กันดั้มแอสเทรย์โกลด์เฟรม
mbf-p01.jpg

MBF-P01 Gundam Astray Gold Frame

First appearance Mobile Suit Gundam SEED ASTRAY
Designer Junichi Akutsu
Head height 17.53 m
Weight 49.8 t
Armor foam metal
Armaments

  • beam saber
  • 'Igelstellung' 75 mm anti-air vulcan gun
  • beam rifle
  • 'Gae Bolg' 350 mm rail bazooka
  • shield

หนึ่งในกันดั้มแอสเทรย์ที่สถาบันมอเกนเรทลักลอบสร้างจากข้อมูลที่รวบรวมจากการช่วยกลุ่มพันธมิตรโลกพัฒนา GAT-Xซีรีส์ที่เฮลิโอโพลิส เนื่องจากไม่สามารถสร้างเกราะ PSเลียนแบบได้จึงแก้ปัญหาโดยใช้เกราะโฟมโลหะที่มีน้ำหนักเบาและตามแขนขาก็เปิดโครงภายในไว้โดยหุ้มชั้นป้องกันบางๆเพื่อให้คล่องตัวแทน โปรโตแอสเทรย์หมายเลข 1 นี้มีจุดเด่นคือมีแฮนด์ปลั๊กที่สามารถใช้งานอาวุธของ GAT-Xซีรีส์ได้ เมื่อ ZAFT บุกเข้าชิง GAT-Xซีรีสที่เฮลิโอโพลิสนั้น รอนโด กินา ซาฮาคุ ผู้อยู่เบื้องหลังโครงการนั้นได้ใช้เรลบาซูก้าของดูเอลกันดั้มทำลายโรงงานเพื่อปกปิดหลักฐานและเปิดทางหนีจากเฮลิโอโพลิส ซึ่งแขนขวาของโปรเตแอสเทรย์หมายเลข 1 นั้นเกิดขัดข้องทำให้รอนโดตัดสินใจถอดทิ้งไป จนกระทั่งนักกู้ซากโลว กิลมาพบแขนข้างนี้เข้าจึงได้เรียกว่าโกลด์เฟรมตามสีและเข้าใจว่าพังไปแล้ว รอนโดนั้นได้ใช้โกลด์เฟรมเข้าต่อสู้กับเรดเฟรมของโลวแต่ก็ได้รับความเสียหายจนส่วนหัวพังไป

กันดั้มแอสเทรย์โกลด์เฟรมได้รับการซ่อมแซมและปรับปรุงเป็น MBF-P01-Re กันดั้มแอสเทรย์โกลด์เฟรมอามัตสึ ซึ่งตามแผนเดิมของมอเกนเรทนั้นจะสร้างโกลด์เฟรมใหม่ทั้งตัวตามข้อมูลของเกราะ PSและระบบพรางตัวด้วยอนุภาคมิราจคอลลอยด์ที่ศึกษาจากแขนขวาของบลิทซ์กันดั้มซึ่งอาณาจักรอ็อบเก็บมาหลังจากที่ถูกคิระตัดขาด แต่รอนโดนั้นเร่งให้ทันใช้โจมตีโลวระหว่างการก่อสร้างกิกาโฟลทจึงได้ซ่อมโกลด์เฟรมโดยติดส่วนหัวแบบใหม่ที่มีเซนเซอร์โมโนอายและใช้แขนขวาของบลิทซ์กันดั้มแทน ส่วนปลายนิ้วของแขนข้างนี้ถูกแต่งให้แหลมและยังคงเปิดเกราะ PSเพิ่มพลังป้องกันได้ โกลด์เฟรมอามัตสึนั้นสามารถใช้ระบบพรางตัวด้วยอนุภาคมิราจคอลลอยด์ล่องหนได้ ไทรเครอสที่ติดมากับแขนของบลิทซ์กันดั้มนั้นได้แต่งปลายโล่ให้คมเพื่อให้ใช้เฉือนศัตรูได้ และแก้ให้บีมไรเฟิลปล่อยบีมเซเบอร์ออกมาได้จึงไม่ต้องมีบีมเซเบอร์แยกอีก ส่วนเกราะที่ทำใหม่นั้นใช้สีดำ

