กันเร็กซ์
gunrex.jpg

Gunrex

First appearance SD Gundam Gaiden: Seikihei Monogatari
Armaments

  • light sword
  • light spear
  • light shield

หนึ่งในทหารจักรกลศักดิ์สิทธิ์ซึ่งเชือว่าสร้างขึ้นตามรูปลักษณ์ของอิชตาร์ หนึ่งในเทพผู้สร้างโลกซูดาโดอากา กันเร็กซ์นั้นเดิมหลับใหลอยู่เป็นรูปปั้นยักษ์ผู้พิทักษ์ของสุสานกษัตริย์ในอาณาจักรดาบาดและตื่นขึ้นเมื่อเด็กหนุ่มซีบุคจากหมู่บ้านลูกัจเข้าไปในสุสานกษัตริย์ช่วยสาวน้อยเซซิลีซึ่งกองทัพนีโอซีอ้อนบังคับให้ปลุกกันเร็กซ์เพื่อนำมาใช้งานเอง ปรากฏว่าชุดเกราะกับดาบและโล่ประจำตระกูลของซีบุคนั้นเป็นของวิเศษซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกันเร็กซ์ เมื่อเซซิลีร่ายคาถาปลุกกันเร็กซ์จึงทำให้กันเร็กซ์ตื่นขึ้นมาและได้เลือกอัศวิน GP01 ซึ่งเป็นหนึ่งในอัศวินของดาบาดที่เข้าไปต่อสู้กับนีโอซีอ้อนในสุสานกษัตริย์เป็นนักบิน กันเร็กซ์นั้นเมื่อตื่นขึ้นมีอาวุธเป็นดาบแสง ที่แขนซ้ายมีโล่แสงสำหรับป้องกันตัว และที่แขนขวาก็มีหอกแสงซึ่งสามารถใช้ฟันเหมือนดาบได้ด้วย แต่แม้กันเร็กซ์จะเป็นทหารจักรกลในตำนานและมีพลังที่จัดการกับทหารจักรกลชั้นต่ำของนีโอซีอ้อนอย่างกูสะได้อย่างง่ายดายก็ยังนับว่าด้อยกว่าทหารจักรกลชั้นสูงของนีโอซีอ้อนอย่างซามาเลดมันธาหรือดาร์คไทแรนท์อยู่มาก แต่พลังของกันเร็กซ์ก็ค่อยๆเพิ่มขึ้นไปพร้อมกับที่จิตใจของ GP01 เข้มแข็งขึ้น และต่อมาก็ได้โล่ทองคำขาวที่เกิดจากแผ่นทองแดงซึ่งสัตว์เทพศักดิ์สิทธิ์ Gกริฟทิ้งไว้ ซึ่งโล่ทองคำขาวนี้มีพลังป้องกันที่เหนือกว่าโล่แสงของกันเร็กซ์และสามารถแผ่ม่านพลังงานออกมาป้องกันการโจมตีจากศัตรูไว้อีกชั้นได้

กันเร็กซ์นั้นต่อมาได้เข้าต่อสู้กับทหารจักรกลศักดิ์สิทธิ์อีกเครื่อง รูนเร็กซ์ ที่หลุมแห่งไกอา กันเร็กซ์นั้นโค่นรูนเร็กซ์ได้เมื่อพลังของ GP01 ทำให้กันเร็กซ์พัฒนาไปเป็นร่างมีปีกแต่ทั้งกันเร็กซ์กับ GP01 ก็หายไปในแสงจ้าที่เกิดขึ้นหลังจากที่รูนเร็กซ์ถูกทำลาย กันเร็กซ์นั้นกลับมาอีกครั้งระหว่างการต่อสู้ตัดสินกับนีโอซีอ้อนโดยที่ GP01ได้รวมร่างกับซูพีเรียร์ดรากอน เทพพิทักษ์ของซุดาโดอากา เป็นวัสซาลลอร์ดซูพีเรียร์กันดั้ม พร้อมกับที่กันเร็กซ์กลายเป็นร่างอันแท้จริง (ชินเซย์คิเฮย์) ดาบแสงที่เป็นอาวุธเดิมนั้นก็กลายเป็นซูเปอร์ไลท์ซอร์ดที่มีอานุภาพกว่าเดิมมากและสามารถยิงลำแสงจากหน้าผากได้ ในการต่อสู้กับซีกคารอซโซซึ่งรวมตัวกับซากของรูนเร็กซ์เป็นทหารจักรกลมาร รูนคารอซโซ และดูดกลืนเอาทุกสิ่งเข้าไปในตัวเองจนอาจทำลายโลกซุดาโดอากาได้ ซูพีเรียร์ดรากอนก็ได้แยกร่างจาก GP01 แล้วบังคับกันเร็กซ์เข้าโจมตีรูนคารอซโซก่อนจะหายไปทั้งคู่

ในภาค คิโคชินเด็นเซทสุ ซีบุคได้สร้างทหารจักรกล แกรนเร็กซ์ ตามรูปแบบของกันเร็กซ์ให้ GP01 ใช้เป็นเครื่องประจำตัวเฉพาะ แกรนเร็กซ์แม้จะเป็นเพียงทหารจักรกลธรรมดาที่เลียนแบบรูปร่างของกันเร็กซ์เท่านั้นแต่ก็นับว่ามีพลังที่สูงกว่าทหารจักรกลทั่วๆไปมากทีเดียว และในภายหลัง นักอัญเชิญ รู ก็ได้เรียกมังกรวิญญาณ รูดรากอนเพื่อใช้คืนชีพกันเร็กซ์ขึ้นมาเป็นกันเร็กซ์อัลฟาเพื่อใช้ช่วยมหาเทพเกราะ กันเจเนซิส ต่อสู้กับจอมมารซีกซีอ้อนที่คืนชีพขึ้นมา

gunrex-shield.jpg

Second form equipped with platinum shield

gunrex-flight.jpg

Flight form

gunrex-true.jpg

True holy machine soldier

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License