M1แอสเทรย์

MBF-M1 M1 Astray

First appearance Mobile Suit Gundam SEED
Designer Kunio Okawara
Head height 17.53 m
Weight 53.5 t
Armor foam metal
Armaments

 • beam saber
 • 'Igelstellung' 75 mm anti-air vulcan gun
 • beam rifle
 • anti-beam shield

MSรุ่นผลิตจำนวนมากของอาณาจักรอ็อบซึ่งพัฒนามาจากข้อมูลของกันดั้มแอสเทรย์และ GAT-Xซีรีส์ M1แอสเทรย์นั้นมีเกราะป้องกันที่ด้อยกว่าของกันดั้มแอสเทรย์และตัดระบบการทำงานที่เผื่อไว้สำหรับติดอุปกรณ์เสริมแบบต่างๆออกไปเพื่อให้สามารถผลิตและซ่อมบำรุงได้ง่ายขึ้น การเคลื่อนไหวและประสิทธิภาพของเซนเซอร์ก็ต่ำกว่าของกันดั้มแอสเทรย์ ในตอนที่เฮลิโอโพลิสถูกทำลายนั้นการพัฒนาตัวเครื่องของ M1แอสเทรย์ก็พร้อมทำการผลิตจำนวนมากได้แล้ว แต่เนื่องจากยังไม่มี OSที่คนธรรมดาสามารถใช้งานได้จึงถือว่าไม่สมบูรณ์จนกระทั่งได้ข้อมูลการใช้งานของกันดั้มแอสเทรย์เรดเฟรมกับ OSที่คิระ ยามาโตะเขียนให้จากที่ใช้กับสไตรค์กันดั้ม M1แอสเทรย์นั้นใช้เกราะโฟมโลหะเหมือนของกันดั้มแอสเทรย์และเน้นด้านความคล่องตัวเพื่อหลบหลีกการโจมตีของศัตรู ด้านหลังของ M1แอสเทรย์นั้นเป็นไฟลท์แพ็คซึ่งดัดแปลงมาจากเอลสไตรเกอร์ให้สามารถบินได้เป็นเวลาสั้นๆเพื่อให้สามารถเดินทางระหว่างภูมิประเทศแบบเกาะของอ็อบได้โดยไม่ต้องใช้ยานสนับสนุน อาวุธของ M1แอสเทรย์นั้นใช้แบบเดียวกับอาวุธดั้งเดิมของกันดั้มแอสเทรย์คือ บีมเซเบอร์ ปืนวัลแคน บีมไรเฟิล และโล่ ซึ่ง M1แอสเทรย์นั้นมีพลังในการต่อสู้อยู่ในระดับเดียวกับสไตรค์แด็กเกอร์ของกลุ่มพันธมิตรโลก M1แอสเทรย์นั้นปกติแล้วจะทาคล้ายกับเรดเฟรมแต่ M1แอสเทรย์ของฌอน แครีซึ่งมาเข้ากับอ็อบหลังจากที่ถูกกลุ่มพันธมิตรโลกปลดจากกองทัพจะทาสีขาวตามจินน์กับลองแด็กเกอร์ที่ฌอนเคยใช้

สถานีอวกาศอาเมะโนะมิฮาชิระซึ่งอยู่ใต้บังคับบัญชาของตระกูลซาฮาคุนั้นนั้นยังผลิต MBF-M1A M1Aแอสเทรย์สำหรับใช้ในอวกาศโดยเฉพาะ สีของ M1Aนั้นใช้แบบของกันดั้มแอสเทรย์บลูเฟรมแทน แบ็คแพ็คนั้นนอกจากจะใช้ท่อขับดันที่มีกำลังมากขึ้นแล้วยังติดระบบหล่อเย็นและถังเชื้อเพลิงเพิ่ม ส่วนขาของ M1Aนั้นสามารถใช้บังคับทิศทางในอวกาศด้วย AMBACได้ดีกว่าของ M1ถึง 30% แต่มีโครงสร้างที่อ่อนแอจนไม่สามารถใช้เดินบนโลกได้ ระบบเซนเซอร์และเสาอากาศ Vฟินยังมีประสิทธิภาพสูงขึ้นและบีมไรเฟิลจะมีอานุภาพและระยะหวังผลที่สูงกว่าของ M1โดยแลกกับที่อัตราการยิงจะลดลง M1Aแอสเทรย์เครื่องหนึ่งนั้นเป็นของแบรี โฮ ผู้มีฉายาว่า หัตถ์เทวะ ซึ่งเป็น M1Aเครื่องเดียวที่ประจำบนยานคุซานางิ

