กันอาร์ค

Gun Ark

First appearance Another Century's Episode 2
Designer Junya Ishigaki
Powerplant E2 core
Special feature Guardian system
Armaments

  • ark blade
  • laser gun
  • ark rifle (ark blade)
  • missile launcher

หุ่นยนต์ขององค์กร UCEซึ่งพัฒนาเพื่อให้เป็นอาวุธเฉพาะตัวที่ไม่เหมือนกับกองกำลังอื่นๆและมีค่าใช้จ่ายในการผลิตที่ไม่สูงนัก โดยมีฟีเดล บัลค์ฮอลซ์เป็นหัวหน้าโครงการ ซึ่งก่อนหน้าการผลิตกันอาร์คนั้นบัลค์ฮอลซ์ก็ได้ผลิต เฟเธอร์อาร์ค ซึ่งเป็นรุ่นต้นแบบเป็นจำนวนมากเพื่อทำการทดสอบระบบพื้นฐานและหานักบินที่เหมาะสม เฟเธอร์อาร์คนั้นนับว่ามีสมรรถนะที่ไม่สูงนักแต่เนื่องจากใช้รูปแบบที่จะพัฒนาไปเป็นกันอาร์คจึงนับว่ามีความเร็วสูงอีกทั้งยังซ่อมบำรุงได้ง่าย อาวุธของเฟเธอร์อาร์คนั้นประกอบด้วยปืนเฟิร์สท์ไรเฟิลซึ่งมีดาบอาร์คเบลดกับเกรเน็ดติดไว้ด้วย ที่ขาติดมิสไซล์ลันเชอร์ไว้ และที่ไบน์เดอร์ไหล่ก็สามารถยิงเลเซอร์แคนน่อนนำวิถีออกไปได้ กันอาร์คนั้นเปลี่ยนไบน์เดอร์ไหล่เป็นแบบปีกสองข้างและสามารถแปลงร่างเป็นไฮมานิวเวอร์โหมดเพื่อให้บินด้วยความเร็วสูงได้ ระบบของกันอาร์คยังเป็นแบบพัฒนาตัวเองได้ตามข้อมูลจากการต่อสู้ซึ่งทำให้พลังในการต่อสู้ของกันอาร์คสูงขึ้นเรื่อยๆ ปืนอาร์คไรเฟิลนั้นไม่มีเกรเน็ดแล้ว แต่เมื่อระบบของกันอาร์คพัฒนาไปก็จะสามารถปรับโหมดยิงแบบชาร์จและระเบิดได้ ที่ขายังมีมิสไซล์อยู่ และที่ลำตัวก็มีปืนเลเซอร์ที่ใช้ยิงเป้าหมายชนาดเล็กแบบปืนวัลแคน ที่แขนซ้ายของกันอาร์คยังติดอาร์คเบลดเล่มที่สองไว้ บัลค์ฮอลซ์ได้เลือก ทัค เคปฟอร์ด กับ มารินา คาร์สันจากทีมเฟเธอร์อาร์คเป็นนักบินของกันอาร์คสองเครื่องแรก แต่เครื่องของมารินานั้นหายสาปสูญไปในการต่อสู้กับศัตรูลึกลับ

ในความเป็นจริงนั้น บัลค์ฮอลซ์ได้พัฒนากันอาร์คโดยมีเป้าหมายลับคือใช้เป็นระบบควบคุมของการ์เดียนซิสเต็ม ระบบบังคับดาวเทียมติดอาวุธจำนวนมากจากสมัยก่อนซึ่งศจ.อัลเบิร์ท ไลเนนพัฒนาเพื่อใช้รับมือผู้รุกรานจากต่างดาว แต่เนื่องจากสหพันธ์โลกเล็งเห็นว่าการ์เดียนซิสเต็มนั้นมีพลังที่เป็นอันตรายเกินไปจึงได้จัดฉากให้เกิดอุบัติเหตุระหว่างการพัฒนาและใช้เป็นข้ออ้างยุติโครงการณ์เสีย บัลค์ฮอลซ์ซึ่งที่จริงแล้วเป็นลูกชายของไลเนนนั้นต้องการสานต่องานของพ่อให้สมบูรณ์จึงได้เข้ามาร่วมทีมพัฒนาอาร์คซีรีส์ ผู้ที่จะใช้งานการ์เดียนซิสเต็มได้นั้นต้องมีปฏิกิริยากับเครื่องยนต์ E2คอร์ ซึ่งเป็นแหล่งพลังงานของกันอาร์คและดาวเทียมการ์เดียนเท่านั้น ซึ่งบัลค์ฮอลซ์ก็ได้หาตัวผู้มีคุณสมบัติจากทีมเฟเธอร์อาร์ค และระบบพัฒนาตนเองของกันอาร์คก็มีไว้เพื่อเพิ่มความสามารถจนสามารถใช้ควบคุมการ์เดียนซิสเต็มได้ เมื่อกันอาร์คเปิดกาณืเดียนซิสเต็มได้นั้นจะสามารถบังคับดาวเทียมการ์เดียนจำนวนมากได้ทั้งระดมยิงศัตรูซึ่งสามารถทำลายกองยานของมนุษย์ต่างดาวทั้งกองยานได้และให้ส่งพลังงานมาที่กันอาร์คแล้วยิงออกไปเอง แต่ในกรณีหลังนั้นหากรับพลังงานมากไปกันอาร์คก็จะเสียหาย บัลค์ฮอลซ์ยังได้ออกแบบบัสเตอร์อาร์คเป้นรุ่นดัดแปลงจากกันอาร์คของมารินาซึ่งบัลค์ฮอลซ์เห็นว่ามีพัฒนาการสูงกว่าทัค ซึ่งตามแผนของบัลค์ฮอลซ์นั้นระบบควบคุมจะต้องเหลือเพียงเครื่องเดียวจึงจะสามารถควบคุมการ์เดียนซิสเต็มได้อย่างสมบูรณ์แบบ มารินานั้นต้องการปกป้องทัคจึงได้ยอมแกล้งตายและบังคับบัสเตอร์อาร์คตามแผนของบัลค์ฮอลซ์โดยตั้งใจจะทำลายกันอาร์คของทัคเองให้แน่ใจว่าปลอดภัย รูปแบบของบัสเตอร์อาร์คนั้นตั้งใจให้ดูเหมือนเทวทูตโดยเฉพาะไบน์เดอร์ปีก อาร์คไรเฟิลนั้นมัประสิทธิภาพสูงกว่าของกันอาร์คและสามารถใช้ปล่อยพลังงานออกมาเป็นเป้าหลอกได้ด้วย บัลค์ฮอลซ์เองนั้นก็มีเฟเธอร์อาร์คคัสตอมของตนเองซึ่งเป็นรุ่นที่ปรับแต่งให้แข็งแกร่งกว่าเฟเธออาร์คธรรมดามากซึ่งบัลค์ฮอลซ์ได้ใช้ต่อสู้กับทัคหลังจากที่แยกตัวจาก UCEไปแล้ว ซึ่งหลังจากที่บัลค์ฮอลซ์เสียชีวิตในการต่อสู้ทัคก็เกลี้ยกล่อมให้มารินาร่วมต่อสู้กับทัคแทนที่จะทำตามแผนของบัลค์ฮอลซ์ได้

