เมธัส

MSA-005 Methuss

First appearance Mobile Suit Z Gundam
Designer Bishal Design
Head height 18.1 m
Base weight 27.8 t Full weight 52.4 t
Armor gundarium alloy
Powerplant Minovsky type ultracompact fusion reactor
Power output 1640 kW
Armaments

  • beam saber
  • arm beam gun

MSที่แอนาไฮม์อิเล็กทรอนิกส์พัฒนาตามเซตาโปรเจ็คท์เพื่อทดสอบระบบแปลงร่างโดยดัดแปลงจากเครื่องต้นแบบที่พัฒนาไว้ก่อนแล้วกับข้อมูลของกาซา Cที่ได้รับมาจากแอ็กซิส โครงสร้างของเมธัสนั้นเรียบง่ายมาก ส่วนตานั้นใช้แบบโมโนอาย ส่วนลำตัวกับเอวนั้นเชื่อมต่อกันด้วยข้อต่อเพียงสามจุดเท่านั้นซึ่งทำให้ซ่อมบำรุงได้ง่ายแต่ก็ทำให้พลังป้องกันต่ำมาก ด้านหลังของเมธัสเป็นถังเชื้อเพลิงขนาดใหญ่ในตัวและมีส่วนปลายเป็นระบบเซนเซอร์หลักของร่าง MA อาวุธของเมธัสนั้นประกอบด้วยบีมกันแบบติดแขนกับบีมเซเบอร์ซึ่งเก็บไว้ในขาจำนวนหกเล่ม แม้ว่าพลังในการต่อสู้ของร่าง MSจะต่ำมาก แต่เมื่อแปลงร่างเป็น MAนั้นเมธัสนับว่ามีความเร็วสูงทีเดียวและยังมีความทนทานมากกว่าร่าง MS จึงนับได้ว่าเป็นร่างที่ใช้ในการต่อสู้เป็นหลักโดยมีบีมกันเป็นอาวุธ แม้ว่าข้อบกพร่องด้านความทนทานของร่าง MSจะทำให้เมธัสไม่ได้รับการผลิตจำนวนมากแต่รูปแบบการแปลงร่างของเมธัสนี้ต่อมาก็ได้ใช้กับ MSแบบแปลงร่างได้รุ่นหลังอย่าง Zทูว์ และรีเซล

รูปแบบของเมธัสยังได้รับการดัดแปลงต่อมาเป็น MSA-005K ตาามที่หน่วยคาราบาต้องการ MSแบบยิงระยะไกลที่เหมาะจะใช้ในการต่่อสู้ภาคพื้นดินแบบกองโจรซึ่งโครงสร้างของเมธัสนั้นทำให้สามารถเข้าสู่ท่าหมอบยิงได้อย่างรวดเร็ว โครงสร้างภายนอกนั้นได้รับการออกแบบให้ทนทานกว่าเดิม แอนาไฮม์ได้ส่ง MSA-005Kให้คาราบาจำนวนสองเครื่องแต่เครื่องหนึ่งนั้นเสียไประหว่างลงพื้น ส่วนอีกเครื่องนั้นหลังจากที่คาราบาเก็บไปแล้ว ฮายาโตะ โคบายาชิก็ได้ให้นำไปทาสีแดงตามแบบของกันแคนน่อนและตั้งชื่อให้ว่ากันแคนน่อนดีเทคเตอร์ กันแคนน่อนดีเทคเตอร์มีอาวุธหลักเป็นบีมแคนน่อนแบบประทับบ่าติดแบ็คแพ็คสองกระบอกและที่ไหล่สองข้างก็มีบีมกันเป็นอาวุธเสริม บีมไรเฟิลที่ใช้นั้นเป็นแบบที่คาราบาประกอบเองและมีเกรเน็ดลันเชอร์ติดไว้ด้วย ส่วนหัวติดปืนวัลแคนไว้ ซึ่งหลังจากที่หน่วยคาราบาได้กลับเข้ากองทัพสหพันธ์โลกนั้น กองทัพสหพันธ์เองก็ได้ใช้งานกันแคนน่อนดีเทคเตอร์เพิ่มอีกด้วย

