ไซโคกันดั้ม

MRX-009 Psyco Gundam

First appearance Mobile Suit Z Gundam
Designer Katsuji Murakami
Head height 40 m
Base weight 214.1 t Full weight 388.6 t
Armor gundarium alloy
Powerplant Minovsky type ultracompact fusion reactor
Power output 33600 kW
Special feature I-field barrier, Minovsky craft, Psycommu system
Armaments

  • head beam cannon
  • finger beam gun
  • 3-barrel scattering mega particle gun
  • shield

กันดั้มซึ่งสถาบันมุราซาเมะพัฒนาให้ใช้ระบบไซคอมมิวของซีอ้อนในการบังคับ ซึ่งแผนเดิมของมุราซาเมะนั้นเป็นการปรับปรุงกันดั้มให้นักบินที่เป็นนิวไทป์เหมือนอามุโร่ เรย์สามารถใช้งานได้เต็มที่ โดยไซโคกันดั้มรุ่นต้นแบบคือ MRX-007 นั้นใช้โครงสร้างที่ดัดแปลงมาจากกันดั้มมาร์คทูว์แต่ใช้ระบบอาวุธที่ดัดแปลงมาจากซีอองก์ โดยที่แขนสองข้างนั้นติดบีมกันไว้ซึ่งเมื่อใช้งานในอวกาศนั้นก็จะสามารถปล่อยออกไปบังคับโจมตีจากระยะไกลผ่านสายเคเบิลได้ และที่หน้าอกก็ติดปืนมหาอนุภาคแบบสาดกระจายเอาไว้ แต่ไซโคกันดั้มรุนต้นแบบนี้มีกำลังเครื่องไม่พอให้ใช้ปืนอนุภาคได้อย่างมีประสิทธิภาพ หลังจากที่ยิงออกไปแล้วจะต้องพักเป็นเวลา 10 วินาที และระบบไซคอมมิวของไซโคกันดั้มรุ่นต้นแบบยังมีขนาดใหญ่มากจนต้องติดตั้งไว้ในแบ็คแพ็คแยกออกมาซึ่งมีขนาดใหญ่และหนักพอๆกับตัว MSซึ่งทำให้สมรรถนะลดลงมาด้วยเช่นกัน

สถาบันมุราซาเมะได้พยายามแก้ไขข้อบกพร่องของไซโคกันดั้มต่อมาจนในที่สุดนั้นก็นับว่าสมบูรณ์เป็น MRX-009ซึ่งมีความสูงถึง 40 เมตรและนับเป็น MA ไซโคกันดั้มนั้นมีนิ้วทั้งสิบเป็นบีมกัน ที่หัวติดบีมแคนน่อน และที่ท้องก็มีปืนมหาอนุภาคแบบสาดกระจายสามลำกล้อง ไซโคกันดั้มยังมีโล่ไว้ป้องกันตัว นอกจากนั้นยังมีเกราะที่หนาและสามารถสร้างสนามพลัง Iฟิลด์ป้องกันตัวจากบีมได้จึงมีพลังป้องกันที่สูงมาก ค็อกพิตของไซโคกันดั้มนั้นก็อยุ่ในส่วนหัว ไซโคกันดั้มยังสามารถแปลงร่างเป็นโมบิลฟอเทรสซึ่งในสภาพนี้จะสามารถบินได้ด้วยมินอฟสกีคราฟท์ ในสภาพนี้โล่จะแยกออกเป็นสองส่วนประกอบด้านข้าง ระบบอาวุธและการเคลื่อนไหวทั้งหมดของไซโคกันดั้มนั้นบังคับผ่านระบบไซคอมมิวซึ่งแม้ว่าคนธรรมดาก็ใช้งานได้แต่การใช้งานไซโคกันดั้มให้มีประสิทธิภาพนั้นจะต้องเป็นนิวไทป์ ซึ่งในตอนที่สถาบันมุราซาเมะส่งไซโคกันดั้มไปให้หน่วยซูโดรีต่อสู้กับคาราบานั้นก็ได้โปรแกรมให้มนุษย์ดัดแปลง โฟว์ มุราซาเมะเป็นนักบิน ซึ่งระบบของไซโคกันดั้มนั้นบันทึกข้อมูลคลื่นจิตของโฟว์ไว้ทำให้สามารถควบคุมจากนอกเครื่องได้

