ซาคุรุ่นการขับเคลื่อนสูง

MS-06R-1A Zaku II High Mobility Type

First appearance Mobile Suit Variations
Designer Kunio Okawara
Head height 17.5 m
Base weight 61.8 t Full weight 76.8 t
Armor super-hard steel alloy
Powerplant Minovsky type ultracompact fusion reactor
Power output 1012 kW
Armaments

  • heat hawk
  • 120 mm machine gun
  • 280 mm bazooka
  • 320 mm bazooka
  • shield

MSที่บริษัทซีโอนิคพัฒนาต่อมาจากซาคุทูว์รุ่นมาตรฐานโดยตั้งใจให้มีสมรรถนะในอวกาศที่สูงยิ่งกว่าซาคุทูว์ุ่นจ่าฝูง โดยในตอนแรกนั้นบริษัทซีโอนิคได้สร้างเครื่องทดสอบคือ MS-06RP ซึ่งได้ดัดแปลงให้ใช้แบ็คแพ็คท่อขับดันที่มีกำลังสูงกว่าเดิมมาก ที่เอวมีถังเชื้อเพลิงเสริมและที่ขาก็มีท่อขับดันเสริมติดไว้ ด้านหลังหัวของเครื่องทดสอบนี้ยังมีเสาอากาศติดไว้ เนื่องจากมีนักบินฝีมือดีต้องการใช้งานมาก บริษัทซีโอนิคจึงได้เริ่มทำการผลิตเป็น MS-06R-1 เพื่อเป็นการทดสอบใช้งานเบื้องต้นโดยปรับโครงสร้างให้ผลิตได้ง่ายขึ้นพร้อมกับเพิ่มถังเชื้อเพลิงเสริมที่ขากับท่อขับดันขนาดเล็กตามตัว ที่ไหล่ด้านขวามีช่องระบายความร้อน และโล่กับเกราะหนามติดไหล่ก็ได้รับการเสริมความทนทานให้รับแรงกระแทกได้ดีขึ้น ระบบพลังงานภายในยังได้รับการปรับปรุงใหม่ทั้งหมด แม้ว่าลักษณะภายนอกจะยังดูคล้ายกับรุ่นมาตรฐานอยู่มาก แต่จริงๆแล้วโครงสร้างภายในของซาคุรุ่นการขับเคลื่อนสูงนั้นเปลี่ยนแปลงไปมากจนเรียกได้ว่าเป็น MSคนละรุ่นกัน นักบินที่มีชื่อเสียงของซาคุรุ่นการขับเคลื่อนสูงก็คือเบรนิฟ ออกซ์ ผู้มีฉายาว่า เพชรฆาตหนึ่งนัด แต่จริงๆแล้ว MS-06R-1 นั้นยังเป็น MSที่มีจุดบกพร่องคือเครื่องยนต์ยังมีปัญหาขัดข้องบ่อยๆและแม้จะติดถังเชื้อเพลิงเพิ่มแล้วก็ยังมีเวลาในการปฏิบัติการที่สั้นอยู่ ในเวลาต่อมาจึงปรับปรุงไปอีกเป็นรุ่น MS-06R-1A ซึ่งใช้ถังเชื้อเพลิงแบบตลับที่ถอดเปลี่ยนได้จึงสามารถเติมเชื้อเพลิงได้เร็วขึ้นและสามารถให้ซาคุทูว์ที่เป็นลูกทีมเก็บตลับเชื้อเพลิงไว้เปลี่ยนในสนามรบได้ แต่เนื่องจากค่าใช้จ่ายในการผลิตที่ค่อนข้างสูงจึงมีการผลิตออกมาไม่มากนักและทั้งหมดนั้นก็มีไว้ให้นักบินฝีมือดีใช้งานเท่านั้น ซึ่งนักบินที่มีชื่อเสียงของ MS-06R-1 ก็คือชิน มัตสึนากะ ผู้มีฉายาว่า หมาป่าสีขาวแห่งโซโลมอน และทีมสามดาวดำ ไกอา มาช และออร์เทกา ซึ่งในภาค The Origin นั้นเครื่องของไกอาจะใช้บาซูก้าเป็นอาวุธโดยมีเกราะไหล่เป็นโล่ทั้งสองข้างเพื่อใช้เก็บกระสุนบาซูก้า ส่วนเครื่องของมาชกับออร์เทกาจะใช้ไรเฟิลต่อต้านยานรบกับขวานขวานร้อนขนาดใหญ่ตามลำดับ

