สไตรค์รูจ
mbf-02aqme-x01.jpg

MBF-02+AQM/E-X01 Aile Strike Rouge

First appearance Mobile Suit Gundam SEED
Designer Junichi Akutsu
Head height 17.72 m
Weight 85.1 t
Armor Phase Shift armor
Armaments

 • beam saber
 • 'Armor Schneider' combat knife
 • 'Igelstellung' 75 mm anti-air vulcan gun
 • 57 mm high-energy beam rifle
 • anti-beam shield

MS ซึ่งสถาบันมอเกนเรทสร้างขึ้นโดยการใช้อะไหล่แบบเดียวกับที่ใช้ซ่อมสไตรค์กันดั้มหลังจากที่ได้รับความเสียหายในการต่อสู้กับอีจิสกันดั้ม โครงสร้างและคุณสมบัติหลักของสไตรค์รูจนั้นไม่ต่างจากสไตรค์กันดั้ม แต่ได้เปลี่ยนชิ้นส่วนบางส่วนให้มีคุณภาพสูงขึ้นและเป็น MSเครื่องแรกที่ติดตั้งพาวเวอร์เอ็กซ์เทนเดอร์เพิ่มระดับพลังงานของแบตเตอรี เกราะ PSก็ได้รับการปรับปรุงให้ใช้พลังงานได้มีประสิทธิภาพขึ้นและสามารถปรับแต่งพลังป้องกันกับการจ่ายพลังงานของเกราะได้ซึ่งทำให้สไตรค์รูจเปลี่ยนสีได้และต่อมาก็เป็นต้นแบบของเกราะ VPSของ MS เซคันด์สเตจซีรีส์ของ ZAFT ชื่อสไตรค์รูจนั้นก็มาจากที่ปกติแล้วจะใช้เกราะ PSสีแดงชมพู สไตรค์รูจนั้นเป็น MSประจำตัวของคางาริ ยูระ อัสฮา และเนื่องจากว่าคางารินั้นไม่มีประสบการณ์ในการบังคับ MSมาก่อนจึงมีระบบ AIช่วยสนับสนุนอยู่ด้วย สไตรค์รูจนั้นยังคงความสามารถในการใช้งานสไตรเกอร์แพ็คไว้ โดยเดิมทีนั้นได้ตั้งใจให้ใช้ P202QX IWSPที่ปรับปรุงมาจาก AQM/E-M1ของพันธมิตรโลก ซึ่งพลังงานที่เพิ่มขึ้นจากพาวเวอร์เอ็กซ์เทนเดอร์นั้นจะทำให้สไตรค์รูจสามารถใช้งาน IWSPได้มีประสิทธิภาพพอ แต่เนื่องจากระบบอาวุธที่ซับซ้อนของ IWSPนั้นแม้แต่นักบินที่มีฝีมือก็ใช้งานได้ยากจึงได้เปลี่ยนมาให้ใช้เอลสไตรเกอร์แทน หลังสงครามครั้งแรกนั้นคางาริก็ได้ใช้สไตรค์รูจที่ติด IWSPในงานพิธีอยู่บ้าง แต่ไม่เคยใช้ในการต่อสู้จริง

หลังสงครามครั้งแรก อ็อบก็ได้พัฒนารูปแบบของ IWSPต่อไปให้ความสามารถในการต่อสู้กลางอากาศสูงขึ้นอีกเพื่อให้เหมาะกับภูมิศาสตร์ที่เป็นประเทศเกาะรวมทั้งสามารถปฏิบัติการได้หลายรูปแบบ เรียกว่า EW454E โอโทริ ส่วนปีกของโอโทรินั้นสามารถกางออกคล้ายปีกสองชั้นเพื่อเพิ่มแรงยกทำให้บินได้ดีกว่าเอลสไตรค์ โอโทรินั้นติดอาวุธไว้เป็นบีมลันเชอร์ ดาบต่อต้านยานรบ เรลกัน มิสไซล์ลันเชอร์ และมิสไซล์ติดปีก อุปกรณ์อย่างมิสไซล์ลันเชอร์นั้นติดไว้กับฮาร์ดพอยน์และสามารถถอดเปลี่ยนเป็นอุปกรณ์อื่นได้ตามการใช้งานรวมทั้งมีถังซึ่งเป็นระบบพรางตาด้วยมิราจคอลลอยด์ โอโทริยังมีจุดเชื่อมต่อกับสไตรเกอร์แพ็คอื่นได้อีก ซึ่งส่วนประกอบของโอโทรินั้นได้รับการออกแบบให้ขยับได้มากเพื่อไม่ให้เกะกะเวลาใช้งานสไตรเกอร์แพ็คพร้อมกัน โอโทริยังสามารถแยกตัวออกมาเป็นยานบินเพื่อใช้งานเดี่ยวๆได้

