คิริวซันชิกิ
mfs-3.jpg

MFS-3 Kiryu Type 3

First appearance Godzilla Against Mechagodzilla
Designer Shinji Nishikawa
Overall height 60 m
Weight 36000 t Heavy Equipment 40000 t
Armaments

  • wire
  • spiral claw
  • 2-barrel maser gun
  • railgun/maser blade
  • 'Absolute Zero' cannon
  • triple hyper maser cannon
  • back unit (470 mm multipurpose guided missile, multiple interlocking rocket)

หุ่นยนต์กึ่งชีวภาพที่กองกำลังป้องกันตนเองพิเศษ (JXSDF - Japan counter-Xenomorph Self Defence Force) พัฒนาขึ้นเพื่อใช้ต่อสู้กับก็อดซิลลาตัวใหม่ที่ปรากฏตัวในปี 1999 โดยมีชื่ออย่างเป็นทางการคือ คิริวซันชิกิ แต่ศจ.โทคุมิตสุ ยูฮาระเรียกด้วยชื่อเล่นว่าเมกะก็อดซิลลา จุดเด่นของคิริวก็คือระบบคอมพิวเตอร์ชีวภาพซึ่งฝัง DNA ที่ได้จากกระดูกของก็อดซิลลาตัวแรกทำให้มีสำนึกในระดับต่ำที่สามารถตอบสนองต่อการควบคุมได้ดีกว่าระบบคอมพิวเตอร์แบบปกติมาก (เมื่อเทียบกับเมกะก็อดซิลลาในภาคก่อนๆนั้นนับว่าต่อสู้ระยะประชิดตัวได้ดีกว่ามาก สามารถฟาดหางโจมตีได้) ในแง่หนึ่งแล้วจะบอกว่าคิริวเป็นไซบอร์กที่คืนชีพมาจากก็อดซิลลาตัวดั้งเดิมก็ได้ คิวริวนั้นสร้างเสร็จสมบูรณ์ในปี 2003 โดยได้รับการออกแบบให้อาคาเนะ ยาชิโระบังคับระยะไกลจากยาน AC-3 ชิราซากิ แต่ในกรณีที่จำเป็นก็สามารถเข้าไปภายในทางช่องเปิดสำหรับทำการซ่อมบำรุงและบังคับโดยตรงจากบูธซ่อมบำรุงได้ แต่เนื่องจากไม่ได้ออกแบบส่วนนี้ให้ใช้ในการต่อสู้จึงนับว่าอันตรายมาก

คิริวนั้นมีอาวุธติดตัวคือปืนเมเซอร์แบบ 99 สองลำกล้องในปากซึ่งมีอานุภาพสูงกว่าปืนใหญ่เมเซอร์แบบ 90 ที่เป็นอาวุธหลักของ JXSDF ที่แขนทั้งสองติดเรลกันสองลำกล้องกับเมเซอร์เบลดขนาดเล็กไว้ ตามตัวมีสายเคเบิลซึ่งใช้ยิงออกไปจับตัวเป้าหมายได้ อาวุธที่รุนแรงที่สุดของคิริวก็คือ แอ็บโซลูทซีโร่ ซึ่งเมื่อใช้งานจะเปิดเกราะหน้าอกแล้วยิงคลื่นความเย็นถึง -273.15 องศาเซลเซียส (ศูนย์องศาเคลวิน) ซึ่งแช่แข็งสิ่งที่สัมผัสได้ในพริบตาทำให้จากนั้นสามารถทำลายได้ถึงในระดับโมเลกุลเพียงใช้แรงกระแทกเบาๆเท่านั้น คิริวยังสามารถติดแบ็คแพ็คซึ่งเป็นทั้งบูสเตอร์ที่ทำให้คิริวบินได้และติดอาวุธเสริมไว้เป็นกระสุนนำวิถีขนาดเล็กกับจรวด จุดอ่อนของคิริวก็คือมีพลังงานพอใช้ปฏิบัติการได้ไม่เกินสองชั่วโมงเท่านั้น โดยเฉพาะแอ็บโซลูทซีโร่นั้นต้องใช้พลังงานถึง 40% ในการยิงแต่ละครั้ง ซึ่งในกรณีที่พลังงานหมดจะต้องให้ชิราซากิส่งพลังงานจากฐานของ JXSDF เป็นไมโครเวฟไปให้คิริว พลังทำลายของแอ็บโซลูทซีโร่ยังทำให้นับว่าเป็นอันตรายมากและต้องได้รับการอนุมัติทั้งจากผู้บัญชาการและนายกรัฐมนตรีจึงจะสามารถใช้งานได้ และในการต่อสู้ครั้งแรกกับก็อดซิลลา DNAคอมพิวเตอร์ของคิริวก็มีปฏิกิริยากับเสียงคำรามของก็อดซิลลาทำให้หลุดจากการควบคุมและอาละวาดจนพลังงานหมด

คิริวนั้นได้รับการปรับปรุงครั้งใหญ่หลังการต่อสู้ครั้งที่สองกับก็อดซิลลาซึ่งทำให้ก็อดซิลลาได้รับบาดเจ็บจนหนีไปโดยที่คิริวก็ได้รับความเสียหายอย่างหนัก เนื่องจากการเปลี่ยนเพชรเทียมขนาด 1250 มม.ที่เป็นแกนกลางของแอ็บโซลูทซีโร่นั้นจะมีค่าใช้จ่ายสูงเกินไปจึงได้เปลี่ยนมาเป็นปืนใหญ่ไฮเปอร์เมเซอร์แบบสามลำกล้องซึ่งแม้จะมีพลังทำลายที่ด้อยกว่าแอ็บโซลูทซีโร่มากแต่ก็สามารถใช้ยิงอย่างต่อเนื่องคู่ไปกับอาวุธอื่นๆได้ แขนขวาก็ได้รับการเปลี่ยนใหม่ให้สามารถหุบนิ้วเข้าหากันแล้วหมุนเป็นสว่านได้ เนื่องจากในการต่อสู้ที่ผ่านมานั้นก็อดซิลลาสามารถฉวยโอกาสโจมตีคิริวให้ล้มได้เก่งมากจึงได้ติดตั้งบูสเตอร์เสริมให้ลุกขึ้นจากการล้มได้ง่ายขึ้น และแบ็คแพ็คอาวุธก็ได้รับการปรับปรุงให้ถอดออกได้ง่ายขึ้น รวมทั้งสามารถปลดออกไปแต่ส่วนอาวุธและเหลือบูสเตอร์ไว้ได้

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License