กันพลาอื่นๆ
gpb-x78-30.jpg

GPB-X78-30 Forever Gundam

First appearance Model Suit Gunpla Builder Beginning G
Designer Kunio Okawara
Overall height 18 m
Weight 56.2 t
Armaments

 • beam saber
 • Gundam hammer
 • 60 mm vulcan gun
 • beam rifle
 • Gundam shield
 • funnel (beam gun)

กันพลาประจำตัวของกันพลาไมสเตอร์ บอริส ชาวเออร์ซึ่งแต่งมาจากกันดั้มโดยใช้แนวคิดว่าเป็นฟุลอาเมอร์กันดั้มที่ออกแบบให้ทันสมัยขึ้นและเป็นกันพลาที่ประกอบอย่างประณีตและเอาใจใส่มาก ในกันพลาแบทเทิลจึงมีพลังในการต่อสู้ที่สูงมากไปด้วย แม้จะมีเกราะแบบฟุลอาเมอร์แต่ก็มีท่อขับดันอยู่ทั่วทำให้ความเร็วอยู่ในระดับสูง อาวุธหลักของฟอร์เอฟเวอร์กันดั้มก็คือฟันเนลที่สามารถพับยิงแบบบีมแคนน่อนได้ด้านหลัง และนอกจากจะใช้เป็นอาวุธบังคับระยะไกลแล้วยังสามารถใช้สร้างบีมบาเรียร์ได้ด้วย โดยขณะที่ปล่อยฟันเนลออกไปนั้นส่วนจุดเชื่อมต่อจะมีบีมกันขนาดเล็กอยู่ เนื่องจากต้องการยึดเกราะลำตัวให้ทนทานบอริสจึงได้ย้ายตำแหน่งของบีมเซเบอร์มาไว้ที่แขนและสามารถใช้กันดั้มแฮมเมอร์กับบีมไรเฟิลได้


gpb-06f.jpg

GPB-06F Super Custom Zaku F2000

First appearance Model Suit Gunpla Builder Beginning G
Head height 17.8 m
Weight 200 t
Armaments

 • 'Dead End G' heat hawk
 • Voltek machine gun Z
 • super custom missile pod
 • super custom 90 mm machine gun
 • super custom 120 mm machine gun

กันพลาประจำตัวของทัตสึ ชิมาโนะซึ่งใช้ซาคุทูว์ F2แต่งด้วยพาร์ทของซาคุทูว์รุ่นต่างๆ ชื่อ F2000นั้นหมายถึง"แข็งแกร่งกว่ารุ่น F2หนึ่งพันเท่า" โดยเสริมเกราะให้หนาเพื่อเพิ่มพลังป้องกัน ซึ่งเกราะนี้จะมีแขนกลสำหรับใช้ถือปืนกลสองกระบอกทั้งแบบ 120 มม.และ 90 มม. ที่แขนขวามีปืนกลอีกกระบอกติดไว้ ซาคุ F2000มีมิสไซล์พ็อดติดไว้รวมทั้งสิ้น16ลำกล้อง และมีขวานความร้อนแบบด้ามยาว เดดเอนด์ G เป็นอาวุธระยะประชิด จุดอ่อนของซาคุ F2000ก็คือเกราะและระบบอาวุธนั้นมีน้ำหนักมากทำให้การเคลื่อนไหวช้าลง และเนื่องจากพาร์ทที่เสริมเข้าไปนั้นเป็นพาร์ทที่เพิ่มเข้าไปเองแล้วยึดด้วยพุตตีทำให้เกราะยึดกับตัวโครงของซาคุ F2ไม่แน่นนักและจะหลุดออกเมื่อถูกโจมตีอย่างหนัก

ในภาค Beginning J ยังมี GPB-06-F20011 ซาคุอาร์ทิลเลอรี ซึ่งเป้นรุ่นดัดแปลงของซาคุ F2000 โดยผสมลักษณะของซาเมลเข้าไปด้วย โดยเกราะอกนั้นเปลี่ยนเป็นหน้าของซาเมลและใช้ปืนกลของโมเดลซาคุขนาดเมกาไซส์มาติดไว้กับแบ็คแพ็คซึ่งทำให้กลายเป็นปืนใหญ่ไป ที่แบ็คแพ็คนี้ยังเสริมท่อขับดันกับมิสไซล์ลันเชอร์ไว้ และขวาน เดดเอนด์ G ก็เป็นแบบใบมีดคู่ ส่วนขาหนาๆนั้นดัดแปลงมาจากกันพลาดอมโทรเพน


hi-mock.jpg

Hi-Mock

First appearance Gundam Build Fighters Try
Head height 18 m
Weight 40 t
Armaments

 • beam rifle

กันพลาออริจินัลของบริษัท PPSE ที่ได้รับการออกแบบให้ราคาถูก ประกอบง่าย และสามารถปรับแต่งชิ้นส่วนได้ง่ายเพื่อใช้เป็นเหมือนกันพลาอัตโนมัติแบบคู่ต่อสู้ในวีดีโอเกมหรือฝึกซ้อม โดยตั้งชื่อให้ว่าม็อคจากที่หน้าตาดูง่ายๆราคาถูกเหมือนเป็นกันพลาผลิตเลียนแบบ แม้ว่าม็อคจะไม่มีอุปกรณ์พิเศษแต่สามารถเปลี่ยนชิ้นส่วนและติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆเพื่อเลียนแบบกันพลารุ่นอื่นๆได้ง่ายมาก PPSEนั้นได้เก็บม็อคไว้เป็นจำนวนมากไว้โดยตั้งใจจะเปิดตัวต่อสาธารณชนในหลังการแข่งกันพลาโลกครั้งที่ 7 แต่เมื่อหินอาริสตาขนาดใหญ่ซึ่งเป็นแหล่งอนุภาคพลาฟสกีเกิดปฏิกิริยาจนระบบกันพลาแบทเทิลปั่นป่วนหลุดจากการควบคุม กองทัพม็อคก็ทำงานด้วยตนเองเป็นระบบป้องกันของอาริสตา

เมื่อบริษัทยาจิมาเข้าควบรวมกิจการของบริษัท PPSEและเป็นผู้จัดกันพลาแบทเทิลแทนก็ได้ปรับปรุงระบบกันพลาแบทเทิลให้สร้าง CGสามมิติของไฮม็อคสำหรับใช้เป็นคู่ต่อสู้อัตโนมัติแทนม็อค ซึ่งลักษณะของไฮม็อคนั้นจะเหมือนม็อค แต่เนื่องจากเป็น CGสามมิติแทนกันพลาจริงๆจึงสามารถเซ็ตค่าต่างๆให้ใช้อุปกรณ์ได้มากกว่าม็อคหรือแม้แต่จะสร้างออกมาเป็นกันพลาขนาดใหญ่เหมือนไซโคกันดั้มก็ได้ ในโชว์รูมของบริษัทยาจิมายังมีโมเดลขนาดใหญ่ของไฮม็อคที่เปิดค็อกพิตได้จัดแสดงไว้

mock.jpg

Mock

First appearance Gundam Build Fighters

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License