กูฟ
ms-07b.jpg

MS-07B Gouf

First appearance Mobile Suit Gundam
Designer Kunio Okawara
Head height 18.2 m
Base weight 58.5 t Full weight 75.4 t
Armor super-hard steel alloy
Powerplant Minovsky type ultracompact fusion reactor
Power output 1034 kW
Armaments

 • heat sword
 • heat rod
 • 5-barrel 75 mm machine gun
 • 120 mm machine gun
 • 280 mm bazooka
 • shield

MSแบบผลิตจำนวนมากที่เข้าประจำการเป็น MSภาคพื้นดินแบบผลิตจำนวนมากของซีอ้อนโดยปรับรูปแบบมาจากกูฟรุ่นแรกและมีเครื่องต้นแบบคือ YMS-07B ซึ่งรัมบะ ราล ผู้มีฉายาว่ายักษ์สีน้ำเงินได้ใช้ต่อสู้กับกันดั้ม โครงสร้างของกูฟนั้นยังคงคล้ายกับ YMS-07A แต่ที่ขาจะไม่มีสายส่งพลังงานยื่นออกมาแบบซาคุอีก ด้านอาวุธนั้นได้เปลี่ยนมือซ้ายเป็นแบบที่มีปืนกล 75 มม. เป็นนิ้วทั้งห้า ส่วนแขนขวานั้นติดฮีทร็อดซึ่งแส้ไฟฟ้าแบบยืดได้ซึ่งสามารถใช้ได้ทั้งฟาดหรือรัดศัตรูแล้วปล่อยไฟฟ้าโจมตี กูฟยังมีดาบความร้อนซึ่งในขณะที่ไม่ใช้งานนั้นจะเก็บไว้ในโล่และยังคงใช้อาวุธของซาคุทูว์ได้ กูฟรุ่นต้นแบบอีกเครื่องก็คือ YMS-07B-0 ซึ่งใช้พัฒนาฮีทร็อดกับปืนกลติดนิ้ว โดยโครงสร้างนั้นยังเป็นแบบกูฟรุ่นแรก มือปืนกลเป็นแบบสามลำกล้องโดยมีนิ้วโป้งเป็นกล้องเล็งและขยับนิ้วไม่ได้เนื่องจากไม่มีข้อต่อ ส่วนแขนขวาเป็นช่องปล่อยฮีทร็อดและไม่มีมือ

เมื่อบริษัทซีโอนิคได้ทำการผลิตกูฟแบบจำนวนมากหลังจากที่ผลิตรุ่นแรกคือ MS-07A ออกมาได้ 32 เครื่องก็เปลี่ยนเป็นรุ่น MS-07B ซึ่งเหมือนกับกูฟรุ่นต้นแบบของรัมบะ ราลและนับเป็นรุ่นมาตรฐาน ซึ่งในบรรดากูฟรุ่นผลิตจำนวนมากนี้มีเครื่องพิเศษของพลเอกมา คุเบะ ซึ่งแต่งเกราะให้ดูคล้ายอัศวินในยุคกลางโดยเสาอากาศที่หน้าผากก็ย้ายไปเป็นยอดแหลมของหมวกด้วย รูปแบบของกูฟรุ่นผลิตจำนวนมากนี้ได้รับการพัฒนาต่อมาเป็น MS-07B-3 กูฟคัสตอม เนื่องจากมือซ้ายซึ่งเป็นปืนติดนิ้วของกูฟนั้นใช้งานอาวุธได้จำกัดจึงได้เปลี่ยนกลับมาเป็นมือแบบปกติและใช้ปืนกลสามลำกล้อง 35 มม.แบบมือถือแทน ส่วนฮีทร็อดเปลี่ยนเป็นแบบสายเคเบิลติดตะขอแม่เหล็กซึ่งใช้ยึดกับศัตรูแล้วปล่อยไฟฟ้าโจมตีโดยตรง ซึ่งฮีทร็อดของกูฟคัสตอมนี้มีระยะที่ยาวกกว่าและสายเคเบิลก็มีความทนทานมากจนใช้ยกตัวกูฟเองได้ โล่ของกูฟคัสตอมนั้นนอกจากดาบควมร้อนแล้วยังติดปืนกลแก็ตลิ่ง 75 มม.ซึ่งสามารถปลดทิ้งได้เมื่อเข้าต่อสู้ระยะประชิดตัวหรือยิงจนกระสุนหมดแล้ว กูฟรุ่นผลิตจำนวนมากซึ่งเป็นเครื่องประจำตัวของวิช โดนาฮิว ผู้มีฉายาว่าสายฟ้าเถื่อนนั้นก็ใช้ปืนกลกับฮีทร็อดแบบเดียวกับของกูฟคัสตอม

