ดอมฟุนฟ์
ms-09f.jpg

MS-09F Dom Funf

First appearance Mobile Suit Gundam 0079: Zeonic Front
Designer Hajime Katoki
Head height 18.5 m
Base weight 44.8 t
Armor super-hard steel alloy
Powerplant Minovsky type ultracompact fusion reactor
Power output 1199 kW
Armaments

  • heat saber
  • scatter beam gun
  • 90 mm machine gun
  • 3-tube missile launcher
  • 880 mm raketen bazooka

ดอมซีรีส์ที่พัฒนาในช่วงท้ายของสงครามหนึ่งปีและออกแบบตามแผนการบำรุงกำลังรวมให้สามารถปรับแต่งชิ้นส่วนต่างๆเพื่อให้สามารถใช้งานได้ในทุกสภาวะ รูปแบบที่รู้จักกันดีของดอมฟุนฟ์ก็คือ MS-09F/Trop ดอมโทรเพน ซึ่งเป็นรุ่นที่กองทหารเดนตายของซีอ้อนใช้สนับสนุนอนาเวล กาโตระหว่างการขโมยกันดั้มไฟซาลิส ดอมโทรเพนนั้นดัดแปลงให้ใช้ในพื้นที่ทุรกันดารอย่างเขตร้อนชื้นหรือทะเลทรายเหมือนกับดอมเขตมรสุมรุ่นทดสอบโดยติดฟิลเตอร์กรองสิ่งแปลกปลอมไว้ที่โฮเวอร์ยูนิต ดอมโทรเพนนั้นใช้บาซูก้า 880 มม.กับปืนกล 90 มม.และจรวดมือถือเป็นอาวุธหลัก

รูปแบบสำหรับใช้ในอวกาศของดอมฟุนฟ์นั้นได้รับการออกแบบเพื่อให้มีสมรรถนะที่เหนือกว่าเกลกุ๊ก โดยแบบแรกก็คือ MS-09F/Bn ดอมไบน์นิคส์ ซึ่งเป็นเหมือนริคดอมรุ่นการขับเคลื่อนสูงโดยเปลี่ยนส่วนขาเป็นท่อขับดันขนาดใหญ่เพื่อให้เคลื่อนไหวได้ด้วยความเร็วสูงเหมือนเป็น MAขนาดเล็กขณะที่ยังติดอาวุธหนักอย่างจรวดมือถือได้เป็นจำนวนมาก เซนเซอร์โมโนอายของดอมไบน์นิคช์ยังสามารถเลื่อนขึ้นไปมองเหนือหัวได้ ดอมฟุนฟ์อีกรุ่นนั้นคือ MS-09F/Gb ดอมกรอสไบล์ ซึ่งใช้สำหรับต่อสู้ในระยะประชิดโดยเฉพาะ มีอาวุธหลักเป็นดาบความร้อนขนาดใหญ่ติดเวอเนียร์เพื่อเพิ่มแรงเหวี่ยง เนื่องจากดาบนี้มีขนาดใหญ่มาก ดอมกรอสไบล์จึงมีมีดความร้อนสำหรับป้องกันตัวไว้ด้วย ดอมฟุนฟ์รุ่นใช้ในอวกาศทั้งสองแบบนี้ได้รับการออกแบบให้ทำงานร่วมกันแต่สงครามหนึ่งปีก็ยุติลงโดยที่ดีไซน์ทั้งสองยังอยู่ในช่วงการออกแบบเท่านั้น

หลังสงครามหนึ่งปียังมีดอมฟุนฟ์ที่ทหารเดนตายของซีอ้อนดัดแปลงเป็นพิเศษ เรียกว่า MS-09F/Br ดอมบาราจ ซึ่งได้นับการออกแบบให้ใช้งานได้ทั้งบนโลกและในอวกาศ ดอมบาราจนั้นมีเกราะที่หนามากจนต้องเสริมเกราะกระโปรงติดท่อขับดันขนาดใหญ่เพื่อไม่ให้ความเร็วลดลงมาและใช้อาวุธที่มีพลังทำลายสูงคือมิสไซล์ลันเชอร์กับปืนกลแก็ตลิงแคนน่อน 100 มม.

ms-09ftrop.jpg

MS-09F/Trop Dom Tropen

First appearance Mobile Suit Gundam 0083: Stardust Memory
Designer Hajime Katoki
Head height 18.5 m
Base weight 44.8 t Full weight 79 t
Armor super-hard steel alloy
Powerplant Minovsky type ultracompact fusion reactor
Power output 1199 kW
Armaments

  • heat saber
  • scatter beam gun
  • 90 mm machine gun
  • sturm faust
  • 880 mm raketen bazooka
ms-09ftrop-kinbareid.jpg

Kinbareid Forces Colours

ms-09ftrop-2.jpg

Gundam UC version

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License