หลังสงครามครั้งแรก อาณาจักรอ็อบซึ่งช่วงท้ายสงครามนั้นถูกกลุ่มพันธมิตรโลกเข้ายึดครองเป็นเวลาสั้นๆนั้นก็ได้เพิ่มกำลังรบโดยเปลี่ยนแผนจากที่รอตั้งรับในที่มั่นของตนเองมาเป็นโจมตีศัตรูตั้งแต่ที่เข้ามาในน่านน้ำ โดยในตอนแรกนั้นได้พัฒนา EF-24R ไฟลท์โรเตอร์ ไชรค์ ซึ่งเป็นอุปกรณ์เสริมแบบปีกติดใบพัดเพื่อให้ M1แอสเทรย์สามารถลอยตัวกลางอากาศได้นานกว่าเดิม แต่หลังจากที่ประเมินแล้วว่ายังใช้เป็น MSภาคนาวีได้ไม่มีประสิทธิภาพพอจึงได้พัฒนา MVF-M11C มุราซาเมะขึ้นมาเป็นกำลังหลักแทนโดยดัดแปลงรูปแบบของ M1แอสเทรย์ให้สามารถแปลงร่างเป็น MAแบบเครื่องบินซึ่งมีสมรรถนะในการต่อสู้กลางอากาศที่สูงมาก และนอกจากอาวุธที่ดัดแปลงมาจากของ M1แอสเทรย์แล้ว ที่หางเสือของร่าง MAยังติดบีมแคนน่อนไว้และสามารถติดมิสไซล์เพิ่มที่ปีกได้ แม้จะได้รับการออกแบบให้ใช้ต่อสู้ป้องกันน่านน้ำของอ็อบเป็นหลัก แต่มุราซาเมะก็สามารถใช้งานในอวกาศได้และยังสามารถดัดแปลงเป็นเครื่องบินสอดแนมโดยติดจานเรดาร์ไว้ด้านหลังแทนบีมแคนน่อน แอนดรูว วอลต์เฟลด์ยังมีมุราซาเมะซึ่งทาสีเหลืองทองของตนเองพร้อมกับปรับสมรรถนะให้เข้ากับความสามารถแบบโคออร์ดิเนเตอร์ของวอลต์เฟลด์ และยังมี MVF-M12A โอทสึคิงาตะ ซึ่งเป็นมุราซาเมะรุ่นที่ใช้ในอวกาศโดยใช้พื้นฐานของ M1Aแอสเทรย์ โอทสึคิงาตะนั้นตั้งใจให้ใช้ทำหน้าที่ยิงโจมตีเป้าหมายจากระยะไกลเพื่อสนับสนุน M1แอสเทรย์หรือมุราซาเมะเครื่องอื่นๆ ปีกของโอทสึคิงาตะนั้นถุกเปลี่ยนเป็นระบบเซนเซอร์กับเรลกันขนาดใหญ่และยังคงอาวุธอื่นๆของมุราซาเมะไว้ทั้งหมด

mbf-m1+ef-24r.jpg

MBF-M1+EF-24R M1 Astray Shrike

First appearance Mobile SUit Gundam SEED DESTINY
Designer Kunio Okawara
Head height 17.53 m
Weight 65.3 t
Armor foam metal
Armaments

 • beam saber
 • 'Igelstellung' 75 mm anti-air vulcan gun
 • beam rifle
 • anti-beam shield
mbf-m1a.jpg

MBF-M1A M1A Astray

First appearance Gundam SEED Mobile Suit Variations
Designer Kunio Okawara
Head height 17.53 m
Weight 65.3 t
Armor foam metal
Armaments

 • beam saber
 • 'Igelstellung' 75 mm anti-air vulcan gun
 • improved sniper beam rifle
 • anti-beam shield
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License