อื่นๆ
gekko.jpg

Gekko

First appearance Metal Gear Solid 4: Guns of the Patriots
Designer Yoji Shinkawa
Armaments

 • manipulator arm
 • hand grenade
 • machine gun
 • heavy machine gun
 • anti-tank missile
 • grenade
 • nuclear demolition charge

หุ่นยนต์ไร้คนบังคับรุ่นผลิตจำนวนมากของบริษัทอาร์มเทคซึ่งกองทัพอเมริกานั้นเรียกเก็คโคว่า เออร์วิง เก็คโคนั้นใช้เซนเซอร์อินฟราเรดสมรรถนะสูงซึ่งมองได้รอบตัว มีเกราะหนาที่สามารถทนจรวด RPGได้แต่ก็เบาจนสามารถขนย้ายด้วยรถบรรทุกได้ ส่วนขาของเก็คโคนั้นเป็นกล้ามเนื้อเทียมที่ผลิตด้วยเทคโนโลยีชีวภาพจึงเคลื่อนไหวได้มาก นอกจากจะวิ่งเร็วและกระโดดได้แล้ว ส่วนเท้ายังมีเล็บซึ่งใช้จิกยึดตัวเองไว้กับผนังได้ อาวุธของเก็คโคประกอบด้วยปืนกลด้านหน้าและแขนกลแบบระยางค์ซึ่งมีความละเอียดสูงจนสามารถหยิบมวนบุหรี่ได้ ขณะเดียวกันก็มีแรงพอจะจับมนุษย์ได้ด้วย นอกจากจะใช้โจมตีโดยตรงแล้ว เก็คโคยังใช้แขนกลขว้างระเบิดมือได้ ส่วนหัวของเก็คโคยังได้รับการออกแบบเป็นแพลทฟอร์มให้ติดตั้งอาวุธได้หลากหลาย ทั้งปืนกลเสริม เครื่องยิงจรวดต่อต้านรถถัง หรือเกรเน็ด ทั้งยังสามารถติดตั้งอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์หรือเรดาร์ได้ เก็คโคนั้นสามารถนั่งพับเพื่อให้ขนย้ายด้วยรถบรรทุกได้สะดวก และขณะไม่ใช้งานนั้นก็สามารถเข้าสู่โหมดเตรียมพร้อมซึ่งดูเผินๆแล้วเหมือนดับเครื่อง แต่จริงๆแล้วระบบเซนเซอร์ยังทำงานอยู่และจะตอบสนองต่อผู้บุกรุกได้ทันที จุดอ่อนสำคัญของเก็คโคก็คือส่วนขาที่เป็นกล้ามเนื้อเทียมนั้นไม่ได้หุ้มเกราะไว้

เนื่องจากเป็นอาวุธที่ใช้งานได้หลากหลาย ในปี 2014 เก็คโคก็เป็นอาวุธที่แพร่หลายไปทั่วโลกและแม้แต่กองโจรหรือกองกำลังส่วนตัวก็มีการใช้งานเก็คโค โดยในบางประเทศนั้นจะมีเก็คโคประจำการอยู่มากกว่ารถถังเสียอีก ในตอนที่ลิควิด โอเซล็อตได้กลับไปที่เกาะชาโดว์โมเสสนั้นก็ใช้งานเก็คโคแบบติดตั้งระเบิดนิวเคลียร์ขนาดเล็กไว้ในส่วนหัวเพื่อทำลายฐานหลังจากที่เก็บเรลกันของเมทัลเกียร์เร็กซ์ไปแล้ว


grad.jpg

Grad

First appearance Metal Gear Rising: Revengence
Designer Takayuki Yanase
Armaments

 • heavy machine gun
 • cannon
 • micro missile
 • anti-tank missile
 • shield

หุ่นยนต์ของยูเครน ชื่อเดิมของกราดในภาษาถิ่นนั้นคือฮราด แต่เมื่อได้รับการดัดแปลงเป็นรุ่นไร้คนบังคับจึงเปลี่ยนชื่อเป็นภาษารัสเซียแทน กราดได้รับการออกแบบให้มีสองโหมดคือโหมดป้อมปืนซึ่งกราดจะนั่งลงและตั้งแผงเกราะไว้ด้านหน้าเหมือนบังเกอร์ อาวุธของกราดนั้นประกอบด้วยปืนกลหนักด้านบน ปืนใหญ่ด้านหน้า และมิสไซล์ซึ่งมีทั้งไมโครมิสไซล์และมิสไซล์ต่อต้านรถถัง แผงเกราะของกราดนั้นติดไว้กับแขนกลจึงสามารถใช้กระแทกศัตรูได้ เมื่อเปลี่ยนเป็นโหมดสองขา กราดก็จะยืนขึ้นและปรับตำแหน่งของแผงเกราะเพื่อให้ใช้ฟาดเป็นอาวุธระยะประชิดตัวได้ดีขึ้น ที่เท้าของกราดนั้นติดล้อไว้จึงแล่นได้ด้วยความเร็วที่สูงอย่างขัดกับขนาดที่ดูใหญ่