ไซโคกันดั้มรุ่นต้นแบบนั้นต่อมาได้รับการปรับปรุงโดยเปลี่ยนแบ็คแพ็คเป็นระบบไนโตร เรียกว่า MRX-007X ซานาดู แบ็คแพ็คไนโตรนี้เป็นเหมีอน MSอีกเครื่องโดยมีค็อกพิตในตัวและสามารถแยกออกมาจากตัว MSได้ แต่การเชื่อมต่อระบบนั้นใช้สายเคเบิลจึงบังคับจากระยะห่างไม่ได้ แบ็คแพ็คไนโตรมีปืนอนุภาคแบบป้อมสามลำกล้องซึ่งดูเหมือนมือสองข้าง ป้อมปืนแต่ละข้างนั้นสามารถปล่อยออกไปบังคับผ่านสายเคเบิลด้วยระบบไซคอมมิวได้และปืนแต่ละกระบอกก็ใช้เป็นบีมซอร์ดได้ด้วย ส่วนไหล่ของแบ็คแพ็คไนโตรติดดีเฟนเซอร์ไบน์เดอร์ซึ่งเป็นเครื่องกำเนิดสนามพลัง Iฟิลด์ที่ดูเหมือนปีก และมีขาเป็นท่อขับดันกับส่วนหัวซึ่งเซนเซอร์ของตนเอง ส่วนแขนได้รับการเสริมความแข็งแกร่งโดยมีอาวุธที่เหมือนสนับมือระเบิด

ในเกม Gundam Try Age ก็มี KRX-00 ฟุลเบิร์สท์ไซโคกันดั้ม ซึ่งเป็นไซโคกันดั้มที่คาราบายึดไปได้ในการต่อสู้ที่นิวฮ่องกง และฮายาโตะ โคบายาชิก็ได้สั่งให้ดัดแปลงพิเศษเพื่อให้อามุโร่ใช้จึงได้ทาสีตามแบบของกันดั้ม ส่วนโล่นั้นดัดแปลงเล็กน้อยให้ติดบีมแคนน่อนไว้และจะกางปีกออกมาเมื่อแปลงเป็นร่างโมบิลฟอเทรสซึ่งจะคล้ายกับยานGไฟเตอร์ ที่ไหลาขวามีปืนใหญ่เบิร์สท์ไลเนอร์ซึ่งสามารถถอดออกมาได้ และด้านหลังจะมีที่เก็บฮาโรฟันเนลเอาไว้ และในภาคบิลด์ไฟเตอร์ตอนพิเศษ GM's Counterattack มิคิโอะ มาชิตะ หัวหน้าของกันพลามาเฟียได้ใช้ MRXGM-009 ซึ่งเป็นกันพลาไซโคกันดั้มแต่เปลี่ยนส่วนหัวเป็นแบบจิมซีรีส์ โดยยังคงความสามารถดั้งเดิมของไซโคกันดั้มรวมทั้งการแปลงร่างเป็นการแปลงร่างเป็นโมบิลฟอเทรสไว้ ด้านอาวุธนั้นได้เพิ่มอาวุธแบบบิทซึ่งมีรูปร่างคล้ายกับรีเฟลคเตอร์บิทของไซโคกันดั้มมาร์คทูว์แต่เป็นแบบอาวุธยิง

mrx-007.jpg

MRX-007 Prototype Psyco Gundam

First appearance MS Collection
Designer Kunio Okawara
Head height 19.3 m
Base weight 77.4 t Full weight 110.9 t
Armor titanium alloy/ceramic composite
Powerplant Minovsky type ultracompact fusion reactor
Power output 3700 kW
Special feature Psycommu system
Armaments

  • arm beam gun
  • scattering mega particle cannon
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License