มาคินาอื่นๆ
hind-kind.jpg

Hind-Kind

First appearance Linebarrels of Iron
Head height 23.2 m
Weight 73.1 t
Armor neuro carbon, nano ceramic
Armaments

 • bullet arm
 • Killer Bee
 • long range cannon
 • reflector core

มาคินาของยามาชิตะ ซาโตรุ ไฮน์ไคน์นั้นเป็นมาคินาที่มีเกราะหนาและหนักมาก จริงๆแล้วไฮน์ไคน์เป็นมาคินาแบบยิงสนับสนุนระยะไกลด้วยปืนใหญ่แฝดซึ่งมีพลังทำลายและความแม่นยำสูงมาก แต่เนื่องจากหนักเกินไปในช่วงแรกจึงไม่ได้ติดตั้งปืนใหญ่เพื่อลดน้ำหนักลง แขนทั้งสองข้างของของไฮน์ไคน์เป็น บัลเล็ตอาร์ม ซึ่งคุณสมบัติกล้ามเนื้อเทียมของมาคินานั้นทำให้สามารถยืดแขนออกไปได้ยาวมากและที่ที่มือก็มีเวอเนียติดไว้จึงมีกำลังมากจนใช้จับและดึงศัตรูได้จากระยะห่าง ไฮน์ไคน์ยังมีระบบเซนเซอร์และเสาอากาศเรดาร์ที่มีประสิทธิภาพมาก จึงสามารถทำหน้าที่เป็นยูนิตสอดแนมหรือคอยสนับสนุนด้านข้อมูลจากแนวหลังได้ ที่มือของไฮน์ไคน์ยังมีรีเฟลคเตอร์คอร์ที่สามารถปล่อยแยกออกไปแสกนข้อมูลของเป้าหมายจากระยะห่างได้ ในช่วงหลังของภาคมังงะยังได้ปรับปรุงโดยติดตั้งตีนตะขาบไว้กับขาเพื่อลดจุดอ่อนด้านน้ำหนักด้วย


talisman_manga.jpg

Talisman

First appearance Linebarrels of Iron
Designer Shimizu Eiichi
Head height 19 m
Weight 49.6 t
Armor neuro carbon, nano ceramic
Armaments

 • 'Tail of Kingdom' lance

มาคินาของโซวบิ นาคาจิมะ มีลักษณะคล้ายกับเกราะอัศวินตะวันตกซึ่งเต็มไปด้วยการตกแต่งเพื่อความสวยงามแบบขุนนาง อาวุธของทาลิสแมนก็คือหอกขนาดยักษ์ เทลออฟคิงดอม ที่ปกติแล้วจะสะพายไว้ด้านหลัง เทลออฟคิงดอมนั้นมีเครื่องเร่งพลังงานพลาสมาแรงสูงอยู่ภายใน ซึ่งเมื่อแทงศัตรูแล้วปล่อยพลาสมาออกไปก็จะสร้างความเสียหายให้กับกล้ามเนื้อเทียมของมาคินาศัตรูได้ทั้งตัวและยังสามารถใช้ยิงโจมตีจากระยะห่างได้


apparition.jpg

Apparition

First appearance Linebarrels of Iron
Designer Shimizu Eiichi
Head height 19.2 m
Weight 50.2 t
Armor neuro carbon, metal fiber
Special feature electromagnetic camouflage
Armaments

 • blade
 • machine gun
 • long range rifle

มาคินาแบบสอดแนม เกราะชั้นนอกของอาพาเรชันนั้นไม่ใช่นาโนเซรามิกแต่เป็นใยเหล็กพิเศษซึ่งเมื่อใช้ร่วมกับระบบพรางตาด้วยแม่เหล็กไฟฟ้าก็ทำให้สามารถล่องหนได้อย่างเกือบสมบูรณ์ อาพาเรชันนั้นออกอาละวาดโดยไม่มีแฟคเตอร์เพราะเกิดบั๊กในสมองกล และพยายามฆ่าโคอิจิ ฮายาเสะซึ่งเป็นแฟคเตอร์ของไลน์บาเรลแต่พลั้งมือทำให้ฮิเดอากิ ยาจิมะซึ่งอยู่กับโคอิจิเสียชีวิตและก็พ่ายแพ้ต่อไลน์บาเรล อาพาเรชันนั้นถ่ายทอดนาโนมาชีนให้ยาจิมะเป็นแฟคเตอร์แม้จะต้องใช้เวลาก่อนจะฟื้นตัวได้ ซึ่งจูดาก็ได้เก็บอาพาเรชันไปดัดแปลงเป็นมาคินาแบบสไนเปอร์โดยมีอาวุธหลักเป็นปืนไรเฟิลพิสัยไกลและใช้ประโยชน์จากระบบพรางตัวให้เข้าประจำตำแหน่งที่เหมาะสมกับการซุ่มยิงและหลบออกมาได้โดยที่ไม่มีใครรู้ตัว ในเกราะข้างเอวของอาพาเรชันนั้นดัดแปลงมาจากวาริเอเบิลไบน์เดอร์ของวาแดนท์โดยมีลิ่มสำหรับใช้ตรึงตัวเองในขณะที่ซุ่มยิงและยังใช้เก็บอาวุธเสริมอย่างปืนกลหรือมีดได้


Glain Neidr

First appearance Linebarrels of Iron
Overall height 120.1 m
Weight 5230.7 t
Armor neuro carbon, nano ceramic
Special feature barrier field
Armaments

