คิง Jเดอร์
king_j-der.jpg

King J-Der

First appearance King of the Braves Gaogaigar
Overall height 101 m
Weight 32720 t
Armor generating armor
Powerplant J-Jewel (244360000 kw)
Special feature ES window
Armaments

 • 2-barrel anti-ground laser gun
 • ES mine
 • ES missile launcher
 • infinite missile launcher
 • 2-barrel anti-mason cannon
 • 5-barrel maser cannon
 • J Quoth

Special attack

 • J Phoenix

ในตอนที่ Zมาสเตอร์ได้เริ่มทำการรุกรานดาวเคราะห์แดงและดาวเคราะห์เขียวในระบบไตรสุริยะ อาเบล ผู้นำของดาวเคราะห์แดงก็ได้สร้างกองยาน Jอาร์คจำนวน 31 ลำเพื่อใช้รับมือซอนเดอร์โดยใช้พลังงานจาก Jจิวเวลซึ่งดัดแปลงจาก Gสโตนให้มีกำลังมากขึ้นโดยยังคงคุณสมบัติที่สามารถสร้างพลังงานจากความกล้าหาญได้โดยไม่มีขีดจำกัดไว้ ยานชั้น Jอาร์คแต่ละลำนั้นบังคับโดยคอมพิวเตอร์ชีวภาพโทโมโรซึ่งเป็นระบบควบคุมของยาน อาร์มาซึ่งเป็นอาวุธอาวุธชีวภาพที่ได้รับการออกแบบสำหรับต่อต้าน 31 จักรกลดั้งเดิม และทหารไซบอร์ก โซลดาโท J ซึ่งเป็นผู้คุ้มกันอาร์มาและบังคับการโจมตีหลัก แต่กองยาน Jอาร์คก็ถูกซอนเดอร์ทำลายก่อนที่จะได้ออกรบ โดยมี Jอาร์คเพียงลำเดียวที่รอดมาได้และพาอาร์มาคนสุดท้ายที่ยังเป็นทารกมาถึงโลก Jอาร์คนั้นตกลงไปที่ภูเขาไฟอะโซะ ส่วนอาร์มานั้นได้รับการอุปการะจากมนุษย์โลกโดยใช้ชื่อว่าไคโดะ อิคุมิ ในตอนที่ซอนเดอร์เริ่มทำการโจมตีโลกช พิซซา กับ เพนชินอน สองในสี่ราชาจักรกลของซอนเดอร์นั้นแท้จริงแล้วก็คือโซลดาโท J-002 กับ โทโมโร 0117 ที่ถูกรวมตัวกับซอนเดอร์เมทัล ซึ่งเพนชินอนนั้นได้รับความเสียหายอย่างหนักในการต่อสู้กับโวลฟอกก์ ส่วนพิซซานั้นได้ความทรงจำบางส่วนคืนมาจากการต่อสู้กับไก และในการต่อสู้กับปัสดาก็สามารถขัดขืนการครอบงำของซอนเดอร์และช่วยไกกับมาโมรุไว้จนตัวเองบาดเจ็บสาหัส จนกระทั่งไคโดะที่จำอดีตของตนในฐานะอาร์มาได้จึงได้คืนสภาพให้ทั้งสองจากการดูดกลืนของซอนเดอร์ให้กลับเป็นแบบเดิมอีกครั้งและเตรียมใช้ Jอาร์คต่อสู้กับ 31 จักรกลดั้งเดิม

เนื่องจากเป็นอาวุธที่สร้างด้วยเทคโนโลยีดั้งเดิมของดาวเคราะห์แดง Jอาร์คจึงมีพลังในการต่อสู้ที่สูงมาก ในครั้งแรกที่ปรากฏตัวก็สามารถโค่นศัตรูที่กาโอไกกาแพ้ราบคาบได้อย่างง่ายดาย Jอาร์คนั้นประกอบด้วยสองส่วนคือตัวยานหลัก Jแคเรียร์ กับยานที่เป็นสะพานเดินเรือ Jเบิร์ด เกราะทั้งตัวเป็นเจเนเรตติงอาเมอร์ซึ่งแผ่สนามพลังป้องกันตัวไว้อีกชั้น ส่วนที่เหมือนปีกบน Jแคเรียร์ตัวยานนั้นเป็นระบบแปลงพลังงานโฟตอนซึ่งทำให้สามารถสังเคราะห์แสงเป็นพลังงานและใช้เป็นทรัพยากรในการผลิตอาวุธอย่างมิสไซล์และทุ่นระเบิด และถ้าไม่ได้อยู่ระหว่างการต่อสู้แล้วก็จะสามารถแบ่งพลังงานมาทำการซ่อมแซมตัวเองได้ Jอาร์คยังสามารถเดินทางเป็นระยะทางไกลๆได้โดยใช้ประตูมิติ ESวินโดว์ ซึ่งก็สามารถใช้กับมิสไซล์และทุ่นระเบิดเพื่อวาร์ปโจมตีเป้าหมายข้ามสิ่งกีดขวางอย่างสนามพลังได้ ส่วนที่เหมือนปีกบุมเมอแรงใต้ตัวยานนั้นเป็น Jควอธ ซึ่งเป็นอาวุธที่รุนแรงที่สุดโดยใช้ประจุพลังงานจาก Jจิวเวลแล้วยิงออกไปเป็นนกไฟทำลายศัตรู ซึ่งถ้าเป็น 31 จักรกลแล้ว Jควอธก็จะเก็บเอาแกนกลางกลับมาเพื่อให้ไคโดะทำการสลายพลังด้วย ส่วนที่ Jเบิร์ดนั้นมีป้อมปืนอนุภาคแอนติเมซอนสองลำกล้องสี่ป้อมซึ่งสามารถทำลายเป้าหมายได้ถึงระดับของอะตอม Jเบิร์ดนั้นสามารถแยกออกจาก Jแคเรียร์ได้โดยไคโดะจะย้ายไปอยู่ในสะพานเดินเรือรองด้านหลัง ซึ่ง Jจะฟิวชันกับ Jเบิร์ดเป็นเมกะนอยด์ Jเดอร์ ที่สามารถกางปีกพลาสมาวิงจากด้านหลังและเคลื่อนไหวได้อย่างรวดเร็วพร้อมกับโจมตีด้านดาบพลาสมาจากข้อมือทั้งสองข้าง ที่ขาของ Jเดอร์ยังมีป้อมปืนอนุภาคแอนติเมซอนอยู่แต่เนื่องจากโทโมโรซึ่งเป็นผู้ควบคุมระบบอาวุธนั้นแยกอยู่ใน Jแคเรียร์จึงไม่เคยใช้งาน

