สก็อก
msm-07.jpg

MSM-07 Z'Gok

First appearance Mobile Suit Gundam
Designer Kunio Okawara
Head height 18.4 m
Base weight 65.1 t Full weight 96.4 t
Armor super-hard steel alloy
Powerplant Minovsky type ultracompact fusion reactor
Power output 2480 kW
Armaments

  • claw
  • 240 mm missile launcher
  • mega particle gun

MSแบบสะเทินน้ำสะเทินบกที่พัฒนาโดยบริษัท MIPโดยใช้ข้อมูลการทำงานของก็อกและเน้นการใช้งานบนบกมากขึ้น ระบบหล่อเย็นด้วยน้ำของ MS แบบสะเทินน้ำสะเทินบกรุ่นก่อนๆนั้นได้รับการปรับปรุงโดยใช้พัดลมระบายความร้อนร่วมด้วย และยังติดตั้งท่อขับดันไว้ใ้งานบนบกเพิ่มมาจากเครื่องยนต์ไฮโดรเจ็ต สก็อกจึงมีสมรรถนะบนบกที่สูงยิ่งกว่าจิมของสหพันธ์เสียอีกและต่อมาก็มีรุ่นจ่าฝูง MSM-07S ซึ่งเพิ่มสมรรถนะให้สูงขึ้นไปอีกและปรับปรุงเกราะให้ทนทานกว่าเดิม โดยสก็อกรุ่นจ่าฝูงนั้นมีเครื่องสีแดงซึ่งชาร์ อัสนาเบิลใช้ในการบุกโจมตีจาโบร แต่สก็อกนั้นมีค่าใช้จ่ายในการผลิตสูง อาวุธของสก็อกนั้นใช้มือแบบกรงเล็บติดปืนอนุภาค และในส่วนหัวก็มีมิสไซล์ลันเชอร์ติดไว้ซึ่งออกแบบไว้ใช้บนบกหรือยิงต่อต้านอากาศยานเป็นหลักและไม่เหมาะจะใช้งานในน้ำลึกนัก

แม้ว่าสก็อกจะเป็น MSแบบสะเทินน้ำสะเทินบกที่มีสมรรถนะดีที่สุด แต่ก็ยังมีจุดบกพร่องเมื่อใช้ต่อสู้กับเรือหรือเรือดำน้ำซึ่งแขนของสก็อกมักติดหลังจากที่ใช้เล็บเจาะทะลวงผนังของเรือ ซึ่งมีอยู่บ่อยๆที่ต้องทำการกู้ฉุกเฉินโดยใช้ระเบิดทำให้แขนของสก็อกพังจนต้องถอนตัวจากการสู้รบ จึงได้มีการปรับปรุงดีไซน์ต่อมาเป็น MSM-07N แรมสก็อก โดยถอดเล็บที่มือออกแล้วติดตั้งโล่ติดเล็บไว้ที่แขนทั้งสองข้างซึ่งสามารถถอดทิ้งไปได้ทันทีที่เล็บติดในตัวศัตรู เนื่องจากไม่ต้องกางเล็บก่อนจะยิงปืนอนุภาคจึงสามารถยิงปืนได้เร็วกว่ารุ่นปกติ ส่วนหัวของแรมสก็อกติดตั้งฮีทแรมติดไว้ ซึ่งฮีทแรมนี้สามารถใช้เป็นอาวุธได้ทั้งโดยการพุ่งชนหรือพับขึ้นแล้วเฉือนใต้ท้องเรือศัตรู มิสไซล์ลันเชอร์ที่หัวนั้นถูกเอาออกเพื่อติดตั้งตัวรับแรงกระแทกขณะที่ใช้ฮีทแรม เนื่องจากแรมสก็อกส่วนใหญ่นั้นประจำการในแถบยุโรปเหนือซึ่งอากาศหนาวเย็น ฮีทแรมจึงมีประโยชน์ในการใช้ผ่าน้ำแข็งขณะปฏิบัติการในน้ำเย็นจัดด้วย

