แผนการบำรุงกำลังรวม
ms-06fz.jpg

MS-06FZ Zaku II Kai

First appearance Mobile Suit Gundam 0080: War in the Pocket
Designer Yutaka Izubuchi
Head height 17.5 m
Base weight 56.2 t Full weight 74.5 t
Armor titanium/ceramic composite
Powerplant Minovsky type ultracompact fusion reactor
Power output 976 kW
Armaments

  • heat hawk
  • 90 mm machine gun
  • hand grenade
  • sturm faust
  • shield

แผนการซึ่งมา คุเบะได้เสนอให้เบื้องบนตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 0079 เนื่องจากกองทัพซีอ้อนนั้นใช้มีผู้ผลิตอาวุธถึงสามบริษัทคือซีโอนิค ซิมมัด และ MIP ซึ่งทั้งสามนั้นก็แข่งขันกันพัฒนาอาวุธซึ่งทำให้ MSในกองทัพซีอ้อนนั้นมีปัญหาที่ MSจากคนละบริษัทใช้ชิ้นส่วนรวมถึงอาวุธและกระสุนที่ไม่สามารถเข้ากันได้ รวมถึงใช้ระบบบังคับที่แตกต่างกันจนบางครั้งต้องฝึกบังคับใหม่ เป้าหมายของแผนการบำรุงกำลังรวมนี้ก็คือให้ทั้งสามบริษัทเปลี่ยนมาใช้มาตรฐานเดียวกันเพื่อลดค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงกองทัพในระยะยาวและให้นักบินสามารถใช้งาน MS ทุกรุ่นได้ง่าย โดยข้อเสนอเริ่มแรกนั้นก็คือให้ใช้ซาคุทูว์เป็นพื้นฐานแต่เนื่องจากแม้แต่ซีโอนิคเองก็เริ่มพัฒนา MSรุ่นใหม่แทนซาคุทูว์แล้ว การดำเนินแผนการบำรุงกำลังโดยรวมจึงล่าช้าไปจนกระทั่งช่วงหลังของสงครามที่เริ่มการผลิตเกลกุ๊กแล้ว แม้ว่าการผลิตอาวุธใหม่ที่ใช้งานร่วมกันได้อย่างปืนกล 90 มม.หรือจรวดมือถือนั้นจะดำเนินไปด้วยดี แต่ในส่วนของ MSเองนั้นกลายเป็นว่ามาตรฐานใหม่นั้นทำให้ MSที่พัฒนาตามแผนนี้มีลักษณะที่ต่างจากเดิมจนไม่สามารถใช้ชิ้นส่วนเดิมได้ในที่สุดแล้วจึงไม่ได้ทำการปรับปรุง MSที่สร้างไว้แล้วทั้งหมด

ซาคุทูว์ที่พัฒนาตามแผนบำรุงกำลังฯนั้นก็คือ MS-06FZ ซาคุทูว์รุ่นปรับปรุง ซึ่งมีกำลังขับเคลื่อนสูงกว่าเดิมถึง 70% และมีท่อขับดันที่ขาจึงสามารถลอยตัวแบบดอมได้แต่เนื่องจากความจุของเชื้อเพลิงนั้นยังเท่าเดิมจึงมีระยะเวลาปฏิบัติการที่สั้นลงมาก ปืนกลที่ใช้เปลี่ยนจากแบบ 120 มม.เป็นแบบ 90 มม.ซึ่งมีความแม่นยำและอัตราการยิงที่สูงขึ้นรวมถึงเปลี่ยนมาใช้กระสุนจากแม็กกาซีนซึ่งทำให้พกพากระสุนสำรองได้ง่ายขึ้น และมีอาวุธเสริมเป็นระเบิดมือกับจรวดมือถือ ซาคุทูว์รุ่นปรับปรุงเครื่องหนึ่งนั้นเป็น MSของเบอนาร์ด ไวส์แมน สมาชิกใหม่ของทีมไซคลอปส์ ส่วนริคดอมนั้นก็ได้รับการปรับปรุงเป็น MS-09RII ริคดอมซไว ซึ่งได้รับการออกแบบโครงสร้างใหม่สำหรับใช้ในอวกาศโดยเฉพาะและด้านหลังก็สามารถติดถังเชื้อเพลิงเสริมได้ และหลังสงครามหนึ่งปีก็เป็นหนึ่งใน MSที่เป็นกำลังหลักของกองยานดีลาซ เกลกุ๊กนั้นแม้จะเพิ่มเริ่มการผลิตก็ได้รับการปรับปรุงเป็นรุ่น MS-14Jg เกลกุ๊กเยเกอร์ โดยใช้ท่อขับดันที่มีกำลังมากขึ้นและติดถังเชื้อเพลิงไว้ด้านหลังทำให้สามารถปฏิบัติการได้นานกว่าเดิม เครื่องกำเนิดพลังงานก็มีกำลังมากขึ้น เกลกุ๊กเยเกอร์นั้นได้รับการออกแบบให้เป็นเครื่องจ่าฝูงจึงมี ระบบสื่อสารที่ดีขึ้นและติดเขาเสาอากาศ อาวุธหลักของเกลกุ๊กเยเกอร์นั้นเป็นปืนกลบีมขนาดใหญ่ซึ่งสามารถปรับโหมดเป็นบีมไรเฟิลแบบปกติซึ่งมีระยะหวังผลไกลจนสามารถใช้งานแบบสไนเปอร์ได้ ที่แขนสองข้างมีบีมสปอตกันเป็นอาวุธเสริม