 • manipulator claws
 • beam cannon

มาคินาของสุงาวาระ มาซากิ ไกลนเนดร์เป็นมาคินาขนาดมหึมาและเป็นหนึ่งในมาคินาไม่กี่เครื่องที่ติดอาวุธบีมไว้เหมือนไลน์บาเรล ไกลนเนดร์นั้นบินได้และเมื่อจะลงพื้นก็จะยืดด้านล่างลงมาแล้วกางไบน์เดอร์ออกเป็นฐานยืน ซึ่งในไบน์เดอร์นี้ยังมีกรงเล็บที่มีขนาดใหญ่จนใช้จับมาคินาทั่วๆไปได้เก็บไว้สำหรับต่อสู้ในระยะประชิดตัว ส่วนอาวุธหลักก็คือบีมแคนน่อนที่ติดไว้ด้านข้างลำตัวรวม 26 กระบอก ด้านหลังของไกลนเนดร์นติดบูสเตอร์กำลังสูงไว้จึงมีความเร็วที่ผิดกับรูปร่างอันใหญ่โตและยังสามารถกางบาเรียร์ที่สามารถรับการโจมตีจากเอ็กเซคิวเตอร์ของไลน์บาเรลได้ จึงเรียกได้ว่าเป็นเหมือนมาคินาที่ออกแบบไว้เพื่อต่อต้านไลน์บาเรลโดยเฉพาะ

แท้จริงแล้วไกลนเนดร์นั้นไม่มีค็อกพิตหรือสมองกลของตัวเองและเป็นยูนิตสนับสนุนของมาคินา เนคเก็ด ซึ่งเป็นร่างจริงที่อยู่ในไกลนเนดร์ ด้านหลังของเนคเก็ดนั้นเต็มไปด้วยสายเคเบิลซึ่งใช้เชื่อมต่อกับไกลนเนดร์และเป็นเหมือนหางเสือช่วยปรับสมดุลในขณะที่แยกออกมาเป็นเนคเก็ด ซึ่งแม้เนคเก็ดจะมีอาวุธเพียงดาบขนาดใหญ่ที่เรียกว่า เอลิมิเนเตอร์ เท่านั้นก็ยังมีพลังในการต่อสู้ที่เทียบได้กับไลน์บาเรล โดยในภาคอนิเมนั้นเนคเก็ดยังใช้โอเวอร์ไรด์เคลื่อนไหวด้วยความเร็วสูงได้เหมือนไลน์บาเรล mode-B ด้วย

glain-neidr_naked.jpg

Naked

Head height 18.3 m
Armor neuro carbon, nano ceramic
Armaments

 • Eliminator

juda.jpg

Juda

First appearance Linebarrels of Iron
Armor neuro carbon, nano ceramic
Armaments

 • seven-branched sword

มาคินาซึ่งเป็นที่มาขององค์กรจูดา ส่วนหัวของจูดานั้นเป็นจานเรดาร์และมีความสามารถในการรวบรวมข้อมูลและประมวลผลที่สูงมากจนสามารถคาดการอนาคตได้ แต่จริงๆแล้วจูดานั้นเป็นฮิโตะมาคินาซึ่งมีจิตสำนึกและความคิดของตนเองเต็มรูปแบบ ชื่อจูดานั้นก็มาจากที่จูดาได้เลือกทรยศเหล่าฮิโตะมาคินาและหาทางช่วยเหลือมนุษย์เอง เดิมทีนั้นจูดาอยู่ในการครอบครองขององค์กรคาโตจนกระทั่งคุนิโอะ อิชิกามิพาออกมา เนื่องจากเป็นฮิโตะมาคินาที่ทำงานได้เต็มรูปแบบโดยไม่ต้องใช้คำสั่งจากแฟคเตอร์ อิชิกามิจึงเก็บจูดาไว้ใต้สำนักงานใหญ่และใช้เป็นเหมือนระบบคอมพิวเตอร์หลักขององค์กร แม้ว่าจูดาจะมีจิตสำนึกของตนเองอย่างสมบูรณ์แต่ปกติแล้วก็จะให้อิชิกามิบังคับเป็นแฟคเตอร์ในการต่อสู้โดยมีอาวุธเป็นดาบเจ็ดแขนง


rovebarrel.jpg

Rovebarrel

First appearance Linebarrels of Iron
Head height 18.62 m
Weight 39.5 t
Armor neuro carbon, nano ceramic
Armaments

 • tail
 • bow stabilizer

มาคินาของโอบะ มาคิชิ หรือ MAXI377 ฮิโตะมาคินาซึ่งเป็นผู้สังเกตการณ์โลกมนุษย์มาตั้งแต่ปี 1999 มาคิชินั้นตั้งชื่อว่ารัฟบาเรลเองโดยนับว่าไม่เกี่ยวข้องกับบาเรลซีรีส์ แต่ในทางเทคนิคนั้นรัฟบาเรลไม่มี AIของตนเองและให้มาคิชิควบคุมโดยตรงเหมือนกับที่โคอิจิบังคับไลน์บาเรลหลังจากที่กลายเป็นแฟคเตอร์ที่แท้จริงแล้ว โครงสร้างหลักของรัฟบาเรลนั้นคล้ายกับฮิโตะมาคินาแบบโอทสุ รัฟบาเรลนั้นนอกจากจะใช้หางฟาดโจมตีได้แล้วยังมีส่วนที่เหมือนหางเสือเสริมความคล่งแคล่วที่สามารถนำมาประกอบกับแขนแล้วกางออกแบบธนูและยิงบีมออกไปจากฝ่ามือได้

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License