ปัญหาของกูฟที่ใช้งานอาวุธได้จำกัดนั้นทำให้ซีโอนิคพัฒนารุ่น MS-07C ต่อมา โดยเครื่องที่มีข้อมูลก็คือ MS-07C-3 กูฟรุ่นติดอาวุธหนัก ซึ่งเป็นรุ่นที่ประจำการในพื้นที่ยุโรป อาวุธของกูฟรุ่นติดอาวุธหนักนี้ออกแบบโดยตั้งใจให้ใช้ยิงสนับสนุนทหารราบมากกว่าจะใช้ต่อสู้กับ MSด้วยกันโดยเปลี่ยนแขนทั้งสองข้างเป็นแบบปืนกลติดนิ้วซึ่งมีขนาดใหญ่ขึ้นเป็น 85 มม.และมีตลับกระสุนซึ่งทำให้สามารถบรรจุกระสุนได้มากกว่าเดิมที่แขนโดยที่เอวของกูฟยังมีตลับกระสุนสำรองเก็บไว้อีกด้วย ที่หน้าผากติดปืนกล 30 มม.จึงได้เปลี่ยนเสาอากาศไปติดไว้ด้านข้างของหัว กูฟรุ่นติดตั้งอาวุธหนักยังมีเกราะที่หนาจนนับว่าไม่จำเป็นต้องใช้โล่อีกและส่วนขาจะมีท่อขับดันเสริมเพื่อไม่ให้ความเร็วตกลงจากรุ่นเดิม บริษัทซิมมัดซึ่งเป็นคู่แข่งของซีโอนิคนั้นหลังจากที่ซื้อลิขสิทธิ์ในการผลิตกูฟมาแล้วก็ได้พัฒนารูปแบบของกูฟซึ่งนับเป็น MS-07C-5 โดยเอาอาวุธแบบติดตั้งภายในทั้งหมดออกไปและเพิ่มกำลังของท่อขับดันที่ขากับใช้ดาบความร้อนแบบใหม่ ซึ่งซิมมัดได้ใช้ข้อมูลในการทดสอบ MS-07C-5นี้พัฒนาเป็นดอมรุ่นทดลอง

ซีโอนิคยังมีโครงการ YMS-07G เพื่อปรับปรุงดีไซน์ของกูฟทั้งด้านการขับเคลื่อนและอาวุธ โดยในเวลาต่อมาก็ได้แยกเป็นสองรุ่นคือ MS-07G-1 กูฟวิชันตะซึ่งเน้นการขับเคลื่อนในพื้นที่วิบาก โดยที่แขนขวามีคีมติดสายเคเบิลสำหรับใช้ในการไต่ขึ้นเขา ส่วนแขนซ้ายนั้นเป็นระเบิดสายโซ่ และมีอาวุธพิเศษเป็นพลองซึ่งมีส่วนปลายเป็นระเบิดสำหรับใช้ทั้งในการต่อสู้กับ MSด้วยกันและใช้ทำลายสิ่งกีดขวาง กับ MS-07G-2 กูฟรุ่นจู่โจมทางยุทธศาสตร์ ซึ่งเน้นพลังทำลาย โดยเปลี่ยนมือซ้ายเป็นกันแพ็คซึ่งรวมปืนกล ไรเฟิล เครื่องพ่นไฟ และจรวดขนาดเล็กไว้ด้วยกัน จึงสามารถใช้ในการต่อสู้ได้ทั้งในทุกระยะ พร้อมติดปินกลแก็ตลิง 120 มม.ไว้ที่แบ็คแพ็ค ขณะที่มือขวานั้นยังเป็นมือและติดฮีทร็อดไว้เหมือนเดิม ท่อขับดันที่ขายังเป็นแบบกำลังสูง ซีโอนิคเองยังเคยพัฒนา MS-07W ซึ่งมีลักษณะเด่นคือใช้การประกอบร่างกับยานลิตเติลด็อปเหมือนกับคอร์ไฟเตอร์ของสหพันธ์โลก โดยลิตเติลด็อปจะเข้าไปประกอบกับกูฟทางด้านหลังและหมุนค็อกพิตกลับไปอีกด้านตอนประกอบร่าง และในยามคับขันก็จะหมุนกลับแล้วบินหนีออกมาได้ กูฟเครื่องนี้ติดโล่ที่มีเวอเนียร์ขนาดเล็กอยู่จึงมีความคล่องแคล่วสูงกว่าเดิม

ในภาค Thunderbolt กลุ่มพันธมิตรทะเลใต้ซึ่งพยายามแยกตัวออกไปจากสหพันธ์แต่ขาดแคลนกำลังพลนั้นก็ได้เอา MS รุ่นเก่าสมัยสงครามหนึ่งปีมาดัดแปลงใช้งานเป็นหลัก โดยกูฟนั้นจะมีแบ็คแพ็คแบบพัดลมโฮเวอร์แฝดซึ่งทำให้บินกลางอากาศได้ดีขึ้นแต่ก็ยังคงต้องใช้งานคู่กับยานโดได YSอยู่ และใช้ส่วนแขนคล้ายกับกูฟคัสตอม

ms-07b-thunder.jpg

Equipped with hover unit

First appearance Mobile Suit Gundam Thunderbolt
Designer Yasuo Ohtagaki

ms-07b-mquve.jpg

MS-07B Gouf M'quve Custom

First appearance Mobile Suit Variations
Designer Kunio Okawara
Head height 18.2 m
Base weight 58.5 t
Armor super-hard steel alloy
Powerplant Minovsky type ultracompact fusion reactor
Armaments

 • heat sword
 • heat rod
 • 5-barrel 75 mm machine gun
 • shield
ms-07b-3.jpg

MS-07B-3 Gouf Custom

First appearance Mobile Suit Gundam: The 08th MS Team
Designer Hajime Katoki
Head height 18.2 m
Base weight 58.5 t Full weight 77.6 t
Powerplant Minovsky type ultracompact fusion reactor
Power output 1034 kW
Armaments

 • heat sword
 • heat rod
 • 35 mm machine gun
 • shield/75 mm gatling gun
yms-07b-0.jpg

YMS-07B-0 Prototype Gouf (Tactical Demonstrator)

First appearance Mobile Suit Discovery
Designer Hajime Katoki
Head height 18.3 m
Armor super-hard steel alloy
Powerplant Minovsky type ultracompact fusion reactor
Armaments

 • prototype heat rod
 • 3-barrel machine gun
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License