ไลบราเรียน
lg-gat-x105.jpg

LG-GAT-X105 Gale Strike Gundam

First appearance Mobile Suit Gundam SEED VS Astray
Head height 18.01 m
Weight 65.11 t
Armor Phase Shift armor
Armaments

  • 'Armor Schneider' combat knife
  • beam saber
  • 'Wing Saw' anti-ship sword
  • 'Igelstellung' 75 mm anti-air vulcan gun
  • 57 mm high-energy beam rifle
  • anti-beam shield

MSขององค์กรลับไลบราเรียนซึ่งได้เก็บรวบรวมข้อมูลวิทยาการของ MSและข้อมูลพันธุกรรมของผู้คนไว้มากมาย MSของไลบราเรียนส่วนใหญ่จึงเป็น MSที่กองกำลังต่างๆเคยใช้งานแต่ได้ผ่านการปรับปรุงด้วยเทคโนโลยีใหม่และเกือบทั้งหมดก็สามารถใช้งานสไตรเกอร์แพ็คได้

LG-GAT-X105 เกลสไตรค์กันดั้ม ดัดแปลงจากสไตรค์กันดั้มโดยเน้นการต่อสู้ในระยะประชิดตัวและโดยปกติแล้วจะใช้ชิลด์สไตรเกอร์ซึ่งเป็นเอลสไตรเกอร์ที่ปรับให้มีกำลังสูงขึ้น ติดโล่ไว้กับแขนกลเพื่อใช้ป้องกันด้านหลังและช่วยบังคับเหมือนปีกเสริมขณะลอยตัวกลางอากาศ ท่อขับดันปรับทิศทางของเอลสไตรเกอร์นั้นได้ย้ายไปติดไว้ที่ไหล่ทั้งสองข้างเพื่อให้สามารถควบคุมทิศทางกลางอากาศได้ดีขึ้น ดาบต่อต้านยานรบ วิงซอว์ สองเล่มนั้นยังสามารถใช้เป็นเหมือนหางเสือควบคุมทิศทางขณะที่บินกลางอากาศได้ และเป็นดาบคลื่นความถี่สูงซึ่งมีคุณสมบัติพิเศษที่สามารถปรับระดับการสั่นสะเทือนได้ตามวัตถุเป้าหมายซึ่งหากว่ามีข้อมูลของศัตรูอยู่แล้วก็สามารถปรับให้ฟันผ่าได้แม้แต่เกราะ PS เนื่องจากเกลสไตรค์ต้องรับแรงกดมากจากความเร็วที่สูงขึ้น โครงสร้างและข้อต่อของเกลสไตรค์จึงได้รับการปรับปรุงให้มีความทนทานที่สูงกว่าเดิมมาก นักบินของเกลสไตรค์กันดั้มนั้นเป็นคาร์บอนฮิวแมนซึ่งเป็นมนุษย์ที่สร้างจากข้อมูลพันธุกรรมนักบินฝีมือดีที่ไลบราเรียนเก็บไว้และปลูกถ่ายความทรงจำเดิมให้ด้วย แต่ต้นแบบของนักบินเกลสไตรค์นั้นยังไม่ตายจึงมีความผิดพลาดในข้อมูลอยู่มากและเรียกว่า ND-HE (No Data - High Error)

