LEV
vicviper.jpg

Vic Viper

First appearance Anubis: Zone of the Enders
Designer Yoji Shinkawa
Powerplant anti-proton reactor
Armaments

 • 'Guantlet' gravity bullet
 • homing missile
 • ripple laser
 • twin laser
 • Gradius Shield
 • Option

หุ่นยนต์ซึ่งดัดแปลงมาจากหุ่นยนต์ทำงานในอวกาศ ก่อนหน้าที่จะพัฒนา OFนั้น LEVนับว่าเป็นอาวุธที่แข็งแกร่งที่สุดของมนุษย์โลกซึ่งมีพลังในการต่อสู้ที่เทียบได้กับเครื่องบินขับไล่และสามารถถอดเปลี่ยนอุปกรณ์ตามการใช้งานได้มาก ซึ่ง LEVที่เป็นกำลังหลักของสหประชาชาตินั้นก็คือ แฟนโทมา ซึ่งสามารถติดบูสเตอร์ด้านหลังสำหรับใช้งานในอวกาศได้และมีอาวุธมาตรฐานคือเลเซอร์ไรเฟิล ซึ่งสามารถเปลี่ยนเป็นปืนกล มิสไซล์ลันเชอร์ หรือบีมแคนน่อนขนาดใหญ่ได้ รวมถึงมีมีดเลเซอร์เป็นอาวุธระยะประชิดตัว แต่เมื่อบริษัท NUT (Nereidum Universal Technology) พัฒนา OFให้องค์กรต่อต้านสหประชาชาติ บาฮรัม ด้วยเทคโนโลยีที่ใช้แร่เมทาตรอนซึ่งขุดพบบนดวงจันทร์คาลิสโตอย่างเครื่องยนต์แอนติโปรตอนซึ่งมีขนาดเล็กและเบาแต่มีกำลังมากกว่าเครื่องยนต์อาร์คเจ็ตของ LEVมากแล้ว แฟนโทมาก็มีพลังในการต่อสู้และสมรรถนะที่ต่ำกว่า OFมาก อาวุธของแฟนโทมานอกจากบีมแคนน่อนนั้นไม่สามารถสร้างความเสียหายต่อแรปเตอร์ที่เป็น OFรุ่นผลิตจำนวนมากได้เลย แม้ในภายหลังจะพัฒนาแฟนโทมาทูว์ที่สามารถใช้งานได้ทั้งภาคพื้นดินและอวกาศไม่ต้องเปลี่ยนแบ็คแพ็คแล้ว แต่แม้จะใช้แฟนโทมาทูว์ถึง 50 เครื่องก็ยังไม่อาจทำลายแรปเตอร์ได้แม้แต่เครื่องเดียว

นอกจากแฟนโทมาแล้ว กลุ่มเรียกร้องอิสรภาพของดาวอังคาร BIS (Born In Space) ยังใช้ LEVรุ่นพิเศษสามเครื่องซึ่งได้รับมาจากสถาบันโรบินที่เป็นองค์กรหน้าฉากของ NUT คือ คาร์ลิเบอนุส ของ ซิมิล แชมโบล ซึ่งเป็น LEVที่เน้นการต่อสู้ระยะไกลโดยที่ไหล่ทั้งสองข้างติดตั้งบีมแคนน่อนแบบประทับบ่ากับมิสไซล์ รวมถึงมีเกราะหนาแต่กำลังขับเคลื่อนต่ำ ไดรเซน ของราซมา คาสเคด จูเนียร์ ซึ่งใช้งานแบบสไนเปอร์ด้วยไรเฟิลยาว และ จัสทีน ของ ทาดะมิจิ E. ยูกิโต ซึ่งมีความคล่องตัวมากกว่าเครื่องอื่นๆและเน้นการต่อสู้ในระยะประชิดด้วยดาบเลเซอร์ขนาดใหญ่ติดขาทั้งสองข้างสำหรับใช้เฉือนศัตรูด้วยท่าเตะ จัสทีนั้นใช้ปืนพกซึ่งมีอานุภาพต่ำแต่สามารถติด ZZเกรเน็ดได้ ชื่อไดรเซนกับจัสทีนนั้นจริงๆแล้วเป็นชื่อเล่นที่ยูกิโตตั้งให้ ส่วนชื่ออย่างเป็นทางการก็คือ ทอเรดอร์ กับ ฟรานซิสกา และพลเรือนเองก็ยังมีการใช้งาน LEVเป็นเครื่องจักรทำงานทั่วๆไปต่อมาซึ่งรวมถึงรุ่นที่เป็นหุ่นยนต์ทำงานในน้ำ

สหประชาชาติก็ได้พัฒนา LEVซึ่งใช้เทคโนโลยีเมทาตรอนด้วยเช่นกัน โดยรุ่นแรกที่ปรากฏนั้นก็คือ ไบแซ็ค ของนายทหารในหน่วยพิเศษอาเซมอส และ วิคไวเปอร์ ซึ่งกองทัพสหประชาชาติเรียกด้วยรหัสว่า V2 วิคไวเปอร์นั้นมีสมรรถนะที่สูงกว่า LEVทั่วไปมาก มีรูปร่างเพรียวและเท้าแหลมเหมือน OFมากกว่ารูปทรงหนาของ LEV จุดเด่นของวิคไวเปอร์ก็คือสามารถแปลงร่างเป็นยานเพื่อปรับให้ท่อขับดันทั้งหมดหันไปด้านหลังและบินด้วยความเร็วสูงได้ วิคไวเปอร์สองเครื่องนั้นเก็บไว้ในยานแอตแลนติสและพัฒนาจนเสร็จสมบูรณ์โดยใช้ข้อมูลที่ศึกษาจากเจฮูตี อาวุธของวิคไวเปอร์นั้นประกอบด้วยกระสุนแรงโน้มถ่วงที่เรียกว่ากันท์เล็ท มิสไซล์นำวิถี ทวินเลเซอร์ และริปเปิลเลเซอร์ซึ่งยิงออกไปเป็นวงแหวน วิคไวเปอร์ยังสามารถกางโล่ป้องกันการโจมตีได้ วิคไวเปอร์หมายเลขหนึ่งนั้นมีร็อค ธันเดอร์ฮาร์ทเป็นนักบินทดสอบ ส่วนหมายเลขสองเป็นของเลโอ สเตนบัค ในภายหลังนั้นเลโอก็ได้เครื่องหมายเลขสามที่สร้างใหม่ซึ่งมีความสามารถในการสร้าง ออปชัน มิติที่ถูกบีบอัดแบบเดียวกับเวคเตอร์แทรปของ OF สำหรับใช้เก็บอาวุธไว้ภายในและใช้ช่วยยิงโจมตีศัตรูในร่างยานได้

phantoma.jpg

Phantoma

First appearance Zone of the Enders
Designer Yoji Shinkawa
Armaments

 • laser blade
 • laser irfle
 • machine gun
 • missile launcher
 • beam cannon
phantoma-booster.jpg

Equipped with booster

phantoma-2.jpg

Equipped with alternate booster

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License