ซาคุวัน
ms-05b.jpg

MS-05B Zaku I

First appearance Mobile Suit Gundam
Designer Kunio Okawara
Head height 17.5 m
Base weight 50.3 t Full weight 65 t
Armor super-hard steel alloy
Powerplant Minovsky type ultracompact fusion reactor
Power output 899 kW
Armaments

  • heat hawk
  • 105 mm machine gun
  • 120 mm machine gun
  • 280 mm bazooka

MSรุ่นผลิตจำนวนมากรุ่นแรกซึ่งกองทัพซีอ้อนเตรียมใช้ในการต่อสู้กับสหพันธ์โลก ซาคุนั้นพัฒนาต่อมาจากเครื่องต้นแบบก่อนหน้านั้นของบริษัทซีโอนิคโดยแก้ไขรูปแบบเพื่อให้ผลิตจำนวนมากได้ง่ายขึ้น โดยในตอนแรกนั้นเป็นรุ่น MS-05A ซึ่งใช้ในการฝึกนักบินและพัฒนาเทคโนโลยีก่อนจะเริ่มการผลิตใช้งานจริงเป็นรุ่น MS-05B แต่เมื่อได้ทำการผลิตจริงนั้นจึงได้พบข้อบกพร่องของซาคุโดยเฉพาะการเชื่อมต่อพลังงานภายในนั้นไม่สามารถจ่ายพลังงานให้ชิ้นส่วนต่างๆได้มากเท่าที่ต้องการ ในที่สุดบริษัทซีโอนิคจึงได้ปรับปรุงดีไซน์ใหม่เป็น MS-06ซึ่งเรียกว่าซาคุทูว์และเป็นกำลังหลักของกองทัพซีอ้อน ส่วน MS-05นั้นก็เรียกว่าซาคุวันหรือซาคุรุ่นเก่าและใช้เป็นกองหนุนในช่วงแรกของสงครามที่ยังผลิตซาคุทูว์ได้ไม่พอ หลังจากนั้นจึงมักใช้ในภารกิจอื่นอย่างการคุ้มกันกองเสบียงหรือเป็นหุ่นยนต์ทำงาน ซาคุวันนั้นสามารถใช้งานปืนกล บาซูก้า และขวานของซาคุทูว์ได้ ซึ่งปืนกลของซาคุวันเองนั้นเป็นรุ่นเก่าขนาด 105 มม. ในช่วงที่ซาคุทูว์ยังไม่เข้าประจำการเต็มรุปแบบนี้ยังมี MS-05S ซึ่งเป็นเครื่องของนักบินฝีมือดีหรือจ่าฝูงและมักจะหุ้มเกราะไหล่ทั้งสองข้างหรือใช้เกราะหนามแบบซาคุทูว์

บริษัทซีโอนิคยังได้ดัดแปลงซาคุวันเป็นรุ่น MS-05Q ให้มีพลังในการต่อสู้สูงขึ้นโดยใช้เครื่องกำเนิดพลังงานที่มีกำลังมากขึ้นและเสริมเคเบิลส่งพลังงานที่ปากเหมือนซาคุทูว์ รวมทั้งยังหุ้มเกราะไหล่ไว้ทั้งสองข้างแทนที่จะเป็นข้างเดียวเหมือนรุ่นปกติ MS-05Qเครื่องหนึ่งนั้นเป็นเครื่องที่นอริส แพ็คการ์ดเคยใช้งานก่อนจะไปประจำการบนโลกซึ่งเครื่องนี้จะมีหนามที่หมัดด้วย แผนการดัดแปลง MS-05Q นั้นได้ระงับไปเมื่อสงครามหนึ่งปีเริ่มต้นขึ้นหลังจากที่ดัดแปลงไปแล้ว 162 เครื่อง แต่ในช่วงท้ายของสงครามหนึ่งปี ซีอ้อนซึ่งแทบไม่เหลือทรัพยากรในการสู้รบก็จำเป็นต้องเอาซาคุวันกลับมาประจำการเสริมกำลังรบอีกครั้ง โดยนอกจากเครื่องที่เอามาใช้ในแบบเดิมๆและดัดแปลงเป็น MS-05Q แล้วก็ยังมีเครื่องที่ได้รับการดัดแปลงเป็น MS-05L ซาคุวันสไนเปอร์ โดยเปลี่ยนหัวให้ใช้เซนเซอร์ที่มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิมและติดวัลแคนไว้ ส่วนอาวุธหลักก็คือบีมสไนเปอร์ไรเฟิลซึ่งเชื่อมสายพลังงานจากแบ็คแพ็คซึ่งเป็นเครื่องกำเนิดพลังงานเสริมด้านหลัง ที่เข่าของซาคุวันสไนเปอร์จะมีฐานยันขณะที่นั่งคุกเข่าในท่าเตรียมยิงด้วย ส่วนในระยะประชิดจะใช้ปืนกลป้องกันตัว ในภาค Thunderbolt ยังมีซาคุวันซึ่งปรับแต่งสำหรับใช้งานในธันเดอร์โบลท์เซคเตอร์ ซากอาณานิคมมัวร์ที่ไซด์ 4 โดยตามข้อต่อนั้นจะหุ้มฉนวนกันเศษเทหวัตถุซึ่งมีมากในธันเดอร์โบลท์เซคเตอร์ไว้ แบ็คแพ็คเป็นแบบถังเชื้อเพลิงติดท่อขับดันและมีแขนกลหนึ่งข้าง ที่เท้ายังมีตัวยึดกับพื้น ซาคุวันรุ่นนี้ปกติแล้วจะใช้เป็นยูนิตคุ้มกันยานหรือทำงานทั่วไปแทนการต่อสู้เต็มรูปแบบ

ในภาคเทิร์นเอกันดั้ม บอร์จานอนเครื่องหนึ่งซึ่งขุดพบในเมาเทนไซเคิลของลูเซียนาในอเมเรียนั้นเป็นแบบซาคุวันต่างจากเครื่องอื่นๆที่เป็นแบบซาคุทูว์ โดย เกียบัน กูนนี หัวหน้าหน่วยซุยไซด์นั้นก็ได้เลือกใช้บอร์จานอนเครื่องนี้เป็น MSประจำตัวเพราะดูต่างจากเครื่องอื่นๆแต่ต่อมาก็ได้เปลี่ยนไปใช้เครื่องปกติ บอร์จานอนของเกียบันนั้นเป็นแบบมีสายเคเบิลส่งพลังงานที่ปาก และในภาคพลาโมเคียวชิโร่ยังมีรุ่นโดคุโระซาคุ ซึ่งเป็นซาคุวันที่ทาลายโครงกระดูกและบังคับด้วยระบบคอมพิวเตอร์หลักของพลาโมซิมูเลเตอร์ โดคุโระซาคุมีอาวุธเพียงแค่ขวานความร้อนจึงเข้าต่อสู้ในระยะประชิดตัวเท่านั้น แต่สามารถซ่อนตัวอยู่ใต้ดินได้

ms-05b-topp.jpg

Topp Custom

First appearance Mobile Suit Gundam: The 08th MS Team
Designer Kimitoshi Yamane

ms-05-thunder.jpg

MS-05 Zaku I

First appearance Mobile Suit Gundam Thunderbolt

ms-05-a.jpg

MS-05 Borjarnon Gavane Goonny Custom

First appearance ∀ Gundam
Designer Kunio Okawara
Head height 17.5 m
Armor super-hard steel alloy
Powerplant MY type ultracompact fusion reactor
Armaments

  • heat hawk
  • machine gun
  • bazooka
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License