LH-GAT-X103 เฮลบัสเตอร์กันดั้ม ดัดแปลงจากบัสเตอร์กันดั้มโดยใช้บัสเตอร์สไตรเกอร์ซึ่งมีปืนแบบเดิมทั้งสองกระบอกและเพิ่มปืนวัลแคนต่อต้านยานรบไว้บนฝาครอบของมิสไซล์พ็อด ที่หน้าอกของเฮลบัสเตอร์มีเซนเซอร์เสริมเพื่อเพิ่มความเร็วในการจับเป้าหมายจึงสามารถยิงโจมตีศัตรูได้อย่างต่อเนื่องกว่าเดิม ส่วนเข่าของเฮลบัสเตอร์นั้นได้เสริมเกราะให้นั่งเล็งในท่าคุกเข่าได้ดีขึ้น เฮลบัสเตอร์ยังสามารถใช้มิราจคอลลอยด์พรางตัวได้ ซึ่งเมื่อรวมกับระบบเซนเซอร์ที่มีประสิทธิภาพจึงทำให้เฮลบัสเตอร์สามารถสอดแนมเก็บข้อมูลเป้าหมายได้ดี โดยข้อมูลที่เฮลบัสเตอร์รวบรวมไว้นั้นจะส่งไปยังฐานข้อมูลของไลบราเรียนโดยตรงและสามารถประมวลผลวิเคราะห์จุดอ่อนของศัตรูได้ เฮลบัสเตอร์จึงสามารถลอบเก็บข้อมูลของเป้าหมายก่อนจะเริ่มทำการโจมตีในตำแหน่งที่สามารถโค่นศัตรูได้โดยเร็ว นักบินของเฮลบัสเตอร์นั้นก็คือฟินิส โซเซียส ซึ่งเป็นคอมแบทโคออดิเนเตอร์ที่ไลบราเรียนสร้างตามแบบโซเซียสซีรีส์ของกลุ่มพันธมิตร แต่ไม่ได้ใช้ข้อมูลพันธุกรรมที่ทำให้เชื่อฟังแบบโซเซียสซีรีส์

LR-GAT-X102 เรเกนดูเอลกันดั้ม ปรับปรุงรูปแบบการใช้งานมาจากที่ดูเอลกันดั้มสามารถถอดเกราะแอสซอล์ทชราวด์เพื่อลดน้ำหนักส่วนเกินได้ตามสถานการณ์ มีสไตรเกอร์แพ็คประจำตัวเป็นบาซูก้าสไตรเกอร์ซึ่งสร้างเลียนแบบลันเชอร์สไตรเกอร์เป็นแขนกลสำหรับใช้จับและส่งอาวุธหนักให้ โดยปกติแล้วบาซูก้าสไตรเกอร์จะติดเกโบลก์ไว้แต่ก็สามารถเปลี่ยนเป็นปืนอัคนีได้ และนอกจากบีมไรเฟิลแล้วก็ยังมีเรลไรเฟิล รูดรา ซึ่งก็คือเรลกัน ศิวะ ที่ดัดแปลงมาเป็นปืนแบบมือถือ เมื่อทำการต่อสู้นั้น เรเกนดูเอลจะใช้เกโบลก์โจมตีเป้าหมายจากระยะไกล จากนั้นจึงเปลี่ยนเป็นรูดรากับบีมไรเฟิลในระยะกลางก่อนจะเข้าต่อสู้ในระยะประชิดตัวด้วยบีมเซเบอร์โดยจะทิ้งปืนไปตามระยะที่ศัตรูเข้าใกล้เพื่อไม่ให้เป็นน้ำหนักส่วนเกิน โครงสร้างของเรเกนดูเอลนั้นได้เสริมเกราะเฉพาะในจุดสำคัญเพื่อไม่ให้หนักแบบแอสซอล์ทชราวด์และที่ไหล่ก็ติดท่อขับดันไว้ ไลบราเรียนนั้นได้จ้างทหารรับจ้าง ไคท์ มาดิแกนให้เป็นนักบินของเรเกนดูเอลกันดั้มให้

LN-GAT-X207 เนบูลาบลิทซ์กันดั้ม ดัดแปลงมาจากบลิทซ์กันดั้มเป็น MSประจำตัวของลิลี เธอวัลลีย์ และใช้มากะโนะอิคุทาจิสไตรเกอร์ซึ่งเลียนแบบระบบอาวุธของกันดั้มแอสเทรย์โกลด์เฟรมอามัตสึมินาโดยปีกเคียวนั้นได้รับการออกแบบให้ใช้การแผ่อนุภาคมิราจคอลลอยด์ทำให้ต้านลมน้อยกว่าเดิม ที่เอวของเนบูลาบลิทซ์มีแลนเซอร์ดาร์ทสำรองและกรงเล็บซึมุฮะโนะทาจิติดไว้ ส่วนหัวยังได้รับการปรับปรุงระบบสื่อสารและให้ระบายความร้อนได้ดีขึ้น เนบูลาบลิทซ์กันดั้มนั้นมีความสามารถพิเศษคือมิราจคอลลอยด์เทเลพอร์ทซึ่งมีเพียงลิลีที่ใช้งานได้ ซึ่งในความเป็นจริงนั้นไลบราเรียนมีเนบูลาบลิทซ์อยู่ถึง 20เครื่องโดยทั้งหมดนั้นมีคาร์บอนฮิวแมนลิลีเป็นนักบิน เนบูลาบลิทซ์จะเข้าโจมตีเป็นทีมโดยลิลีจะใช้การสื่อสารแบบควอนตัมประสานงานกันและพรางตัวสลับกันเพื่อหลอกเป้าหมายให้ดูเหมือนกับว่าเทเลพอร์ทได้

