เจ็ตอิคารอส
jet_icarus.jpg

Jet Icarus

First appearance Chojin Sentai Jetman
Overall height 52.8 m
Weight 94 t
Armor Birdnium alloy
Power output 2600000 hp
Armaments

 • Jet dagger
 • jet lancer
 • Icarus axe
 • 'Icarus Magna' hammer
 • 'Icarus Crusher' flail
 • 'Shot Puncher' rocket punch
 • Birdnic saber
 • wing shield

เดิมทีนั้น เจ็ตมาชีนเป็นยานรบของหน่วยสกายฟอร์ซที่พัฒนาตาม Jโปรเจ็คท์ ซึ่งเป็นโครงการสร้างซูเปอร์โซลเยอร์ เจ็ตแมน สำหรับปกป้องโลกโดยให้อาบรังสีเบิร์ดนิค แต่ขณะที่โครงการเพิ่งเริ่มโดยมีเพียงเทนโด ริว ได้รับการอาบรังสีเป็นเรดฮอว์ค โลกก็ถูกศัตรูจากต่างมิติ ไบรัม เข้าโจมตี หน่วยสกายฟอร์ซนั้นมีเพียงริวกับผบ.อายะ โอดากิริที่รอดมาได้ ทีมเจ็ตแมนอีกสี่คนจึงเป็นพลเรือนที่ถูกรังสีเบิร์ดนิคซึ่งกระจายไปจากการโจมตีของไบรัม เจ็ตมาชีน 5 ลำนั้นสามารถรวมร่างกันได้ด้วยฟอร์เมชัน เจ็ตสแครม ซึ่งเจ็ตมาชีนสี่เครื่องจะประกอบกันเป็นบูสเตอร์ของเจ็ตฮอว์คเป็น ยานอิคารอสฮาเคน ซึ่งสามารถใช้พลาสมาหุ้มตัวยานให้เกิดความร้อนสูงแล้วบินชนศัตรูด้วยความเร็ว 15 มัค เป็นท่าไม้ตาย เจ็ตฟินิกซ์

เมื่อเจ็ตมาชีนรวมร่างก้วยฟอร์เมชัน สแครมวิง ก็จะกลายเป็นซูเปอร์โรบ็อท เจ็ตอิคารอส เจ็ตอิคารอสนั้นทำจากโลหะผสมเบิร์ดเนียมจึงมีน้ำหนักเบามาก ระบบบังคับของเจ็ตมาชีนนั้นเชื่อมระบบควบคุมผ่านหมวกของเจ็ตแมน (ในกรณีที่คนอื่นอย่างอายะเป็นนักบินแทนจึงต้องสวมหมวกนักบินพิเศษด้วย) ซึ่งทำให้การควบคุมเจ็ตอิคารอสนั้นค่อนข้างง่าย และสามารถใช้ระบบอัตโนมัติแทนได้ แต่ในการต่อสู้นั้นถ้าใช้ระบบอัตโนมัติของเจ็ตมาชีนแทนนักบิน พลังของเจ็ตอิคารอสก็จะลดลงไปตามส่วน หมัดสองข้างของเจ็ตอิคารอสนั้นสามารถยิงออกไปด้วยความเร็ว 2 มัคเป็นหมัดจรวด ช็อตพันเชอร์ และมีอาวุธมือถือแบบต่างๆคือมีด เจ็ตแด็กเกอร์ สองเล่ม ซึ่งสามารถนำมาประกอบกับง้าว เจ็ตแลนเซอร์ เป็น ไทรแลนเซอร์ ได้ ฆ้อนอิคารอสแม็กนา ลูกตุ้มอิคารอสครัชเชอร์ ขวานอิคารอสแอ็กซ์ ส่วนอาวุธที่รุนแรงที่สุดของเจ็ตอิคารอสก็คือ ดาบเบิร์ดนิคเซเบอร์ ซึ่งจะแผ่รังสีเบิร์ดนิคออกมาเหมือนดาบพลาสม่าเป็นไม้ตาย เจ็ตอิคารอสยังมีโล่วิงชิลด์ซึ่งแปลงสภาพมาจากปีกของเจ็ตสวอลโลไว้ป้องกันตัว ในดีไซน์นั้นยังมีปืนเลเซอร์สองลำกล้อง วิงเลเซอร์ ที่แปลงมาจากปืนโอวล์สแมชเชอร์ของเจ็ตโอวล์ กับสนับมือซึ่งไม่เคยใช้งาน

