กันดั้ม X
gx-9900.jpg

GX-9900 Gundam X

First appearance After War Gundam X
Designer Kunio Okawara
Head height 17.1 m
Base weight 7.5 t
Armor lunar titanium alloy
Special feature Flash system
Armaments

 • large beam sword
 • breast vulcan gun
 • shoulder vulcan unit
 • shield buster rifle
 • satellite cannon

หนึ่งในกันดั้มของสหพันธ์โลกซึ่งสร้างใช้งานในช่วงสงครามอวกาศครั้งที่ 7 จึงมีระบบแฟลชซิสเต็มซึ่งเป็นระบบไซคอมมิวที่ใช้ควบคุมโมบิลบิท หุ่นยนต์ไร้คนบังคับซึ่งสามารถควบคุมได้ด้วยพลังจิตของนิวไทป์ จุดเด่นของกันดั้ม Xก็คืออาวุธแซทเทอไลท์แคนน่อนซึ่งจะรับคลื่นไมโครเวฟที่ส่งมาจากมาจากสถานีบนดวงจันทร์แล้วเปลี่ยนเป็นพลังงานยิงออกไป ขณะที่เตรียมยิงแซทเทอไลท์แคนน่อนนั้นแผงแปลงพลังงานซึ่งเป็นระบบขับเคลื่อนในตัวด้านหลังจะกางออกเป็นตัว X และส่วนปืนก็จะพับขึ้นมาประทับบ่า พลังทำลายของแซทเทอไลท์แคนน่อนนี้สามารถทำลายโคโลนีได้ และ GXบิทซึ่งเป็นโมบิลบิทของกันดั้ม Xนั้นก็มีแซทเทอไลท์แคนน่อนติดตั้งเหมือนกัน การใช้งานแซทเทอไลท์แคนน่อนครั้งแรกต้องใช้พลังนิวไทป์ในการติดต่อกับสถานี DOMEบนดวงจันทร์เป็นการลงทะเบียนเครื่อง ในยุคสงครามอวกาศครั้งที่ 7 นั้น รอบๆโลกจะมีดาวเทียมที่ใช้ถ่ายทอดคลื่นไมโครเวฟจากดวงจันทร์ในกรณีที่กันดั้ม Xไม่อยู่ในตำแหน่งที่สถานีบนดวงจันทร์จะส่งคลื่นไมโครเวฟได้ด้วย แต่ดาวเทียมเกือบทั้งหมดถูกทำลายในช่วงท้ายของสงคราม การใช้งานแซทเทอไลท์แคนน่อนในยุคหลังสงครามจึงจำกัดต้องอยู่ในพื้นที่ที่มองเห็นดวงจันทร์ได้เท่านั้น จุดอ่อนสำคัญอีกประการก็คือการส่งคลื่นไมโครเวฟนั้นใช้เวลาประมาณ 4 วินาที ถ้ากันดั้ม Xต้องเคลื่อนย้ายตำแหน่งก่อนหน้าจะรับคลื่นได้ก็จะไม่สามารถยิงแซทเทอไลท์แคนน่อนได้ และเนื่องจากต้องใช้มือจับเล็งขณะยิงจึงอยู่ในสภาพที่ป้องกันตัวไม่ได้ด้วยเช่นกัน ในภาค Under the Moonlight จึงเปิดเผยว่าดาวเทียมนี้เหลืออยู่หนึ่งดวงคือบาเทนซึ่งถูกดัดแปลงเป็นสถานีส่งพลังงานในตัวในปี AW 0024 แต่บาเทนสามารถส่งไมโครเวฟได้เพียง30%ของโดมเท่านั้น

เนื่องจากกันดั้ม Xนั้นนับเป็นกันดั้มที่มีพลังสูงมาก สหพันธ์โลกจึงได้เพิ่มมาตรการความปลอดภัยโดยออกแบบให้ Gคอนโทรลเลอร์ซึ่งเป็นคันบังคับของกันดั้ม Xนั้นถอดออกได้เหมือนเป็นกุญแจไม่ให้ศัตรูเอาไปใช้ได้ อาวุธอื่นๆของกันดั้ม Xนั้นประกอบด้วยปืนวัลแคนติดหน้าอก บีมซอร์ด และชิลด์บัสเตอร์ไรเฟิลซึ่งเป็นโล่ที่สามารถพับเป็นบัสเตอร์ไรเฟิลที่มีอานุภาพสูงกว่าบีมไรเฟิลธรรมดาได้ กันดั้ม Xยังสามารถประกอบร่างกับยาน Gฟอลคอนเพื่อเพิ่มการขับเคลื่อนและในสภาพนี้กันดั้ม Xยังสามารถใช้งานอาวุธทั้งหมดของGฟอลคอนได้ ซึ่งเครื่องยนต์ของ Gฟอลคอนยังทำงานเป็นเอเนอจีแบงค์เพื่อลดเวลาที่ใช้ในการชาร์จแซทเทอไลท์แคนน่อนลงได้ กาโรด รันนั้นได้พบกับกันดั้ม Xเครื่องหนึ่งในฐานร้างบนโลกระหว่างที่หนีการตามล่าของผู้ว่าจ้างให้ลักพาตัวทีฟา อาดิลจากยานฟรีเดน และด้วยความบังเอิญที่กาโรดได้ขโมย Gคอนโทรลเลอร์มาจากยานฟรีเดนด้วยจึงเอามาใช้งานได้ก่อนที่กาโรดจะเข้าเป็นสมาชิกคนหนึ่งของยานฟรีเดน

