บุชเนล
m6.jpg

M6 Bushnell

First appearance Full Metal Panic!
Designer Kanetake Ebikawa
Powerplant gas turbine engine
Armaments

  • 40 mm assault rifle (grenade launcher)
  • 'Boxer' 57 mm scatter shot cannon

ASรุ่นที่สองของสหรัฐอเมริกาและก็เป็น AS ที่มิธริลใช้งานก่อนจะเปลี่ยนเป็นเกอร์นแบค เมื่อเทียบกับซาเวจของสหภาพโซเวียตแล้วก็นับว่ามีระบบอิเล็กทรอนิกส์ที่ทันสมัยกว่าและสมรรถนะโดยรวมก็สูงกว่าด้วยเช่นกันแม้จะไม่เหมาะกับการใช้งานแบบสมบุกสมบั่นเหมือนซาเวจ บุชเนลนั้นบังคับได้ง่ายและถ้าไม่สนใจว่าจะเกิดความเสียหายกับโครงสร้างแล้วก็สามารถเร่งกำลังได้มากกว่าเกอร์นแบค ดีไซน์ของบุชเนลนั้นได้รับการปรับปรุงต่อมาเป็นรุ่น M6A1 ซึ่งติดตั้งระบบพรางตัวแบบ ECS (Electromagnetic Camouflage System) ให้ซ่อนตัวจากเรดาร์ได้ และรุ่นต่อมาคือ M6A2 นั้นก็เสริมเกราะลดความเสียหายจากระเบิด บุชเนลของหน่วยนากวิกโยธินนั้นเป็นรุ่น M6A3 ดาร์คบุชเนล ซึ่งติดตั้งแบตเตอรีเก็บพลังงานขนาดใหญ่ซึ่งใช้จ่ายพลังงานเวลาติดเครื่องอยู่นิ่งๆแทนทำให้เสียงเครื่องยนต์เบามาก

นอกจากนั้นยังมี M6A2E2 บุชมาสเตอร์ ซึ่งเน้นการใช้งานสำหรับยิงสนับสนุนพลเดินเท้าหรือพาหนะเบาโดยไม่ได้คำนึงถึงการต่อสู้กับ ASด้วยกัน แต่บุชมาสเตอร์ก็มีอาวุธหนักอย่างปืนใหญ่ 105 มม.และเครื่องยิงจรวดที่สามารถทำลายอาคารได้ทั้งบล็อกด้วยเครื่องเดียว เนื่องจากอาวุธเสริมของบุชมาสเตอร์นั้นค่อนข้างหนัก บุชมาสเตอร์จึงติดระบบขับเคลื่อนเสริมที่เรียกว่า บุลโหลดเดอร์ เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน และโดยทั่วไปแล้วเวลาเข้าประจำตำแหน่งยิงปืนใหญ่ก็จะใช้ลิ่มที่เท้ากับขาหยั่งที่เอวยึดกับพื้นให้มั่นคง แม้ว่ากองทัพอเมริกาจะมีแผนปลดระวางบุชเนลแล้วใช้เกอร์นแบคเข้าประจำการแทน แต่เนื่องจากค่าใช้จ่ายในการผลิตเกอร์นแบคนั้นค่อนข้างสูงและยังบังคับยากกว่าซึ่งทำให้นักบินต้องรับการฝึกเพิ่มเติม กว่าเกอร์นแบคจะเข้าประจำการแทนบุชเนลทั้งหมดจึงเป็นแผนระยะเวลาสิบปีทีเดียว

กองกำลังป้องกันตัวเองของญี่ปุ่นยังได้พัฒนา รุ่น 96 เป็น ASรุ่นที่สองตามแบบของบุชเนลแต่ด้วยจำกัดตามกฏหมายที่ต้องเป็นอาวุธสำหรับป้องกันตัวเองจึงได้ปรับคุณสมบัติหลายๆอย่างโดยที่สำคัญก็คือมือแบบสามนิ้วซึ่งทำให้ใช้อาวุธของ AS ที่แพร่หลายโดยทั่วไปไม่ได้ รุ่น 96 ยังใช้ค็อกพิตแบบสองที่นั่งซึ่งเหมาะกับการใช้ฝึกบังคับ ในภายหลังนั้น AS รุ่น 96 ก็ได้รับการปรับปรุงโดยการร่วมมือของบริษัทมิตซูบิชิกับ IHI โดยใช้รูปแบบของดาร์คบุชเนลซึ่งรวมถึงแบตเตอรีเก็บพลังงาน มือของรุ่น 96 แบบปรับปรุงมีห้านิ้วและได้ปรับแต่งระบบควบคุมอาวุธเพื่อให้รองรับอาวุธที่ผลิตจากตะวันตกได้ถึง 80% แตแม้จะนับได้ว่าเป็น AS รุ่นที่สองที่แข็งแกร่งที่สุด รุ่น96แบบปรับปรุงก็เข้าประจำการในช่วงที่ชาติต่างๆเริ่มนำ ASรุ่นที่สามเข้าประจำการกันแล้ว

m6a3.jpg

M6A3 Dark Bushnell

First appearance Full Metal Panic!
Designer Kanetake Ebikawa
Powerplant gas turbine engine
Special feature Electromagnetic Camouflage System
Armaments

  • monomolecular cutter
  • 12.7 mm machine gun
  • 25 mm hand gun
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License