กันเลออน

Gunleon

First appearance Super Robot Wars Z
Designer M Ganji
Overall height 43.4 m
Weight 165.3 t
Special feature Sphere "Wounded Lion"
Armaments

  • decker spanner/boomer spanner
  • chain decutter
  • riot G-wrench
  • nail gun

Special attack

  • Pain Shouter
  • The Heat Crusher

หุ่นยนต์ทำงานซ่อมบำรุงขนาดใหญ่ของบีเตอร์เซอร์วิสที่แรนด์ ทราวิส รับสืบทอดมาจากซิเอโร บีเตอร์ ผู้เป็นอาจารย์พร้อมกับฉายา เดอะฮีท (แต่คนทั่วไปจำแรนด์ได้ด้วยฉายา เดอะครัชเชอร์ มากกว่า) แม้จะเป็นหุ่นยนต์ทำงานแต่กันเลออนก็มีกำลังมากจนสามารถใช้เครื่องมือซ่อมบำรุงที่ติดตั้งไว้ต่อสู้ได้ในระดับเดียวกับหุ่นรบ อุปกรณ์เด่นของกันเลออนก็คือ ไรอัทจิเรนช์ ประแจขนาดยักษ์ที่ยาวยิ่งกว่าความสูงของกันเลออน เสริมด้วยเลื่อยยนต์คู่ซึ่งในขณะไม่ใช้งานจะติดไหว่ที่ไหล่ทั้งสองข้าง ประแจเล็กที่นำมาประกอบกันเป็นกระบองสองท่อนได้ และปืนยิงตะปู กันเลออนนั้นมีที่นั่งสำหรับนักบินสองคนซึ่งปกติแล้วเมล บีเตอร์ซึ่งเป็นลูกสาวของซิเอโรและคู่หมั้นของแรนด์จะเป็นนักบินผู้ช่วย

จริงๆแล้ว กันเลออนเป็นที่สถิตของ สิงโตเจ็บ หนึ่งในสเฟียร์ทั้ง 12 ซึ่งจะเลือกมนุษย์เป็นผู้ถือครองและเข้าร่วมในสงครามศักสิทธิ์โดยมอบพลังในการใช้ ออริจินลอว์ ที่สามารถบงการมิติได้ แต่สิงโตเจ็บนั้นไม่อยากร่วมในสงครามนี้จึงเลือกสถิตในเครื่องจักรสำหรับทำงานก่อนที่ซิเอโรไปเจอและเอามาดัดแปลงใช้งาน จนกระทั่งเมื่อบีเตอร์เซอร์วิสถูกกองโจรโจมตีทำให้ซิเอโรหายสาปสูญไป ส่วนเมลก็ได้รับบาดเจ็บสาหัสปางตาย สิงโตเจ็บไม่อาจปล่อยให้เด็กหญิงตายได้จึงได้แยกส่วนหนึ่งของตนมาไว้ในตัวเมลทำให้เธอรอดตายมาได้แต่ก็หยุดการเจริญเติบโตมานับแต่นั้น และแม้ว่าแรนด์จะได้รับสืบทอดกันเลออนมาจากซิเอโรแต่การจะใช้พลังของสิงโตเจ็บได้นั้นก็ต้องให้เมลใช้พลังของสเฟียร์ด้วย

เมื่อใช้พลังของสิงโตเจ็บนั้นกันเลออนก็จะกลายเป็น แม็กนาโหมด ซึ่งเป็นร่างจริงสำหรับสู้รบ ส่วนหัวและหน้าอกจะแปลงสภาพเป็นหน้าสิงโต ปีกด้านหลังจะกางออกให้บินได้ ที่แขนขาจะกางเป็นกรงเล็บและเปิดส่วนที่เป็นผลึกออกมา เลื่อยยนต์ที่ไหล่ดึงออกมาไม่ได้อีกแต่จะพับให้เฉือนศัตรูขณะที่บินโฉบได้ และไรอัทจิเรนช์ก็จะสามารถแปลงสภาพเป็นคีมติดลิ่มสำหรับจับแล้วแทงศัตรู ผลึกที่แขนและขายังสามารถแผ่คลื่นพลังงานออกไปโจมตีศัตรูได้ เนื่องจากแม็กนาโหมดนั้นเป็นโหมดต่อสู้ซึ่งขัดกับงานซ่อมแซมของบีเตอร์เซอร์วิส ในช่วงแรกนั้นกันเลออนจึงใช้แม็กนาโหมดเฉพาะในเวลาจำเป็นและจะกลับคืนร่างเดิมเสมอ การใช้แม็กนาโหมดซึ่งเป็นระดับที่สองของสเฟียร์ยังทำให้แรนด์เกิดความเจ็บปวดอย่างรุนแรงแต่แรนด์เก็บอาการเก่งในช่วงแรกจึงไม่มีใครรู้เรื่องนี้ หลังการต่อสู้กับธิเอเดล เบอร์นัล ส่วนหนึ่งของสิงโตเจ็บที่อยู่ในตัวเมลก็กลับสู่กันเลออนตามเดิมแต่ก็ยังมีปฏิกิริยาต่อเมลอยู่ และเมื่อความอดทนของแรนด์ถึงจุดที่สามารถเอาชนะความเจ็บปวดจากสิงโตเจ็บทำให้สเฟียร์พัฒนาไปอีกขั้น กันเลออนก็สามารถต่อสู้เป็นแม็กนาโหมดตลอดเวลาได้โดยมีออราเหมือนเปลวไฟอยู่ทั่วตัว แต่เนื่องจากเมลไม่ชอบใจสักเท่าไหร่เวลาที่ไม่ใช้ต่อสู้จึงกลับเป็นร่างปกติอยู่

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License