นอกจากสไตรค์รูจแล้ว สถาบันมอเกนเรทยังได้สร้าง MSซึ่งใช้พื้นฐานจากสไตรค์กันดั้มอีกเครื่องตามคำสั่งของอุสุมิ ยูระ อัสฮา เรียกว่า ORB-01 อาคัตสึกิ โครงสร้างพื้นฐานของอาคัตสึกินั้นพัฒนาเสร็จตั้งแต่สงครามครั้งแรก แต่เนื่องจากเทคโนโลยีในขณะนั้นยังไม่พร้อมและค่าใช้จ่ายในการสร้างอาคัตสึกิยังสูงมากจึงได้ระงับการสร้างอาคัตสึกิไว้เพื่อเน้นการผลิต M1แอสเทรย์และให้คางาริใช้สไตรค์รูจแทน แต่เอริกา ซิมมอนส์ก็ได้พัฒนาต่อมาอย่างลับๆจนสมบูรณ์ในช่วงสงครามครั้งที่สอง อาคัตสึกิมีลักษณะเด่นคือเกราะสะท้อนบีม ยาตะโนะคางามิ ซึ่งประกอบด้วยแผ่นสะท้อนบีมขนาดเล็กจำนวนมากและทำให้อาคัตสึกิเป็นสีทองทั้งตัว ระบบคอมพิวเตอร์ของอาคัตสึกินั้นจะปรับมุมของยาตะโนะคางามิให้สะท้อนบีมกลับไปหาศัตรูโดยอัตโนมัติ อาวุธหลักของอาคัตสึกิจะเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน คือบีมไรเฟิล โล่ และบีมเซเบอร์แบบสองปลายที่สามารถแยกเป็นสองเล่มได้ เนื่องจากใช้พื้นฐานของสไตรค์กันดั้มจึงได้จำลองระบบสไตรเกอร์แพ็คมาเป็นยูนิตอุปกรณ์เสริมสองแบบ คือ โอวาชิ ซึ่งเป็นปีกขนาดใหญ่ติดตั้งบูสเตอร์เสริมทำให้อาคัตสึกิสามารถบินกลางอากาศด้วยความเร็วสูงได้และติดบีมแคนน่อนไว้ กับ ชิรานุอิ เป็นดรากูนซิสเต็มสำหรับใช้งานในอวกาศ ดรากูนของอาคัตสึกิสามารถสร้างบีมบาเรียร์ซึ่งป้องกันปืนใหญ่โพซิตรอนของยานมิเนอร์วาได้ เอริกาได้มอบอาคัตสึกิให้คางาริเพื่อใช้ปกป้องอ็อบ แต่เนื่องจากฝีมือที่อ่อนด้อยจึงไม่สามารถต่อสู้กับเดสทินีกันดั้มของชินได้ หลังการต่อสู้คางาริจึงได้มอบอาคัตสึกิให้นีโอ ลอน๊อคเพื่อให้ช่วยเหลือยานอาร์คแองเจิลในการต่อสู้กับ ZAFTต่อไป

mbf-02+p202qx.jpg

MBF-02+P202QX Strike Rouge IWSP

First appearance Gundam SEED Mobile Suit Variations
Designer Kunio Okawara
Head height 17.72 m
Weight 84.4 t
Armor Phase Shift armor
Armaments

 • 'Armor Schneider' combat knife
 • 'Igelstellung' 75 mm anti-air vulcan gun
 • 115 mm railgun
 • 105 mm cannon
 • 9.1 meter anti-ship sword
 • combined shield (30 mm 6-barrel Gatling gun, 'Midas Messer' beam boomerang)
mbf-02+ew454f.jpg

MBF-02+EW545F Strike Rouge Ootori

First appearance Mobile Suit Gundam SEED DESTINY

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License