บีกินนิงกันดั้ม
gpb-x80.jpg

GPB-X80 Beginning Gundam

First appearance Model Suit Gunpla Builder Beginning G
Overall height 19 m
Weight 47.8 t
Special feature I-Field Drive
Armaments

  • beam saber
  • beam vulcan
  • beam rifle
  • shield

กันพลาออริจินัลที่ผลิตขายเป็นจำนวนจำกัดจึงมีคนต้องการมากทีเดียว ตามตัวของบีกินนิงกันดั้มนั้นมีชิ้นส่วนรูปสามเหลี่ยมซึ่งในกันพลาแบทเทิลจะเป็นระบบขับเคลื่อนด้วย Iฟิลด์ทำให้บีกินนิงกันดั้มมีสมรรถนะที่สูงและสามารถเคลื่อนไหวกลางอากาศได้อย่างคล่องแคล่ว ส่วนเสาอากาศ Vฟินนั้นทำจากพาร์ทใสซึ่งในกันพลาแบทเทิลจะเป็นบีมและสามารถใช้ยิงเป็นบีมวัลแคนได้ ลักษณะเด่นอีกอย่างของบีกินนิงกันดั้มก็คือมีบีมเซเบอร์ทั้งหมด 9เล่ม โดยติดเป็นเซ็ตสามเล่มที่สองด้านของแบ็คแพ็คและอีกสามเล่มในโล่ ซึ่งบีกินนิงกันดั้มสามารถถือบีมเซเบอร์ได้ทีเดียวสามเล่มโดยใช้ง่ามนิ้วจับ ซึ่งพลังของบีมเซเบอร์สามเล่มนั้นไม่สามารถใช้บีมเซเบอร์ธรรมดาป้องกันได้ ส่วนอาวุธระยะไกลนั้นจะใช้บีมไรเฟิลแบบปกติ ฮารุ อิเรอิได้ซื้อบีกินนิงกันดั้มมาโดยบังเอิญแทนกันพลากันดั้มที่ขายหมด และเนื่องจากเป็นมือใหม่หัดต่อฮารุจึงประกอบโดยไม่ได้แต่งรายละเอียดและใช้สติ๊กเกอร์แทนการทาสีซึ่งในระบบของกันพลาแบทเทิลนั้นทำให้ระดับความสามารถต่ำกว่าที่ควรเป็นแม้ว่าจะยังสามารถต่อสู้กับกันพลาทั่วๆไปได้ แต่หลังจากที่แพ้ฟอร์เอฟเวอร์กันดั้มของบอริส ชาวเออร์ ฮารุก็ได้เอาบีกินนิงกันดั้มมาประกอบใหม่อย่างสมบูรณ์อีกครั้ง และต่อมาฮารุก็ได้รับรันเนอร์พาร์ทสำหรับอัพเกรดบีกินนิงกันดั้มเป็น GPB-X80-30F บีกินนิง 30กันดั้ม โดยเสริมประสิทธิภาพของระบบขับเคลื่อน Iฟิลด์ด้วยอิฟส์ยูนิต (Ifs unit - I-field control system unit) โดยขณะใช้เคลื่อนไหวจะมีแสงจาก Iฟิลด์เหมือนปีกแสง บีมไรเฟิลก็เพิ่มอานุภาพขึ้นโดยติด Ifsทำให้มีอานุภาพมากขึ้น พร้อมกับเสริมฟิลด์ชิลด์และบีมเซเบอร์ที่เอวอีกหกเล่ม ซึ่งบีกินนิง 30กันดั้มนั้นสามารถใช้ Iฟิลด์บังคับให้ฟิลด์ชิลด์แยกจากตัวเองไปป้องกันคนอื่นหรือใช้บีมเซเบอร์หมุนฟันศัตรูจากระยะไกลแบบบิทก็ได้