เมื่อ Jเดอร์ใช้เมกาฟิวชันกับ Jแคเรียร์ก็จะกลายเป็น คิง Jเดอร์ เมกกะนอยด์ขนาดยักษ์ที่สูงกว่า 100 เมตรซึ่งส่วนขาของ Jเดอร์จะกลายเป็นแขนทั้งสองข้างโดยมีนิ้วทั้งสิบเป็นปืนเมเซอร์แคนน่อน คิง Jเดอร์ยังสามารถใช้อาวุธทั้งหมดของ Jอาร์คได้โดยที่ Jควอธจะติดอยู่ที่แขนขวา Jยังเคยเอาโกลเดียนแฮมเมอร์มาใช้ซึ่งปฏิกิริยาของ Jจิวเวล กับ Gสโตนที่อยู่ในโกลดีมาร์กนั้นทำให้กลายเป็นฆ้อนเงิน ซิลเวอเรียนแฮมเมอร์ แม้ว่า Jจะไม่ได้เข้าร่วมกับ GGG แต่ Jอาร์คก็นับว่าเป็นคู่ต่อสุ้ที่ 31 จักรกลเกรงกลัวที่สุด ในการต่อสู้กับ Zมาสเตอร์นั้น Jอาร์คได้พุ่งเข้าไปในหัวใจของ Zมาสเตอร์ก่อนจะเร่งพลังของ เดอะพาวเวอร์ ซึ่งเป็นพลังงานลึกลับซึ่งพบที่ดาวพฤหัสจนโอเวอร์โหลดเพื่อทำลาย Zมาสเตอร์จากภายใน Jอาร์คนั้นถูกหลุมดำที่เกิดจากการระเบิดพาไปนอกทางช้างเผือกซึ่งโทโมโรสามารถตรวจจับการหดตัวของกาแล็กซีซึ่งเกิดจาก 11 ราชัณสุริยะได้ระหว่างที่ Jอาร์คซ่อมแซมตัวเองอยู่ ทีม Jอาร์คซึ่งเข้าตรวจสอบจุดที่เป็นศูนย์กลางของการหดตัวและได้ช่วยเหลือมาโมรุต่อสู้กับ 11 ราชัณ ซึ่งในภายหลังนั้นไคโดะถูกพัลส์ อาเบล หนึ่งใน 11 ราชัณที่เป็นตัวแทนของอาเบลจับไปใช้งานกับคอมพิวเตอร์ของยานเปียเดเคมพิท ทำให้ Jไม่สามารถโจมตีโดยตรงได้และต่อมาก็ถูกปิดพลังงานของ Jจิวเวลอีกด้วย แต่ JจิวเวลของJก็กลับมาทำงานอีกครั้งด้วยปฏิกิริยาจาก Gสโตนของลูเน คาทิฟ ชิชิโอ เนื่องจาก Jควอธนั้นถูกทำลายไปในการต่อสู้กับเรพลิกาโอไฟกา คิง Jเดอร์จึงได้ใช้ไม้ตายใหม่ Jฟินิกซ์ โดยเสี่ยงใช้พลังจากปฏิกิริยาของ Gสโตนกับ Jจิวเวลเร่งพลังงานเต็มที่เปลี่ยนคิง Jเดอร์เเป็นนกไฟเหมือน Jควอธ

j-ark.jpg

J-Ark class

Overall length 107 m
Weight 32720 t
Armor generating armor
Powerplant J-Jewel
Special feature ES window
Armaments

 • 2-barrel anti-ground laser gun
 • ES mine
 • ES missile launcher
 • infinite missile launcher
 • 2-barrel anti-mason cannon
 • J Quoth
j-der.jpg

J-Der

Overall height 25.3 m
Weight 204 t
Powerplant J-Jewel (391000 kw)
Special feature plasma wing
Armaments

 • plasma sword
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License