LN-ZGMF-X13A นิกซ์โพรวิเดนซ์กันดั้ม ได้ปรับรูปแบบการติดตั้งดรากูนของโพรวิเดนซ์กันดั้มเพื่อให้ใช้สไตรเกอร์แพ็คได้และเป็น MSประจำตัวคาร์บอนฮิวแมน เพรเยอร์ เลเวรี หนึ่งในผู้นำของไลบราเรียน แผงดรากูนเดิมนั้นย้ายไปติดไว้ที่ไหล่ขวาซึ่งส่วนนี้สามารถหมุนเพื่อยิงดรากูนที่ติดไว้ได้ ดรากูนขนาดเล็กสี่อันนั้นย้ายไปติดไว้ที่ไหล่ซ้ายซึ่งก็ใช้เก็บโล่ในขณะที่ไม่ใช้งานด้วย ส่วนที่เอวนั้นมีดรากูนขนาดใหญ่และเล็กอย่างละสองอันซึ่งดรากูนขนาดใหญ่ที่เอวนี้สามารถหันขึ้นมายิงตรงๆไปข้างหน้าได้ ดรากูนสไตรเกอร์ซึ่งเป็นสไตรเกอร์แพ็คมาตรฐานนั้นเป็นท่อขับดันกำลังสูงและบีมไรเฟิลก็จะติดไว้กับแขนกลด้านบนโดยสามารถยิงได้ขณะที่ติดอยู่ด้านหลัง และดรากูนสไตรเกอร์ก็สามารถแยกออกจากนิกซ์โพรวิเดนซ์และควบคุมได้เหมือนดรากูนอีกด้วย จุดอ่อนของนิกซ์โพรวิเดนซ์ก็คือสมดุลเครื่องต่ำกว่าของเดิมแต่เนื่องจากเน้นการใช้งานดรากูนโดยเฉพาะอยู่แล้วจึงไม่เป็นปัญหานัก

LV-ZGMF-X23S แวนเซเวอร์กันดั้ม MSของคาร์บอนฮิวแมน กุด เวย์อาซึ่งปรับปรุงรูปแบบของเซเวอร์กันดั้มโดยย้ายส่วนปีกจากแอมฟอร์ทัสไปไว้ที่ไหล่ซึ่งทำให้แวนเซเวอร์สามารถลอยตัวกลางอากาศในร่าง MSได้ดีขึ้นและในร่าง MAก็ควบคุมทิศทางได้ง่ายขึ้นด้วย โดยปกติแล้วจะไม่ติดสไตรเกอร์แพ็ค แวนเซเวอร์นั้นต่อมาก็เป็น MSของอีไลจาห์ คีล เนื่องจากอีไลจาห์นั้นไม่มีปฏิกิริยาแบบโคออดิเนเตอร์ทั่วๆไปจึงได้ติดลิมิเตอร์ลดสมรรถนะลงให้อยู่ในระดับที่ควบคุมได้ โดยหลังจากที่เก็บเนบูลาบลิทซ์มาได้เครื่องหนึ่งนั้นก็ได้เอามากะโนะอิคุทาจิสไตรเกอร์มาใช้

lh-gat-x103.jpg

LH-GAT-X103 Hail Buster Gundam

First appearance Mobile Suit Gundam SEED VS Astray
Head height 19.04 m
Weight 84.91 t
Armor Phase Shift armor
Special feature Mirage colloid stealth
Armaments

  • 120 mm 3-barrel anti-ship vulcan gun
  • 6-barrel 220 mm missile pod
  • 350 mm gun launcher
  • 94 mm high-energy beam rifle
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License