MSแบบสะเทินน้ำสะเทินบกที่ปรับปรุงตามแผนการนี้ก็คือก็อกกับสก็อก โดยก็อกนั้นพัฒนาต่อมาเป็น MSM-03C ไฮก็อก ซึ่งเป็นรุ่นที่ออกแบบสร้างใหม่ทั้งตัวทำให้ดูแตกต่างจากก็อกมาก ส่วนขาสามารถพับเก็บได้เหมือนแขน ระบบขับเคลื่อนด้านหลังเป็นเจ็ตแพ็คที่ความเร็วทั้งในน้ำและบนบกสูงขึ้นมาก ไฮก็อกมีเครื่องกำเนิดพลังงานที่มีกำลังมากกว่าเดิมแต่โครงสร้างนั้นมีขนาดเล็กและคล่องตัวมากขึ้น สมรรถนะภาคพื้นดินของไฮก็อกจึงสูงขึ้นมาก ระบบอาวุธของไฮก็อกยังได้รับการแก้ไขให้มีประสิทธิภาพขึ้น โดยเพิ่มตอร์ปิโดลันเชอร์เป็นสี่กระบอกและย้ายไปติดไว้ใกล้กับส่วนหัวให้ใช้ยิงต่อต้านอากาศยานได้ดีขึ้น ส่วนปืนอนุภาคนั้นได้เปลี่ยนเป็นบีมแคนน่อนซึ่งใช้พลังงานจาก Eแคปและย้ายไปไว้ที่แขนจึงใช้งานได้ง่ายขึ้นมาก ทั้งยังสามารถติดตั้งแฮนด์มิสไซล์ไว้ที่แขนได้และที่ท้องจะติดมาชีนแคนน่อนไว้ แบ็คแพ็คของไฮก็อกยังได้รับการเพิ่มสมรรถนะทำให้กระโดดขึ้นจากน้ำได้ ส่วนสก็อกนั้นใช้วิธีดัดแปลงเครื่องที่สร้างไว้แล้วเป็น MSM-07E สก็อก E (Experiment) โดยเพิ่มความสามารถในการเก็บแขนขาแบบก็อกเพื่อเพิ่มสมรรถนะในน้ำพร้อมกับย้ายท่อขับดันไปไว้ที่ขาให้กระโดดได้ดีขึ้น ปืนติดแขนนั้นเป็นบีมแคนน่อนซึ่งใช้พลังงานจาก Eแคปเหมือนของไฮก็อก ซึ่งทั้งไฮก็อกและสก็อก Eนั้นเป็น MSที่ทีมไซคลอปส์ใช้ในภารกิจหยุดกระสายอวกาศที่บรรทุกกันดั้มอเล็กซ์

ms-09r-2.jpg

MS-09R-2 Rick Dom II

First appearance Mobile Suit Gundam 0080: War in the Pocket
Designer Yutaka Izubuchi
Head height 18.6 m
Base weight 45.6 t Full weight 79.9 t
Armor titanium/ceramic composite
Powerplant Minovsky type ultracompact fusion reactor
Power output 1219 kW
Armaments

  • heat saber
  • scatter beam gun
  • 90 mm machine gun
  • 360 mm giant bazooka
  • sturm faust
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License