กันดั้มแอสเทรย์โกลด์เฟรมอามัตสึได้รับการปรับแต่งต่อมาจนสมบูรณ์ที่สถานีอวกาศอาเมะโนะมิฮาชิระ โดยติดแบ็คแพ็คมากะโนะอิคุทาจิซึ่งเป็นระบบพิเศษที่ใช้การแผ่อนุภาคมิราจคอลลอยด์เป็นตัวนำบังคับให้แบตเตอรีของเป้าหมายปล่อยประจุออกมาทำให้พลังงานลดลงอย่างรวดเร็วและในขณะเดียวกันนั้นโกลด์เฟรมอามัตสึก็จะสามารถดึงเอาพลังงานที่ถูกปล่อยออกมาเป็นของตนเองได้ ซึ่งแม้แต่ MSที่ใช้เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์เป็นพลังงานนั้นก็ไม่สามารถสร้างพลังงานได้ทันกับที่เสียไปและทำให้สมรรถนะลดลงมาอย่างมาก แต่เนื่องจากอนุภาคมิราจคอลลอยด์นั้นกระจายตัวออกมากเกินไป การจะใช้งานมากะโนะอิคุทาจิจึงต้องใช้ส่วนปีกที่เหมือนเคียวของโกลด์เฟรมอามัตสึสัมผัสกับเป้าหมายก่อนใช้มิราจคอลลอยด์ดึงพลังงานมา ในปีกของโกลด์เฟรมอามัตสึยังมีฉมวกติดสายเคเบิล มากะโนะชิระโฮโกะ ซึ่งเมื่อปล่อยออกไปนั้นจะใช้เกราะ PSเพิ่มความแข็งของปลายฉมวกทำให้มีพลังเจาะทะลวงที่สูงมาก แต่เนื่องจากฉมวกนี้ไม่ได้ติดเวอร์เนียไว้จึงบังคับทิศทางหลังยิงออกไปแล้วได้จำกัด

หลังจากที่รอนโด กินา ซาฮาคุถูกไก มุราคุโมะฆ่าตาย รอนโด มินา ซาฮาคุ น้องสาวฝาแฝดของกินาก็ได้เอาโกลด์เฟรมอามัตสึไปปรับปรุงอีกครั้งเป็น MBF-P01-Re2 กันดั้มแอสเทรย์โกลด์เฟรมอามัตสึมินา โดยได้เสริมเกราะปิดส่วนโครงของขาและเปลี่ยนส่วนเท้าเป็นแบบส้นสูง จากการต่อสู้ที่ผ่านมาของกินานั้นทำให้ประเมินว่าไทรเครอสที่แขนขวานั้นใช้งานในระยะประชิดตัวได้ไม่สะดวกนักจึงได้เสริมอาวุธเป็นกระบี่ โททซึกะโนะซึรุงิ ติดเอวทั้งสองข้าง และที่แขนซ้ายก็ติดกรงเล็บ ซึมุฮะโนะทาจิ เนื่องจากว่ามินานั้นมีคติว่าตนเองต่อสู้เพื่อปกป้องผู้ที่มีแนวคิดเหมือนกับตนเองและพยายามหลีกเลี่ยงการสร้างความเสียหายกับศัตรูเกินกว่าความจำเป็น อาวุธทั้งสองจึงไม่เน้นที่พลังทำลายโดยใช้โททซึกะโนะซึรุงิแทงที่จุดอ่อนอย่างเซนเซอร์ส่วนกรงเล็บก็ใช้โจมตีให้ศัตรูเสียหลักและจับตัวไว้มากกว่า หลังจากที่ส่วนขาของโกลด์เฟรมอามัตสึมินาได้รับความเสียหายในการต่อสู้กับรีเจเนเรตกันดั้ม วิศวกรของอาเมะโนะมิฮาชิระก็ได้สร้างส่วนขาที่มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิมประมาณ 30% โกลด์เฟรมอามัตสึมินายังมีกำลังที่สามารถบินบนโลกได้ และในเวลาต่อมานั้นก็ปรับปรุงมากะโนะอิคุทาจิจนไม่ต้องใช้ปีกเคียวสัมผัสศัตรูอีก

หยุน เซฟาน วิศวกรของจังค์กิลด์ยังได้ออกแบบอุปกรณ์พิเศษ โอคิตสุโนะคางามิ ให้มินานำไปใช้โดยติดที่แขนซ้ายแทนกรงเล็บ โอคิตสุโนะคางามินั้นได้รับการออกแบบเป็นบีมชิลด์ซึ่งสร้างตามข้อมูลอามิวเรลูมิเอลของไฮเปอเรียนกันดั้มและสามารถใช้เป็นหอกบีมได้ ซึ่งจุดปล่อยบีมนั้นสามารถยิงออกไปแล้วดึงกลับมาด้วยสายเคเบิลได้ด้วยเช่นกัน หลังจากที่มินาเตรียมจะลงจากตำแหน่งผู้นำตระกูลซาฮาคุก็ได้มอบโกลด์เฟรมให้คาซาฮานะ อาจาซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ที่มินาตั้งใจให้เป็นผู้สืบทอด โดยทาสีเกราะใหม่เป็นสีขาวแล้วเรียกว่า MBF-P01-Re3 กันดั้มแอสเทรย์โกลด์เฟรมอามัตสึฮานะ

mbf-p01-re.jpg

MBF-P01-Re Gundam Astray Gold Frame Amatsu

First appearance Mobile Suit Gundam SEED ASTRAY
Designer Junichi Akutsu
Head height 17.99 m
Weight 73.2 t
Armor foam metal, Phase Shift armor
Special feature Mirage Colloid stealth
Armaments

  • 'Maga no Ikutachi' energy absorption system
  • 'Maga no Shirahoko' shot lancer
  • 'Trikeros Kai' offense system (50mm high-energy beam rifle, lancer dart)
  • 'Igelstellung' 75 mm anti-air vulcan gun
mbf-p01-re-incomplete.jpg

Incomplete version

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License