เมื่อกองทัพซีอ้อนได้เริ่มเตรียมนำ MSรุ่นใหม่เข้าประจำการเป็นกำลังหลักภาคอวกาศแทนซาคุทูว์ ซีโอนิคก็ได้นำ MS-06R-1A มาปรับปรุงโดยติดตั้งเครื่องกำเนิดพลังงานของ MS-11 ที่กำลังพัฒนาอยู่โดยตั้งใจให้ใช้อาวุธบีมได้เป็นเครื่องทดสอบ MS-06R-2P ซึ่งการติดตั้งเครื่องกำเนิดพลังงานใหม่นี้ทำให้ส่วนหน้าอกมีขนาดที่ใหญ่กว่าเดิมและที่ข้างอกก็มีช่องระบายอากาศ เกราะขาก็มีขนาดใหญ่ขึ้น ในขณะที่เกราะนั้นได้รับการออกแบบใหม่ให้มีน้ำหนักเบาลง แต่เนื่องจากเครื่องกำเนิดพลังงานและระบบหล่อเย็นมีปัญหา เมื่อทำการผลิตเครื่องต้นแบบออกมาจริงๆจึงกลับไปใช้เครื่องกำเนิดพลังงานและโครงสร้างลำตัวเดิมของ MS-06R-1A แทนโดยไม่ใช้อาวุธบีมอีก สมรรถนะของรุ่น R2 นั้นสูงกว่าเดิมและแบ็คแพ็ตก็บรรจุเชื้อเพลิงได้มากขึ้นด้วย แต่เนื่องจากซีอ้อนได้เลือกใช้งานริคดอมของบริษัทซิมมัดเป็นกำลังหลักแทน ซีโอนิคจึงผลิตซาคุรุ่นการขับเคลื่อนสูงรุ่น R-2 เพียงสี่เครื่องเท่านั้น โดยเครื่องที่มีชื่อเสียงก็คือเครื่องของจอนนี ไรเดน ผู้มีฉายาว่าสายฟ้าสีแดง บริษัทซีโอนิคนั้นได้พัฒนารุ่น R-3 โดยใช้เครื่องกำเนิดพลังงานที่มีกำลังสูงขึ้นอีกและใช้ดาบความร้อน ซาคุรุ่นการขับเคลื่อนสูง R-3 นี้เป็นเครื่องทดสอบระบบของเกลกุ๊ก บริษัทซิมมัดเองนั้กก็ได้ดัดแปลงซาคุทูว์ของซีโอนิคโดยติดท่อขับดันที่ขาและเปลี่ยนเกราะไหล่เพื่อทดสอบระบบของริคดอม เรียกว่า MS-06RD-4 ซาคุรุ่นทดสอบการขับเคลื่อน โดยมีไอนา ซาฮารินเป็นนักบินทดสอบ

ในภาค Thunderbolt ยังมี MS-06R ซาคุทูว์รุ่นการขับเคลื่อนสูงรียูสไซโคดีไวซ์ แต่เรียกด้วยชื่อเล่นว่า ไซโคซาคุ เนื่องจากลักษณะที่นักบินสามารถบังคับด้วยความคิดผ่านการเชื่อมต่อทางอวัยวะเทียมได้เหมือนใช้ระบบไซคอมมิว แต่การจะใช้งานไซโคซาคุได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดนั้นนักบินจะต้องถูกเปลี่ยนมือเท้าทั้งสี่ข้างเป็นอวัยวะเทียมทั้งหมดจึงไม่มีการใช้งานจนกระทั่งหน่วยลิฟวิงเดดเกือบทั้งหมดเสียชีวิตในการต่อสู้กับฟุลอาเมอร์กันดั้ม ดาริล ลอเรนซ์ซึ่งเสียมือไปข้างหนึ่งจึงยอมรับการผ่าตัดเปลี่ยนมือที่เหลือให้ใช้งานไซโคซาคุได้ (ส่วนเท้าทั้งสองนั้นใช้ขาเทียมอยู่ก่อนแล้ว) เนื่องจากต้องต่อสู้กับศัตรูทั้งหน่วยรบด้วยตัวคนเดียว ไซโคซาคุจึงใช้แบ็คแพ็คซึ่งมีบูสเตอร์ขนาดใหญ่และติดตั้งอาวุธไว้มากทั้งปืนกลกับบาซูก้าแบบต่างๆ รวมทั้งบีมบาซูก้า กับจรวดมือถือและขวาน ซึ่งอาวุธทั้งหมดนี้สามารถใช้แขนกลหยิบใช้งานได้อย่างรวดเร็ว

ms-06r-1a-gaia.jpg

Gaia colours

First appearance Mobile Suit Gundam: The Origin

ms-06r-1a-mash.jpg

Mash colours

ms-06r-1a-ortega.jpg

Ortega colours

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License