์เดียนมาใช้ด้วย

dox_guardian.jpg

Dox Guardian Level 23 Manon Type

First appearance Giant Gorg
Armaments

  • laser cannon
labul_guardian.jpg

Labul Guardian

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License