excelsus.jpg

Metal Gear EXCELSUS

First appearance Metal Gear Rising: Revengence
Designer Takayuki Yanase
Armaments

 • retractable blade
 • missile
 • plasma cannon

เมทัลเกียร์ขนาดมหึมาที่บริษัทอาร์มเทคพัฒนาขึ้นหลังจากที่เทคโนโลยีไซบอร์กพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว ความแพร่หลายของทหารไซบอร์กนั้นทำให้หุ่นยนต์ขนาดเล็กกว่าอย่างเก็คโคนั้นเสื่อมความนิยมลงไปมากโดยเฉพาะในการต่อสู้ในตัวเมืองซึ่งเก็คโคนั้นนับว่าใหญ่เกินกว่าจะเข้าไปในบ้านเรือนได้แต่ก็เล็กเกินกว่าจะใช้ทำลายอาคารได้อย่างมีประสิทธิภาพ เอ็กเซลซัสได้รับการออกแบบให้มีขนาดใหญ่เพื่อให้สามารถทำลายทหารไซบอร์กและต่อสู้ได้โดยไม่ต้องสนใจสภาพในสนามรบ เป็นอาวุธพลังทำลายล้างสูงสำหรับกวาดล้างพื้นที่อย่างสิ่งปลูกสร้างในตัวเมืองได้อย่างง่ายดายขนาดอันใหญ่โต การใช้งานเอ็กเซลซัสจึงทำให้เกิดความเสียหายกับพื้นที่ตัวเมืองอย่างมาก แต่ในขณะเดียวกันขนาดของเอ็กเซลซัสก็เป็นการเตือนภัยให้พลเรือนหลบหนีออกจากสนามรบความเสียหายกับชีวิตมนุษย์จึงนับได้ว่าน้อย เอ็กเซลซัสมีอาวุธหลักเป็นพลาสมาแคนน่อนแฝดติดหัวและดาบคู่ซึ่งติดไว้กับแขน ระบบขับเคลื่อนนั้นใช้ขาหกข้างเพื่อรับน้ำหนักของโครงสร้างที่ใหญ่โต เอ็กเซลซัสยังสามารถขุดอุโมงค์ได้


chaioth_ha_qadesh.jpg

Metal Gear Chaioth Ha Qadesh

First appearance Metal Gear Ac!d 2
Special feature EGO (Enhanced Governing Organization) Operating System
Armaments

 • vulcan gun
 • missile launcher/laser gun
 • Neutron bomb

เมทัลเกียร์ที่ปรากฏในอนาคตของประวัติศาสตร์คู่ขนานและพัฒนาโดยบริษัทผลิตอาวุธ เซนต์โลจิค ไคออธฮาคาเดชโดยได้รับการออกแบบให้ใช้เรลกันยิงอาวุธนิวเคลียร์ได้เหมือนเมทัลเกียร์เร็กซ์ แต่ปกติแล้วจะใช้ระเบิดนิวตรอนแทนนิวเคลียร์เพื่อใช้ทำลายสิ่งมีชีวิตโดยไม่สร้างความเสียหายกับวัตถุอื่นๆ มิสไซล์นี้สามารถเปลี่ยนเป็นแบบอื่นๆอย่างอาวุธเคมีหรือแม้แต่จะใช้ยิงลำเลียงทหารก็ยังได้ ไคออธฮาคาเดชยังมีปืนวัลแคนที่แขนทั้งสองข้างและมิสไซล์ลันเชอร์ด้านบน มิสไซล์ลันเชอร์นี้ยังติดตั้งปืนเลเซอร์ไว้ เซนท์โลจิคยังได้ใช้ระบบปฏิบัติการ EGO (Enhanced Governing Organization) ซึ่งทำให้ไคออธฮาคาเดชเป็นเหมือนศูนย์กลางควบคุมทหารมนุษย์ดัดแปลงและหุ่นยนต์ยามที่ใช้ระบบนี้

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License