ซูพีเรียร์กันดั้ม
msa-0011.jpg

MSA-0011 Superior Gundam

First appearance Gundam Sentinel
Designer Hajime Katoki
Head height 21.73 m
Base weight 38.4 t Full weight 73 t
Armor gundarium alloy composite
Powerplant Minovsky type ultracompact fusion reactor
Power output 7180 kW
Special feature ALICE, Core Block System (FXA-08GB G-Core)
Armaments

  • beam saber
  • 60 mm vulcan gun
  • back beam cannon
  • thigh beam cannon
  • incom
  • beam smartgun

กันดั้มที่แอนาไฮม์อิเล็กทรอนิกส์พัฒนาโดยตั้งใจให้เป็นกันดั้มที่แข็งแกร่งที่สุด เรียกสั้นๆว่า Sกันดั้มและมีชื่อตามเซตาโปรเจ็คท์ว่า MSZ-011 อิโอตากันดั้ม Sกันดั้มนั้นโดยรับการพัฒนาคู่ไปกับดับเบิลเซต้ากันดั้มและใช้โครงสร้างแบบคอร์บล็อกเหมือนกัน แต่ระบบคอร์บล็อกของ Sกันดั้มนั้นได้รับการออกแบบให้สามารถปรับแต่งยานที่ใช้ประกอบคือ Gแอ็ทแท็คเกอร์ Gบอมเบอร์ และ FXA-08GB Gคอร์ตามแต่ภารกิจที่ได้ง่าย ซึ่งยานทั้งสามที่ประกอบเป็น Sกันดั้มนั้นมีเตาปฏิกรณ์และค็อกพิตในตัวโดยในกรณีที่ให้นักบินบังคับ Gแอ็ทแท็คเกอร์กับ Gบอมเบอร์นั้นเมื่อประกอบเป็น Sกันดั้มแล้วก็จะย้ายมารวมกันใน Gคอร์ โครงสร้างแบบมูฟเอเบิลเฟรมของ Sกันดั้มนั้นได้รับการออกแบบให้เคลื่อนไหวได้มากกว่ามนุษย์แต่ก็ทำให้ค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาสูงไปด้วยเช่นกัน อาวุธของ Sกันดั้มนั้นประกอบด้วยบีมเซเบอร์สองเล่มที่เก็บไว้ที่เข่าซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของ AMBACด้วย ปืนวัลแคน บีมแคนน่อนด้านหลังซึ่งดัดแปลงมาจากของ FAZZและที่ขาก็มีบีมแคนน่อนที่ดัดแปลงมาจากของ Zพลัส ที่หน้าผากของยังมีอาวุธบังคับระยะไกลผ่านสายเคเบิลด้วยระบบกึ่งไซคอมมิว อินคอม คล้ายกับของกันดั้มมาร์คไฟฟ์ Sกันดั้มยังสามารถใช้ปืนบีมสมาร์ทกันเป็นอาวุธเสริมได้ ซึ่งบีมสมาร์ทกันนี้นอกจากจะมีอานุภาพสูงมากโดยการต่อพลังงานจากตัว Sกันดั้มแล้ว ที่ปลายกระบอกปืนยังมีระบบสะท้อนอนุภาคจึงสามารถเบี่ยงทิศทางของบีมที่ยิงออกไปได้และมีเซนเซอร์แบบจานขนาดใหญ่ติดไว้จึงแม่นยำมาก

