MS/MAอื่นๆ
jma27t.jpg

JMA27T Fantoma

First appearance Mobile Fighter G Gundam
Designer Kimitoshi Yamane
Head height 19.7 m
Base weight 12.8 t
Armor bigzanium alloy super-ceramic composite rare metal hybrid
Armaments

  • missile launcher
  • mega range buster

หุ่นยนต์ของกองทหารนีโอเจแปนซึ่งมีกำลังหลักคือ JMS60 บุชชิ เป็นกำลังป้องกันของนีโอเจแปนโคโลนี บุชชิใช้เกราะโลหะผสมซาคุเรียมและมีอาวุธเป็นบีมลันเชอร์แบบมือถือขนาดใหญ่ซึ่งต่อพลังงานจากตัวบุชชิเองโดยตรง กับ JMS71 โนบุชชิ ซึ่งเป็นกำลังคุ้มกันพื้นที่ญี่ปุ่นเดิมบนโลก โนบุชชินั้นใช้เกราะโลหะผสมจิมเนียมและมีบีมเซเบอร์กับบีมกันเป็นอาวุธ ในตอนที่กองทัพเดธอาร์มีบุกโจมตีชินจูกุบนโลกนั้น หน่วยโนบุชชิก็ได้เข้าทำการต่อสู้ด้วย แม้ว่าพลังในการต่อสู้ของโนบุชชิจะทัดเทียมกับเดธอาร์มี แต่เนื่องจากไม่มีอาวุธที่สามารถทำลายเดธอาร์มีได้ในครั้งเดียวจึงเสียเปรียบเดธอาร์มีที่ฟื้นตัวได้ด้วย DGเซลล์ได้อย่างมาก

ในตอนที่เคียวจิ คัชพาอัลติเมทกันดั้มหนีลงมาบนโลกนั้น อุรุเบะ อิชิคาวะก็ได้ใช้ JMA27T แฟนโทมา นำกองกำลังบุชชิตามมาจับอัลติเมทกันดั้มกลับไป ซึ่งแฟนโทมานั้นเป็น MAขนาดใหญ่ ใช้เกราะโลหะผสมบิกซาเนียม เกราะไหล่ของแฟนโทมานั้นสามารถเปิดออกเพื่อยิงมิสไซล์จำนวนมากได้ และรอบลำตัวของแฟนโทมาก็มีปืนเมกาเรนจ์บัสเตอร์อยู่โดยรอบ จึงนับว่ามีพลังในการต่อสู้ที่สูงทีเดียว แฟนโทมายังได้ผสมระบบบังคับแบบโมบิลเทรซเหมือน MFไว้ในตัวด้วย โดยแขนของแฟนโทมานั้นปกติแล้วจะเก็บเอาไว้ในส่วนไหล่ แต่หน่วยบุชชิและแฟนโทมาก็ถูกอัลติเมทกันดั้มที่ระบบผิดเพี้ยนไปแล้วทำลายอย่างง่ายดาย ซึ่งทำให้กองกำลังของนีโอเจแปนเรียกมันว่าเดวิลกันดั้มต่อมา

นอกจากนีโอเจแปนแล้ว MSที่ประเทศอื่นใช้งานกันก็คือ 29H-S-MS เมอร์ฟี ของนีโออเมริกาซึ่งสามารถแปลงร่างเป็นเฮลิคอปเตอร์ได้และมีความเร็วสูงทีเดียวแต่มีอาวุธเพียงมิสไซล์ลันเชอร์กับปืนวัลแคน 75 มม. ในตอนที่โดมอนท้าประลองกับชิโบดีที่อเมริกานั้น กระทรวงความมั่นคงของสหรัฐก็ได้ส่งเมอร์ฟีสองเครื่องเพื่อสังหารโดมอนก่อนการต่อสู้จริง แต่เมื่อชิโบดีทราบเรื่องก็ใช้กันดั้มแม็กซ์เตอร์เข้าช่วยโดมอนทำลายเมอร์ฟีเพื่อให้ได้ต่อสู้กันอย่างยุติธรรม ในตอนที่รัฐบาลนีโอเม็กซิโกส่งกำลังไปสังหารชิโก โรดริเกสที่โลกนั้นก็ใช้ P-143S เพสคาทอเร ซึ่งเป็น MS แบบสะเทินน้ำสะเทินบกที่ใช้เกราะโลหะผสมซ็อกเนียมกับเซรามิก มีเซนเซอร์แบบโมโนอายซึ่งข้างกระบังป้องกันนั้นติดตอร์ปิโดลันเชอร์ไว้และที่แขนก็มีปืนวีลแคนติดไว้แทนมือ

กองกำลังของนีโอเฟรนซ์นั้นใช้งาน NF-MS81 กอดารด์ ซึ่งแต่งภายนอกแบบทหารฝรั่งเศสและมีท่อขับดันที่ไหล่ข้างละสามซึ่งดูเหมือนจะเน้นที่ความเร็ว แต่ก็ไม่สามารถหยุดยั้งฌอง ปิแอร์ มิราโบที่แหกคุกไปพร้อมกับมิราจกันดั้มได้เลย นอกจากนั้นยังมี NEL-75C บัทเลอร์เบนซุนมัม ของ เรย์มอนด์ บิชอป พ่อบ้านผู้รับใช้ตระกูลเดอ แซนด์ ซึ่งดัดแปลงมาจาก MSรุ่นเก่าของนีโอเฟรนซ์และแต่งภายนอกให้ดูเหมือนพ่อบ้านมีหนวดผูกหูกระต่าย ค็อกพิตของบัทเลอร์เบนซุนมัมอยู่ในส่วนหัวและมีความคล่องตัวสูงทีเดียว ส่วนมือเป็นแบบสามนิ้วที่สามารถใช้ถือกระบี่ฝึกซึ่งเรย์มอนด์ใช้ในการซ้อมของกันดั้มโรส บัทเลอร์เบนซุนมัมยังสามารถใช้งานในอวกาศได้

jms60.jpg

JMS60 Busshi

First appearance Mobile Fighter G Gundam
Designer Kimitoshi Yamane
Head height 15.6 m
Base weight 7.1 t
Armor zakurium alloy super-ceramic composite rare metal hybrid
Armaments

  • beam launcher
jms71.jpg

JMS71 Nobusshi

First appearance Mobile Fighter G Gundam
Designer Kimitoshi Yamane
Head height 15.8 m
Base weight 6.9 t
Armor gimnium alloy super-ceramic composite rare metal hybrid
Armaments

  • beam saber
  • beam gun
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License