เนโร
msa-007.jpg

MSA-007 Nero

First appearance Gundam Sentinel
Designer Hajime Katoki
Head height 19.02 m
Base weight 34.1 t Full weight 60.5 t
Armor gundarium alloy composite
Powerplant Minovsky type ultracompact fusion reactor
Power output 1650 kW
Armaments

  • beam saber
  • beam rifle

MSรุ่นผลิตจำนวนมากที่แอนาไฮม์อิเล็กทรอนิกส์พัฒนาให้สหพันธ์โลก โครงสร้างของเนโรนั้นใช้ท่อนล่างของซูพีเรียร์กันดั้มมารวมกับท่อนบนของ MSA-0012 แลมดากันดั้ม และนับได้ว่าเป็นรุ่นผลิตจำนวนมากของซูพีเรียร์กันดั้ม ส่วนไหล่ของเนโรนั้นได้รับการออกแบบให้สามารถใช้เก็บอาวุธสำรองหรือติดตั้งอุปกรณ์แบบต่างๆได้ตามการใช้งาน และสามารถติดตั้งถังเชื้อเพลิงที่ขาและแบ็คแพ็คได้ อาวุธมาตรฐานของเนโรนั้นเป็นบีมเซเบอร์ซึ่งเก็บไว้ที่ขาเหมือนของซูพีเรียร์กันดั้มกับบีมไรเฟิล ส่วนหัวนั้นไม่ได้ติดตั้งปืนวัลแคนเพื่อลดค่าใช้จ่ายแต่ก็สามารถติดตั้งวัลแคนพ็อดคล้ายกับของกันดั้มมาร์คทูว์ได้ และส่วนไหล่ก็สามารถติดมิสไซลืลันเชอร์แบบเดียวกับของนูเวลจิมทรีได้

เนโรนั้นนับว่าเป็น MSที่มีสมรรถนะสูงแต่ค่าใช้จ่ายในการผลิตก็สูงเกินกว่าที่สหพันธ์โลกจะนำเข้าประจำการเป็นจำนวนมากได้ ซึ่งเท่าที่ปรากฏนั้นมีการใช้งานเนโรเป็นกำลังหลักเฉพาะในหน่วยปฏิบัติการอัลฟาเท่านั้น เนโรยังมีรุ่น MSA-007E EWACเนโร ซึ่งเป็นรุ่นสำหรับใช้งานลาดตะเวณและสอดแนมตามรูปแบบของ EWACแซ็ค ส่วนหัวขนาดใหญ่ของ EWACเนโรนั้นมีทั้งเรดาร์และเซนเซอร์แบบต่างๆสำหรับรวบรวมข้อมูล และสามารถติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆ เช่น กล้องรีโมตและสามารถบันทึกข้อมูลลงในเดตาพ็อดแล้วเข้ารหัสไว้ก่อนส่งออกไป EWACเนโรนั้นใช้ค็อกพิตแบบสองที่นั่งสำหรับพลขับและโอเปอเรเตอร์ แต่ EWACเนโรนั้นไม่มีอาวุธสำหรับป้องกันตัวอยู่เลย

แอนาไฮม์ยังได้ออกแบบเนโรรุ่นการขับเคลื่อนสูงที่เปลี่ยนส่วนไหล่เป็นติดตั้งไบน์เดอร์บีมแคนน่อนทั้งสองข้าง แต่เนื่องจากประเมินว่าค่าใช้จ่ายในการผลิตสูงเกินไปจึงได้แก้ให้เรียบง่ายขึ้นเป็น MSA-007T เนโรเทรนเนอร์ ตามที่ให้ครูฝึกใช้ในการฝึกนักบินใหม่ที่ยังไม่เคยบังคับ MSสมรรถนะสูง ไบน์เดอร์ไหล่นั้นได้เอาบีมแคนน่อนออกและเหลือเพียงใช้เก็บเชื้อเพลิงกับเป็นบูสเตอร์เท่านั้น แต่ก็สามารถเคลื่อนไหวได้มากจึงมีความเร็วสูง ซึ่งความเร็วของเนโรเทรนเนอร์นั้นก็ทำให้สมดุลเครื่องไม่ดีนักและมีแต่นักบินที่มากประสบการณ์ที่จะบังคับได้ดี ส่วนหัวของเนโรเทรนเนอร์ยังติดปืนวัลแคนไว้ ในหน่วยปฏิบัติการอัลฟานั้นเป็น MSประจำตัวของผู้บัญชาการสโทล แมนนิงส์

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License