กันดั้ม Xของกาโรดนั้นได้รับความเสียหายอย่างหนักในการต่อสู้กับเบอร์ติโกของคาริส นอติลุสและแซทเทอร์ไลท์แคนน่อนกับชิลด์บัสเตอร์ไรเฟิลก็พังไป แต่คิด ซาลซามิล หัวหน้าช่างของฟรีเดนก็ได้ซ่อมและดัดแปลงใหม่เป็น GX-9900-DV กันดั้ม Xดีไวเดอร์ โดยใช้อะไหล่ที่เก็บไว้ในฟรีเดน อาวุธหลักของกันดั้ม Xดีไวเดอร์ก็คือปืนกลบีมสองลำกล้องแบบมือถือซึ่งดัดแปลงมาจากที่ยานรบรุ่นเก่าใช้ กับโล่ดีไวเดอร์ซึ่งนอกจากจะติดท่อขับดันไว้สำหรับใช้เป็นยูนิตขับเคลื่อนเสริมให้กันดั้ม Xแล้ว ข้างในยังมีบีมแคนน่อน13กระบอกสำหรับใช้เปิดออกและยิงเป็นปืนฮาโมนิกา นอกจากนั้นยังมีอาวุธเสริมอย่างไฮเปอร์บาซูก้าและระเบิดมือ Xเกรเน็ด แผงแปลงพลังงานด้านหลังของกันดั้ม Xซึ่งก็พังไปมากเช่นกันนั้นได้เปลี่ยนเป็นเอเนอจีพ็อดและท่อขับดัน ซึ่งเมื่อติดดีไวเดอร์ไว้เป็นระบบขับดันนั้นเอเนอจี้พอดจะสามารถจ่ายพลังงานให้พอที่จะบินได้นานถึง12ชั่วโมงเต็ม ในช่วงแรกนั้นกันดั้ม Xดีไวเดอร์ยังต้องใช้ Gคอนโทรลเลอร์ในการควบคุม แต่หลังจากที่ได้กันดั้มดับเบิล Xมาแทนแล้วก็ได้ดัดแปลงให้ใช้คันบังคับธรรมดาควบคุมแทน

จามิล นีทซึ่งเป็นกัปตันของฟรีเดนนั้นในอดีตก็คือเป็นนักบินของกันดั้ม Xในสมัยสงครามอวกาศครั้งที่7 ซึ่งกันดั้ม Xของจามิลนั้นได้รับความเสียหายอย่างหนักในการต่อสู้กับเฟบรัลของแลนสโลว์ ดาเวลซึ่งเป็นคู่ปรับในสมัยนั้น แต่สหพันธ์ใหม่ก็ได้เก็บเอาซากไปใช้ในการพัฒนากันดั้ม DXขึ้นมาในภายหลัง และในภาค Under the Moonlight กลุ่มวัลเจอร์ของริค อาเลอร์ได้พบกันดั้ม Xอีกเครื่องซึ่งทาสีดำ กันดั้ม Xเครื่องนี้ต่อมาได้รับความเสียหายจากการต่อสู้กับกันดั้มเบลเฟกอร์ จึงได้ดัดแปลงให้สามารถถอดแซทเทอไลท์แคนน่อนซึ่งตอนนั้นไม่สามารถใช้งานได้ออกไปเก็บไม่ให้เป็นน้ำหนักส่วนเกิน และเปลี่ยนชิลด์บัสเตอร์ไรเฟิลที่เสียหายเป็นโฮลเตอร์ชิลด์ซึ่งสามารถแยกปืนออกจากโล่ได้ และส่วนปืนก็กลายเป็นบัสเตอร์ชีทไรเฟิลซึ่งใช้เก็บบีมซอร์ดที่เดิมนั้นเก็บไว้กับแซทเทอไลท์แคนน่อน ริคยังทาสีกันดั้ม Xใหม่ให้คล้ายกับแบบมาตรฐาน และในภายหลังนั้นบัสเตอร์ชีทไรเฟิลก็ได้รับการดัดแปลงมาอีกขั้นเป็นแบบสองลำกล้องซึ่งสามารถยิงบีมด้วยอัตราที่แตกต่างกันได้ ส่วนโฮลเตอร์ชิลด์ก็เป็นเกเนออนชิลด์ซึ่งมีกรงเล็บขนาดใหญ่ติดไว้ หลังสงครามอวกาศครั้งที่ 8 กันดั้ม Xดีไวเดอร์ก็ได้รับการดัดแปลงกลับไปเป็นกันดั้ม Xอีกครั้งโดยใช้ชิ้นส่วนที่รวบรวมมาจากสถานวิจัยต่างๆของสหพันธ์โลกและใช้ชิ้นส่วนทำใหม่ในส่วนที่ขาดไปพร้อมกับตั้งชื่อว่า กันดั้ม X หมายเลข 3 แม้จะไม่สามารถใช้งานแซทเทอไลท์แคนน่อนได้อีกเนื่องจากสถานีไมโครเวฟถูกทำลายไปแล้ว แต่สมรรถนะของกันดั้ม X หมายเลข 3 ก็เพิ่มขึ้นจากเดิมถึง 30%

gx-9900-dv.jpg

GX-9900-DV Gundam X Divider

First appearance After War Gundam X
Designer Kunio Okawara
Head height 17.7 m
Base weight 7.7 t
Armor lunar titanium alloy
Special feature Flash system
Armaments

 • large beam sword
 • breast vulcan gun
 • beam machine gun
 • X-grenade
 • hyper bazooka
 • Divider
gx-9900-unit3.jpg

GX-9900 Gundam X Unit 3

First appearance After War Gundam X: Next Prologue

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License