แม้ว่าการ์เดียนซิสเต็มจะมีบทบาทสำคัญในการต่อสู้กับกองทัพมนุษย์ต่างดาว แต่การกระทำของบัลค์ฮอลซ์ก็ทำให้ UCEยุติการพัฒนาอาร์คซีรีส์หลังสงครามและการ์เดียนซิสเต็มก็ถูกยุติการใช้งานโดยปลดระวางดาวเทียมการ์เดียนทั้งหมด แต่ในการต่อสู้เพื่อยึดบัลโดนาไดรฟ์ เครื่องมือที่ใช้พัฒนาเพื่อเดินทางระยะไกลมาที่เดิมถูกปล่อยร้างไว้หลังจากอุบัติเหตุระหว่างการพัฒนานั้นก็ปรากฏ บลัดอาร์ค หุ่นนต์แบบอาร์คซีรีส์สีดำของเบลคท์ นายทหารหนุ่มจากโลกคู่ขนาน ซึ่งเชื่อว่าเป็นหุ่นยนต์ที่สร้างจำลองจากข้อมูลของกันอาร์ค บลัดอาร์คนั้นสามารถแปลงร่างได้เหมือนกันอาร์คและบัสเตอร์อาร์ค รูปแบบอาวุธของบลัดอาร์คนั้นนอกจากอาวุธที่เทียบได้กับกันอาร์คแล้วยังสามารถแผ่พลังงานออกมาเพื่อหยุดการเคลื่อนไหวของศัตรูรอบตัวได้ และที่ไบน์เดอร์ไหล่ทั้งสองข้างก็มีปืนใหญ่ เดโมนิคดาร์คเนส ซึ่งยิงลูกพลังงานสีดำออกไปโดยเมื่อใช้กำลังเต็มที่ก็จะยิงออกไปเป็นลำแสงสีดำ หลังจากที่บลัดอาร์คพังไปแล้ว เบลคท์ก็ได้เปลี่ยนไปใช้ เกรฟอาร์ค ซึ่งคล้ายกับเฟเธอร์อาร์คแทน เกรฟอาร์คนั้นต่างจากอาร์คซีรีส์เครื่องอื่นๆคือมีเกราะหนาและช้ามาก ใช้อาวุธหลักเป็นเกรฟแคนน่อนซึ่งมีอานุภาพสูง ที่แขนซ้ายติดโล่สเกลชิลด์ซึ่งประกอบจากสเกลบูมเมอแรงและสามารถยิงออกไปได้ ที่ลำตัวกับไบน์เดอร์ด้านหลังนั้นเก็บมิสไซล์ไว้ซึ่งมิสไซล์ลำตัวจะมีระบบนำวิถีที่แม่นยำมากแต่มีอานุภาพต่ำกว่า เกรฟอาร์คยังคงสามารถแผ่พลังงานออกมาได้แบบบลัดอาร์ค เกรฟอาร์คยังสามารถปลดเกราะส่วนใหญ่ทิ้งไปได้และกลายเป็น เกรฟอาร์คแฟนทอม ซึ่งแม้ว่าพลังป้องกันจะลดลงมาอย่างมากแต่ความเร็วก็จะสูงขึ้นจนเทียบได้กับบลัดอาร์ค เกรฟแคนน่อนนั้นก็ปลดชิ้นส่วนออกไปกลายเป็นเกรฟไรเฟิลซึ่งมีอานุภาพลดลงแต่อัตราการยิงต่อเนื่องขึ้นและสามารถแผ่ดาบบัสเตอร์เบลดออกมาสำหรับใช้ต่อสู้ระยะประชิดตัวได้ และเกรฟอาร์คก็สามารถปล่อยลูกพลังงาน แฟนทอม ออกมาเป็นอาวุธติดตามตัวศัตรูได้

busterark.jpg

Buster Ark

First appearance Another Century's Episode 2
Designer Junya Ishigaki
Powerplant E2 core
Special feature Guardian system
Armaments

  • ark rifle (ark blade)
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License