โปรเจ็คท์เซเรเน

LRX-077 Sisquiede

First appearance SD Gundam G Generation: Monoeye Gundams
Head height 23 m
Weight 38.1 t
Powerplant Minovsky type ultracompact fusion reactor
Armaments

  • beam saber
  • I-Field launcher

โครงการที่สถานวิจัยไลฟ์ซิกของทิทานส์พัฒนาตามแผนการที่ซีอ้อนยกเลิกไปในสมัยสงครามหนึ่งปี โปรเจ็คท์เซเรเนนั้นเป็นการสร้าง MAขนาดมหึมา LRX-066 เทราโซโน ซึ่งจะเร่งคลื่นจิตของนิวไทป์และแผ่ออกไปเพื่อควบคุมจิตใจของผู้คนเป็นวงกว้างรวมถึงสามารถทำให้ทหารใต้บังคับบัญชาอยู่ในสภาพที่จะคลั่งและต่อสู้จนตัวตาย ซึ่งไลฟ์ซิกนั้นได้ข้อมูลกับเซเรน อิกซ์เพรีซึ่งเป็นนิวไทป์ที่สามารถใช้งานเทราโซโนได้มากจาไอน์ เลวีซึ่งทรยศพวกเดียวกันหลังสงครามจบลง เนื่องจากเทราโซโนนั้นมีขนาดใหญ่มาก ไลฟ์ซิกจึงได้ออกแบบให้แยกส่วนที่ใช้บังคับเป็น MSแยกออกมาจากส่วน MAได้ โดยส่วน MSของเทราโซโนนั้นมีอาวุธเป็นบีมเซเบอร์ แฮนด์ลันเชอร์ และอาวุธบังคับระยะไกล ไซลันเชอร์ ส่วน MAของเทราโซโนนั้นยังมีปืนอนุภาคติดไว้ที่แขนและสามารถกางออกเพื่อยิงปืนใหญ่มหาอนุภาคไฮเปอร์ที่รุนแรงมากได้ รวมถึงมีสไตรเกอร์บิทเป็นอาวุธบังคับระยะไกล

แต่จากบทเรียนของ MAขนาดใหญ่ของซีอ้อนนั้นทำให้ประเมินว่ายังมีโอกาสที่ศัตรูจะเข้าประชิดตัวและทำลายเทราโซโนได้ ไลฟ์ซิกได้สร้าง MSเพื่อทำหน้าที่คุ้มกันเทราโซโนอีกสองเครื่อง คือ LRX-077 ซิสคูด และ LRX-088 เดซปาดา ทั้งคู่นั้นใช้โครงสร้างแบบกันดั้มแต่เซนเซอร์เป็นแบบโมโนอาย โดยเดซปาดานั้นเป็น MSที่ออกแบบให้นิวไทป์ใช้งานและก็เป็น MSประจำตัวของไอน์ซึ่งเป็นผู้ดูแลโครงการ เดซปาดานั้นเน้นการต่อสู้กับนักบินระดับเอซโดยติดอาวุธส่วนใหญ่ไว้ในเวพอนไบน์เดอร์ที่แขนสองข้าง โดยภายในนั้นมีทั้งบีมแคนน่อน มิสไซล์ลันเชอร์ มิสไซล์ต่อต้านยานรบ และ ไซร็อด ซึ่งเป็นแส้ไฟฟ้าแบบงูทะเลของฮัมบราบีที่ใช้ระบบไซคอมมิวทำให้บังคับทิศทางด้วยพลังจิตได้ ไอน์ยังได้พัฒนาระบบฟาฟเนอร์ซึ่งเป็นระบบสื่อสารพลังจิตเชื่อมจิตของตนเองกับเซเรนทำให้ไอน์สามารถเพิ่มระดับสัมผัสแบบนิวไทป์ของตนเองได้สูงขึ้นจนเทียบเท่ากับเซเรน ด้วยความซับซ้อนของระบบจึงมีแต่ไอน์ที่สามารถใช้งานได้และเนื่องจากระบบยังไม่สมบูรณ์สภาพจิตของเซเรนจึงต้องรับภาระหนักมาก

ส่วนซิสคูดนั้นได้รับการออกแบบให้เป็น MSสมรรถนะสูง ปีกด้านหลังที่มีท่อขับดันอยู่สามารถปรับตำแหน่งได้ อาวุธหลักของซิสคูดก็คือปืน Iฟิลด์ลันเชอร์ที่เป็นบีมไรเฟิลยาวที่ติดเครื่องกำเนิดสนามพลัง Iฟิลด์บาเรียร์ไว้ด้วยโดยสามารถปรับกำลังยิงออกไปเป็นเมกาแคนน่อนได้ หน้าที่ของซิสคูดนั้นก็คือใช้ความเร็วทำลายศัตรูได้เป็นพื้นที่กว้างโดยรอบเทราโซโนพร้อมๆกับใช้ Iฟิลด์ป้องกัน แต่สมรรถนะของซิสคูดนั้นทำให้ร่างกายของนักบินต้องรับภาระหนักมากจนแม้แต่มนุษย์ดัดแปลงก็ใช้งานไม่ได้ โดยปกติแล้ว OSของซิสคูดจึงเปิดลิมิเตอร์ถูกล็อกให้ทำงานในระดับที่จำกัดจนแม้แต่คนธรรมดาก็สามารถบังคับได้ ซิกฟรีด เวดเนอร์ สมาชิกของเอวโกและอดีตหน่วยพิเศษของซีอ้อนนั้นได้ขโมยซิสคูดไปพร้อมกับที่คามิวขโมยกันดั้มมาร์คทูว์ และก็ได้ทาสีใหม่คล้ายกับกันดั้มมาร์คทูว์ด้วยเช่นกัน แต่มาซิกจึงพบ ออฟเฟนส์โหมด ซึ่งเป็นการปลดล็อกลิมิเตอร์ของซิสคูด โดยเมื่อปลดล็อกขั้นแรกจะเป็นเฟส 1 ซึ่งทำให้ซิสคูดเพิ่มสมรรถนะมากกว่าปกติ และเมื่อปลดล็อกทั้งหมดก็จะเป็นเฟส 2 ซึ่งแม้แต่ปฏิกิริยาของนิวไทป์ก็ไม่สามารถตอบสนองต่อสมรรถนะของซิสคูดได้ แม้ซิกจะมีฝีมือพอที่จะสามารถควบคุมออฟเฟนส์โหมดได้ แต่เพราะการใช้งานเฟส 2 นั้นร่างกายต้องรับภาระหนักจึงเปิดได้ชั่วครู่เท่านั้น

lrx-066-ma.jpg

LRX-066 Tera-S'ono

First appearance SD Gundam G Generation: Monoeye Gundams
Head height 123 m
Weight 9780 t
Powerplant Minovsky type ultracompact fusion reactor
Special feature System Seirene
Armaments

  • mega particle cannon
  • hyper mega particle cannon
  • striker bit
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License