หลังจากที่เมธัสเข้าประจำการแล้ว แอนาไฮม์อิเล็กทรอนิกส์ซึ่งเห็นว่ารูปแบบของเมธัสน่าจะยังพัฒนาต่อไปได้อีกจึงได้สร้างเครื่องทดลองต่อมา โดยเครื่องแรกนั้นคือ MSA-005X-1 เมธัส X-1 ซึ่งทำการพัฒนาบนโลกที่ฐานแคลิฟอร์เนียโดยมีอดีตวิศวกรของบริษัทเฮอร์วิคเป็นหลัก เมธัส X-1นั้นได้รับการออกแบบเใช้ในการต่อสู้กลางอากาศด้วยความเร็วสูง ร่าง MAจึงดูเหมือนเครื่องบินขับไล่และยังเสริมแม็กเนตโคตติงเพื่อให้แปลงร่างได้เร็วขึ้น ในตอนแรกนั้นได้สร้างเครื่องต้นแบบที่เป็น MAแบบแปลงร่างไม่ได้และไม่ติดอาวุธ หลังจากที่ดัดแปลงให้แปลงร่างได้แล้ว เมธัส X-1ก็เกิดขัดข้องระหว่างการแปลงร่างเป็น MSขณะที่บินด้วยความเร็วสูงจนพังไป แม้ว่านักบินทดสอบจะสละเครื่องมาได้อบ่างปลอดภัย โครงการเมธัส X-1รวมถึงแผนการทดลองติดตั้งอาวุธก็ถูกระงับไป แต่ข้อมูลการทดลองของเมธัส X-1ก็ได้ใช้ในการพัฒนา Zพลัสในเวลาต่อมา

เมธัสรุ่นปรับปรุงอีกโครงการก็คือ MSA-005X-2 ซึ่งทำการทดลองที่แกรนาดาโดยมีอดีตวิศวกรของบริษัท MIP เป็นทีมพัฒนาหลัก เมธัส X-2นั้นตั้งใจเพิ่มสมรรถนะทั้งบนโลกและในอวกาศและเน้นการต่อสู้ด้วยร่าง MS ส่วนร่าง MAนั้นมีไว้ใช้ในการเดินทางเท่านั้นและสามารถติดบูสเตอร์เสริมได้ รูปแบของเมธัส X-2นั้นดัดแปลงมาจากแกปแลนและมีอาวุธหลักเป็นปืนใหญ่มหาอนุภาคสองกระบอกและสามารถใช้ความเร็วโจมตีแบบฉาบฉวยได้ จุดอ่อนของเมธัส X-2ก็คือเกราะในร่าง MSนั้นถูกลดลงมาถึงจุดที่เปิดโครงภายในบางส่วนไว้เพื่อลดน้ำหนักซึ่งทำให้ไม่เหมาะจะทำการต่อสู้ในระยะประชิดตัว และปืนใหญ่ยังมีขนาดใหญ่มากเมื่อเทียบกับตัวเครื่องทำให้สมดุลไม่ดีนัก หลังจากที่ทำการทดลองแล้ว แอนาไฮม์ก็ได้ส่งมอบเมธัส X-2ให้หน่วยคาราบานำไปใช้เป็นการเก็บข้อมูลภาคสนาม ส่วนทีมวิจัยของแอนาไฮม์ก็ได้พัฒนา MSA-005X-3 ซึ่งกลับมาเน้นที่การใช้งานในร่าง MAเพื่อป้องกันฐานที่มั่นจึงใช้เกราะที่หนากว่า X-2มาก ตามตัวนั้นเต็มไปด้วยมิสไซล์ซึ่งใช้โจมตีเป้าหมายเป็นจำนวนมากและที่่ส่วนหัวของร่าง MAก็มีปืนใหญ่มหาอนุภาคติดไว้ แม้จะเน้นการใช้งานในร่าง MAแต่เนื่องจากคาดว่าจะต้องต่อสู้ในร่าง MSด้วยจึงได้ใช้มือขนาดใหญ่ที่ติดสนับมือไว้สำหรับชก เมธัส X-3ยังสามารถติดบูสเตอร์แบบ X-2ได้ ซึ่งรูปแบบของเมธัส X-3นี้ต่อมาได้ใช้กับ MSA-005S เมธัสรุ่นปรับปรุงซึ่งส่งไปให้คาราบาใช้งานโดยกลับไปใช้โครงสร้างแบบเมธัสแต่ปรับปรุงส่วนข้อต่อให้แข็งแกร่งขึ้นแล้วและติดไฮเมก้าแคนน่อนไว้เป็นอาวุธหลักด้านหลัง

msa-005k.jpg

MSA-005K Guncannon Detector

First appearance Z Gundam Mobile Suit Variations
Designer Kazumi Fujita
Head height 17.3 m
Base weight 34.5 t Full weight 54.5 t
Armor gundarium alloy
Powerplant Minovsky type ultracompact fusion reactor
Power output 1780 kW
Armaments

  • vulcan gun
  • beam gun
  • beam rifle (grenade launcher)
  • beam cannon
msa-005k-1.jpg

Gundam UC Version

Designer Hajime Katoki

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License