Sกันดั้มนั้นสามารถเปลี่ยนยาน Gบอมเบอร์เป็นบูสเตอร์ขนาดใหญ่ได้ซึ่งทำให้ Sกันดั้มสามารถดินทางจากโลกไปยังดวงจันทร์ได้ด้วยตนเองอย่างรวดเร็วเหมือนเป็น MAขนาดเล็ก ในสภาพนี้ Sกันดั้มจะใช้แบ็คแพ็คที่มีกำลังมากขึ้นและติดบีมแคนน่อนไว้สี่กระบอก จริงๆแล้ว Sกันดั้มที่ติดบูสเตอร์นี้ยังมีความคล่องตัวในระดับเดียวกับ MSทั่วๆไปแต่ในสภาพที่กำลังขับเคลื่อนถึง 10Gนี้ทำให้บังคับได้ยาก Sกันดั้มแบบติดบูสเตอร์ยังใช้เชื้อเพลิงมากจึงมีระยะเวลาในการปฏิบัติการที่สั้น และ Sกันดั้มก็สามารถเพิ่มพลังในการต่อสู้ขึ้นไปอีกเป็น MSA-0011[Ext] MSA-0011[Ext] เอ็กตราออร์ดินารีซูพีเรียร์กันดั้ม หรือเรียกสั้นๆว่า Ex-Sกันดั้ม ซึ่งปรับรูปแบบของระบบคอร์บล็อกให้แปลงร่างเป็นยาน Gครูเซอร์ ได้ แบ็คแพ็คของ Ex-Sกันดั้มนั้นเป็นแบบเดียวกับของรุ่นติดบูสเตอร์และส่วนไหล่ก็สามารถติดถังเชื้อเพลิงเสริมได้ซึ่งจะปลดทิ้งไปเพื่อไม่ให้เป็นน้ำหนักถ่วงหลังจากที่ใช้เชื้อเพลิงหมดแล้วหรือแปลงร่างเป็น MS ซึ่งยาน Gครูเซอร์นั้นมีกำลังและเชื้อเพลิงพอที่จะออกจากชั้นบรรยากาศได้ด้วยตนเอง ที่หน้าอกของ Ex-Sกันดั้มยังมีเครื่องกำเนิดสนามพลัง Iฟิลด์สำหรับป้องกันอาวุธบีม ซึ่งเนื่องจากต้องใช้พลังงานมากจึงไม่สามารถเปิดใช้งานตลอดเวลาได้และสามารถกางบาเรียร์ป้องกันได้เฉพาะบริเวณรอบๆค็อกพิตเท่านั้น จุดเก็บบีมเซเบอร์ที่เข่าก็ได้ติดตั้งรีเฟลคเตอร์อินคอมซึ่งเป็นอินคอมแบบใช้การสร้างสนามพลัง Iฟิลด์เพื่อสะท้อนบีมของ Ex-Sกันดั้มเองให้โจมตีเป้าหมายจากมุมอื่นได้ ซึ่งปัญหาด้านพลังงานก็ทำให้ไม่สามารถใช้ป้องกันตัวได้ แอนาไฮม์ยังได้ออกแบบ Plan-303E ดีพสไตรเกอร์ ซึ่งเป็นรุ่นปรับปรุงจากแบบติดบูสเตอร์โดยติด Iฟิลด์ไว้ที่หน้าอกเหมือน Ex-Sกันดั้มและใช้อาวุธหลักเป็นปืนใหญ่มหาอนุภาคแบบเดียวกับของยานชั้นอากามาจึงมีพลังทำลายที่สูงมาก แต่การจะใช้งานดีพสไตรเกอร์นั้นจะต้องติดชิ้นส่วนอย่างเครื่องยนต์เสริมหรือบูสเตอร์ขนาดใหญ่เข้าไปจึงมีค่าใช้จ่ายที่สูงมาก และจากแบบจำลองนั้นดีพสตรเกอร์ยังมีความคล่องตัวที่ต่ำมากอีกด้วย จึงเป็นเพียงแผนการที่ออกแบบไว้โดยไม่ได้สร้างขึ้นจริง

ความลับของ Sกันดั้มนั้นก็คือจริงๆแล้วใช้เก็บข้อมูลให้เป็น MSแบบไร้คนบังคับอย่างสมบูรณ์แบบ และที่ใช้ระบบคอร์บล็อกนั้นอกจากเพื่อการปรับแต่งแล้วก็เพื่อให้ระบบคอมพิวเตอร์ที่มีความสำคัญมากได้รอดจากการถูกทำลายมาได้ง่าย ระบบคอมพิวเตอร์ของ Sกันดั้มนั้นมีชื่อว่า ALICE (Advanced Logistic & In-consequence Cognizing Equipment) ซึ่งพัฒนาต่อมาจากระบบคอมพิวเตอร์แบบเรียนรู้ได้ให้เป็น AIที่มีบุคลิกและสามารถใช้ความคิดแบบไม่ขึ้นกับตรรกะได้เหมือนมนุษย์ แต่การจะให้ AIมีความคิดแบบมนุษย์นั้นจำเป็นจะต้องใช้การประมวลผลที่สูงมากเกินกว่าที่ลำพังระบบคอมพิวเตอร์ใน Gคอร์จะทำได้ ALICEจึงมีสำนึกเฉพาะเมื่อประกอบเป็น Sกันดั้มเท่านั้น เนื่องจากผู้พัฒนา AIนั้นเห็นว่า ALICEจำเป็นจะต้องเข้าใจความรู้สึกและอารมณ์ของมนุษย์เพื่อให้สามารถวิเคราะห์สถานการณ์ในสนามรบได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงได้เลือกเรียว รูทซ์มาเป็นนักบิน(รหัสแมวเชสเชียร์)จากที่ชอบทำในสิ่งที่คาดการณ์ด้วยสามัญสำนึกไม่ค่อยได้ และได้ส่งไปร่วมกับหน่วยปฏิบัติการอัลฟาในการกวาดล้างกลุ่มนิวดีไซส์ ALICEนั้นจะทำการเล็งระบบอาวุธส่วนใหญ่ของ Sกันดั้มจึงมีความแม่นยำสูง ALICEนยังถือว่าเรียวเป็นคนสำคัญของตน ในสถานการณ์ฉุกเฉินจึงสามารถทำการบังคับ Sกันดั้มทั้งหมดเพื่อปกป้องเรียวได้ (แต่เรียวนั้นไม่รู้เรื่องของ ALICEเลย)

fxa-08gb.jpg

FXA-08GB G-Core

First appearance Gundam Sentinel
Overall length 7.92 m
Weight 12.1 t
Armaments

  • missile launcher
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License