กรอมลิน
man-05.jpg

MAN-05 Gromlin

First appearance SD Gundam: G Generation Gather Beat
Overall height 60 m
Base weight 850 t Full weight 1850 t
Powerplant Minovsky type ultracompact fusion reactor
Power output 175000 kW
Special feature stealth system
Armaments

  • wire-leg anchor
  • wire-leg head beam cannon
  • anti-air mega particle cannon
  • variable mega launcher

MAขนาดใหญ่ซึ่งได้รับการออกแบบเพื่อใช้ต่อสู้กับกองยานสหพันธ์โลก กรอมลินนั้นมีจุดเด่นคือหัวคล้ายกับนกที่แยกจากตัวซึ่งสามารถบังคับผ่านสายเคเบิลให้โจมตีศัตรูได้และติดบีมแคนน่อนไว้ กับขาที่มีข้างเดียวซึ่งส่วนเท้านั้นเป็นกรงเล็บและสามารถปล่อยออกไปได้เหมือนส่วนหัว อาวุธหลักของกรอมลินนั้นก็คือปืนใหญ่วาริเอเบิลเมกาลันเชอร์ซึ่งยื่นออกมาจากสองข้างของส่วนตัวและปรับตำแหน่งได้ ที่โคนของปืนนี้ยังมีปืนอนุภาคต่อต้านอากาศยานติดไว้โดยรอบ กรอมลินจึงมีพลังที่สามารถจมยานรบของศัตรูได้อย่างง่ายดาย อีกทั้งยังสามารถพับส่วนหัวและขาเก็บเข้ามาในตัวซึ่งทำให้มีความเร็วสูงผิดกับขนาดที่ใหญ่โต แต่การพัฒนากรอมลินนั้นประสบปัญหาหลายๆอย่าง จนกระทั่งเมื่อสงครามหนึ่งปีจบลง นักวิจัยของซีอ้อนก็ได้ทำลายข้อมูลทั้งหมดของกรอมลินทิ้งเพื่อไม่ให้สหพันธ์เอาไปสร้างได้

ในเกม G Generation Gather Beat 2 กรอมลินนั้นได้พัฒนาไปเป็น MAN-05-2 กรอมลินทูว์ ซึ่งพัฒนาที่แอ็กซิสและมีกิเรน ซาบีที่รอดมาได้เป็นผู้บัญชาการ กรอมลินทูว์นั้นมีขนาดใหญ่พอๆกับยานแม่และดัดแปลงกรอมลินแบบปกติสองเครื่องไว้ให้สามารถแยกออกมาได้เหมือนแขนสองข้างโดยนอกจากวาริเอเบิลเมกาลันเชอร์แล้วยังมีกรงเล็บบีมขนาดใหญ่ติดไว้ด้วย กรอมลินทูว์ยังใช้เครื่องยนต์แบล็คโฮลจำลองและมีนาโนมาชีนซึ่งทำให้สามารถซ่อมแซมความเสียหายด้วยตัวเองและแม้แต่แผ่นานโนมาชีนออกไปเป็นผีเสื้อแสงจันทร์เพื่อซ่อมแซมความเสียหายให้ลูกน้อง ที่ลำตัวยังมีปืนใหญ่มหาอนุภาคแฝดติดไว้ ส่วนในภาค G Generation Advance กิเนียส ซาฮารินที่รอดมาได้นั้นได้ใช้ UGเซลของอัลติเมทกันดั้มซึ่งขโมยมาจากศจ.ไรโซ คัชรวมตัวกับกรอมลินให้วิวัฒนาการไปเป็น MAN-05B กรอมลินฟอสซิล ซึ่งเป็น MSที่ใหญ่ขึ้นอีกและหุ้มกรอมลินไว้ ส่วนขานั้นเปลี่ยนเป็นเครื่องกำเนิดสนามพลัง Iฟิลด์และปืนใหญ่มหาอนุภาคที่ส่วนหัวก็มีกำลังที่เทียบได้กับโซลาร์เรย์ กรอมลินฟอสซิลยังสามารถฟื้นฟูความเสียหายด้วย UGเซลได้ แต่เนื่องจากศจ.คัชยังพัฒนา UGเซลได้ไม่สมบูรณ์ เมื่อได้รับความเสียหายถึงจุดหนึ่ง UGเซลก็จะหมดสภาพและสลายตัวกลายเป็นกรอมลินธรรมดา

ในเนื้อหาหลักของศักราช Univrsal Century นั้น กรอมลินทูว์เป็นหนึ่งในโมบิลชิปซึ่งเป็น MA ขนาดมหึมาของแอ็กซิสที่ไม่สามารถสร้างใช้งานจริงได้ด้วยข้อจำกัดด้านเทคโนโลยีและทรัพยากร แต่กลุ่มทหารเดนตายของนีโอซีอ้อน เลกาซี นั้นก็ได้แก้ไขดีไซน์ของแอ็กซิสให้มีขนาดเล็กลงและเน้นการใช้งานด้านสงครามอิเล็กทรอนิกส์เพื่อให้ใช้งานจริงได้เป็น OMA-05-2RFN RFกรอมลินทูว์ โดยได้รับความช่วยเหลือจากตระกูลโรนา ส่วนแขนทั้งสองข้างนั้นติดเครื่องกำเนิดสนามพลัง I ฟิลด์ขนาดใหญ่ และเปลี่ยนกรอมลินเป็นบิทขนาดใหญ่มากจนเรียกได้ว่าเป็น MA แบบไร้คนบังคับที่เรียกว่า ไชลด์บิท ซึ่งติดบีมเซเบอร์กำลังสูงไว้และยังใช้บรรทุกดรัมฟันเนลกับเทนทาคูลาบิท บิทแบบบังคับผ่านสายเคเบิลจากไชลด์ฟันเนลสำหรับปล่อยสายเคเบิลเพื่อทำการแฮ็คระบบของเป้าหมาย ซึ่งคามสามารถของ RF กรอมลินทูว์นั้นว่ากันว่าสามารถควบคุมระบบใดๆก็ตามที่ถูกเจาะด้วยเทนทาคูลาบิทได้ ที่ตัวของกรอมลินทูว์ติดปืนใหญ่มหาอนุภาคแฝดนั้นเปลี่ยนเป็นปืนใหญ่มหาอนุภาคไฮเปอร์ที่ติดปืนใหญ่มหาอนุภาคแบบสาดกระจายขนาบไว้คล้ายกับของบิ๊กซามูร เสริมด้วยปืนอนุภาคอีกสองแบบรวม 48 กระบอก ปืนกลต่อต้านอากาศยาน 120 มม. เรลแคนน่อน ไมโครมิสไซล์ลันเชอร์ เนื่องจากระบบของ RF กรอมลินทูว์นั้นซับซ้อนมากจึงต้องใช้ระบบควบคุมแบบพิเศษโดยให้ลูกเรือนิวไทป์บังคับผ่านระบบไซคอมมิวที่เชื่อมโยงกับไบโอคอมพิวเตอร์ซึ่งนับด้ว่าเป็นต้นแบบของระบบนีโอไซคอมมิว RF กรอมลินทูว์ ยังมีขอบเขตการปฏิบัติการที่แคบมากและต้องปฏิบัติการร่วมกับยานแม่เท่านั้น

man-05-2.jpg

MAN-05-2 Gromlin II

First appearance SD Gundam: G Generation Gather Beat 2
Special feature nanoskin
Armaments

  • large double mega particle cannon
  • Gromlin unit (beam claw, head beam cannon, variable mega launcher)
man-05-2-pods.jpg

Using beam claw

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License