หลังจากที่เจ็ตอิคารอสได้รับความเสียหายอย่างหนักในการต่อสู้กับสัตว์อสูร เซมิมัล แต่ก็ได้รับความช่วยเหลือจาก เบิร์ดการูดา ยานจากต่างมิติของทีมนักวิทยาศาสตร์ที่ต่อต้านไบรัม เรย์ คันนะ และ ดัน เบิร์ดการูดานั้นสามารถแปลงร่างเป็นหุ่นยนต์ เจ็ตการูดา ได้ เจ็ตการูดามีกำลังมากกว่าเจ็ตอิคารอสและเกราะโลหะผสมการูดเนียมก็มีความทนทานสูงกว่าเช่นกันและสามารถใช้นักบินคนเดียวบังคับได้ด้วยพลังเต็มที่ อาวุธของเบิร์ดการูดาประกอบด้วยการูดาวัลแคน การูดาบีมจากปาก ปีกนั้นสามารถผ่าศัตรูได้เหมือนดาบคลื่นความถี่สูง และใช้ไดอาบลิซซาร์ดแช่แข็งศัตรูได้ ส่วนในร่างเจ็ตการูดานั้นมีอาวุธหลักคือลำแสงความร้อนจากหน้าอก การูดาเบิร์สท์ ซึ่งตอนแรกนั้นใช้กำลังมากไปจึงยิงได้ครั้งเดียว และมีท่าไม้ตายคือ การูดาคลอว์ ซึ่งประจูพลังงานในกรงเล็บแล้วลอยตัวข่วนเป็นรูปกากบาท

แม้ว่าเจ็ตการูดาจะมีพลังมากกว่าเจ็ตอิคารอสก็ยังไม่สามารถล้มเซมิมัลได้ พวกเรย์จึงได้ทำการดัดแปลงเจ็ตการูดาใหม่ให้รวมร่างกับเจ็ตอิคารอสเพื่อเพิ่มพลังการต่อสู้ขึ้นไปอีกพร้อมกับปรับกำลังของการูดาเบิร์สท์ลง เนื่องจากต้องปรับระบบของเจ็ตการูดาให้เข้ากับเจ็ตอิคารอสจึงใช้เวลานานและเมืรอปรับปรุงเสร็จแล้วพวกเรย์นั้นพลาดท่าถูกราดิเกะ หนึ่งในขุนพลของไบรัมฆ่าตายและชิงเจ็ตการูดาที่เพิ่งปรับปรุงเสร็จไป เหลือแต่ดันที่รอดและชิงเจ็ตการูดาคืนมาได้ แต่ก็ทนอาการบาดเจ็บจากที่สู้กับราดิเกไม่ไหวและตายไป เจ็ตการูดาจึงกลายเป็นของเจ็ตแมนไปโดยปริยาย เมื่อหุ่นยนต์ทั้งสองประกอบกันด้วยฟอร์เมชัน เกรทสแครม ก็จะกลายเป็น เกรทอิคารอส ซึ่งมีพลังที่โค่นเซมิมัลได้ มีท่าไม้ตายคือ เบิร์ดเมเซอร์ ลำแสงกำลังสูงจากหน้าอก เสริมด้วยลำแสงเกรทบีมจากส่วนหัว จุดอ่อนของเกรทอิคารอสก็คือถ้าสัญลักษณ์ที่หน้าอกเสียหายก็จะไม่สามารถยิงเบิร์ดเมเซอร์ได้ เบิร์ดการูดายังสามารถประกอบเป็นบูสเตอร์ของอิคารอสฮาเคนด้วยฟอร์เมชัน ฮาเคนสแครม เป็น ไฮเปอร์ฮาเคน ได้ ซึ่งเจ็ตฟินิกซ์จะเพิ่มอานุภาพเพิ่มขึ้นโดยบินด้วยความเร็วใกล้ความเร็วแสงเป็น ไฮเปอร์ Gแอ็ทแทค

ในภายหลัง ทีมเจ็ตแมนจึงได้พัฒนาหุ่นยนต์ตัวที่สาม เตตราบอย ขึ้นมาเป็นหุ่นยนต์ไร้คนบังคับ แต่มีระบบ AIแบบนิวโรคอมพิวเตอร์จึงสามารถเคลื่อนไหวได้เอง เตตราบอยนั้นเวลาต่อสู้จะไม่มีอาวุธแต่ใช้ความเร็วเตะต่อยศัตรูเพื่อสนับสนุนพวกเจ็ตแมน และสามารถแปลงร่างเป็น เตตราบัสเตอร์ บาซูก้าแบบสี่ลำกล้องสำหรับยิงลำแสงพลาสมาเตคิออนกำลังสูง ซึ่งทั้งเจ็ตอิคารอส เจ็ตการูดา และ เกรทอิคาอรสก็สามารถใช้งานเตตราบัสเตอร์ได้และเป็นอาวุธที่มีอานุภาพที่สุดของเจ็ตแมน

icarus_harken.jpg

Icarus Harken

Overall lenght 43.3 m
Weight 94 t
Armor Birdnium alloy
Power output 2600000 hp
Armaments

 • harken buster

Special attack

 • Jet Phoenix
hyper_harken.jpg

Hyper Harken

Overall lenght 88.6 m
Weight 199 t
Armaments

 • hyper buster

Special attack

 • Hyper G. Attack
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License