นอกจากนั้นยังมี MSM-07Di เซก็อก ซึ่งเป็นสก็อกที่ดัดแปลงโดยถอดมิสไซล์ลันเชอร์และแขนขวาออกเพื่อติดตั้งระบบควบคุมของโมบิลไดเวอร์ซึ่งใช้ทิ้งลงไปจากวงโคจรดาวเทียมและยับยั้งการส่งกำลังของสหพันธ์ขึ้นมาจากจาโบร โดยเซก็อกจะทิ้งตัวจากอวกาศพร้อมยูนิตโมบิลไดเวอร์และยิงทำลายยานรบของสหพันธ์ที่กำลังออกจากชั้นบรรยากาศ ซึ่งสาเหตุที่เลือกสก็อกนั้นมาจากที่สก็อกมีโครงสร้างแบบสะเทินน้ำสะเทินบกที่เก็บอากาศได้ดีและทนทานสูง รวมถึงยังใช้งานนอกน้ำได้ดีที่สุด และหลังจากที่บุกจาโบรล้มเหลวกองทัพซีอ้อนก็ได้สุญเสียฐานบนโลกไปเกือบทั้งหมดจึงแทบไม่มีโอกาสใช้สก็อกอีก โมบิลไดเวอร์นี้เป็นคอนเทนเนอร์อาวุธ LWC (Logistics Weapon Container)แบบใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง หลังปฏิบัติการเสร็จ เซก็อกจะปลดโมบิลไดเวอร์ทิ้งแล้วให้ยานกาวรับไปส่งที่อื่น โดยเท่าที่ปรากฏ นั้นมีแบบบรรจุมิสไซล์ไว้กับแบบที่เป็นบีมแคนน่อนแบบสาดกระจาย คูเบลเม ซึ่งในการทดสอบเซก็อกครั้งที่สามบนยานโยทุนไฮม์ นักบินทดสอบ เวิร์นเนอร์ โฮลไบน์ ใช้คูเบลเมทำลายยานชั้นแม็กเจลแลนและซาลามิสได้รวมห้าลำในครั้งเดียว แต่ยานกาวที่มารับและเซก็อกก็ถูกยิงตกเช่นกัน และเมื่อซีอ้อนต้องถอยไปจากโลกก็ไม่มีการใช้งานโมบิลไดเวอร์อีก

สถานีอวกาศเพซุนของซีอ้อนยังได้พัฒนา MS-13 แกชเชีย ซึ่งเป็นเหมือนสก็อกรุ่นใช้ในอวกาศตามรอยของริคดอม เนื่องจากระบบระบายความร้อนของสก็อกนั้นใช้ในอวกาศไม่ได้จึงต้องใช้ระบบหล่อเย็นแบบปกติของ MSในอวกาศแทนจึงมีกำลังต่ำกว่าสก็อกและไม่มีอาวุธบีม แกชเชียนั้นเน้นที่การต่อสู้ในระยะไกลโดยใช้มิสไซล์พ็อดที่ไหล่ทั้งสองข้าง แต่ขณะเดียวกันก็สามารถใช้ต่อสู้ในระยะประชิดด้วยเล็บ ซึ่งแม้จะมีมือเป็นเล็บแต่ก็สามารถใช้งานปืนยิงลูกตุ้มแบบมือถือซึ่งสร้างให้แกชเชียเป็นพิเศษโดยเลียนมาจากแบบลูกตุ้มของกันดั้มได้ รูปแบบของสก็อกยังได้รับการปรับปรุงตามแผนการบำรุงกำลังรวมเป็นสก็อก E ในภาค Thunderbolt สก็อกก็ได้รับการออกแบบใหม่โดยรวมลักษณะของไฮก็อกเข้าไปและแก้ไขส่วนเท้าให้เหมาะกับการใช้งานบนพื้นน้ำแข็งมากขึ้น

ในภาคบิลด์ไฟเตอร์ตอนพิเศษ GM's Counterattack เมย์จิน คาวางุจิที่สามได้ใช้ MSM-07-A อเมซิงสก็อกในการต่อสู้กับกันพลามาเฟียที่ยึดสนามการแข่งกันพลาของยาจิมะเทรดดิงและท้าให้พวกเซย์ต่อสู้พร้อมกับถ่ายทอดออกอากาศเพื่อแสดงพลังของตนเอง อเมซิงสก็อกนั้นยังคงโครงสร้างหลักของสก็อกของชาร์ไว้ แต่ได้เปลี่ยนส่วนแขนเป็นพาร์ทขนาดใหญ่ซึ่งใช้เลียนแบบการทำงานอาวุธของ MS แบบสะเทินน้ำสะเทินบกจาก MSV ซีรีส์ไว้ คือมีแส้ไฟฟ้าเหมือนแอ็กกุไก ติดตั้งบีมแคนน่อนสามกระบอกไว้ต่อสู้ในระยะไกลเหมือนจูแอ็ค มีคัตเตอร์แบบโซก็อค และกรงเล็บก็ใช้เป็นสว่านได้เหมือนแอ็ก

msm-07-thunder.jpg

MSM-07 Z'Gok

First appearance Mobile Suit Gundam Thunderbolt
Designer Yasuo Ohtagaki

msm-07-1.jpg

MSM-07 Z'Gok

First appearance Mobile Suit Gundam UC
Designer Hajime Katoki

msm-07s.jpg

MSM-07S Z'Gok Commander Type

First appearance Mobile Suit Gundam
Designer Kunio Okawara
Head height 18.4 m
Base weight 67.3 t Full weight 95.2 t
Armor super-hard steel alloy
Powerplant Minovsky type ultracompact fusion reactor
Power output 2650 kW
Armaments

  • claw
  • 240 mm missile launcher
  • mega particle gun
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License