นอกจากฮารุแล้ว กันพลาบิลเดอร์อีกสองคนที่ใช้บีกินนิงกันดั้มก็คือชินโง อาสุเมะ กับ ทาเครุ เน็กกิ ซึ่งทาเครุนั้นได้ดัดแปลงโดยติดตั้งกิก้านัคเคิลซึ่งเป็นแขนขนาดใหญ่สวมกับมือขวาของบีกินนิงกันดั้มและสามารถยิงออกไปเป็นหมัดจรวดได้ และต่อมาก็ดัดแปลงเป็น GPB-X80J บีกินนิง Jกันดั้ม ซึ่งเปลี่ยนบีมเซเบอร์ด้านหลังเป็นดาบยาวสองเล่ม Jเบิร์นนิงซอร์ด ที่ดัดแปลงมาจากเอ็กซ์คาลิเบอร์ของซอร์ดอิมพัลส์และติด Ifs เข้าไป รวมทั้งแต่งพาร์ทต่างๆให้โค้งมนกว่าเดิมและแต่งสีแบบสีแดงบนพื้นขาวตามธงชาติญี่ปุ่น และสามารถเสริมพาร์ทเป็น GPB-X80JFA บีกินนิง Jกันดั้มเบิร์นนิงโคลธ ซึ่งดัดแปลงเกราะปีกของมาสเตอร์กันดั้มตามแบบเกราะฟุลโคลธของครอสโบนกันดั้มเพื่อไม่ให้เกะกะในขณะที่ต่อสู้ ทาเครุยังได้ดัดแปลงกันพลาฟุอุนไซกิเป็นบาคุเน็ตสุเร็กกะ โดยนอกจากจะเป็นม้าพาหนะของบีกินนิง Jกันดั้มเบิร์นนิงโคลธแล้วยังสามารถถอดส่วนหัวและประกอบกับบีกินนิง Jกันดั้มเบิร์นนิงโคลธเป็นเคนทารอสโหมดเพื่อให้คล่องแคล่วยิ่งกว่าเดิมได้ โดยในสภาพนี้ส่วนหัวของบาคุเน็ตสุเร็กกะจะใช้เป็นหอกบีมได้

ส่วนชินโงนั้นหลังจากที่เริ่มต้นแต่งกันพลาแล้วก็ได้แต่งสีของบีกินนิงกันดั้มตามแบบกันดั้มมาร์คทูว์ของเอวโกก่อนจะดัดแปลงต่อไปเป็น GPB-X80D บีกินนิง Dกันดั้ม ซึ่งชินโงนั้นตั้งใจให้สามารถติดตั้งพาร์ทเสริมได้ง่ายจึงแต่งให้เป็น MSแบบมาตรฐานกว่าเดิมโดยนำ Ifsไปติดไว้กับบีมเซเบอร์ด้านหลังเป็นไฮเปอร์ Dเซเบอร์สองเล่ม พร้อมกับเปลี่ยนบีมไรเฟิลเป็นไฮเปอร์ Dไรเฟิลขนาดใหญ่ที่มีอานุภาพมากกว่าเดิม สมรรถนะของบีกินนิง Dกันดั้มในกันพลาแบทเทิลนั้นเพิ่มขึ้นมาจากเดิมเล็กน้อยเพราะชินโงทาสีให้ดูมัวกว่าเดิมเหมือนกับว่าผ่านการใช้งานในสภาพอากาศที่แปรปรวนมา แต่ก็สามารถเสริมอุปกรณ์อย่างไฮเปอร์ลองไรเฟิลซึ่งเอามาจากเรลกันของบาคูวหรือโล่ดรากูนที่ดัดแปลงมาจากดรากูนของโพรวิเดนซ์กันดั้มได้ ชินโงยังเคยเอา Jเบิร์นนิงซอร์ดมาติดไว้เป็น GPB-X80DJ บีกินนิง DJกันดั้มโดยมีไม้ตายคือไลท์นิง DJซอร์ดซึ่งเอา Jเบิร์นนิงซอร์ดมาประกอบกับลำกล้องของไฮเปอร์ Dไรเฟิลเป็นดาบยาวขึ้นอีก

gpb-x80-30f.jpg

GPB-X80-30F Beginning 30 Gundam

First appearance Model Suit Gunpla Builder Beginning G
Overall height 19 m
Weight 57.1 t
Special feature I-Field Drive
Armaments

  • beam saber
  • beam vulcan
  • beam rifle
  • field shield
  • shield
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License