กันดั้ม X
gx-9999.jpg

GX-9999 Gundam X Maoh

First appearance Gundam Build Fighters
Designer Junya Ishigaki
Head height 17.1 m
Weight 7.6 t
Armaments

 • beam saber
 • large beam sword
 • breast vulcan gun
 • shield buster rifle
 • vulcan pod
 • missile pod
 • hyper satellite cannon

Special attack

 • Maoh Ken

กันพลาที่ยาซากะ มาโอะ ศิษย์วิชากันพลาสำนักชินเกียวแต่งมาจากกันดั้ม X ตามตัวของกันดั้ม Xมาโอนั้นเสริมแผงแปลงพลังงานเป็นระบบขับเคลื่อนด้วยอนุภาคพลาฟสกีซึ่งนอกจากจะเพิ่มความคล่องแคล่วแล้วยังสามารถใช้อัดอนุภาคพลาฟสกีออกไปเป็นคลื่นกระแทกในระยะประชิดตัวได้ แผงแปลงพลังงานหลักด้านหลังนั้นได้รับการดัดแปลงรูปร่างโดยขณะที่ไม่ใช้งานจะเป็นเหมือนปีกตัว V และมาโอะยังได้ดัดแปลงเป็นเซลล์สุริยะให้ใช้แสงอาทิตย์สร้างพลังงานแทนไมโครเวฟได้ ทำให้สามารถยิงไฮเปอร์แซทเทอไลท์แคนน่อนได้โดยไม่ต้องรับคลื่นไมโครเวฟ ไฮเปอร์แซทเทอไลท์แคนน่อนยังเชื่อมต่อกับแผงแปลงพลังงานด้วยสายเคเบิลจึงสามารถปรับท่ายิงได้ และเมื่อรับคลื่นไมโครเวฟเสริมเข้ากับพลังแสงอาทิตย์แล้ว กันดั้ม Xมาโอก็จะสามารถเพิ่มพลังของบีมซอร์ดเป็นดาบขนาดใหญ่ ซึ่งมาโอะเรียกว่า มาโอเค็น ได้

หลังจากที่กันดั้ม Xมาโอพังไปในการต่อสู้กับกันดั้ม F91อิมเมจินของจูเลียน แม็กเคนซี มาโอะก็แต่งครอสโบนกันดั้มมาโอมาใช้แทน แต่ในตอนที่กันพลามาเฟียยึดสนามการแข่งกันพลาของยาจิมะเทรดดิงและท้าให้พวกเซย์ต่อสู้พร้อมกับถ่ายทอดออกอากาศเพื่อแสดงพลังของตนเองนั้น มาโอะก็ได้ใช้ GX-999910 กันดั้ม Xจูมาโอซึ่งดัดแปลงรูปแบบของกันดั้ม Xมาโอไปอีกโดยเน้นที่การยิงทำลายเป้าหมายจากระยะไกลมากขึ้นพร้อมกับผสมเทคนิคที่เรียนรู้มาจากตอนที่แต่งครอสโบนกันดั้มมาโอโดยเสริมแผงแปลงพลังงานขนาดเล็กไว้ตามจุดต่างๆจึงไม่ต้องมีแผงแปลงพลังงานขนาดใหญ่อีก แผงรูปตัว X ด้านหลังนั้นเป็นปืนใหญ่ Xแคนน่อนสี่กระบอกซึ่งเป็นอาวุธหลัก และทั่วทั้งตัวของกันดั้ม Xจูมาโอยังมีปืนที่เรียกว่าบีมดีไวซ์รวม 17 จุดที่สามารถใช้ระดมยิงแบบฟุลเบิร์สท์พร้อมกับ Xแคนน่อนได้

ในเกม Gundam Breaker Mobile ยังมี กันดั้มอาร์เทมิส ที่เดิมทีนั้นเป็นรางวัลของอีเวนท์กันพลาเกอริลลาแบทเทิล และเป็นของมิยามะ ซานะ สมาชิกชมรมกันพลาโรงเรียนโซไค ลักษณะของกันดั้มอาร์เทมิสนั้นผสมกันดั้ม Xกับเดสทินีกันดั้มเข้าด้วยกัน โดยวัลแคนที่หน้าอกนั้นเปลี่ยนเป็นแบบบีมและที่หัวก็มีวัลแคนของเดสทินี ที่ไหล่มีแฟลชเอดจ์ทูว์และที่มือก็ติดบีมชิลด์กับปาล์มมาฟิโอคินาของเดสทินีไว้ โดยปาล์มมาฟิโอคินานั้นใช้งานแบบยิงตามปกติแทน กันดั้มอาร์เทมิสยังมีดาบอารอนไดท์แต่ไม่มีแซทเทอไลท์แคนน่อนและชิลด์บัสเตอร์ไรเฟิลก็ใช้เป็นบีมไรเฟิลอย่างเดียว แม้จะเป็นกันพลาที่มีสมรรถนะสูงแต่สมดุลเครื่องค่อนข้างแย่ทำให้บังคับยากมากซึ่งในการแข่งขันระดับชาติที่ซานะเอามาใช้เป็นครั้งแรกนั้นก็พลาดทำให้ตกรอบไปตั้งแต่รอบแรก แต่หลังจากที่ได้ให้สมาชิกใหม่ของชมรมยืมไปใช้ในการประลองกับคุซุโนฮะ รินโดซึ่งเป็นไฟเตอร์มืออาชีพและสามารถบังคับได้ดีเกินคาด ซานะจึงให้เอาไปใช้เป็นกันพลาประจำตัวเสียเลยและในภายหลังก็ติดแซทเทอไลท์แคนน่อนเพิ่มเข้ามา รูปแบบของอาร์เทมิสนั้นได้รับการปรับปรุงต่อมาเป็น กันดั้มอาเรอุส ซึ่งก็เป็นรางวัลในอีเวนท์กันพลาเกอริลลาแบทเทิลปีถัดมา กันดั้มอาเรอุสนั้นได้รับการออกแบบโดยให้ใช้งานได้หลากหลายขึ้น ส่วนไหล่นั้นเปลี่ยนเป็นแบบติดแผงระบายความร้อนแบบกันดั้ม F91 และเเกราะที่แขนกับขาก็มีแผงระบายความร้อนแบบกันดั้มดับเบิล X บีมไรเฟิลเปลี่ยนเป็นของเดสทินี ดาบอารอนไดท์นั้นเป็นแบบประกอบเป็นดาบสองปลายแทน และด้านหลังก็มีทวินเฟเธอร์แซทเทอไลท์แคนน่อนที่ดัดแปลงมาจากทวินแซทเทอไลท์แคนน่อนโดยแผงแปลงพลังงานนั้นได้นำไปรวมกับปีกของเดสทินี

gx-9999-j.jpg

GX-999910 Gundam X Jumaoh

First appearance Gundam Build Fighters: GM's Counterattack
Designer Junya Ishigaki
Head height 17.1 m
Weight 7.6 t
Armaments

 • beam saber
 • large beam sword
 • breast vulcan gun
 • beam device
 • X cannon
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License